Mùng 1 Dương lịch có kiêng gì không? Nên làm gì may mắn?

Mùng 1 là ngày đầu tiên của một tháng hay của một năm. Ngày mùng 1 thường mang ý nghĩa khởi đầu nên rất quan trọng với nhiều người. Vì vậy thắc mắc mùng 1 Dương lịch có kiêng gì không được mọi người tìm kiếm khá nhiều. Cùng BachkhoaWiki giải mã bạn nhé!

Mùng 1 Dương lịch có kiêng gì không?

Thông thường, vào ngày mùng 1 người ta thường làm mọi việc thận trọng hơn. Theo quan niệm của người Việt Nam là “đầu xuôi đuôi lọt”. Vì vậy ai cũng mong muốn kiêng kỵ sao cho đúng để có thể có ngày bắt đầu trọn vẹn, may mắn.

Mùng 1 Tết Dương lịch có kiêng gì không?

Mùng 1 Tết Dương lịch hay mùng 1 Tết Tây cũng là dịp đặc biệt quan trọng trong năm. Để chào đón một năm mới đại hỷ đại cát, bạn cần biết những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 Tết Dương lịch như sau:

Không nhặt tiền rơi

Mùng 1 Dương lịch có kiêng gì không

Vào ngày mùng 1 Tết Tây, nhiều người quan niệm không nên nhặt tiền rơi. Theo đó, những đồng tiền này có thể là tiền cúng cô hồn hoặc tiền mua may mắn.

Vì vậy, nếu bạn nhặt tiền ngoài đường, đặc biệt là tiền lẻ thì có thể bạn đang rước vận xui đó về mình. Bạn là người bán đi sự may mắn để nhận lại những đồng tiền này.

Không soi gương

Không soi gương

Vào ngày mùng 1 hạn chế soi gương vào ban đêm. Ban đêm được xem là khoảng thời gian âm thịnh dương suy. Vì vậy, khi sử dụng gương soi vào ban đêm có thể thu hút phần âm mạnh mẽ.

Không riêng gì ngày mùng 1 mà việc soi gương vào ban đêm là điều cấm kỵ.

Kiêng nói chuyện không may

Kiêng nói chuyện không may

Nhiều người cho rằng vào những ngày đầu năm mà nói chuyện xui xẻo sẽ khiến một năm đó không được hanh thông. Chính vì vậy, trong ngày mùng 1 Tết Dương lịch bạn nên chú ý lời ăn tiếng nói.

Bên cạnh đó, quan điểm này cũng phù hợp và nó xây dựng lối sống tích cực hơn. Việc cẩn thận trong lời nói cũng như thái độ sống góp phần mang đến cuộc sống thoải mái hơn.

Kiêng cho nước vào nước

Kiêng cho nước vào nước

Lửa tượng trưng cho phần dương, cho sự mạnh mẽ và may mắn trong gia đình. Vì thế, ngày đầu năm mới, người ta thường hay kiêng kỵ việc xin lửa nhà người khác.

Trong khi đó, nước tượng trưng cho sự mát lành, sinh sôi nảy nở. Nó cũng có ý nghĩa chỉ sự tài lộc. Nếu không muốn vận may của gia đình bị ảnh hưởng thì đừng cho nước vào lửa. Nó không chỉ dập tắt đi sự may mắn và còn làm tiêu tan tài lộc.

Kiêng làm đổ vỡ đồ đạc

Kiêng làm đổ vỡ đồ đạc

Sự đổ vỡ có ý nghĩa chia ly. Vì thế nhiều người kiêng mùng 1 Tết bị đổ vỡ. Trong ngày đầu năm đầu tháng, sự đổ vỡ mang đến điềm báo không tốt.

Do đó, vào những ngày này bạn nên cẩn thận khi sử dụng các đồ dùng trong gia đình.

Kiêng mặc màu trắng đen

Kiêng mặc màu trắng đen

Trong quan niệm người Việt thì màu đen và màu trắng là hai màu đại diện cho sự tang tóc. Trong ngày mùng 1 Tết Dương lịch bạn có thể hạn chế lựa chọn hai gam màu này trong khi phối đồ.

Vậy mùng 1 Tết nên mặc màu gì để may mắn? Bạn có thể ưu tiên những màu sắc sáng và nổi bật hơn. Nó mang đến cảm giác tích cực và vui vẻ.

Kiêng ăn món xui xẻo

Kiêng ăn món xui xẻo

Đầu năm kiêng ăn gì cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vào ngày đầu năm mới thì bạn nên tránh xa những món ăn xui xẻo. Ví dụ như trứng vịt lộn, mực, thịt vịt, sầu riêng,…

Kiêng khóc lóc, bực dọc

Kiêng khóc lóc, bực dọc

Những cảm xúc tiêu cực như khóc lóc hay bực tức sẽ mang đến tâm trạng không tốt cho một ngày. Vì vậy, vào ngày mùng 1 đầu năm bạn cần biết cách tiết chế cảm xúc của mình.

