ISTJ là gì? Khám phá những điều thú vị xoay quanh nhóm tính cách ISTJ

MBTI phân loại tính cách là phương pháp sử dụng những câu hỏi trắc nghiệm tâm lý để xác định tính cách của con người, dựa vào đó chúng ta hiểu chính mình hơn, nếu biết được tính cách của người khác chúng ta có thể đoán được suy nghĩ, hành động của họ. Nếu bạn là kiểu người kỹ lưỡng và luôn tôn trọng sự thật thì có lẽ nhóm ISTJ là nhóm tính cách phù hợp với bạn. Vậy ISTJ là gì? Hãy để BachkhoaWiki bật mí cho bạn về kiểu tính cách và công việc phù hợp với ISTJ nhé.

ISTJ là gì?

Vậy ISTJ là gì? ISTJ là loại tính cách phổ biến nhất, có đến 13% dân số trên thế giới thuộc nhóm tính cách này. Phương châm sống của họ là “Chỉ có sự thật”, tính cách của ISTJ là rất tôn trọng sự thật, họ có xu hướng tiếp thu rất nhiều thông tin và nhớ rất lâu.

Một trong những yếu tố góp phần quan trọng làm cho ISTJ có khả năng phân tích các sự vật, hiện tượng, con người ở môi trường xung quanh rất tốt đó là nhờ đặc tính S.

ISTJ là từ viết tắt dùng để mô tả một trong 16 kiểu tính cách được tạo ra bởi Katharine Briggs và Isabel Myers. ISTJ là từ viết tắt của 4 nhóm từ Introversion – Sensing – Thinking – Judgement, nghĩa là hướng nội – khả năng phán đoán – suy nghĩ – óc phán đoán. Nhóm người thuộc tính cách ISTJ được gọi là The Inspector – người trách nhiệm, người sắp xếp cuộc sống, những người suy luận. Bởi họ luôn chú trọng tới từng chi tiết nhỏ nhặt, sống nguyên tắc và kỹ lưỡng.

Nếu chưa xác định được nhóm tính cách Enneagram của mình, bạn có thể làm bài trắc nghiệm miễn phí tại đây.

ISTJ là gì?

Đặc điểm tính cách của nhóm tính cách ISTJ là gì?

Điểm mạnh của ISTJ

Do cách tiếp cận thẳng thắn và trực tiếp nên ISTJ có thể gặp khó khăn khi tiếp cận các giả thuyết hoặc ý tưởng đối lập. Tuy nhiên các ISTJ sẽ quyết tâm tìm hiểu và thực hiện nếu biết ý tưởng đó là có giá trị và có thể thực hiện được. ISTJ sẽ cân nhắc trách nhiệm của họ để thiết lập và duy trì hoạt động ổn định. Ngay sau khi các ý tưởng mới chứng minh được tính hữu dụng của nó, các ISTJ sẽ nỗ lực hết mình để thực hiện thành công cho dù sức khỏe của họ bị tổn hại.

ISTJ rất kỹ lưỡng, luôn luôn kiểm tra các sự kiện và không giả định bất cứ điều gì.

ISTJ được đánh giá là những người rất trung thành, đặc biệt là trong công việc. Tính chính xác, sự kiên nhẫn và khả năng tập trung cao khiến cho họ trở thành nhân viên lý tưởng trong nhiều ngành nghề. Vì vậy không ngạc nhiên, khi họ bị thu hút về các lĩnh vực: Dịch vụ công cộng, pháp luật, quân sự,…

ISTJ thường dành nhiều thời gian và công sức để thực hiện các công việc mà họ cho là quan trọng, đặc biệt là góp phần đạt được một mục tiêu cụ thể. Tuy nhiên, một cam kết như vậy cũng có mặt tiêu cực ISTJ sẽ không hề lay chuyển và chỉ dành rất ít thời gian để làm những việc mà họ không thấy có ý nghĩa, hoặc không thực tế, ví dụ như nghi thức xã hội. Tính cách của ISTJ là thích làm việc một mình, nhưng khi cần thiết họ vẫn có thể làm việc nhóm.

ISTJ là người luôn nhận trách nhiệm về hành động của mình và họ yêu thích quyền lực cũng bắt nguồn từ sự chịu trách nhiệm này. Họ thường biết rất nhiều nghề vì vậy họ có thể thành công trong nhiều lĩnh vực ISTJ là người minh bạch, hợp lý, thông thái, họ mong muốn có cuộc sống ổn định và an toàn.

ISTJ tôn trọng truyền thống và làm hết sức mình để tuân thủ các quy định và nguyên tắc hiện hành. Trong một số trường hợp, ISTJ sẽ không phá vỡ các quy định, mặc dù biết nếu không tuân thủ quy định sẽ giảm được hậu quả hơn.

Tính liêm chính là phần cốt lõi trong tính cách ISTJ. Sự lôi kéo tình cảm, trò chơi tâm trí và những lời nói dối làm yên lòng, tất cả đều đi ngược lại với tính cách ISTJ, vốn là những người thích xoay sở để giải quyết các tình huống thực tế bằng sự chất phác và sự chân thành giản đơn.

