Tháng cô hồn là tháng mấy? Nên và không nên làm gì tháng này

Tác giả: Đinh Châu - Ngày đăng: 28-06-2022

Tháng cô hồn là tháng mấy? Nên kiêng kị điều gì để tránh vận xui trong tháng này? Xem ngay bài viết dưới đây của BachkhoaWiki để có lời giải đáp.

Theo dân gian quan niệm, tháng cô hồn là tháng xui rủi và cần phải kiêng kỵ nhiều điều để không xảy ra những điều không may. Vậy tháng cô hồn là tháng mấy? Vào tháng này nên làm gì và tránh làm gì? Để có thêm thông tin chi tiết, mời mọi người đón đọc bài viết này của BachkhoaWiki nhé!

Tháng cô hồn là tháng mấy


Advertisement

Tháng cô hồn là tháng mấy âm lịch?

Theo quan niệm xưa, tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là tháng cô hồn, là thời điểm mà ma quỷ hưng thịnh nhất. Bởi vào tháng này, Diêm Vương sẽ mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ được thả tự do về trần thế. Do đó tháng cô hồn chính là tháng 7 được tính theo lịch Âm hàng năm.

Tháng cô hồn là tháng mấy

Tháng cô hồn là tháng mấy âm lịch

Tháng cô hồn là tháng mấy dương lịch năm 2022?

Tháng cô hồn thường được người xưa tính theo lịch Âm hàng năm, bắt đầu từ ngày 2/7 đến 30/7. Vậy tháng cô hồn là tháng mấy dương lịch năm 2022? Theo như lịch niên đại, tháng cô hồn 2022 sẽ rơi vào ngày 29/7 đến hết ngày 26/8 dương lịch, tức ngày 1/7 – 29/7 âm lịch. 


Advertisement
Tháng cô hồn là tháng mấy

Tháng cô hồn là tháng mấy dương lịch năm 2022?

Tháng cô hồn là gì? Nguồn gốc tháng cô hồn từ đâu mà có

Tháng cô hồn chính là tháng mà Diêm Vương mở cổng để ma quỷ trở về với dương gian. Thời điểm được tính từ ngày 2/7 âm lịch và đến đêm ngày 14/7, tức rằm tháng 7 âm lịch Diêm Vương sẽ cho đóng cánh cửa này lại. Cũng chính vì vậy mà con người để tránh bị ma quỷ quấy nhiễu thì phải cúng cháo, gạo, muối, bánh, tiền vàng mã,… coi như cho chúng một bữa ăn no.

Nguồn gốc của tháng cô hồn có nguồn gốc từ Đạo giáo của người Trung Quốc, họ quan niệm rằng cứ vào ngày 2/7 âm lịch hàng năm, quỷ đói sẽ được mở cửa và trở về nhân gian cho đến ngày rằm. 


Advertisement

Đối với người dân Việt Nam ta thì lại quan niệm rằng mỗi con người chúng ta sẽ được chia làm 2 phần, chính là thể xác và linh hồn. Những người khi đã rời trần thế nhưng không thể siêu thoát thì sẽ trở thành ma quỷ. Tháng cô hồn chính là cơ hội để chúng trở về trần thế để tìm kiếm thức ăn hay thực hiện nguyện vọng trước khi đầu thai.

Tháng cô hồn là tháng mấy

Nguồn gốc tháng cô hồn

Bên cạnh đó, theo tín ngưỡng của dân gian ta, vào ngày rằm tháng 7 âm lịch, ngày ma quỷ bị gọi trở lại địa ngục chính là ngày “âm khí xung thiên”. Do đó, vào ngày này mọi người sẽ cúng thị thực để ma quỷ không quấy nhiễu cuộc sống hàng ngày, cũng như ảnh hưởng đến công việc làm ăn, buôn bán của họ.

Ngoài ra, vào những ngày thuộc tháng cô hồn này, người ta thường mách bảo nhau nên kiêng cử nhiều thứ cả trong lời ăn tiếng nói và hành động để được bình an, tránh bất trắc, vận rủi vào người.

