Tháng cô hồn và 30 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn bạn cần biết

Tác giả: Nguyễn Thảo - Ngày đăng: 28-06-2022

Đâu là những điều cấm kỵ nên tránh để đón một tháng 7 bình an? Hãy cùng BachKhoaWiki tìm hiểu ngay 30 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn bạn nên biết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tháng cô hồn là một tín ngưỡng dân gian được rất nhiều người Việt coi trọng. Ngoài những mâm cúng, lễ tiết thì dân gian ta còn truyền nhau những điều cấm kỵ không nên làm trong tháng này để cầu may mắn, bình an. Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu ngay 30 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tháng cô hồn là khi nào?

Tháng cô hồn là khi nào?


Advertisement

Tháng cô hồn được xem là một trong những tín ngưỡng lâu đời của người Việt Nam. Truyền thuyết kể rằng, vào ngày 2 tháng 7 âm lịch hằng năm, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan để cho các vong hồn quay trở lại dương thế để tìm gặp gia đình, bạn bè mong được giúp đỡ để sớm ngày siêu thoát.

Các vong hồn sẽ ở lại dương thế đến 12 giờ ngày 14 tháng 7 âm lịch thì phải quay trở lại địa ngục. Do đó, tháng 7 âm lịch hằng năm được coi là tháng cô hồn, cụ thể là bắt đầu từ ngày 2 tháng 7 đến hết tháng 7 âm lịch.


Advertisement

Nguồn gốc của tháng cô hồn?

Nguồn gốc của tháng cô hồn được xem là bắt nguồn từ Đạo giáo của người Trung Quốc, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan vào ngày 2 tháng 7 âm lịch để ma quỷ được tự do lang bạt khắp nhân gian.

Ngoài ra, dân gian Việt Nam mình còn quan niệm rằng vào ngày rằm tháng 7 âm lịch là ngày “âm khí xung thiên” tức là lúc ma quỷ sẽ về lại với địa ngục, do đó vào ngày này người ta sẽ thường cúng gạo, muối, cháo để các vong hồn không bị đói và không quấy nhiễu cuộc sống cũng như công việc làm ăn buôn bán của họ.


Advertisement

30 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Vậy đâu là những điều cần tránh trong tháng này? BachkhoaWiki gợi ý cho bạn 30 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn ngay dưới đây.

Không đi chơi khuya

Vào những ngày trong tháng cô hồn, Diêm Vương sẽ thả toàn bộ các vong hồn ra để chúng đi vất vưởng xung quanh rất nhiều. Theo dân gian ta thì buổi đêm là lúc ma quỷ lộng hành nhất, nên chúng ta hạn chế đi chơi khuya để tránh gặp những thứ không nên thấy.

Không ăn vụng đồ cúng

30 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Trong tháng 7 này, hầu hết các gia đình đều sẽ làm mâm cúng để cúng cô hồn, ban phát đồ ăn thức uống cho các linh hồn, quỷ đói. Lúc này tuyệt đối không được ăn vụng đồ cúng vì theo quan niệm dân gian, đồ của người âm nếu chưa cúng hoặc chưa được sự cho phép của họ mà lấy thì sẽ rước họa vào thân.

>>> Xem thêmGiựt cô hồn là gì và những lưu ý bạn không nên bỏ qua

Không phơi quần áo qua đêm

Quần áo tuyệt đối không phơi qua đêm ở ngoài vì ma quỷ khi thấy quần áo có thể sẽ “mượn” để mặc tạm, và nếu chúng ta mặc lại thì sẽ xảy ra các chuyện không hay.

Không đốt vàng mã tùy tiện

30 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn bạn cần biết

Tháng cô hồn là tháng của quỷ đói, chúng thiếu thốn mọi thứ nên bạn tuyệt đối không nên tùy tiện đốt giấy tiền, vàng mã vì như thế sẽ khiến ma quỷ bu bám lại quanh bạn nhiều hơn làm ảnh hưởng đến cuộc sống và vận mệnh của bạn.

Không gọi tên nhau buổi tối

Khi đi với nhau buổi đêm tuyệt đối không hò hét, gọi tên nhau bởi hành động này sẽ khiến cho ma quỷ ghi nhớ tên của người được gọi và có thể sẽ ám người đó.