ISTJ cũng thể hiện sự chính trực của mình qua hành động, làm việc chăm chỉ và tập trung vào mục tiêu cuối cùng. Kiên nhẫn và quả quyết, những người mang tính cách ISTJ đáp ứng được các tiêu chuẩn về thời gian và nghĩa vụ.

Không một lời hứa nào của họ trở nên có ý nghĩa nếu như ISTJ mất đi nhiệt huyết và bị suy sụp khi gặp khó khăn, họ bình tĩnh và đưa ra những quyết định rõ ràng, hợp lý. Sở thích của mọi người là một yếu tố cần xem xét trong quá trình này, và ISTJ tận dụng hết mức những phẩm chất của mình, nhưng những quyết định này được đưa ra từ suy nghĩ logic nhiều hơn là từ sự thấu cảm. Điều tương tự cũng được áp dụng để phê bình những người khác và ngay cả chính bản thân họ.

Mục tiêu chính của bất kỳ ISTJ nào là đạt được hiệu quả trong những điều họ làm, và họ tin rằng điều này được thực hiện tốt nhất khi những người liên quan biết rõ chuyện gì đang diễn ra và tại sao. Những đường lối mơ hồ và những người thích phá vỡ nguyên tắc có thể ngầm phá hoại nỗ lực này hiếm khi được ISTJ chấp nhận. Cơ cấu và nguyên tắc thúc đẩy sự tin cậy, sự hỗn loạn tạo ra những thất bại không lường trước được và khiến họ bỏ lỡ thời hạn công việc.

Giống với nhóm tính cách Analyst (Phân tích), ISTJ là kho lưu trữ kiến thức đáng tự hào, mặc dù phải nhấn mạnh rằng kho kiến thức này chứa nhiều sự kiện và con số thống kê hơn là các khái niệm và những nguyên lý cơ bản. Điều này cho phép ISTJ có thể vận dụng vào nhiều loại tình huống khác nhau, lựa chọn và áp dụng dữ liệu mới và dễ dàng nắm bắt được vấn đề trong những tình huống khó khăn.

Sức mạnh chính và đáng ngưỡng mộ nhất của ISTJ là sự kiên trì; những người thuộc loại này chỉ đơn giản là không bỏ cuộc. Đặc điểm này là một lợi thế đối với họ và có thể là điều khiến họ trở nên khác biệt trong sự nghiệp của mình. Các đồng nghiệp và đối thủ cạnh tranh của họ có thể sở hữu những kỹ năng tốt hơn, nhưng ít người có thể sánh ngang với ISTJ về sự cam kết bền bỉ.

Bởi vì thành phần Đánh giá của ISTJ, những người thuộc loại này có mệnh lệnh rất rõ ràng về thời gian và các ưu tiên. Họ khá giỏi trong việc lập kế hoạch, tổ chức, vạch ra lịch trình và thực hiện theo các chương trình nghị sự. Họ xuất sắc trong việc quản lý thời gian, đúng giờ và đôi khi còn yêu cầu người khác cũng vậy và luôn đáp ứng thời hạn của họ.

ISTJ nhận thấy những lỗ hổng, khoảng trống, những sai sót mà những người suy nghĩ rộng hơn không làm được. Họ thích các sự kiện, chi tiết và con số mà không có cảm xúc hay diễn giải. Và họ không coi sự kiện hoặc thông tin là điều hiển nhiên, cũng không dựa vào nó chỉ đơn giản là vì ai đó đã nói như vậy. Họ sẽ tự mình kiểm tra mọi thứ một cách tỉ mỉ.

ISTJ là gì?

Điểm yếu của ISTJ

ISTJ dễ bực bội với những thiếu sót của người khác. Họ xem lời hứa là điều thiêng liêng và không thể hiểu “làm thế nào một người có ý thức lại không hoàn thành nghĩa vụ của mình”.

Với tính cách hướng nội kèm theo tính cách T khá phát triển, ISTJ được xem là người thờ ơ, lạnh nhạt. Điều đó cũng dễ hiểu vì ISTJ gặp khó khăn khi bộc lộ cảm xúc hay bày tỏ tình cảm của mình. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ không có cảm xúc hoặc không nhạy cảm.

Họ có xu hướng nói mà không quan tâm nhiều đến cảm xúc của người khác, cho rằng việc trung thực luôn quan trọng hơn là làm cho mọi người cảm thấy hài lòng. Họ thậm chí có thể gặp xung đột nội bộ xung quanh việc cố gắng tỏ ra khéo léo hoặc ngoại giao, cảm thấy rằng họ không hoàn toàn trung thực, trực tiếp hoặc thẳng thắn.

ISTJ rất khó tự cảm nhận được cảm xúc của họ cũng như của người khác. Vì vậy họ gặp rất nhiều khó khăn khi cần phải thấu hiểu nhu cầu tình cảm của người khác. Ngược lại, họ hiếm khi gặp khó khăn khi đối phó với các tình huống xúc cảm – họ luôn giữ một cái đầu lạnh và hành động hợp lý.

Các ISTJ rất coi trọng công việc, các cam kết và tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của họ và họ làm việc chăm chỉ để lập kế hoạch tốt và đưa ra các quyết định sáng suốt. Tuy nhiên, khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch, họ có thể đổ lỗi và đánh đập bản thân về điều đó, thứ hai đoán ra quyết định của họ và chịu tội lỗi.

