Đầu năm đi đám ma có sao không? Những điều cấm kỵ đầu năm mới

Đầu năm là thời kỳ khởi đầu nên ai cũng mong muốn gặp những điều may mắn, vui vẻ. Tuy vậy, vẫn có một số trường hợp không may. Nhiều người thắc mắc không biết đầu năm đi đám ma có sao không, có đen không? BachkhoaWiki sẽ cùng bạn lý giải điều này.

Đầu năm đi đám ma có sao không?

Theo một số quan điểm, việc đi đám tang vào ngày đầu năm là điều kiêng kỵ. Nhiều người còn cho rằng nó sẽ mang vận đen đến cả một năm dài.

Đó là lý do nhiều người thắc mắc không biết đầu năm đi đám ma có sao không.

Mùng 1 Tết đi đám ma có sao không?

Mùng 1 Tết là ngày đầu tiên của năm mới Âm lịch.Theo quan điểm của người Việt không được để tang 2 năm. Do đó, với những gia đình có người mất trước đó thì họ thường tổ chức tang lễ và hoàn thành trước ngày mùng 1.

Trường hợp khác, nếu gia đình có người mất vào đúng ngày mùng 1 Tết thì theo quan niệm của người Việt sẽ không phát tang. Gia đình sẽ phát tang để người khác đi thăm viếng từ ngày mùng 2.

Đầu năm đi đám ma có sao không

Do đó, dù ở trường hợp nào thì việc mùng 1 Tết đi đám ma cũng là điều không thể xảy ra. Một trường hợp khác nếu bạn ở nước ngoài thì bạn theo phong tục nước đó và không cần phải chú trọng vào điều tiêu cực khác.

Vì vậy, có thể nói rằng mùng 1 Tết đi đám ma là điều khó có thể xảy ra. Trường hợp xảy ra thì nó không theo quan niệm của người Việt nên có thể không sao cả.

Mùng 1 đi đám ma có đen không? (Dương lịch)

Hiện tại trên thế giới có 3 loại lịch là lịch Âm, lịch Dương và lịch Âm Dương. Việt Nam thuộc nhóm nước sử dụng lịch Âm Dương. Cùng với đó có Hàn Quốc, Trung Quốc, Triều Tiên,…

Theo đó, lịch Dương sẽ được người Việt Nam phục vụ vào những công việc mang tính chất xã hội hóa. Ví dụ như lĩnh vực khoa học, công việc, học tập, ngày lễ,…

Trong khi đó, lịch Âm sẽ chú trọng đến các vấn đề về mặt tâm linh, phong thủy. Ví dụ như việc khai trương, cưới hỏi, mua xe, mua nhà,…

Do đó, mùng 1 Dương lịch đi đám ma là chuyện bình thường. Không có căn cứ để nói rằng ngày 1 Dương lịch đi đám ma mang đến vận xui.

Nếu muốn biết được ngày tốt xấu thì bạn cần xem theo lịch Âm.

Mùng 1 đi đám ma có đen không? (Dương lịch)

Những điều cấm kỵ đầu năm mới

Theo như tâm linh của người Việt thì đầu năm mới là dịp vô cùng quan trọng. Những ngày đầu năm cũng có tác động đến cả vận mệnh và sự may mắn.

Để bảo vệ vận hạn cũng như giữ sự may mắn cho riêng mình, những hoạt động đầu năm được nhiều người chú trọng. Vậy Tết cần kiêng gì để may mắn? Cùng BachkhoaWiki tìm hiểu về những điều cấm kỵ trong đầu năm mới bạn nhé!

Không nên quét nhà và đổ rác vào ngày mùng 1 Tết. Theo quan niệm của người Việt việc làm này khiến mất lộc của gia đình.

Tránh làm vỡ đồ dùng như gương, chén, bát trong nhà vào ngày Tết. Vì nó bị coi là điều không tốt, biểu trưng cho sự chia ly và rủi ro.

Không nên vay mượn tiền hay đòi nợ đầu năm để tránh xui xẻo, làm mất tài lộc và may mắn.

Cẩn thận lời nói đầu năm, tránh từ xui xẻo,…

Không nên bỏ thức ăn thừa để đảm bảo sự phồn thịnh và may mắn trong gia đình. Việc bỏ thức ăn cũng bị coi là dấu hiệu của sự khốn khó, của một năm mất mùa và khó khăn.

Kiêng mặc quần áo màu trắng. Hai màu này được xem là vận xui, mang ý nghĩa tang tóc.

Không được đóng cửa ngày mùng 1. Ngày mùng 1 là ngày đầu năm mới, nơi chào đón thần linh và Thần Tài. Việc đóng cửa ngày mùng 1 là hành động cản trở Thần Tài, không tôn trọng thần linh.

Không được chụp ảnh người đang ngủ. Điều này được xem là không may mắn và không tôn trọng đối phương. Việc làm này mang đến điều không may, có thể có sự mất mát hay bệnh tật trong tương lai.

Không cãi nhau và ngày mùng 1 để đảm bảo hòa khí trong gia đình được suôn sẻ, hạnh phúc.

Những điều cấm kỵ đầu năm mới

Tổng hợp từ các nguồn uy tín, BachkhoaWiki tin rằng những điều kiêng kỵ này không đơn thuần là sự kết nối truyền thống. Đây là còn là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại.

Câu hỏi thường gặp

Người chết vào mùng 1 có xui xẻo không?

Việc sống chết là lẽ tự nhiên. Vì vậy, người chết vào mùng 1 cũng là chuyện bình thường và không có gì gọi là xui xẻo.

Có tang có được đi chúc Tết mùng 1 không?

Nếu tâm trí của bạn đã nguôi ngoa, cảm thấy vui vẻ thì có thể đi chúc Tết nhà người khác. Trường hợp tâm trí bạn không thoải mái thì việc bạn mang gương mặt đau buồn đến nhà người khác vào mùng 1 Tết là không nên.

Tóm lại, việc đầu năm đi đám ma thường rất ít xảy ra. Đầu năm đi đám ma có sao không là thắc mắc hiển nhiên. Tuy vậy, BachkhoaWiki nghĩ rằng bạn không cần quá lo lắng. Bởi vì việc sinh tử của một người khó thể nào can thiệp hoặc biết trước được. Do đó chuyện gì đến sẽ đến và mình đón nhận nó một cách tích cực là được.