Khi thể hiện cảm xúc tiêu cực quá đà sẽ mang đến điều không tốt cho chính mình.

Kiêng lau quét nhà

Vào ngày đầu năm, các gia đình thường sẽ được lộc may mắn, được ban phước,… Vì vậy, nhiều người kiêng quét nhà thời điểm này.

Bạn quét nhà vào ngày mùng 1 Tết cũng giống như việc bạn quét tài lộc ra khỏi nhà mình vậy.

Kiêng đóng cửa

Kiêng đóng cửa

Cũng như quan điểm trên, mùng 1 đầu năm vượng khí và tài lộc sẽ vào nhà bạn. Nếu bạn đóng cửa thì gây cản trở cho điều này.

Vì vậy mà nhiều người quan niệm không đóng cửa vào ngày này. Tuy vậy, so với thực tế thì điều này cũng không quá khả thi với nhiều gia đình. Nó phụ thuộc vào quan điểm của mỗi nhà và đặc biệt phải đảm bảo an toàn cho gia đình.

Kiêng tặng quà không hợp phong thủy

Kiêng tặng quà không hợp phong thủy

Đầu năm, nhiều người thường có thói quen tặng quà cho nhau. Tuy vậy, khi chọn quà tặng bạn cần chọn những món quà tinh ý, hợp phong thủy.

Lưu ý tránh chọn những món quà mang điều xui xẻo hay những vật sắc nhọn để tặng người khác nhé.

Kiêng ngồi trước cửa

Kiêng ngồi trước cửa

Vào ngày đầu năm đầu tháng, vị trí cửa nhà là vị trí có nguồn năng lượng vượng khí chảy vào nhà. Nếu bạn ngồi hay đứng trước cửa sẽ khiến ngăn chặn phúc lộc.

Kiêng xuất tiền

Một số quan điểm cho rằng mùng 1 Dương lịch cần kiêng xuất tiền. Việc xuất tiền vào ngày này cho các lý do như đi vay tiền hoặc đi trả nợ đều là không tốt. Nó có ý nghĩa không may mắn.

Vì vậy, vào những ngày mùng 1 Tết Dương lịch, bạn nên hạn chế việc cho vay hay trả nợ.

Kiêng cắt tóc

Kiêng cắt tóc

Mùng 1 có nên cắt tóc không là thắc mắc của rất nhiều người. Theo quan niệm từ dân gian thì tóc đại diện cho phần dương của con người. Vì vậy, vào những ngày đặc biệt như ngày mùng 1 đầu tháng hay đầu năm Âm lịch thì nhiều người khuyến cáo không nên cắt tóc.

Tuy vậy, cũng có quan niệm cho rằng không nên cắt tóc vào ngày mùng 1 Tết Dương lịch. Cắt tóc vào thời điểm này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và làm hao tổn tài lộc.

Mùng 1 đầu tháng Dương lịch nên kiêng gì?

Mùng 1 đầu tháng Dương lịch cũng tương tự như mùng 1 Tết Dương lịch. Kiêng những điều trên bạn sẽ có được sự may mắn và bình an cho mình. Đây cũng là đáp án dành cho những ai thắc mắc không biết Tết nên kiêng gì.

Mùng 1 đầu tháng Dương lịch nên kiêng gì

Tuy nhiên, không có một chứng cứ khoa học nào cho rằng ngày mùng 1 Dương lịch cần phải kiêng điều đó. Tùy vào quan niệm của mỗi người mà có nên kiêng hay không trong ngày mùng 1 đầu tháng Dương lịch.

Làm gì trong mùng 1 Dương lịch để may mắn?

Trong ngày mùng 1 Dương lịch, để tăng vận may bạn có thể làm những điều:

Thắp hương tổ tiên

Vào ngày đầu năm đầu tháng, việc thắp hương tổ tiên là điều mà mỗi người nên làm. Bạn có thể dâng đến ông bà tổ tiên để cầu bình an và may mắn cho mình.

Làm gì trong mùng 1 Dương lịch để may mắn

Mua muối

Ông bà mình từng có câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Vì vậy, để tăng vận may trong ngày đầu năm bạn có thể chọn mua muối.

Mua muối trong dịp này sẽ giúp bạn mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ. Khi mua muối hay mua bất kỳ món gì trong ngày đầu tháng đầu năm bạn tránh việc mặc cả. Điều này không tốt với người mua và cả người bán.

