Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Ung thư Thế giới

Tác giả: Bảo Ngân - Ngày đăng: 12-04-2022

Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư là gì? Vì sao cần nâng cao nhận thức về bệnh ung thư? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu nhé.

Ở thời điểm hiện tại, ung thư có nguy cơ sớm vượt qua bệnh tim mạch và trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Vì vậy ngày Thế giới Phòng chống Ung thư hàng năm được coi là sự kiện toàn cầu. Sự kiện này được tổ chức với mục đích gì? và được tổ chức như thế nào? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu ngay sau đây.

Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư là gì?

Ngày 04/02 là ngày được chọn để nhắc về sự kiện World Cancer Day – Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư. Mục tiêu chính của ngày Ung thư Thế giới là làm giảm đáng kể số người tử vong và mắc các căn bệnh ung thư cho tới năm 2020. Đây được coi là một sự kiện nhằm mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng và cách phát hiện cũng như phòng chống căn bệnh quái ác này.


Advertisement

world cancer day

Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư là ngày mấy?

Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư được tổ chức vào ngày 4 tháng 2 hàng năm.


Advertisement

Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư được tổ chức ở đâu và do tổ chức nào điều hành?

World Cancer Day được Hiệp hội Phòng chống Ung thư Quốc tế (UICC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề xuất làm ngày lễ quốc tế để hỗ trợ các mục tiêu của Tuyên bố Ung thư Thế giới vào năm 2008. Tính đến nay đã có khoảng 300 tổ chức tại 86 quốc gia tham gia vào Hiệp hội Phòng chống Ung thư Quốc tế. Mục tiêu trọng điểm là công tác phòng chống và kiểm soát bệnh ung thư ở trẻ em.

Tìm hiểu thêm tại website worldcancerday.org để biết thêm thông tin chi tiết.


Advertisement

Lịch sử ra đời của ngày Thế giới Phòng chống Ung thư

Ngày Ung thư Thế giới bắt nguồn từ năm 2000 tại Paris. Trong cuộc họp này, lãnh đạo các cơ quan chính phủ và các tổ chức ung thư trên toàn thế giới đã ký Hiến chương của Paris về chống ung thư, ngoài ra còn có cam kết hợp tác toàn cầu nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư và tiếp tục đầu tư vào các nghiên cứu, cách phòng ngừa và điều trị căn bệnh ung thư. 

Ý nghĩa của ngày Thế giới Phòng chống Ung thư

Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư là một sự kiện toàn cầu được tổ chức vào ngày 04 tháng 02 hằng năm. Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ung thư, đề cập cách phòng chống, hướng dẫn phát hiện và điều trị bệnh theo hướng tích cực nhất.

Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư

 

Ung thư có thể xảy ra ngay cả khi chúng ta chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. Không hiếm các trường hợp người không có tiền sử bệnh tật, không mang yếu tố di truyền, ăn uống lành mạnh và tập luyện thường xuyên vẫn mắc bệnh. Vì vậy, dưới đây là 3 bước được khuyến khích để phòng chống căn bệnh thế kỷ này.

Bước 1: Phòng ngừa

Ngoài các biện pháp chăm sóc sức khỏe, chúng ta nên trang bị kiến thức và tìm hiểu một số phương pháp phòng ngừa sớm. Ví dụ: đối với ung thư cổ tử cung, hiện nay đã có vắc-xin HPV cho người từ 9 – 44 tuổi để được bảo vệ.

Ngày này các thông tin về các tác nhân xấu có thể gây ung thư đang được cập nhật liên tục. Theo dõi tin tức và thay đổi nếp sống là một hành động hết sức cần thiết.

Bước 2: Cảnh bảo sớm

Tuổi càng lớn thì nguy cơ mắc ung thư càng cao. Vì vậy hãy tìm hiểu và xin tư vấn chuyên nghiệp để áp dụng các phương pháp sàng lọc thích hợp. Một số các phương pháp được sử dụng rộng rãi hiện nay gồm có: Chụp quang tuyến vú, chụp X-quang phổi, xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, nội soi đại tràng, đo mức PSA thông qua xét nghiệm máu,…

 

Hãy lắng nghe cơ thể và dành sự quan tâm đúng mức đến các triệu chứng bất thường trên cơ thể để có thể phát hiện sớm và lựa chọn phương pháp điều trị.

Bước 3: Lựa chọn phương pháp điều trị

Để điều trị và phục hồi sức khỏe tốt, cần có một phương pháp điều trị phù hợp. Các tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị từng là nỗi sợ hãi đối với nhiều người. Nhưng ngày nay, y khoa đã có những bước tiến rõ rệt trong việc hạn chế tác dụng phụ với người tiếp nhận điều trị. Vì vậy hãy nhờ tư vấn chuyên nghiệp và có nhận thức đúng đắn về căn bệnh này để có tư duy lành mạnh và có khả năng phục hồi cao hơn.

Tình hình bệnh ung thư tại Việt Nam

Theo GLOBOCAN thống kê thì hiện nay, chỉ có 185/204 quốc gia có báo cáo thống kê về tình hình bệnh ung thư. Vào năm 2020, tình hình mắc căn bệnh và tử vong do căn bệnh quái ác này đều có xu hướng tăng cao. Ở tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

  • Ở nam giới, các loại bệnh ung thư phổ biến bao gồm: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày, đại trực tràng, tiền liệt tuyến là những ung thư phổ biến nhất. Chúng chiếm khoảng 65.8% tổng các loại ung thư.
  • Còn ở nữ giới, các loại bệnh ung thư phổ biến bao gồm: ung thư vú, ung thư phổi, đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư gan. Chúng chiếm khoảng 59.4% tổng các loại ung thư. Tổng hợp lại cả 2 giới, các loại ung thư phổ biến nhất là ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.

Vậy lý do Việt Nam có tỷ lệ mắc căn bệnh ung thư cao là gì? Đầu tiên là do các nhóm yếu tố không thay đổi được như: tuổi tác, gen (như tuổi càng cao, thì thời gian tiếp xúc với các yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh ung thư càng cao), kế tiếp là các yếu tố liên quan đến môi trường sống, lối sống và sinh hoạt của mỗi người chúng ta (như rượu bia, thuốc lá, chế độ ăn uống không hợp lý,…)

Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư

Các hoạt động trong ngày Thế giới Phòng chống Ung thư

Vào ngày 04 tháng 02 mỗi năm, sẽ có hàng trăm hoạt động và sự kiện diễn ra trên khắp thế giới, bao gồm cộng đồng, tổ chức và cá nhân trong trường học, doanh nghiệp, bệnh viện, chợ, công viên, nơi thờ tự ở trên đường phố và các phương tiện truyền thông, trực tuyến sẽ đảm nhiệm vai trò như một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng tất cả chúng ta đều có vai trò trong việc giảm tác động toàn cầu của bệnh ung thư.

Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin về World Cancer Day – Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích thì đừng quên Like và share để ủng hộ BachkhoaWiki tiếp tục cập nhật thông tin bổ ích hơn nữa nhé.

Chuyên mục: Sự kiện