Tháng cô hồn không nên làm gì để tránh xui rủi không may

Tác giả: Đinh Châu - Ngày đăng: 04-07-2022

Người xưa ta quan niệm tháng cô hồn là tháng xui rủi, do đó trong tháng này phải cẩn trọng mọi lời ăn tiếng nói và cả hành động. Vì vậy hãy xem bài viết dưới đây của BachkhoaWiki để biết tháng cô hồn không nên làm gì để tránh xui rủi nhé.

Trong tháng 7 mọi người thường cẩn trọng trong từng lời ăn tiếng nói và hành động của mình. Hôm nay BachkhoaWiki sẽ cung cấp đến mọi người thông tin về chủ đề tháng cô hồn không nên làm gì xui rủi, hãy đón đọc và lưu ngay lại nhé!

Tháng cô hồn không nên làm gì


Advertisement

Tháng cô hồn là ngày nào dương lịch năm 2022

Tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch hàng năm, được bắt đầu tính từ ngày đầu tháng 7 đến hết tháng 7 âm lịch. Và tính theo dương lịch thì tháng cô hồn sẽ bắt đầu từ ngày  29/7 – 26/8 tức từ 1/7 – 29/7 âm lịch.

Tháng cô hồn không nên làm gì Tháng cô hồn là ngày nào dương lịch năm 2022


Advertisement

Nguồn gốc tháng cô hồn

Theo truyền thuyết lâu đời ở Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 02/07 âm lịch hàng năm, Diêm Vương sẽ bắt đầu mở Quỷ Môn Quan và đến đúng ngày rằm tháng 7 thì sẽ bắt đầu thả cửa để ma quỷ trở về lại dân gian.

Đến đêm ngày 14/7 âm lịch thì Diêm Vương sẽ đóng cánh cửa này lại. Do đó vào thời điểm này, người trần thường phải cúng bánh trái, hoa quả cho cô hồn để không bị quấy nhiễu, làm phiền.


Advertisement

Còn đối với người Việt Nam, cúng cô hồn được xem như là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống. Bởi từ xa xưa, người dân nước ta đã quan niệm rằng con người gồm có hai phần, đó là phần xác và phần hồn.

Tùy theo những việc làm lúc người đó còn sống mà đến lúc mất đi, phần hồn sẽ tách rời thể xác và được đầu thai thành kiếp khác hay bị đọa đày xuống địa ngục, hoặc thậm chí vất vưởng, lang thang tại trần thế để quấy rối con người.

Tháng cô hồn không nên làm gì Nguồn gốc tháng cô hồn

Trong tháng 7 âm lịch này, nhiều người cho rằng những ngày này sẽ thường xuất hiện rất nhiều quỷ đói, bị bỏ rơi lang thang. Do đó mỗi gia đình sẽ chuẩn bị một ít gạo, muối để hối lộ những vong linh này nhằm mong muốn không bị quấy phá đến cuộc sống của mọi người trong gia đình, đồng thời cũng giúp họ có những bữa ăn no đủ hơn.

Ở Trung Quốc, việc cúng cô hồn được thực hiện vào đúng ngày 14/7 âm lịch. Tuy nhiên ở Việt Nam, thời gian cho việc cúng cô hồn thường kéo dài nguyên 1 tháng, không nhất thiết phải là ngày rằm. Tùy vào mỗi vùng miền, gia đình mà các thủ tục cúng cô hồn sẽ khác nhau.

Tháng cô hồn không nên làm gì để tránh xui rủi 

Người xưa có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, do đó trong những ngày của tháng cô hồn này, mọi người nên kiêng cử nhiều thứ. Vậy tháng cô hồn kiêng gì để tránh vận xui? Xem ngay các điều dưới đây ngay nhé.

Không đi chơi đêm

Theo quan niệm xưa, tháng 7 cô hồn này âm thịnh dương suy, ma quỷ hoạt động rất nhiều, đặc biệt vào ban đêm. Do đó để đảm bảo an toàn thì mọi người không nên đi chơi đêm để tránh các điều xui xẻo, rủi ro không mong muốn.

Không ăn vụng đồ cúng

Đồ cúng được người dân ta quan niệm là đồ của thiên, của địa. Do đó ăn vụng trong lúc cúng được xem là một điều tối kỵ, là sự xúc phạm các bề trên, các bậc thần thánh, dễ rước họa vào thân.