Mua muối

Tắm nước hoa tươi

Vào ngày mùng 1, nhiều người cho rằng tắm nước hoa tươi sẽ mang đến điều may mắn cho bạn. Bạn có thể chọn ra bảy loại hoa có nhiều màu sắc khác nhau để ngâm bồn tắm hoặc ngâm nước tắm.

Việc tắm nước hoa tươi sẽ giúp bạn rửa trôi đi những xui xẻo và phiền muộn của năm cũ.

Tắm nước hoa tươi

Thưởng thức các món ăn may mắn

Tạm chia tay những món ăn xui xẻo, trong ngày đầu năm bạn nên chọn các món ăn may mắn để trải nghiệm. Dưới đây, BachkhoaWiki gợi ý đến bạn một số món ăn mang ý nghĩa của sự đủ đầy, hạnh phúc:

  • Dưa hấu
  • Lựu
  • Xôi gấc

Thưởng thức các món ăn may mắn

Mua cây phong thủy

Cây phong thủy là những cây mang ý nghĩa may mắn. Khi chọn mua cây phong thủy vào ngày đầu năm, bạn sẽ thu hút nhiều nhiều tiền tài và cả vận may.

Lưu ý: Khi tìm mua cây phong thủy, bạn nên chọn mua cây phong thủy hợp mệnh với mình.

Ví dụ:

  • Người mệnh Kim nên chọn cây lan chi, cây kim tiền, cây bạch mã hoàng tử, cây hạnh phúc,…
  • Người mệnh Thủy nên chọn cây ngọc ngân, cây lan ý, cây lộc nhung, cây thiên lâm,…
  • Người mệnh Mộc nên chọn cây ngọc bích, cây kim tiền, cây vạn niên thanh, cây tùng la hán,…
  • Người mệnh Hỏa nên chọn cây phong lộc, cây vạn lộc, cây đa búp đỏ, cây hồng môn,…

Mua cây phong thủy

Mua đồ gốm

Mua đồ gốm là việc làm giúp cân bằng ngũ hành trong nhà đình bạn. Không chỉ có ý nghĩa về mặt phong thủy, việc tìm mua đồ gốm trong ngày mùng 1 cũng có ý nghĩa trang trí, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Mua đồ gốm

Mua vàng

Đầu năm mua vàng sẽ mang đến sự may mắn và tài lộc. Nó báo hiệu cho một năm dư giả, rủng rỉnh tiền bạc đầy túi.

Bên cạnh đó, việc mua vàng vào ngày mùng 1 cũng giúp bạn tiết kiệm được nguồn tài chính đáng kể ngay ngày đầu năm mới.

Mua vàng

Mang theo bùa hộ mệnh

Vào ngày mùng 1 hay những ngày quan trọng, mang bùa theo bên mình sẽ giúp bạn bình an, mọi chuyện đều suôn sẻ.

Nó cũng giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi ra đường. Lá bùa sẽ giúp bạn đón nhận nhiều điều tốt đẹp đến với mình.

Mang theo bùa hộ mệnh

Mang theo đồ vật may mắn

Mang theo đồ vật may mắn là điều nên làm vào ngày mùng 1 Dương lịch. Nó giúp bạn có thêm sự tự tin khi ra bên ngoài. Bên cạnh đó, những đồ vật may mắn sẽ giúp bạn đón nhận nhiều sự tích cực bên mình.

Mang theo đồ vật may mắn

Câu hỏi thường gặp

Mùng 1 Dương lịch có nên cắt tóc không?

Mùng 1 Dương lịch hạn chế cắt tóc. Nhiều quan niệm cho rằng cắt tóc vào ngày đầu năm, đầu tháng khiến cho tài lộc bị hao hụt.

Mùng 1 Dương lịch có nên gội đầu không?

Ngày mùng 1 Dương lịch không nên gội đầu. Việc gội đầu có thể rửa trôi đi những may mắn của ngày đầu tháng, đầu năm. Vì vậy bạn có thể gội trước hoặc sau một ngày.

Mùng 1 đầu tháng có nên cắt tóc không?

Nên tránh cắ tóc vào ngày mùng 1 đầu tháng. Nó sẽ khiến phần khí dương bên trong bạn bị ảnh hưởng. Theo quan niệm nhiều người thì đây là điều kiêng kỵ.

Mùng 1 Dương lịch có kiêng gì không hay nên làm gì để may mắn và bình an đã được BachkhoaWiki giải đáp đến bạn. Hy vọng với những thông tin đó, bạn sẽ tự tin trải nghiệm những ngày mùng 1 Dương lịch đầu tháng, đầu năm suôn sẻ. Chúng tôi mong rằng, không chỉ riêng ngày mùng 1 Dương lịch mà mọi ngày trong năm bạn đều sẽ gặp may mắn.