Tết cần kiêng gì? Mùng 2 có được quét nhà không?

Vào những ngày Tết thì theo quan niệm dân gian có một số điều cần phải kiêng kỵ để tránh đi những xui xẻo đầu năm và mong một năm được suôn sẻ, may mắn. Trong đó thì việc kiêng kỵ quét nhà có lẽ là được nhiều người biết đến nhất. Vậy thì mùng 2 có được quét nhà không? Hãy cùng BachkhoaWiki giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

mùng 2 có được quét nhà không

Mùng 2 có được quét nhà không?

Thường thì vào ngày 30 mọi người sẽ hay dọn dẹp nhà cửa của mình thật sạch sẽ để trong 3 ngày tết không phải quét nhà. Vào 3 ngày đầu năm thì mọi người sẽ thường kiêng việc quét nhà.

Sở dĩ như vậy vì họ cho rằng nếu quét nhà vào những ngày tết tức là đang quét đi tài lộc, vận may của gia đình. 

Do đó mà vào ngày mùng 2 thì mọi người sẽ không quét nhà. Hoặc nếu có quét thì cũng chỉ nên quét gọn vào một góc nhà chứ không nên đem rác đổ đi hay hất ra ngoài vào ngày này. 

Vì sao kiêng kỵ quét nhà ngày Tết?

mùng 2 có được quét nhà không

Theo điển tích xưa của Trung Quốc kể lại về nguồn gốc của việc kiêng kỵ quét nhà ngày tết.

Xưa có một người lái buôn tên Âu Minh khi đi qua hồ Thanh Thảo và được Thủy thần cho một người hầu đi theo tên là Như Nguyệt. Từ ngày có Như Nguyệt về thì Âu Minh lại ăn nên làm ra, nhà giàu có lên trông thấy.

Nhưng vào ngày mùng 1 tết, Như Nguyệt làm vỡ chiếc bình quý do đó bị Âu Minh đuổi đánh. Vì quá lo sợ mà cô trốn ở trong góc nhà với đống rác.

Vợ của Âu Minh lúc này vô tình quét đống rác có cả Như Nguyệt ở bên trong đi. Sau sự việc này công việc làm ăn của Âu Minh bị sa sút, hoàn cảnh nghèo khó hơn xưa rất nhiều, Do đó mà người ta có quan niệm kiêng kỵ quét nhà vào 3 ngày tết. 

Hoặc theo câu chuyện “Sự tích cây chổi” của Việt Nam thì là do ngày xưa ở trên trời có một người đàn bà nấu ăn rất giỏi và được Ngọc Hoàng cho nấu ăn ở Thiên Trù.

Ở trên thiên đình có quy tắc là đồ ăn của Ngọc Hoàng không ai được động vào những người đàn bà này lại yêu một lão chăn ngựa nên thường có lén đem rượu, thịt cho ông.

Cho đến một hôm, Ngọc Hoàng tổ chức tiệc đãi quần thần và người đàn bà như mọi khi lén cất đồ ăn vào góc chạn. Lão chăn ngựa lúc này thấy mùi thơm của đồ ăn không cưỡng lại được nên đã động vào đồ ăn.

Sau khi bị phát hiện, người đàn bà đã bị Ngọc Hoàng đày xuống trần gian và hóa thành cái chổi để làm việc không ngừng nghỉ và phải tìm thức ăn trong đống rác.

Thời gian sau Ngọc Hoàng thấy phạm nhân nói rằng mình phải làm việc không ngừng nghỉ nên Người ân xá cho được nghỉ 3 ngày Tết Nguyên đán, Đó cũng là lý do mà Việt Nam có phong tục kiêng quét nhà ngày đầu năm mới. 

mùng 2 có được quét nhà không

Kiêng quét nhà ngày Tết là một tục lệ đã có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Người xưa quan niệm rằng đầu năm là khoảng thời gian mà bao nhiêu vận may, tài lộc sẽ tràn ngập vào nhà của bạn cho một năm mới sung túc.

Do đó mà nếu bạn dùng chổi quét nhà cũng đồng nghĩa với việc bạn đang quét đi tài lộc, may mắn của gia đình ra bên ngoài. 

Nếu quét nhà vào ngày Tết thì có thể khiến cho tình hình tài chính, của cải của gia đình bị sa sút. Tiền bạc không làm ra được mà nếu có thì cũng rất khó giữ được của trong nhà.

Người ta cũng cho rằng quét nhà đổ rác trong những ngày Tết thì thần tài cũng sẽ bị quét đi làm cho gia đình mất hết tài lộc.

Và nếu như vào mấy ngày Tết mà có lỡ quét nhà thì không nên đem đổ đi mà chỉ nên vun vào một góc rồi đợi hết 3 ngày Tết hãn quét dọn. 

Thậm chí ở Nam Bộ thì người ta còn cho rằng sau khi quét dọn sạch sẽ nhà cửa thì phải cất chổi đi. Vì nếu như ngày tết mà gia đình nào bị trộm mất chổi thì tức là cả năm đó nhà đó sẽ bị trộm ghé thăm nhà. 

Tết nên làm gì để may mắn

Ngoài việc kiêng kỵ quét nhà vào ngày tết thì bạn còn có thể làm một số việc sau để gặp may mắn và có thể tránh xui xẻo vận vào người mình

Mua muối đầu năm 

mùng 2 có được quét nhà không

Chúng ta vẫn thường nghe câu nói “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Muối mang một nguồn năng lượng tích cực, cực kì có tác dụng trong việc xua tan tà khí và âm khí ở trong nhà. 

Ngoài ra muối cũng là biểu tượng cho sự gắn kết tình thân được thêm đậm đà vì hạt muối có sự kết tinh cao. Màu trắng của muối cũng thể hiện cho sự sạch sẽ, trong trắng của một tình cảm tốt đẹp. 

Ý nghĩa của việc mua muối đầu năm chính là để cầu mong cho gia đình một cuộc sống ấm no, gia đình con cái hòa thuận, vợ chồng gắn bó với nhau… 

Đi lễ chùa thắp hương 

mùng 2 có được quét nhà không

Sau một năm làm việc đầy vất vả thì việc đi lễ chùa sẽ giúp cho bạn cảm nhận được sự bình yên và tâm hồn trở nên thoải mái, thư giãn hơn rất nhiều. 

Việc đi chùa còn là để thành tâm cầu nguyện cho một năm mới làm ăn thuận lợi và gia đình con cháu hòa thuận… 

Xông đất đầu năm lấy may 

Thông thường vào ngày mùng 1, gia chủ sẽ tìm mời những người hợp mệnh, hợp tuổi của mình để đến nhà chúc tết đầu năm. Thường thì người được mời là những người có tính tình rộng rãi, khỏe mạnh và năm đó hợp tuổi với chủ nhà,,, 

Xin chữ đầu năm 

mùng 2 có được quét nhà không

Đối với các sĩ tử thì việc xin chữ đầu năm là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với ai sắp có một kì thi quan trọng.

Xin chữ đầu năm thể hiện được tinh thần ham học hỏi của người Việt và luôn trân trọng những kiến thức mình học được. Học trò xin chữ với mong muốn một năm suôn sẻ, thi cử đỗ đạt.

Xem thêm:

Trên đây là những thông liên quan đến câu hỏi mùng 2 có nên quét nhà không? Nếu bạn thấy bài viết trên hữu ích, hãy like, share, comment để ủng hộ BachkhoaWiki có thể tiếp tục đưa thêm những thông tin thú vị hơn nữa nhé.