Tháng cô hồn không nên làm gì Không ăn vụng đồ cúng

Không phơi áo quần vào ban đêm

Người xưa ta thường nói rằng ban đêm chính là giờ hoạt động của thế giới bên kia. Việc phơi quần áo vào ban đêm được cho là tạo cơ hội để ma quỷ, các vong hồn trú ngụ và “ám” vào những bộ quần áo này. Nên khi chúng ta mặc lên người sẽ ảnh hưởng không ít đến phần dương khí con người.Tháng cô hồn không nên làm gì Không phơi áo quần vào ban đêm

Đi qua chỗ vắng không được quay đầu nhìn

Ở những nơi vắng vẻ sẽ tạo cảm giác sợ sệt và lo lắng hay có cảm giác ai đó đang nhìn mình. Nhưng tuyệt đối nếu đi vào trúng đoạn đường vắng thì chỉ được đi thẳng về phía trước, không quay đầu nhìn lại dù ai có gọi tên mình. Bởi đây là cơ hội để ma quỷ trêu chọc chúng ta đấy.

Không gọi tên nhau vào ban đêm

Việc gọi tên nhau vào ban đêm chính là một trong những điều tối kỵ nhất được dặn dò cho vấn đề “Tháng cô hồn không nên làm gì?” Bởi tên chúng ta là tên cúng cơm, khi gọi tên nhau sẽ khiến ma quỷ nhớ đến và sẽ trêu chọc bạn, thậm chí bắt đi phần hồn của con người.Tháng cô hồn không nên làm gì Không gọi tên nhau vào ban đêm

Không nhặt tiền rơi ngoài đường

Trong tháng 7 cô hồn này, tiền ngoài đường thường là tiền để cúng cho ma quỷ, âm binh, hoặc để mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa. Vì vậy không nên nhặt những đồng tiền rơi vãi ngoài đường nếu không muốn gặp xui xẻo.

Không cắm đũa lên bát cơm

Theo quan niệm của cha ông ta, việc cắm đũa lên bát cơm như là đang cúng cơm cho người đã khuất. Điều này sẽ khiến ma quỷ đánh hơi được và dùng chung cơm, vô tình lại rước âm khí vào nhà bạn. Điều này không chỉ kiêng kỵ vào những tháng cô hồn mà đối với những ngày thường cũng không nên làm.Tháng cô hồn không nên làm gì Không cắm đũa lên bát cơm

Không nên mặc đồ trắng vào ban đêm

Vào ban đêm của những ngày tháng cô hồn, nếu bạn mặc đồ trắng đi ra ngoài thì rất dễ bị ma quỷ chú ý, đồng thời cũng rất dễ bị người khác nhầm tưởng là một “thứ đặc biệt”.

Không để mũi giày hướng về phía giường nằm

Việc để mũi giày hướng về phía giường nằm sẽ khiến ma quỷ biết được người trên giường là người sống, chúng sẽ leo lên giường và ngủ chung hoặc thậm chí sẽ cố gắng nhập vào thể xác của con người. Do đó trước khi đi ngủ hãy lưu ý nhé.

Hạn chế không nên làm chuyện đại sự

Tháng cô hồn được quan niệm là tháng xui rủi, bất trắc, vì vậy mọi người thường truyền tai nhau không nên làm các việc lớn, việc đại sự như mua nhà, mua xe, cưới hỏi, ký hợp đồng làm ăn,…

Mặc khác, tháng cô hồn còn có những ngày cực xấu như ngày sát chủ, ngày kỵ thiên can – địa chi tương khắc,… Vào những ngày này mọi người hãy thật cận trọng khi đưa ra những quyết định hoặc hành động gì nhé.

Không chụp ảnh vào ban đêm

Như đã nói, vào ban đêm chính là lúc âm thịnh, dương suy. Nếu chụp ảnh vào ban đêm của thời điểm tháng cô hồn, ma quỷ lảng vảng xung quanh, sẽ “vô tình” lọt vào ảnh chung với người sống, khiến bức ảnh sẽ có phần ghê rợn và đây cũng là điều rất cấm kỵ.

Tham khảo thêm:

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp về vấn đề “Tháng cô hồn không nên làm gì?” và gợi ý một số điều cấm kỵ trong tháng cô hồn. Hy vọng rằng bài viết của BachkhoaWiki sẽ giúp mọi người cẩn thận hơn để tránh được những điều xui rủi nhé!

Chuyên mục: Phong thuỷ