Thiên cơ bất khả lộ là gì? Thiên cơ vì sao bất khả lộ?

Nếu là fan của thể loại phim, truyện kiếm hiệp, chắc hẳn bạn đã không ít lần bắt gặp câu thiên cơ bất khả lộ. Vậy câu nói này có nghĩa là gì? Thiên cơ vì sao bất khả lộ? Cùng BachkhoaWiki tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Thiên cơ bất khả lộ là gì?

Thiên cơ bất khả lộ là một thuật ngữ của Đạo giáo mang ý nghĩa việc được đất trời sắp đặt không thể để tiết lộ ra ngoài. Trong đó:

  • Thiên cơ là những thời cơ, vận khí, thời khắc đặc biệt vi diệu mà tạo hóa tạo ra. Đó là những phép huyền bí, mầu nhiệm của thần linh, vượt quá sự hiểu biết của con người.
  • Bất khả lộ là không thể tiết lộ, để lộ ra ngoài.

Trong dân gian cũng có câu: Thiên cơ bất khả lộ lộ bất khả tri nghĩa là những điều ông trời sắp đặt không thể nói ra tùy tiện, nếu để lộ thì cũng không thể hiểu rõ được vì sự hiểu biết hạn hẹp của con người. Nếu hiểu được cũng bất khả thi vì cũng không thay đổi hay chống đối được.

thiên cơ bất khả lộ là gì

Thiên cơ bất khả lộ trong những ngôn ngữ khác nhau

Câu nói nổi tiếng này xuất phát từ Đạo giáo Trung Quốc và có những cách dịch khác nhau theo từng ngôn ngữ. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Tiếng Trung: 天机不可露” (tiānjī bù kě lù)
  • Tiếng Anh: Nature’s secrets cannot be revealed.

thiên cơ bất khả lộ tiếng trung là gì

Thiên cơ vì sao bất khả lộ?

Ở thời cổ đại, những việc liên quan đến coi bói đoán mệnh đều phải dâng lên thầy âm dương tiền vàng hoặc lễ vật rồi mới có thể cầu bói thiên cơ, như vậy mới không mắc tội vì muốn biết thiên cơ mà giảm phúc. Về phần thầy âm dương cũng sẽ không chịu phạt vì tiết lộ thiên cơ. Vì vậy người xưa có câu “Không vàng không bạc, quẻ không phải là không” (Kim không ngân không, quái bất không).

Người làm nghề âm dương rất ít khi coi bói miễn phí giúp người khác vì như vậy sẽ phạm phải luật phá khẩu, nghĩa là xem bói không lấy phí, họ sẽ vì vậy mà bị trừng phạt. Nếu đã lỡ phá luật, thầy âm dương phải tịnh khẩu 3 ngày, đóng cửa trong nhà để tránh gặp phải tai nạn. Vì vậy họ chỉ nhận một chút tiền xem bói đủ sống qua ngày và thực hiện thiên chức của họ.

thiên cơ vì sao bất khả lộ

Theo một cách hiểu khác, thiên cơ cũng ví như những việc sắp diễn ra trong tương lai, mà người biết trước được thiên cơ thực ra không có nhiều và cũng không tầm thường. Họ sẽ tôn trọng hành trình tâm linh của mỗi người và không muốn thay đổi nhân quả. Họ hiểu và tin vào luật nhân quả và không còn ham muốn biết thiên cơ của mình hoặc của ai khác.

Những việc cần phải xảy ra sẽ phải xảy ra, người cần gặp thì phải gặp, nên những người biết được thiên cơ nếu có vô tình nhìn thấy nhân quả của người khác cũng rất ít khi tiết lộ. Nếu có thì họ cũng chỉ chia sẻ với những người hữu duyên. Vì khi tiết lộ thiên cơ, họ cũng gieo một cái nhân lớn, gây xáo trộn và làm thay đổi cuộc sống của người khác.

Những câu chuyện tiết lộ thiên cơ nổi tiếng trong lịch sử

Có lẽ bạn đã nghe qua một số truyền thuyết về những người có khả năng nhìn thấy tương lai hoặc biết trước những sự kiện quan trọng. Nhưng liệu họ có nên chia sẻ những bí mật này với người khác hay không?

Đôi khi, việc tiết lộ thiên cơ có thể mang lại hậu quả nghiêm trọng cho chính họ hoặc những người xung quanh. Hãy cùng xem một số ví dụ nổi tiếng về tiết lộ thiên cơ trong lịch sử và văn hóa.

Nàng Cassandra trong thần thoại Hy Lạp

truyện tiết lộ thiên cơ

Cassandra là con gái của vua Priam của thành Troy. Cô được thần Apollo ban cho khả năng tiên tri, nhưng khi cô từ chối tình yêu của thần, Apollo lại đặt lời nguyền rằng không ai tin vào những lời cô nói.

Cassandra đã dự báo được sự diệt vong của thành Troy do ngựa gỗ, nhưng không ai nghe theo cô. Cô cũng đã biết trước số phận bi thảm của mình khi bị Agamemnon bắt cóc và sau đó bị giết bởi vợ anh ta.Cassandra là con gái của vua Priam của thành Troy.

Cô được thần Apollo ban cho khả năng tiên tri, nhưng khi cô từ chối tình yêu của thần, Apollo lại đặt lời nguyền rằng không ai tin vào những lời cô nói. Cassandra đã dự báo được sự diệt vong của thành Troy do ngựa gỗ, nhưng không ai nghe theo cô. Cô cũng đã biết trước số phận bi thảm của mình khi bị Agamemnon bắt cóc và sau đó bị hại bởi vợ anh ta.

Nostradamus – nhà tiên tri người Pháp

truyện tiết lộ thiên cơ

Nostradamus là một nhà tiên tri nổi tiếng của Pháp, sống vào thế kỷ 16. Ông đã viết ra hàng nghìn câu lục bát (quatrains) dự đoán về những sự kiện tương lai của thế giới, từ chiến tranh, đại dịch, thiên tai cho đến sự xuất hiện của những nhân vật lịch sử.

Tuy nhiên, những câu lục bát của ông rất mơ hồ và khó hiểu, có thể được giải thích theo nhiều cách khác nhau. Nhiều người cho rằng Nostradamus đã cố tình làm như vậy để tránh bị truy tố vì tội phỉ báng hoặc phản đạo.

Trương Phi – mãnh tướng nhà Ngô

trương phi tiết lộ thiên cơ

Ông là một vị tướng dũng mãnh của nhà Ngô thời Tam Quốc, cũng là một người có khả năng tiết lộ thiên cơ. Ông đã biết trước được sự chết của mình và để lại bức thư gửi cho Lưu Bị, nói về việc Ngô Quyền sẽ đánh bại quân Nam Hán và lập nên nhà Ngô.

Các câu hỏi thường gặp khác

Tiết lộ thiên cơ là gì?

Tiết lộ thiên cơ nghĩa là tiết lộ chuyện tương lai sắp xảy ra, những sắp đặt huyền bí của thần linh.

Thiên cơ có mấy loại?

Theo giáo lý Phật tham ngộ, thiên cơ gồm có ba cơ lớn: Cơ Cha, cơ Cha Phật và cơ Phật.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn đọc giải nghĩa thiên cơ bất khả lộ là gì và những câu chuyện kỳ bí liên quan đến khả năng đoán trước tương lai trong lịch sử. Like & Share bài viết để ủng hộ BachkhoaWiki nhé.