Thắp hương trong nhà hay ngoài trời trước là đúng?

Thắp hương thay thắp nhang là phong tục gắn liền với đời sống tâm linh người Việt. Tuy vậy không phải ai cũng biết thắp hương trong nhà hay ngoài trời trước. Điều này chỉ phổ biến với những người thường xuyên hoạt động lễ nghi, cúng bái. Dưới đây, BachkhoaWiki sẽ cùng bạn giải mã thắc mắc nhé!

Thắp hương trong nhà hay ngoài trời trước?

Theo quan niệm của ông bà ta, khi thực hiện các nghi lễ cúng thì cần phải thực hiện cúng ở ngoài sân trước trong nhà sau. Điều này đồng nghĩa với việc cần phải thắp hương ngoài sân trước. Sau đó, bạn mới thắp hương trong nhà.

Thắp hương trong nhà hay ngoài trời trước?

Việc thắp hương là một phong tục cũng như nét đẹp về văn hóa tâm linh. Nó được người Việt truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đến nay, phong tục đẹp đẽ này vẫn chưa có dấu hiệu mai một.

Việc thắp hương hay thắp nhang có ý nghĩa bày tỏ tấm lòng, sự thành kính đối với ông bà tổ tiên, những người thân đã khuất.

Số hương được thắp cũng có ý nghĩa đặc biệt. Người Việt thường chọn thắp hương 1, 3, 5, 7, 9. Theo ý nghĩa phong thủy thì con số này sẽ giúp mang đến những điều may mắn và tốt lành.

 • Thắp 1 nén hương: Thể hiện tấm lòng chân thành, kính trọng với bề trên.
 • Thắp 2 nén hương: Khi đi viếng đám tang.
 • Thắp 3 nén hương: Thường dành để thắp gia tiên hay trong chùa. 3 nén hương có ý nghĩa là Tam bảo, Tam giới, Tam vô lậu học, Tam thời.
 • Thắp 5 nén hương: Phù hợp với không gian dòng tộc, quốc gia và dành cho những sự kiện trọng đại. 5 nén nhang này sẽ đại diện cho 5 mệnh trong ngũ hành là: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa -Thổ.
 • Thắp 7 nén hương: Sử dụng trong trường hợp cần mời Thiên tướng hay các bậc Thần linh. Đây là lý do mà bạn không nên tùy tiện thắp 7 nén hương.
 • Thắp 9 nén hương: Mang ý nghĩa cầu nguyện đến với Ngọc Hoàng Đại Đế, Thập Đại Diêm vương, mong muốn được cứu khổ cứu nạn.

Cũng theo quan niệm người Việt, nhang khói mang ý nghĩa tâm linh mạnh mẽ. Vì vậy mà phong tục này vẫn được người Việt lưu truyền và giữ gìn đến ngàn đời.

Cách thắp hương đúng cách

Thắp hương là một hành động liên quan đến tâm linh. Vì vậy, trong quá trình thắp hương bạn cần phải biết cách thắp hương sao cho đúng cách.

Trước khi thắp hương

Khi thắp hương, bạn cần giữ cho mình phong thái nghiêm trang, đoan chính. Không nên đứng ở vị trí quá gần hoặc quá xa bát hương. Điều này đều không tốt.

Trước khi thắp hương, bạn cần đảm bảo mâm cúng đã được chuẩn bị chu đáo. Các vật phẩm mang cúng dường đến người đã khuất phải được sắp xếp, có nước sạch.

Cách thắp hương đúng cách

Trường hợp cúng kiếng thì bạn chỉ nên thắp một nén hương. Trường hợp đó là bát hương thì bạn có thể dùng 3 nén hương để thắp.

Trong quá trình đốt hương, bạn không được đùa giỡn. Bạn cần giữ được thái độ bình lĩnh, không quá bất an hay nóng vội. Bạn nên có sự thành tâm khi châm hương. Đồng thời, nên dùng tay để phẩy tắt lửa. Bạn tránh dùng miệng thổi.

