Bạn là ai trong 9 nhóm tính cách Enneagram? Thấu hiểu và yêu thương bản thân hơn với trắc nghiệm tính cách Enneagram

Chắc trong chúng ta ai cũng đã từng phải băn khoăn về việc mình là người như thế nào hay làm sao để có thể hiểu hơn về một người. Thực ra, có rất nhiều cách khác nhau để giúp mình bước đầu hiểu rõ bản thân cũng như tìm hiểu về một người. Một trong những cách được nhiều người tìm đến đó chính là Enneagram. Vậy rốt cuộc Enneagram là gì? Tại sao nó lại được xem là một trong những cách tìm hiểu về tính cách con người? Tất cả sẽ có trong bài chia sẻ dưới đây của BachkhoaWiki về Enneagram là gì các bạn cùng theo dõi nhé.

Enneagram là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem Enneagram test là gì? Về cơ bản thì Enneagram là một hệ thống các kiểu tính cách của con người, nó miêu tả cách mà những kiểu người đó hiểu về thế giới xung quanh và cách mà họ quản lý cảm xúc của chính mình. Enneagram mô tả 9 kiểu tính cách khác nhau và kết nối từng loại tính cách (nhóm tính cách) để giúp người đọc hiểu được mối liên hệ giữa các tính cách với nhau.

Đó là một hệ thống cổ xưa, vô cùng uyên thâm và sâu sắc trong việc mô tả 9 khía cạnh khác nhau về tính cách con người. Nó cũng là hệ thống thực hành phát triển trí tuệ xúc cảm (emotional intelligence) hoàn thiện nhất hiện nay, thích hợp cho mọi người có khả năng nhìn vào bên trong con người và có thể liên hệ trực tiếp đến đời sống tinh thần của chính mình.

Trên thực tế, Enneagram không phải là một tôn giáo, nhưng nó có thể tóm lược và thống nhất các nguyên lý khác nhau mà chúng ta thường thấy trong hầu hết các hệ thống niềm tin (tôn giáo) chủ đạo. Đơn giản, chính xác và sâu sắc, Enneagram kết nối, lý giải và đặt các yếu tố đa dạng của các tính cách vào trong một bối cảnh rõ ràng, hay trong cách con người tương tác với nhau.

Enneagram là gì?

Enneagram mô tả 9 dạng tính cách con người, không phán xét dạng tính cách nào là tốt hay xấu, mỗi tính cách tương tác với thế giới một cách khách quan theo cảm nhận và suy nghĩ riêng. Trên thế giới có khoảng 7 tỷ người cho nên có thể có gần 800 ngàn người cùng loại tính cách với nhau, nhưng mỗi chúng ta là độc nhất và Enneagram cũng cho thấy điều đó.

Loại tính cách của chúng ta có thể được nhận diện dễ dàng và có thể là giống nhau, nhưng tính cách của mỗi cá nhân đó lại phụ thuộc vào trải nghiệm, hoài niệm, ước mơ, khát vọng và những gì chúng ta tương tác với chúng thì lại là của riêng mỗi người.

Dù bạn mới bắt đầu hay là một người đã dành hàng ngày để chiêm nghiệm về bản thân, Enneagram vẫn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của những ai đang tìm kiếm còn đường phát triển nội tâm và tinh thần, hoặc những ai đang tìm kiếm sự kết nối, cố hiểu để gắn kết mọi người gần nhau hơn (nghệ thuật giao tiếp).

Enneagram là gì?

Bất luận bạn là ai, dù là ở mức độ nào của cuộc hành trình, Enneagram vẫn có thể giúp bạn:

 • Thấu hiểu mình là ai, năng lực cá nhân và cách thức để vận dụng được tài năng đó.
 • Phát triển bản thân đến mức độ mà mình muốn.
 • Thúc đẩy cuộc sống hàng ngày vui vẻ và sáng tạo hơn.
 • Thấu cảm sâu sắc, xây dựng lòng trắc ẩn và tạo ra nhiều mối quan hệ sáng tạo hơn, bằng cách thấy được bản thân qua cách người xung quanh nhìn nhận về mình, và thấy người khác theo cách họ nhìn nhận chính họ chứ không phải là qua lăng kính và niềm tin của bạn.
 • Thấy rõ một thực tế là chúng ta không cần kiềm chế tính cách của mình mà hãy sống cùng nó, hiểu nó và sử dụng nó để giúp bản thân phát triển.
 • Hiểu được làm thế nào để biến tính cách của bạn trở thành chìa khóa mở đến con đường tinh thần cá nhân, dù cho niềm tin tôn giáo của bạn là gì đi nữa.

