Angular là gì? Có nên xem Angular là vũ khí hạng nặng của Front-end Developer không?

Tác giả: Diệp Nguyễn Minh Phương - Ngày đăng: 28-10-2021

Angular là gì? Đây được xem là một mã nguồn mở được phát triển bởi Google để sử dụng trong công việc xây dựng và thiết kế website. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của BachkhoaWiki để biết thêm chi tiết nhé!

Đối với những người làm trong lĩnh vực công nghệ, Angular là một cụm từ hết sức quen thuộc. Tuy nhiên, trên thực tế, đa phần trong chúng ta khi gặp phải thuật ngữ này đều sẽ có cùng một câu hỏi: Angular là gì? BachkhoaWiki sẽ giúp bạn giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Angular là gì?

Angular là một JavaScript framework cho phép người dùng xây dựng giao diện web (front-end), cụ thể là Single Page Application (SPA) một cách mạnh mẽ nhất bằng JavaScript, HTML và TypeScript một cách miễn phí.

Được ra mắt vào ngày 20/10/2010, Angular chính là sản phẩm được tạo nên bởi hai nhà sáng tạo tài năng Misko Hevery và Adam Abrons. Hiện tại, sản phẩm này đang được Google duy trì và phát triển.

Angular là gì?

Angular được xem là một giải pháp vô cùng hiệu quả cho các developer bởi nhờ nó mà hiệu suất xây dựng website được tăng lên một cách vượt trội, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Angular nghĩa là gì?

Angular có thể được hiểu một cách đơn giản là khung làm việc của JavaScript MVC tại máy khách (client) nhằm phát triển ứng dụng web động.

Nhờ việc tích hợp các tính năng cho animation, http service và sở hữu các công cụ như auto-complete, navigation, toolbar, menus…

Angular là một trong những cái tên vô cùng được yêu chuộng trong giới công nghệ.

Để sử dụng Angular một cách thành thạo, bạn cần biết các kiến thức cơ bản sau:

 • HTML
 • CSS
 • JavaScript
 • TypeScript
 • Document Object Model (DOM)

Các phiên bản Angular

Là một trong những mã nguồn mở vô cùng được yêu thích, Angular luôn cho ra nhiều phiên bản được nâng cấp theo tiêu chuẩn công nghệ mới nhất và đáp ứng nhu cầu cấp thiết của các developers.

Dưới đây là một số phiên bản Angular đã được cho ra mắt tính đến thời điểm hiện tại:

AngularJS:

Đây là phiên bản đầu tiên của Angular – AngularJS, được ra mắt vào ngày 20/10/2010. Với việc sử dụng mô hình MVC (Model-View-Controller), AngularJS là một dự án bao gồm những đặc tính sau:

 • Model là thành phần trung tâm thể hiện hành vi của ứng dụng và quản lí dữ liệu.
 • View được tạo ra dựa trên thông tin do Model cung cấp.
 • Controller đóng vai trò trung gian giữa Model và View, giúp xử lý dữ liệu một cách logic.

AngularJS

Angular 2:

Nối tiếp phiên bản AngularJS là phiên bản Angular 2, được ra đời vào tháng 03 năm 2015, với mục đích đơn giản hóa và tối ưu quá trình thiết kế giao diện website trên framework này.

Khác với AngularJS, phiên bản này đã thay thế hoàn toàn Controllers và $scope bằng Components và Directives.

Với sự kết hợp giữa directives và template, Components ở Angular 2 đã tạo nên một giao diện ứng dụng và hệ thống xử lý dữ liệu logic trên view có một bước tiến hiệu quả hơn hẳn phiên bản trước.

Ngoài ra, việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Typescript đã giúp Angular 2 có hiệu suất hoạt động nhanh hơn hẳn AngularJS.

Đồng thời, nó còn hỗ trợ đa nền tảng đa trình duyệt và giúp cho cấu trúc code được tổ chức đơn giản và dễ sử dụng hơn.

Angular 4:

2 năm sau, mã nguồn mở này lại tiếp tục trình làng với một phiên bản mới mang tên Angular 4.