Họ sẽ gặp khó khăn khi chỉ đơn giản là chấp nhận rằng đôi khi cuộc sống không diễn ra như kế hoạch, và sẽ cảm thấy thất bại và thất bại cá nhân. Đây có thể là một nguồn gây căng thẳng và liên tục suy nghĩ.

Luôn suy nghĩ rập khuôn theo sách vở: Trong suy nghĩ của nhóm tính cách ISTJ thường có xu hướng rập khuôn sách vở, họ thường gặp khó khăn với sự thay đổi và đổi mới. Nghi ngờ về những tiến bộ và cách làm mới, họ không chỉ cảm thấy căng thẳng khi được kêu gọi đón nhận sự thay đổi, mà đôi khi họ bị kìm hãm sự sáng tạo hoặc không đánh giá cao lợi ích của việc tiếp cận các vấn đề cũ theo những cách mới. Điều này có thể hạn chế tiềm năng của họ và khiến họ tỏ ra đặc biệt khó tính và ngoan cố đối với đồng nghiệp và cấp dưới của mình.

ISTJ trong công việc

Điểm mạnh của ISTJ trong công việc

Dựa vào tính cách đặc trưng của những người thuộc loại này có thể thấy họ phù hợp với hầu hết các loại công việc. Vậy bạn đang phân vân về điểm mạnh của ISTJ là gì thì hãy cùng tìm hiểu nhé.

 • Có khả năng làm việc trong nhiều lĩnh vực: Các ISTJ thường rất tinh ý và giỏi nắm bắt, phân tích các sự kiện. Họ thường biết cơ bản, thậm chí chuyên sâu về nhiều thứ và sự hiểu biết này giúp họ rất nhiều trong những tình huống khó khăn.
 • Ý chí mạnh mẽ và phục tùng: Các ISTJ sẵn sàng làm việc rất chăm chỉ để đảm bảo rằng họ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình. Những người có loại tính cách này là những con người kiên nhẫn và quyết đoán, họ là những người luôn luôn giữ mục tiêu đến cùng.
 • Rất có trách nhiệm: Các ISTJ rất tôn trọng cam kết. Họ thà làm thêm giờ và bỏ cả ngủ chứ không để chậm tiến độ công việc. Các ISTJ cũng rất trung thành, đặt nhiệm vụ lên trên mọi thứ khác.
 • Giỏi sáng tạo và sắp xếp mọi thứ: Các ISTJ rất ghét sự hỗn loạn, họ luôn nghĩ ra một vài cấu trúc, kiểu cách hay nguyên tắc để đưa mọi thứ vào nề nếp. Họ cũng không né tránh việc thực thi các quy định hiện hành và không khoan nhượng với những người phá vỡ nguyên tắc.
 • Bình tĩnh và thực tế: Các ISTJ rất hiếm khi mất bình tĩnh, họ luôn luôn tiếp cận mọi thứ từ một góc độ bình tĩnh và lý trí. Họ tin rằng cảm xúc không phải là một phần của quá trình ra quyết định và họ luôn luôn có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng. Không đáng ngạc nhiên, khi điều này cũng làm cho ISTJ hoàn toàn chịu đựng được những lời chỉ trích trong hầu hết các tình huống.
 • Trung thực và thẳng thắn: Các ISTJ rất không thích trò chơi tâm lý, những câu nói lưng chừng và vận dụng cảm xúc. Họ không nói vòng vo hay dùng từ lóng và họ thích một sự thật bất tiện hơn một lời nói dối trấn an.
 • Các ISTJ thích làm việc một mình, nhưng cũng có thể làm việc nhóm tốt nếu vị trí công việc yêu cầu. Những người có loại tính cách này thích môi trường làm việc có cấu trúc và rõ ràng, vai trò và trách nhiệm.
 • Các ISTJ rất đáng tin cậy, khách quan và đặc biệt có đôi mắt tinh tường. Họ rất thích các dữ kiện và logic, điều này khiến cho họ làm tốt trong nhiều lĩnh vực.

 

ISTJ là gì?

Điểm yếu của ISTJ trong công việc

Tuy nhiên những người thuộc nhóm tính cách ISTJ cũng có một số điểm yếu trong công việc cần cải thiện để đạt được nhiều thành công hơn. Đó là những đặc điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