Vậy Enneagram test là gì? Đây là một bài trắc nghiệm kiểm tra để giúp bạn có thể phần nào biết được nhóm tính cách nào mà mình thuộc về. Đây cũng là cách để bạn có thể nhìn nhận cũng như hiểu rõ hơn về tính cách của người khác. Nếu có hứng thú khám phá 1 phần khía cạnh của bản thân, bạn có thể truy cập vào link dưới đây để bắt đầu bài trắc nghiệm tâm lý Enneagram test nhé:

Nguồn gốc của Enneagram là gì?

Sau khi đã hiểu được Enneagram là gì thì hãy cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc hình thành của Enneagram là gì nhé.

Trong ngôn ngữ Hy Lạp, chữ “Ennea” có nghĩa là số 9 (tượng trưng cho 9 nhóm tính cách cơ bản) và “Gram” nghĩa là đồ thị. Theo Enneagram, con người được sinh ra sẽ chịu sự chi phối chủ yếu của một kiểu tính cách, sau đó được định hình và phát triển bởi môi trường sống cũng như thông qua trải nghiệm.

Biểu đồ này sẽ giúp bạn nhận ra những góc khuất tính cách của bản thân, giải đáp hành động của chính mình và thậm chí là của người khác.

Enneagram là gì?

Thực ra không ai có thể biết chính xác nguồn gốc của Enneagram là từ khi nào. Một số người cho rằng nguồn gốc cổ đại ở Babylon vào khoảng 4.500 năm trước trong khi một số khác lại tin rằng nguồn gốc bắt nguồn từ triết học Hy Lạp cổ điển khoảng 2.500 năm trước. Có ý kiến cho rằng Enneagram là sự tổng hợp của các truyền thống tâm linh khác nhau, bao gồm: Cơ đốc giáo, đạo Do Thái, Phật giáo và Ấn Độ giáo.

Từ thời gian đó, nó đã phát triển ra nhiều vùng trên thế giới, và việc sử dụng Enneagram hiện đại ngày nay có sự ảnh hưởng rất lớn từ ba cá nhân. Hai triết gia bắt đầu làm việc với Enneagram ở hai địa lục khác nhau: G.I. Gurdjieff vào năm 1930 ở Châu Âu và Oscar Ichazo từ thập niên 50 (thế kỷ 20) đến nay ở Nam Mỹ. Claudio Naranjo, chuyên gia tâm thần học sinh ra ở Chile, được học Enneagram với Ichazo và đưa nó vào Hoa Kỳ vào thập niên 70 (thế kỷ 20).

Enneagram hiện thời được phát triển từ các công trình của ba cá nhân này và được mở rộng bởi nhiều nhà giáo khác như: Helen Palmer, Don Riso, David Daniels, Russ Hudsun, Theodorre Donson, Kathy Hurley, Tom Condon, Jerry Wagner, Karan Webb…

Ứng dụng của Enneagram trong cuộc sống

Vậy trong cuộc sống thì ứng dụng của Enneagram là gì?

Enneagram mang tính đa văn hóa và tính chính xác khá cao với nhiều ứng dụng liên quan đến công việc cũng như trong cuộc sống, nó đang được nhiều tổ chức vận dụng để giúp nhân viên và các nhà lãnh đạo của mình trong nhiều lĩnh vực như: giao tiếp, xử lý mâu thuẫn, phản hồi, làm việc nhóm, lãnh đạo, đề ra chiến lược, ra quyết định, làm chủ bản thân, huấn luyện,…

Một trong những công dụng đặc thù nhất của Enneagram chính là để hiểu bản thân và khắc phục điểm yếu nhóm tính cách của mình.

Về cơ bản, Enneagram giúp từng cá nhân phát triển sự tự nhận thức, tự thừa nhận và chịu trách nhiệm về hành vi của mình, cũng như thay đổi con người từ một người hay đổ lỗi cho người khác hoặc đổ lỗi cho các tình huống khách quan bên ngoài thành một người biết chịu trách nhiệm về hệ quả gây ra bởi hành động của mình. Điều này làm thay đổi nhân viên trở thành người chủ động trong mọi hoàn cảnh hơn.

Enneagram là gì?

Enneagram hoạt động như thế nào?

Khi con người trưởng thành, họ sẽ nhận thấy động cơ và nỗi sợ hãi của chính mình bị chi phối bởi một trong chín kiểu tính cách trong Enneagram. Kiểu tính cách cơ bản của bạn phần lớn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sinh học, nhưng nó cũng bị ảnh hưởng bởi những tác động từ môi trường trong suốt quá trình bạn lớn lên – chẳng hạn như động lực từ gia đình hoặc mối quan hệ trong dòng họ.

Enneagram sử dụng một hệ thống số để chỉ định từng loại. Vì nó là một hệ thống tăng trưởng theo chiều ngang, không có số nào tốt hơn số khác. Các cá nhân có thể liên quan đến nhiều hơn một kiểu tính cách, nhưng phần lớn ​​mọi người không thay đổi từ tính cách này sang tính cách khác.