Sự nâng cấp này không có quá nhiều thay đổi sau với phiên bản Angular 2 ngoài việc tối ưu hóa dung lượng tệp xuống 60% bằng cách giảm thiểu code được tạo ra, giúp đẩy nhanh quá trình phát triển ứng dụng.

angular2 vs angular4

Angular 5:

Chỉ 8 tháng sau đó, vào ngày 01/11/2017, Angular đã phát hành phiên bản Angular 5 với mục tiêu thay đổi về tốc độ và kích thước, cùng các tính năng mới vượt trội hơn bản nâng cấp tiền nhiệm.

angular 5

Thay vì sử dụng HTTP như các phiên bản trước, Angular 5 lại lựa chọn HTTPClient để đảm bảo tốc độ nhanh, an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Ngoài ra, phiên bản này còn mặc định sử dụng RxJs 5.5 và tối ưu hóa việc xây dựng ứng dụng bằng cách sử dụng công cụ Build Optimizer được tích hợp sẵn vào trong CLI.

Chính điều này đã giúp Angular 5 tối ưu hiệu quả hoạt động và loại bỏ code dư thừa.

Bên cạnh đó, để cải thiện tốc độ biên dịch, Angular 5 đã sử dụng TypeScript transforms. Người dùng chỉ cần sử dụng lệnh “ng serve –aot”, AOT sẽ cải thiện giao diện website khi tiến hành tải trang và triển khai ứng dụng lên sản phẩm.

Angular 6:

Đến năm 2018, Angular 6 được ra mắt với các điểm nổi bật gồm:

 • Cập nhật CLI, command line interface: một số lệnh mới đã được thêm vào như ng-update để chuyển từ version trước sang version hiện tại; ng-add để thêm các tính năng của ứng dụng để trở thành một ứng dụng web tiến bộ.
 • Angular Element: Cho phép các khối code của Angular được triển khai dưới dạng Component web, sau đó có thể được sử dụng trong bất kỳ trang HTML nào một cách dễ dàng.
 • Multiple Validators: cho phép các trình xác thực (validators) được ứng dụng lên các trình tạo mẫu (form builder).
 • Tree-shakeable providers: giúp loại bỏ mã code thừa thãi.
 • Sử dụng RxJS 6 với syntax thay đổi.

Angular 6

Angular 7:

Cuối năm 2018, sản phẩm được phát triển bởi Google này đã phát hành nên phiên bản mới tiếp theo: Angular 7. Với bản nâng cấp này, Angular sẽ có những thay đổi sau:

 • Scrolling Module: Để scroll load dữ liệu.
 • Drag and Drop: Chúng ta có thể dễ dàng thêm tính năng kéo và thả vào một mục
 • Angular 7.0 đã cập nhật RxJS 6.3

Angular 8:

Được ra mắt 28/05/2019, Angular 8 đã mang đến những sự thay đổi như: CLI workflow improvements, Dynamic imports for lazy routes.

Angular 9:

Phiên bản mới tiếp theo của mã nguồn mở này đó chính là Angular 9. Phiên bản này đã được các developers cập nhật để hoạt động với TypeScript 3.6 và 3.7.

Ngoài ra, nó còn có thể di chuyển tất cả các ứng dụng để sử dụng trình biên dịch Ivy và thời gian chạy theo mặc định.

Angular 9

Angular 9.1: Được ra mắt ngày 25/3/2020.

Angular 10:

Được ra mắt sau version 9.1 khoảng 1 tháng (chính xác là vào ngày 8/4/2020).

Đây là phiên bản Beta của ngôn ngữ Angular. Không chỉ sở hữu một kích thước tệp nhỏ hơn các phiên bản trước, Angular 10 còn mang đến nhiều sự cải tiến mới về hệ sinh thái nhiều hơn là các tính năng.

angular 10

Để cập nhật nhanh nhất các thông tin liên quan đến Angular, các bạn có thể truy cập và theo dõi tại đây.

Cấu trúc của Angular

Cấu trúc của Angular được tạo nên từ mô hình Model-View-Controller (MVC).

Đây là mô hình mang đến một cách rõ ràng nhất về cách tạo nên một framework và cung cấp luồng dữ liệu hai chiều của một ứng dụng. Dưới đây là các thành phần cơ bản làm nên một mã nguồn mở Angular:

Angular la gi Uu diem va nhuoc diem cua Angular 3

Modules

Để mang lại một cơ chế bootstrap khi khởi chạy ứng dụng, Angular đã được “trang bị” một module gốc mang tên AppModule.

Components

Vai trò của các component trong Angular là xác định lớp chứa dữ liệu và tính logic tương ứng, giúp nhận diện được giao diện của người dùng (UI).

Templates

Sự kết hợp giữa Angular markup với HTML được tạo ra bởi Angular template sẽ giúp sửa đổi các phần tử HTML trước khi chúng được hiển thị.

Metadata

Thành phần Metadata cho phép Angular xử lý một lớp để trang trí lớp đó sao cho nó có thể cấu hình hành vi mong đợi của một lớp.