 • Cứng đầu: Các ISTJ thường cảm thấy khó khăn để chấp nhận một quan điểm khác, đặc biệt là nếu nó không được dựa trên dữ kiện dễ được kiểm chứng. Họ cũng có xu hướng miễn cưỡng chấp nhận thay đổi hoặc thừa nhận rằng họ đã sai, đặc biệt là nếu nó có ảnh hưởng đến lối sống hay thói quen của họ.
 • Không nhạy cảm: Các ISTJ thích đặt lý luận lên trên cảm xúc và họ thường cho rằng những người chậm trễ thật thiếu ý thức và không linh động. Do đó, họ có thể vô tình làm tổn thương những người nhạy cảm hơn (ví dụ như loại F ).
 • Phán xét: Theo quan điểm của ISTJ, sự kiện là tất cả những vấn đề. Nếu ai đó không muốn chấp nhận những sự kiện hoặc đơn giản là không biết chúng, các ISTJ thấy khó để tôn trọng cá nhân đó, đặc biệt là nếu cá nhân đó từ chối thừa nhận rằng ý kiến ​​của mình là sai trái.
 • Luôn luôn tuân theo sách vở: Những người thuộc loại tính cách ISTJ luôn có một bộ các quy tắc và hướng dẫn rõ ràng. Tuy nhiên, điều này thường làm cho họ rất miễn cưỡng để bẻ cong các quy tắc hoặc thử một cái gì đó mới. Như đã đề cập ở trên, các ISTJ không thể chịu được sự hỗn loạn và có thể cảm thấy bị lạc và dễ bị tổn thương trong một môi trường không quen thuộc hay không có cấu trúc.
 • Có thể thường tự trách mình một cách vô lý: Ý thức mạnh mẽ về trách nhiệm của ISTJ thường làm cho họ khó thư giãn và ngăn chặn quá tải trong công việc. Không sớm thì muộn, khối lượng công việc sẽ trở nên quá tải và sau đó là ISTJ có thể cảm thấy khủng khiếp vì không thực hiện đầy đủ những gì họ xem như là nhiệm vụ của họ.

Tính cách ISTJ thì phù hợp nghề gì?

Tính kiên định đặc trưng của ISTJ giúp họ có lợi thế lớn trong sự nghiệp, họ sẵn sàng làm đến cùng một khi đã nhận nhiệm vụ đó. Vậy tính cách ISTJ phù hợp với nghề gì? Cùng tìm hiểu nhé.

 • Thẩm phán
 • Cảnh sát
 • Thám tử
 • Luật sư
 • Bác sĩ
 • Lập trình viên, chuyên gia phân tích hệ thống
 • Thủ lĩnh quân đội
 • Kế toán hoặc Kiểm toán viên
 • Nhà phân tích ngân sách
 • Chuyên gia phân tích tài chính

ISTJ nên làm gì để thành công trong sự nghiệp?

Để đạt được thành công trong sự nghiệp bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

 • Trau dồi ưu điểm: Làm những công việc cho phép sử dụng khả năng tổ chức và tư duy logic. Hãy tham gia vào các lĩnh vực: Cảnh sát – thám tử, quản lý – điều hành, lập trình viên – phân tích hệ thống để tận dụng triệt để năng lực của mình.
 • Khắc phục khuyết điểm: Học cách thừa nhận các điểm yếu và tìm cách hoàn thiện bản thân. Đặc biệt là hãy tham khảo ý kiến của người khác trước khi đưa ra quyết định để phát huy khả năng phán quyết công bằng của mình.
 • Suy nghĩ kỹ càng hơn: Dành thời gian lọc nguồn thông tin đa dạng của mình để tìm kiếm thông tin quan trọng, có liên quan, nó sẽ giúp công việc trở nên thuận lợi hơn. Tận dụng cơ hội trình bày ý tưởng với người khác để cùng thảo luận. Nhiều người cho rằng bộc lộ suy nghĩ, ý tưởng nó giống như việc làm rõ quan điểm khi viết ra vậy.
 • Thấu hiểu mọi thứ: Mỗi người đều có những quan điểm riêng, và không phải ai cũng biết hết mọi thứ vì vậy bạn đừng vội bác bỏ ý kiến người khác chỉ vì bạn không tôn trọng họ hay bạn nghĩ mình đã biết tường tận rồi. Steven Covey đã từng nói “Phải thấu hiểu người khác để người khác có thể hiểu mình”.
 • Đừng tìm cách kiểm soát người khác: Phải nhớ rằng không một ai muốn bị kiểm soát. Phải kiềm chế xu hướng thích kiểm soát người khác vì thật sự bạn chỉ có thể kiểm soát bản thân mình mà thôi.
 • Quan tâm đến người khác : Bạn nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu về người khác, như họ là ai, từ đâu đến, tính tình như thế nào và họ đang suy nghĩ hay định làm gì? Bạn sẽ nhận ra nó sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn đấy.
 • Chịu trách nhiệm với chính bản thân: Khi gặp rắc rối phải học cách ngừng đổ lỗi cho người khác mà phải tự mình tìm giải pháp để giải quyết nó. Khi bạn đổ lỗi cho người khác là bạn đã giao quyền quyết định cho họ, hãy học cách thay đổi bản thân để nắm quyền chủ động.
 • Phải biết chấp nhận: Hãy tự đánh giá bản thân thật nghiêm khắc thậm chí là nghiêm khắc hơn khi bạn đánh giá người khác.
 • Lạc quan: Bạn đừng khiến mình và người khác phải trở nên chán nản bằng việc tỏ ra bi quan. Phải luôn tin rằng có cách giải quyết tích cực trong mọi tình huống tiêu cực. Hãy nhớ rằng các tình huống tích cực được tạo nên từ thái độ tích cực và ngược lại. Hãy luôn hướng tới điều tốt đẹp nhất và nó sẽ đến với bạn.
 • Lo sợ chẳng giúp được gì: Đôi khi chúng ta phải mạo hiểm để đạt được thành công lớn, đừng sợ hãi. Thường thì các chướng ngại và gánh nặng ngăn cản bạn đến thành công chỉ là do cách nghĩ, tưởng tượng của bạn. Hãy thay đổi cách nghĩ, quan điểm để thay đổi cuộc đời mình.