>>> Xem thêmGiựt cô hồn là gì và những lưu ý bạn không nên bỏ qua

Những điều nên làm trong tháng cô hồn

Để tháng cô hồn trôi qua một cách bình an, mọi người cần lưu ý nên làm những điều sau đây nhé:

 1. Tháng cô hồn là Tết của người âm, hoặc Việt Nam ta còn được xem là lễ Vu Lan Báo Hiếu, mọi người nên đi viếng thăm mộ của người thân trong gia đình.
 2. Đi chùa thắp nhang, khấn vái cầu xin những điều may mắn cho gia đình. Đồng thời nên làm nhiều việc thiện như phóng sanh, làm từ thiện,…
 3. Hạn chế sát sanh nhất có thể vào tháng 7 âm lịch, nên ăn chay vào tháng cô hồn này.
 4. Nếu bạn có xe ô tô, xe tải, xe khách thì dù kinh doanh hay không vẫn nên cúng xe kỹ càng.
 5. Nên thường xuyên và chăm chỉ tụng kinh, có thể tụng Địa Tạng, Chú Đại Bi, Chuẩn Đề, Vu lan báo hiếu,…
 6. Sau khi đã thực hiện xong các nghi lễ cúng cô hồn, hoặc vào ngày cuối tháng 7 âm lịch, nên sử dụng bột trừ tà ma tiêu khử để tránh trường hợp ma quỷ phảng phất quanh nhà và ở lại.
 7. Đi nhẹ, nói khẽ, ăn nói từ tốn trong tháng 7 âm lịch để tránh xui rủi, rước họa vào thân.
 8. Nếu đi đám tang trong tháng này thì lúc về nên thay quần áo, rửa mặt, tay, chân sạch sẽ, hơ ấm người với lửa, không tiếp xúc với trẻ con.
Tháng cô hồn là tháng mấy

Những điều nên làm trong tháng cô hồn

Những điều không nên làm trong tháng cô hồn

Bên cạnh những việc nên làm trên thì mọi người cần kiêng kỵ một số việc trong tháng cô hồn để mọi chuyện diễn ra suôn sẻ như mong cầu của mình hơn, điển hình như:

 • Không đi chơi đêm vào tháng cô hồn vì dân gian quan niệm rằng buổi tối là lúc ma quỷ mạnh và lộng hành nhất nên cần hạn chế đi đêm tránh gặp rắc rối.
 • Không phơi áo quần vào ban đêm vì ma quỷ có thể “mượn tạm” sẽ khiến bạn gặp chuyện xui xẻo.
Tháng cô hồn là tháng mấy

Những điều không nên làm trong tháng cô hồn

 • Không được gọi, gào thét tên nhau vào buổi tối vì sẽ dễ khiến ma quỷ ghi nhớ tên và nếu chúng gọi được tên người đó thì sẽ đi theo ám.
 • Không được ăn vụng đồ cúng cô hồn. Đến thời điểm rằm tháng 7 cô hồn, hầu như người người nhà nhà đều làm mâm cúng cô hồn để ban phát đồ ăn thức uống cho các vong hồn, nhưng nếu ăn phải đồ ăn của người âm chưa cúng xong hoặc chưa xin phép thì chỉ rước họa vào thân.
 • Không treo chuông gió đầu giường hoặc ngay cửa phòng ngủ vì tiếng chuông gió được quan niệm là kêu gọi ma quỷ đến nhà, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình.
 • Không được hù dọa người khác vào tháng này bởi dễ khiến họ bị hồn bay phách lạc, tạo cơ hội cho ma quỷ xâm nhập vào cơ thể và đánh cắp thân xác.
 • Không được tùy tiện đốt giấy tờ vàng mã vào tháng cô hồn, trừ những lúc cúng kiếng vì làm việc này sẽ thu hút những ma quỷ lang thang vất vưởng bu quanh bạn và quấy nhiễu cuộc sống của bạn nhiều hơn.
Tháng cô hồn là tháng mấy

Không đốt vàng mã tùy tiện

 • Không đứng gần các cây đa, cây bồ đề vì theo quan niệm rằng ban đêm dưới những gốc cây lớn này thường hội tụ âm khí rất nặng, đặc biệt là vào tháng cô hồn. Do đó mọi người hãy tránh những gốc cây này ra nhé.
 • Vào tháng này mọi người cũng không nên làm những việc đại sự như cưới hỏi, mua nhà, mua xe hay ký hợp đồng lớn. Bởi tháng này là tháng cô hồn, dễ mang đến những điều không may.

>>> Xem thêmTháng cô hồn và 30 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn bạn cần biết

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp về chủ đề Tháng cô hồn là tháng mấy? và một số điều nên và không nên làm trong tháng này để tránh vận xui đeo bám. Hy vọng rằng với những chia sẻ của BachkhoaWiki sẽ giúp mọi người cẩn trọng hơn trong tháng này nhé!

Chuyên mục: Phong thuỷ