Service

Khi bạn muốn chia sẻ dữ liệu giữa các thành phần nhưng dữ liệu này lại không được liên kết với view thì lớp service sẽ được tạo ra để đáp ứng nhu cầu đó.

Dependency Injection

Với dependency injection, người dùng có thể giữ các lớp component của mình hoạt động một cách rõ ràng và hiệu quả.

Thay vì lấy dữ liệu từ máy chủ, xác thực đầu vào của người dùng hay trực tiếp đăng nhập vào bảng điều khiển, tính năng này lại cho cách ủy nhiệm các nhiệm vụ đó cho các service.

Cơ chế hoạt động của Angular là gì

Để hiển thị trang home khi chạy ng sever -o trên Angular, ứng dụng sẽ thực hiện các bước sau đây:

 • Tải file index.html.
 • Nạp các thư viện và các thư viện từ bên thứ 3 vào.
 • Tải file main.ts. Sau đó, Angular sẽ tải tiếp module cho là app.modules.ts trong tệp main.ts.
 • Tải module cho component (root) hay còn gọi là root component lên trong app.modules.ts. Lưu ý rằng trong Angular sẽ có nhiều loại component, mỗi component là 1 của view hiển thị cho người dùng.
 • Hiển thị trang web cho người dùng trong các module component.

Ưu điểm và nhược điểm của Angular

Một mã nguồn mở có tuyệt vời đến thế nào thì vẫn không thể thoát khỏi “vòng vây” của những điểm ưu và nhược.

Vậy ưu, nhược điểm của Angular là gì? Hãy xem tiếp phần dưới đây của bài viết nhé!

Ưu điểm của Angular là gì

 • Khả năng ràng buộc dữ liệu ở cả hai chiều: Có tính năng đồng bộ hóa về code ở cả JavaScript và HTML, giúp tiết kiệm thời gian lập trình
 • Sự hiện diện của các chỉ thị đã tạo nền tảng mở rộng và phát triển tính năng của các file HTML. Chỉ cần thao tác thêm tiền tố ng- trước thuộc tính HTML là người dùng đã có thể kích hoạt được chỉ thị.
 • Cấu trúc Code – AngularJS đã cung cấp các template giúp hỗ trợ việc thiết kế ứng dụng bằng các đoạn code ngắn gọn.
 • Hỗ trợ việc thử nghiệm, tích hợp
 • Được xem là công cụ của tương lai nhờ vào hệ thống chức năng vượt trội. Phát triển liên tục cơ sở của người dùng, cộng với sự cập nhật thường xuyên các tài liệu chuyên sâu.
 • Tương thích với nhiều thiết bị, bao gồm cả di động lẫn máy tính để bàn.

Nhược điểm của Angular là gì

 • Bảo mật kém: AngularJS mang bản chất ‘front – end’, do đó, khả năng bảo mật của mã nguồn mở này được đánh giá là thấp.
 • Bị hạn chế về trình duyệt: Vì Angular được lập trình bằng ngôn ngữ lập trình Javascript nên chỉ những trình duyệt có tích hợp tính năng Disable Javascript mới có thể sử dụng nó.

Các tính năng nổi bật của Angular là gì

Được mệnh danh là công cụ của thế giới tương lai, không quá bất ngờ khi Angular sở hữu cho mình rất rất nhiều các tính năng nổi bật.

Trong phần tiếp theo, BachkhoaWiki sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Các tính năng nổi bật của Angular là gì.

 • Controller: Tính năng hỗ trợ xử lý dữ liệu dành cho $scope (đối tượng đặc biệt của controller chứa các biến và hàm xử lý), giúp hiển thị tương ứng với view (các khối xây dựng cơ bản).
 • Data-binding: Khi view có sự thay đổi, đây chính là giải pháp giúp đồng bộ hóa tất cả các dữ liệu giữa hai chiều model và view.
 • Service: Mang đến cho người dùng một loạt phương án dữ liệu có chức năng khởi tạo.
 • Scope: Là đối tượng giao tiếp giữa hai phía controller và view trong ứng dụng.
 • Filter: Cung cấp tính năng lọc các tập hợp con có trong item rồi đưa chúng về mảng mới.
 • Directive: Hỗ trợ tạo thẻ HTML như ngBind, ngModel, …
 • Temple: Giúp hiển thị các thông tin từ controller.
 • Routing: Tính năng điều hướng, chuyển đổi trong controller giúp người dùng có thể tạo SPA.
 • MVC & MVVM: Tính năng phân chia những ứng dụng chứa nhiều thành phần, gắn liền với MVC.
 • Deep link: Tạo ra các liên kết sâu giúp hỗ trợ các lập trình viên mã hóa trạng thái ứng dụng trong các URL, lưu trữ trang web với công cụ tìm kiếm.
 • Dependency Injection: Đây là tính năng được tích hợp trong phiên bản AngularJS, nhằm cung cấp khả năng khởi tạo các ứng dụng có tiềm năng phát triển bằng những thao tác đơn giản và dễ kiểm tra.