ISTJ trong các mối quan hệ

Trong các mối quan hệ, ISTJ có thể không dễ hòa đồng hay nói nhiều, nhưng có một điều chắc chắn rằng họ rất trung thành và đáng tin cậy. Những người thuộc loại tính cách này thường tiếp cận mọi thứ một cách chậm rãi và có phương pháp rõ ràng – bao gồm cả trong tình bạn.

Một ISTJ có thể rất cẩn thận khi đưa ra lời hứa, nhưng một khi họ đã hứa, họ sẽ làm mọi thứ có thể để đáp ứng các cam kết của họ. Danh dự và lòng trung thành là rất quan trọng đối với ISTJ, đặc biệt là với những người bạn thân thiết.

ISTJ khá nhạy cảm với những bạn bè thân thiết, mặc dù họ cảm thấy khó khăn trong việc thể hiện tình cảm. ISTJ thích truyền đạt cảm xúc thông qua những nỗ lực của họ chứ không phải lời nói. Các ISTJ sẽ không quan tâm thư giãn và vui đùa với những người hướng ngoại.

Các ISTJ thường tìm kiếm những người bạn có chung nguyên tắc và quan điểm. Do đó, họ thường hướng về phía những người mang nhóm SJ. ISTJ không kín đáo, và họ chắc chắn có thể hiểu và đánh giá cao những thế mạnh của người khác, tuy nhiên ISTJ vẫn không thu hẹp những khác biệt để kết bạn với người khác cho dù hiểu rõ về họ.

Đáng ngạc nhiên, ISTJ có xu hướng hình thành tình bạn mạnh mẽ với loại N , mặc dù các rào cản SN đôi khi là quá khó khăn để vượt qua.

Tóm lại, ISTJ là người trọng danh dự và uy tín, họ luôn giữ lời hứa và tuyệt đối thực hiện đúng cam kết của mình. Vì vậy họ rất cẩn thận và nghiêm túc khi đưa ra lời hứa, một khi đã nói “Anh/ Em đồng ý” có nghĩa là họ chấp nhận mối quan hệ cho đến “cái chết chia lìa chúng ra”. Các ISTJ luôn khát khao hoàn thành tốt nhiệm vụ và nghĩa vụ của mình, họ làm với tất cả khả năng và nhiệt huyết của mình.

Cho dù ở vị trí nào họ vẫn cố gắng làm tròn nghĩ vụ của mình như làm: Chồng – vợ, Cha-mẹ, con cái, lãnh đạo-nhân viên,…

Các ISTJ thường gặp khó khăn khi bộc lộ tình cảm nhưng họ có thể thể hiện bằng hành động.

Các ISTJ là những người đứng đầu trong các loại tính cách về việc thể hiện nỗ lực của mình. Nếu mục tiêu của

ISTJ là mối quan hệ thì bạn hãy tin rằng các ISTJ sẽ làm tất cả để duy trì và phát triển mối quan hệ đó.

ISTJ là gì?

Điểm mạnh của ISTJ trong các mối quan hệ

 • Có khả năng đương đầu với các cuộc xung đột mà không để cảm xúc lấn át.
 • Có khả năng thể hiện những gì họ nghĩ một cách chính xác.
 • Nghiêm túc trong những mối quan hệ.
 • Tôn trọng những lời cam kết.
 • Có khả năng đưa ra lời khiển trách và hình phạt ngay lập tức.
 • Biết lắng nghe.
 • Có khả năng tiếp nhận ý kiến xây dựng tốt.
 • Quản lý tiền bạc tốt (mặc dù có chút bảo thủ).

Điểm yếu của ISTJ trong các mối quan hệ

 • Tôn trọng nguyên tắc một cách cứng nhắc, bảo thủ.
 • Không dễ đồng cảm với những gì người khác đang cảm nhận.
 • Thường rơi vào những cuộc tranh luận “thắng – thua”.
 • Có xu hướng luôn cho rằng mình luôn đúng.
 • Ít khi đưa ra những lời tán thưởng và công nhận cho những người mà họ yêu quý.

ISTJ trong tình yêu

Cách mà ISTJ thể hiện tình yêu

Các ISTJ thường được biết đến là những người lạnh lùng, chỉ biết tập trung vào sự thật, nhưng điều này không thực sự đúng với con người của họ. Các ISTJ thực sự cảm nhận sâu sắc về mọi người. Khi ISTJ yêu ai đó, điều đó có ý nghĩa rất lớn đối với họ, họ không dễ dàng bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài, thay vào đó họ giữ những điều này cho riêng mình và thể hiện chúng bằng những cách thực tế.

Các ISTJ có thể không dễ để yêu nhanh, nhưng khi họ đã yêu thì đó là một quyết định chắc chắn. Các ISTJ không dễ dàng từ bỏ những cam kết nghiêm túc, thay vào đó họ muốn nuôi dưỡng và chăm sóc cho mối quan hệ lãng mạn của mình.

Họ dành nhiều thời gian để tìm hiểu về đối phương

Các ISTJ dành thời gian để yêu và muốn chắc chắn rằng người mà họ quan tâm cũng có tất cả những phẩm chất phù hợp với họ. Mặc dù đối với một số người, điều này có vẻ hơi quá thực tế, nhưng đối với ISTJ, nó đến từ sự quan tâm. Khi họ thực sự quan tâm đến một ai đó và bắt đầu nảy sinh tình cảm với họ, họ muốn chắc chắn rằng họ không lãng phí thời gian của bất kỳ ai trước khi bắt đầu mối quan hệ.