Không đứng dưới tán cây đa, cây đề

Không đứng dưới tán cây đa, cây đề

Người xưa thường có câu “Quỷ gốc đa, ma gốc đề” ý chỉ rằng dưới những gốc cây đa, cây đề thường là nơi hội tụ rất nhiều ma quỷ. Nhất là vào tháng cô hồn thì không nên đứng dưới gốc cây đa cây đề để tránh trường hợp bị trêu chọc.

Không treo chuông gió đầu giường

Theo quan niệm dân gian, việc treo chuông gió ở đầu giường là cách thức để gọi ma quỷ đến nhà. Tiếng chuông gió sẽ gây thu hút các vong linh đến và gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của gia đình bạn.

Không cắm đũa trên bát cơm

Không cắm đũa trên bát cơm

Cắm đũa vào bát cơm được xem là hình thức cúng tế, ma quỷ sẽ tưởng đó là đồ ăn của họ và điều đó sẽ gián tiếp dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.

Không để mũi giày hướng về phía giường

Việc để mũi giày hướng về phía giường sẽ khiến ma quỷ sẽ đoán được người nằm trên giường là còn sống và sẽ leo lên giường để ngủ chung.

Không bơi lội

Tháng cô hồn ma quỷ sẽ lang thang ở khắp mọi nơi, đặc biệt là những vùng sông nước ao hồ. Vì vậy thời gian này mọi người cần kiêng bơi lội, nếu không cẩn thận có thể bị trẹo chân chuột rút hoặc thậm chí có thể sẽ bị “ma dụ”.

Không nhổ lông chân

Theo dân gian ta từ xưa có câu “Một sợi lông chân quản 3 con quỷ”, nếu bạn nhổ lông chân vào tháng cô hồn dễ gặp phải những chuyện xui xẻo, tình cảnh trắc trở trong cuộc sống và công việc. Cũng theo quan niệm này, người nào có càng nhiều lông chân thì ma quỷ sẽ càng không dám bu bám lại gần.

Không nhổ lông chân vào tháng cô hồn

Không hù dọa nhau

Hù dọa người khác sẽ khiến họ bị “hồn bay phách lạc”, dễ bị ma quỷ xâm nhập cơ thể lúc nào không hay.

Không ngoảnh đầu lại nơi vắng vẻ

Khi đi chơi về khuya hoặc đến những nơi hoang sơ, vắng vẻ, nếu có cảm giác như có người đang đi theo hoặc gọi tên mình cũng tuyệt đối không được quay đầu lại nhìn. Đó có thể là do ma quỷ trêu chọc bạn, nếu bạn quay đầu lại có thể sẽ bị “rủ rê” về cõi âm.

Không thức khuya

Khi bạn thức khuya sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cơ thể suy nhược, và đặc biệt trong tháng cô hồn này sẽ dễ bị nhiễm “quỷ khí”.

không thức quá khuya trong tháng cô hồn

Không nhặt tiền rơi

Trong tháng cô hồn này, bạn tuyệt đối không nên nhặt tiền ở ngoài đường vì có thể tiền này là người ta cúng cô hồn. Nếu nhặt phải tiền này, bản thân người nhặt sẽ phải hứng chịu những tai họa thay cho người rải tiền

Không thề thốt

Không nên thề thốt hay nói bất cứ điều gì bậy bạ trong khoảng thời gian này, đặc biệt là lúc 11 – 12h45’ và từ 18h đến rạng sáng.

Hạn chế chuyện đại sự

Những ngày trong tháng cô hồn bạn nên kiêng kị những chuyện đại sự như ký kết hợp đồng làm ăn, chuyển nhà, cưới hỏi… Nếu trường hợp bất khả kháng phải làm thì bạn cần phải xem xét kỹ ngày giờ thực hiện.

Không chụp ảnh ban đêm

Không chụp ảnh ban đêm

Chụp ảnh vào ban đêm tháng cô hồn sẽ vô tình dính phải ma quỷ lảng vảng quanh đó vào trong khung hình của người sống, đó là một điều tối kỵ.

Không mặc đồ trắng

Màu trắng là màu gắn liền với ma quỷ vì thế vào những ngày này bạn tuyệt đối không nên mặc đồ màu trắng ra ngoài dễ bị ma quỷ lầm tưởng là “bạn”.

Không mài dao kéo

Tháng cô hồn bạn tuyệt đối không được mài dao kéo vì đây là những vật sắc nhọn và mang ám khí không tốt.