Nếu bạn đến chùa thắp hương thì cần tham khảo thứ tự thắp hương: Bạn đi vào từ cửa bên phải của chính điện. Nếu bước chân trái trước thì sẽ tốt hơn. Lưu ý là không được dẫm chân lên phần bậu cửa cũng như có những động tác không được điềm đạm.

Trong quá trình thắp hương

Khi vừa châm hương xong, bạn nên cầm hương với tư thế tay phải ở bên trong và tay trái ở bên ngoài.

Hai tay chắp lại giơ cao đến tầm ngang mày. Lúc này bạn phải thành tâm, cung kính hành lễ.

Sau khi thắp hương

Sau khi thắp hương thì bạn cần dùng hai tay để cắm hương vào lư hương hoặc bát hương. Đồng thời, lúc dâng hương, bạn cần ngậm miệng lại và thì thầm lời cầu nguyện. Hoặc có thể thầm cầu hay khấn trong tâm trí. Lưu ý là không nói chuyện với người khác khi thắp hương.

Thắp hương xong, nếu bạn thấy lư hương có tàn bị rơi vãi thì bạn nên chủ động tìm khăn sạch lau cho sạch sẽ. Bạn không được dùng miệng để thổi bay tàn hương. Việc làm này được xem là không tôn trọng với những bậc khuất mày khuất mặt.

Lưu ý chung:

 • Không nên thắp hương liên tục.
 • Chỉ thắp hương trong các dịp đặc biệt, cúng bái.

Thứ tự thắp hương đúng lễ nghĩa

Để tránh bất kính với các bậc bề trên, bạn cần phải nắm được thứ tự thắp hương sao cho đúng cách.

Hiện nay, nhiều gia đình không chỉ có bàn thờ gia tiên mà còn thờ bàn thờ Phật, thờ Thần Tài, Thổ Địa,…

Để bạn biết cách thắp hương tại gia đúng cách, đây là thứ tự thắp hương bạn cần biết:

 1. Bàn thờ Phật
 2. Bàn thờ gia tiên
 3. Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa
 4. Bàn thờ Ông Táo
 5. Bàn thờ dành cho người mới mất trong gia đình
 6. Bàn thờ cúng cô hồn chúng sinh

Thứ tự thắp hương đúng lễ nghĩa

Những điều kiêng kỵ khi thắp hương

Thắp hương hay nhang là việc làm có ý nghĩa thiêng liêng. Do đó, trong quá trình thắp hương bạn cần lưu ý một số điều kiêng kỵ như sau:

 • Mặc trang phục lịch sự, sạch sẽ.
 • Không được thắp hương số chẵn.
 • Không sử dụng hoa, quả có gai nhọn hay mọc sát đất để cúng.
 • Hạn chế dùng để giả để trang trí trên bàn thờ.
 • Hạn chế việc thắp hương vào ban đêm.
 • Khi cắm hương vào bát hương phải cắm sao cho ngay ngắn, cây hương không bị nghiêng.
 • Nếu hương bị tắt thì giữ nguyên cây hương trong bát và dùng bật lửa đốt cháy lại.
 • Dùng hương thật, không nên dùng hương giả hoặc hương sử dụng điện.
 • Không cắm chân hương vào đồ ăn hay trái cây.
 • Không nên đốt hương trong không gian phòng kín.
 • Khi thắp hương nên mở cửa trong nhà để đón thần linh, tổ tiên về ban lộc.

Những điều kiêng kỵ khi thắp hương

Câu hỏi thường gặp

Cúng Giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Cúng Giao thừa phải cúng ngoài trời trước rồi mới cúng trong nhà. Có nghĩa là "nghênh tân tiễn cữu" (đón quan hành khiển mới và tiễn quan hành khiển cũ).

Giao thừa nên thắp hương trong nhà hay ngoài trời trước?

Cúng Giao thừa thì cần thắp hương và thực hiện nghi thức cúng ngoài trời trước. Sau đó mới cúng và thắp hương trong nhà sau.

Qua bài viết trên của BachkhoaWiki, bạn đã biết được nên thắp hương trong nhà hay ngoài trời trước. Đồng thời, bạn cũng có thêm nhiều hiểu biết về phong tục đẹp của người Việt Nam mình.