Họ muốn tìm hiểu thêm về người ấy để chắc chắn xem liệu họ có hợp nhau và thực sự có thể tạo ra một mối quan hệ lâu dài hay không. ISTJ coi trọng sự cam kết và luôn tôn trọng các mối quan hệ của mình. ISTJ dường như không phải kiểu người liều lình trong tình yêu vì họ luôn muốn chắc chắn rằng cả hai là phù hợp trước khi bắt đầu. Đây là lý do tại sao việc tìm hiểu kỹ về một người nào đó lại quan trọng đối với ISTJ như vậy.

Họ coi trọng cam kết

ISTJ coi trọng lòng trung thành và sự cam kết trong các mối quan hệ, và coi những phẩm chất này là yếu tố quan trọng. Họ muốn ở bên một người coi mối quan hệ một cách nghiêm túc và người thực sự có thể cam kết bước tới tương lai với họ. Các ISTJ hiếm khi quan tâm đến việc hẹn hò thông thường, vì điều này khiến họ cảm thấy lãng phí thời gian và năng lượng.

Thay vào đó, họ muốn tìm một người mà họ có thể chia sẻ cuộc sống và thực sự có thể sống là chính mình. Đây là điểm mà các ISTJ lãng mạn hơn nhiều so với những gì mọi người nhìn nhận họ. Các ISTJ sẽ đầu tư rất nhiều tâm huyết vào việc duy trì sự kết nối và họ không dễ dàng từ bỏ khi gặp khó khăn.

Khi những người khác có thể bỏ cuộc khi bước vào con đường gập ghềnh phía trước, thì ISTJ lại muốn xây dựng một nền tảng vững chắc để có thể chống chọi với những khó khăn này. Họ là những người thực tế và hiểu rằng cuộc sống đôi khi có nhiều thử thách, vì vậy họ muốn có một người bạn đời có thể cùng họ vượt qua sóng gió.

Họ có thương hiệu lãng mạn độc đáo mang tên mình

Các ISTJ có thể không lãng mạn theo cảm xúc như người khác, nhưng họ có kiểu lãng mạn của riêng mình. Đối với ISTJ, lãng mạn là khi chăm sóc, quan tâm người họ yêu và là người mà nửa kia luôn có thể dựa vào khi mọi thứ trở nên khó khăn. Họ sẵn sàng thể hiện sự ủng hộ và đứng về phía đối phương ngay cả khi cả thế giới quay lưng lại với họ. Họ không bao giờ bỏ rơi những người họ yêu thương mà thay vào đó, ISTJ sẽ ở bên cạnh họ và chiến đấu chống lại bất cứ ai đã và đang làm tổn thương nửa kia của họ.

Họ bảo vệ những người họ yêu thương và làm mọi thứ có thể để khiến họ hạnh phúc. ISTJ có thể không làm điều này theo những cách thông thường, nhưng thay vào đó họ sẽ làm bất cứ điều gì có thể để thể hiện tình yêu và sự ủng hộ. ISTJ sẽ là người không bao giờ quên sinh nhật hay một dịp đặc biệt, và sẽ đảm bảo có mặt đúng giờ khi nửa kia cần họ. Điều này có vẻ không lãng mạn với một số người, nhưng thực tế nó xuất phát từ sự chân thành và sự quan tâm thật sự.

Họ trung thực, thành thật

Các ISTJ muốn luôn thành thật với những người họ yêu thương. Đó là lý do tại sao ISTJ theo thống kê là một trong những kiểu người ít có khả năng ngoại tình trong một mối quan hệ. Điều này là do họ coi trọng sự thành thật và không trung thực là điều đi ngược lại những gì ISTJ chấp niệm. Họ tin rằng việc nói thẳng thắn và bày tỏ khi có điều gì đó không ổn sẽ là điều quan trọng để duy trì một mối quan hệ.

Đối với ISTJ, việc trở thành trụ cột của gia đình và là người gánh vác khi gặp khó khăn là điều hiển nhiên. Các ISTJ không sợ xung đột, họ chỉ muốn nửa kia luôn sát cánh bên họ và thể hiện rằng người ấy cũng đánh giá cao ISTJ. Họ dành cho đối phương sự trung thực và lòng trung thành và cũng mong rằng nhận lại điều đó. Họ có thể không phải là những người thể hiện rõ nhất, nhưng khi yêu họ sẽ say mê và lâu dài.

ISTJ là gì?

ISTJ phù hợp với nhóm tính cách nào nhất khi yêu

ISTJ và INTJ

Mối quan hệ giữa ISTJ và INTJ cần có sự thỏa hiệp một cách hợp lý. Cả hai nhóm tính cách đều rất trung thực, nhưng điều này gần như có vấn đề vì sự khác biệt của họ. INTJ không coi trọng truyền thống cao như ISTJ, vì vậy cả hai bên sẽ phải nhượng bộ để có một mối quan hệ tốt đẹp.