Không chặt cây cổ thụ

Đối với những cây cổ thụ lâu năm, mọi người tuyệt đối không được tự ý chặt vì đây có thể là nhà của ma quỷ, đặc biệt là “ma trơi”.

không chặt cây trong tháng cô hồn

Không mua xe cộ

Trong tháng này bạn cũng tuyệt đối không nên mua xe cộ để tránh gặp điềm gỡ, những chuyện không hay trong lúc đi đường.

Hạn chế đi 1 mình

Ma quỷ thường hạn chế xuất hiện ở những nơi đông người, vì thế nếu đi 1 mình đặc biệt là những người yếu bóng vía rất dễ bị ma quỷ xâm nhập và ánh ảnh. Chúng sẽ quấy rối và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

hạn chế đi một mình trong tháng cô hồn

Không may quần áo

Trong tháng này bạn không nên may áo quần vì các vong linh sẽ mượn quần áo mới để chọc, quấy phá cản trở cuộc sống của gia chủ.

Không chở nhiều người/đồ cồng kềnh

Mọi người không nên chở đồ cồng kềnh hoặc nhiều người trên 1 chiếc xe

Không đến gần góc tường

Theo quan niệm dân gian thì góc tường là nơi tối tắm, thường là nơi trú ẩn của ma quỷ nên bạn tuyệt đối không nên đến gần những chỗ đó.

không đứng tại góc tường

Không tắt đèn khi ngủ trong bệnh viện

Nếu trong tháng này bạn phải nằm viện thì khi ngủ bạn không nên tắt đèn để không bị ma quỷ chọc ghẹo, quấy phá.

Không mặc áo quần in hình quỷ

Không mặc những bộ trang phục có in hình thù quỷ quái dễ dụ ma quỷ tới.

Không thả tiền thật

Trong tháng này bạn tuyệt đối không nên thả tiền thật ra đường vì hành động này sẽ khiến ma quỷ bám đuôi và phá phách công việc, cuộc sống của bạn.

không thả tiền trong tháng cô hồn

Không cúng đồ mặn

Không nên cúng ma quỷ đồ mặn vì dễ khiến ma quỷ nổi lòng tham, sân si không chịu rời đi mà ở lại quấy phá gia chủ.

Một số câu hỏi thường gặp trong tháng cô hồn

Ông bà ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên nhiều gia đình Việt vẫn tin tưởng và làm theo những điều kiêng kị trong tháng cô hồn để cầu mong bình an, may mắn. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn sẽ phát sinh ra một vài điều làm mọi người băn khoăn, lo lắng. BachKhoaWiki sẽ giúp bạn giải đáp một số câu hỏi liên quan đến tháng cô hồn.

Tháng cô hồn nên kiêng mua gì?

Trong tháng cô hồn, mọi người nên tránh mua những vật dụng, của cải có giá trị lớn. Cụ thể ở đây là không nên mua nhà vì dễ bị ma quỷ trong căn nhà đó quấy rối, trêu chọc; không nên mua mua xe ô tô; không nên mua quần áo mới; không nên mua vàng vì quỷ sẽ biết bạn giàu và bu bám theo quấy rối bạn; không nên mua đồ cũ vì chúng ta không biết được chủ nhân của những đồ vật đó là ai, lỡ xui thì trúng những người đã khuất thì sẽ gặp những chuyện không hay; không nên mua gương kính.

Tháng cô hồn nên mua gì?

Bên cạnh những điều kiêng kị trên, để mang lại may mắn hơn trong tháng cô hồn bạn nên mua muối để giúp từ tà, diệt khuẩn; mua bật lửa, que diêm để tạo ra ánh sáng, xua đuổi tà ma; mua những đồ vật phong thủy giúp đem lại tài lộc, may mắn đồng thời giúp xua đuổi tà khí, vận đen.

>>> Xem thêmTháng cô hồn nên mang theo gì trong người để may mắn, bình an? 16 đồ vật nhất định không nên bỏ qua

Trên đây là những thông tin về tháng cô hồn và 30 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn bạn nên tránh. Bạn có thể tham khảo những thông tin trên để hiểu rõ hơn về các phong tục tín ngưỡng cũng như tránh né những điều không tốt để đón chào một tháng 7 bình an, may mắn! Đừng quên Like & Share bài viết để ủng hộ BachkhoaWiki nhé.

Chuyên mục: Phong thuỷ