Mô hình đối tượng tài liệu DOM

DOM là cụm từ viết tắt của Document Object Model, một giao diện lập trình ứng dụng (API).

Trong Angular, DOM có dạng là một cây cấu trúc dữ liệu, giúp người dùng có thể truy xuất dữ liệu dưới dạng HTML. Để mô tả dữ liệu, mô hình đối tượng tài liệu này đã sử dụng một kỹ thuật lập trình đó là hướng đối tượng.

TypeScript

TypeScript là gì

Tương tự như JavaScript hay ECMAScript5 (ES5), TypeScript cũng là một dạng ngôn ngữ lập trình nhưng nó lại là một phiên bản mở rộng của ECMAScript6 (viết tắt là ES6).

Ngôn ngữ lập trình này được phát triển bởi Microsoft và được kế thừa hầu hết những tính năng nổi bật của JavaScript.

Với các đặc điểm mở rộng như khai báo biến với kiểu dữ liệu cụ thể, giao diện TypeScript giảm thiểu độ sai sót khi viết code và đảm bảo sự liên kết chặt chẽ về mặt cấu trúc cho các dự án lớn như Angular.

Để biên dịch code được viết bằng TypeScript, người dùng cần sử dụng gói NodeJS – một công cụ được quản lý bởi hệ thống npm. Bạn có thể tải về bộ cài đặt NodeJS tại đây.

Liên kết dữ liệu

Hai loại liên kết dữ liệu được lập trình trong Angular là:

 • Liên kết sự kiện: Phản hồi dữ liệu đầu vào của người dùng bằng cách cập nhật dữ liệu ứng dụng của bạn trong môi trường đích.
 • Ràng buộc thuộc tính: Người dùng có thể thêm vào HTML các giá trị được tính toán từ dữ liệu ứng dụng của bạn.

Thử nghiệm

Angular là một framework mang lại rất nhiều tính năng bổ ích và tuyệt vời cho các lập trình viên, do đó, để thử nghiệm các tính năng tuyệt vời đó, bạn cần phải kiên nhẫn và thật chăm chỉ học tập đấy nhé.

Dưới đây là một series các video Thử nghiệm với Angular được thực hiện bởi Youtuber Lập Trình Thật Kỳ Diệu.

BachkhoaWiki hy vọng rằng nó sẽ là những bài học bổ ích giúp các bạn có thể sử dụng Angular một cách hiệu quả nhất. Mời các bạn xem các video tại đây.

Sự khác biệt giữa AngularJS và Angular là gì

Angular là một thuật ngữ tổng hợp cho mọi phiên bản của framework này, trong khi đó, AngularJS lại là tên phiên bản đầu tiên mà mã nguồn mở này cho ra mắt.

Mặc dù đã được phát hành hơn một thập kỷ nhưng AngularJS luôn chứng minh được rằng mình không hề lỗi thời qua thời gian bằng cách vẫn được người dùng ưu ái lựa chọn khi phát triển các ứng dụng web với quy mô nhỏ.

Dưới đây là bảng so sánh sự khác biệt giữa Angular JS với Angular:

AngularJSAngular
Cơ chếHỗ trợ thiết kế các components dưới dạng giao diện mode-viewSử dụng các chỉ thị (directives) và components
Ngôn ngữ lập trìnhJavaScriptMicrosoft’s TypeScript
Khả năng sử dụng các trình duyệt trên điện thoại di độngKhông hỗ trợCó hỗ trợ
Cấu trúcPhù hợp với các ứng dụng nhỏPhù hợp để xây dựng và duy trì các ứng dụng lớn
Tiến trìnhSử dụng $ routeprovider.when () cho cấu hình định tuyếnSử dụng @Route Config {(…)} để cấu hình định tuyến
Hiệu suấtKhông nhanh bằng AngularNhanh hơn AngularJS

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà BachkhoaWiki đã ttổng hợp được để trả lời cho câu hỏi Angular là gì?. Hãy để lại bình luận và chia sẻ bài viết để chúng tôi có thêm nguồn động lực để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích nữa nhé!

Chuyên mục: Công nghệ