ISTJ (Hướng nội, Cảm nhận, Suy nghĩ và Đánh giá) và INTJ (Hướng nội, Trực giác, Suy nghĩ và Đánh giá) đều là những tính cách có định hướng về trí tuệ và sự nghiệp, những người được định hướng để tạo ra sự khác biệt trên thế giới.

Họ là những người đưa ra quyết định xuất sắc, niềm đam mê và thái độ thẳng thắn của họ, đôi khi có thể khiến người khác phải nể sợ. Họ có xu hướng là những người kín đáo, không dựa vào suy nghĩ chủ quan hoặc cảm xúc.

Mặc dù có những điểm giống nhau nhưng họ có cách nhìn nhận thế giới khác nhau. ISTJ có xu hướng tập trung vào hiện tại trong khi INTJ tập trung vào tương lai. ISTJ xem xét các chi tiết vụn vặt và thích các phương pháp đã có sẵn, chọn các giải pháp truyền thống. Còn INTJ thì ngược lại, họ thường có xu hướng nhìn thấy bức tranh toàn cảnh và thích những ý tưởng mới càng sáng tạo và kỳ lạ càng tốt.

Nếu họ sẵn sàng nỗ lực và hỗ trợ cho nhau sẽ tạo nên một mối quan hệ lãng mạn giữa ISTJ và INTJ. Cả hai đều có tính cách rất logic nhưng lại có xu hướng tập trung vào những thứ khác nhau, vì vậy một mối quan hệ chắc chắn có thể diễn ra tốt đẹp nếu cả hai hiểu nhau và cố gắng bù trừ cho nhau.

Một ISTJ luôn đáng tin cậy và nghiêm túc trong việc hoàn thành công việc. Là người hướng nội, họ không đôi khi muốn phụ trách những công việc họ không thích nhưng sẽ đảm nhận nếu cần thiết. Mặc dù họ nghiên cứu kỹ lưỡng tất cả các quyết định tiềm năng, nhưng đôi khi việc làm việc theo bản năng cũng mang lại cho họ nhiều thành công. Các ISTJ thường tin tưởng vào việc đưa ra các mục tiêu và làm việc chăm chỉ để đạt được chúng.

Nếu bạn cần ai đó để mơ về những khả năng trong tương lai, INTJ rất có thể là ứng cử viên sáng giá nhất. Họ là những người có tầm nhìn xa, sử dụng trí tuệ và sự sáng tạo của mình để đưa ra các giải pháp độc đáo, vượt trội. Cách tiếp cận hợp lý và bền bỉ của họ mang lại kết quả nhưng có lúc có thể khiến một số người xa lánh, đặc biệt là những người không có tầm nhìn giống INTJ.

Cả hai kiểu tính cách đều là những người trí thức hướng nội, sẽ là hợp lý khi ISTJ và INTJ có thể trở thành một cặp đôi lãng mạn. Họ sẽ hiểu nhau bởi vì logic quyết định phong cách suy nghĩ của cả hai. Cả hai đều thích dành thời gian riêng tư hơn là giao lưu trong các nhóm đông người. Họ tò mò sâu sắc và thích thảo luận sâu về các ý tưởng. Cả hai tính cách đều rất thận trọng khi bộc lộ cách khía cạnh tình cảm của mình.

Ngay cả với những điểm tương đồng của họ, ISTJ và INTJ có những khác biệt đáng kể mà cuối cùng có thể gây ra xích mích trong mối quan hệ của họ. Họ có những nhận thức rất khác nhau về thế giới. ISTJ xem xét chi tiết trong khi INTJ nhìn thấy bức tranh toàn cảnh.

ISTJ có thể cứng nhắc và không thích thay đổi trong khi INTJ chấp nhận nhiều rủi ro hơn và ghét cảm giác buồn chán. Là những kiểu nhân cách đấu tranh với cảm xúc, họ có thể gặp khó khăn với sự gần gũi về tình cảm cần thiết cho một mối quan hệ. Cho rằng cả hai đều tương đối riêng tư và miễn cưỡng chia sẻ cảm xúc bên trong đôi lúc khiến mối quan hệ của họ trở nên căng thẳng.

ISTJ và ISFJ

ISTJ và ISFJ đều là những người hướng nội và có cách tiếp cận thế giới bằng tính thực tiễn và có tổ chức. Các ISFJ chủ yếu dựa vào cảm xúc của họ trong khi các ISTJ thiên về cách tiếp cận logic chặt chẽ. Câu hỏi đặt ra là, liệu sự khác biệt về hai kiểu tính cách này có giúp họ thiết lập một mối quan hệ lãng mạn?

Cả ISTJ và ISFJ đều hướng nội, cảm nhận và phán xét, trong khi điểm khác biệt chính của họ là ISTJ sử dụng tư duy và logic để đưa ra quyết định trong khi ISFJ sử dụng suy nghĩ và cảm xúc. Nếu họ sẵn sàng hỗ trợ với nhau để vượt qua những khác biệt này, mối quan hệ của họ có thể phát triển một cách rất bền chặt đấy.

Đáng tin cậy, làm việc chăm chỉ và trung thành, ISTJ là những người hướng nội, chuyên lập kế hoạch và có tổ chức. Họ là những người sử dụng các kỹ năng của mình để đạt được hiệu quả cao nhất. Họ là những người có trí tuệ, thiên về chi tiết và thường thích các phương pháp truyền thống hơn là một thứ gì đó mới, hiện đại.

ISFJ lại là kiểu người mong muốn mọi người hạnh phúc. Họ biết đồng cảm một cách tự nhiên, họ có thể cảm nhận được sự bất hòa trong bất kỳ tình huống nào. Sử dụng các kỹ năng thực tế của mình để tìm cách tạo ra trật tự để tránh khỏi hỗn loạn và làm cho cuộc sống của mọi người tốt hơn. Họ quan tâm sâu sắc đến người khác, đôi khi điều đó khiến họ cảm thấy mệt mỏi.

Do có nhiều điểm giống nhau nên khả năng ISTJ và ISFJ là một cặp đôi ăn ý với nhau dường như là rất cao. Cả hai đều logic, thực tế và có tinh thần trách nhiệm cao đối với người khác. Cả hai tính cách đều coi trọng những cách làm truyền thống. Cả hai đều thích lịch trình, kế hoạch và không gian được sắp xếp gọn gàng. Cả hai cũng đều đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, gắn bó.

Tuy nhiên, bất kể sự tương đồng của họ là gì, cách tiếp cận logic và cảm xúc của họ đối với thế giới có thể gây ra xích mích trong một mối quan hệ. Một ISFJ có thể coi ISTJ là thường hay chỉ trích trong khi ISTJ có thể cho rằng ISFJ quá nhạy cảm. ISFJ biết nuôi dưỡng và chăm sóc mọi người, tuy nhiên ISTJ có thể không muốn được chăm sóc. Các ISFJ thể hiện rất nhiều tình cảm, đôi khi ISTJ có thể cảm thấy không thoải mái. Sự khó chịu này có thể khiến ISFJ cảm thấy bị từ chối. ISFJ hướng đến con người nhiều hơn ISTJ và điều này có thể trở thành một vấn đề.

Những điều cần lưu ý khi yêu ISTJ

Dưới đây là những điều bạn nên chú ý khi hẹn hò hoặc kết hôn với những người thuộc nhóm tính tính cách ISTJ.

Nên dành thời gian để cả hai cởi mở với nhau hơn

ISTJ về bản chất thích cuộc sống ẩn dật và rất thận trọng trong việc tiết lộ thông tin về bản thân cho bất kì ai. Khi bạn hẹn hò với họ, các ISTJ có xu hướng từ chối tiết lộ những thông tin mà họ cho là không cần thiết như thông tin về gia đình, người yêu cũ,… Bạn càng cố gắng ép họ, họ sẽ càng tránh xa bạn mà thôi. Tốt nhất là cứ để mọi thứ tự nhiên, họ sẽ tiết lộ khi họ cho là phù hợp.

Hãy tôn trọng những khoảnh khắc riêng tư

ISTJ là những người thích sự riêng tư và có xu hướng tìm những bữa tiệc hoặc những buổi tụ tập đông người để giải tỏa khi họ cảm thấy mệt mỏi. Khi hẹn hò, họ muốn có không gian riêng với bạn và không bị người khác làm gián đoạn hoặc làm phiền.

Nếu bạn là người hướng ngoại và muốn hẹn hò với họ, hãy hạn chế việc mang theo bạn bè tới buổi hẹn của hai người. Nếu bạn muốn đến một buổi tụ tập đông người hãy hỏi ý kiến họ xem họ có muốn đến không, nhưng hãy vui vẻ nếu họ muốn cáo từ nhé.

Phải gọn gàng ngăn nắp

Các ISTJ sẽ trở nên căng thẳng khi họ thấy một không gian không mấy ngăn nắp. Nếu bạn không phải là người gọn gàng, thì hãy cố gắng hơn nữa để hạn chế bày bừa mọi thứ. Hãy chú ý nhiều hơn đến điều này, và bạn sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái hơn khi họ ở cạnh bạn.

Hãy cẩn thận với cách bạn tiêu tiền

Đặc biệt nếu bạn đã kết hôn. Các ISTJ sẽ phải chịu gánh nặng để đáp ứng các nhu cầu của gia đình. Nếu bạn đang tiêu tiền vượt quá chỉ tiêu cho phép, họ sẽ không vui đâu nhé. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách cho họ biết bạn biết cách lập kế hoạch chi tiêu chi tiết và sẽ cố gắng chi tiêu một cách hợp lý hơn.

Những ISTJ nổi tiếng

Một số người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ISTJ mà có thể bạn chưa biết:

– Arthur Wellington, Thủ tướng Anh.
– George Washington, Tổng thống Hoa Kỳ.
– Dwight D. Eisenhower, Tổng thống Hoa kỳ.
– Augustus, Hoàng đế Roma.
– Warren Buffett, Nhà đầu tư tài ba.
– Jeff Bezos, Sáng lập Amazon.
– Angela Merkel, Thủ tướng Đức.

Xem thêm:

Trên đây là những bật mí của BachkhoaWiki để giúp bạn trả lời câu hỏi ISTJ là gì. Hy vọng thông qua bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ về tính cách của mình và từ đó tìm được công việc phù hợp với bản thân. Đừng quên Like và Share để BachkhoaWiki có động lực mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức thú vị hơn nữa nhé.

Tham khảo: Truity, 16personalities, Onlinepersonalitytests, Personality-central, Personalitypage

Tags: mbti