Thay vào đó, chúng cộng hưởng với các đặc điểm khác nhau tùy thuộc vào mức độ tổng thể của chúng. Mỗi loại trong số chín loại đều có những động lực và nỗi sợ hãi quan trọng của riêng họ, từ đó ảnh hưởng đến hành động và quyết định của họ.

Enneagram là gì?

Về cơ bản, Enneagram là một biểu tượng hình học có chín cánh. Nó bao gồm một vòng tròn bên ngoài, trên đó là chín điểm (tính cách) được đánh số theo chiều kim đồng hồ và cách đều nhau.

Ngoài ra còn có một hình tam giác nằm giữa các điểm 9, 3 và 6 và một hình lục giác không đều nối các điểm khác. Hình tròn đại diện cho sự toàn vẹn và thống nhất của cuộc sống con người trong khi các hình dạng khác đại diện cho cách nó được phân chia.

Các loại ở hai bên của mỗi loại lõi được gọi là cánh. Người ta tin rằng đôi cánh đại diện cho các tính cách liên quan mà chúng ta có thể chuyển đổi thành, để phát triển các khía cạnh mới của bản thân.

Nhiều người dựa vào sự kết nối của các cánh để nhìn thấy loại tính cách chủ đạo của mình, và việc hiểu được sự ảnh hưởng của các cánh Enneagram có thể giúp tăng thêm sắc thái phong phú cho sự hiểu biết của một người về bản thân.

Những đường kết nối này làm nổi bật những điểm mạnh của mỗi loại tính cách cơ bản, nhưng đồng thời cũng cho thấy những mặt tối cũng như những thách thức. Việc bao gồm các dòng này chuyển Enneagram từ một mô hình tính cách mô tả thuần túy sang một mô hình tính cách năng động, cho thấy tính cách có thể thay đổi như thế nào trong các điều kiện khác nhau.

9 loại tính cách theo Enneagram là gì?

Vậy bạn có tò mò 9 loại tính cách theo Enneagram là những loại nào không? Để biết được 9 nhóm tính cách thuộc Enneagram là gì các bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây nhé.

Enneagram chia tính cách con người thành 3 loại chính: Heart, Head, và Body.

The Heart Types: Họ thường phụ thuộc vào trí thông minh cảm xúc để hiểu rõ những phản ứng của chính mình và kết nối với những người khác.

The Head Types: Họ sẽ phụ thuộc vào trí tuệ của mình để hiểu mọi thứ và điều chỉnh thế giới xung quanh.

The Body Types: Họ thường phụ thuộc vào bản năng của mình để phản ứng với các mối đe dọa và cơ hội trước mắt.

Enneagram là gì?

The Heart Types: Loại này phản ứng với cảm xúc trước tiên. Họ kết nối với người khác bằng sự đồng cảm và thấu hiểu thế giới bằng cách hiểu cảm xúc của họ. Những người thuộc loại này được dẫn dắt bởi những cảm giác được kết nối với các mối quan hệ tình cảm giữa họ với những người xung quanh. Họ coi trọng những thứ như sự hỗ trợ tinh thần, sự công nhận và sự hòa nhập. Loại Enneagram tập trung vào trái tim, cảm giác bao gồm Loại 2, Loại 3 và Loại 4.

The Head Types: Loại này thường phản ứng với phân tích, logic. Họ kết nối với người khác bằng trí tuệ và hiểu thế giới bằng cách hiểu rõ các hệ thống và lý thuyết làm nền tảng cho những gì họ quan sát được. Những người thuộc loại này chủ yếu tập trung vào quyền kiểm soát mà họ có được bằng cách duy trì sự ổn định, bảo mật và năng lực. Loại 5, 6 và 7 là các kiểu Enneagram tập trung vào đầu.

The Body Types: Loại này phản ứng với cảm giác bản năng, trực giác. Họ kết nối với người khác dựa trên cảm giác thoải mái về thể chất và cảm nhận thế giới bằng cách cảm nhận phản ứng của cơ thể đối với những gì đang xảy ra. Động lực chính cho bộ ba này là duy trì sự độc lập của chúng và hạn chế sự kiểm soát khỏi các tác động bên ngoài. Họ phản ứng bằng cách kiểm soát quá mức, quá thụ động hoặc quá cầu toàn. Các loại 8, 9 và 1 là các kiểu Enneagram điển hình của loại này.

Enneagram số 1 – Người cầu toàn

Enneagram loại 1 được biết đến là mẫu người cầu toàn, thích làm mọi thứ một cách chính xác và theo tiêu chuẩn, là người tuân theo quy tắc và luôn chú ý đến từng chi tiết dù là nhỏ nhất. Họ luôn cố gắng để tránh mắc sai lầm. Đối với người khác, họ luôn tỏ ra cầu toàn, có trách nhiệm và chính xác.

Tính cách của Enneagram loại 1

Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường là những người thực tế, có trách nhiệm và có đầu óc nghiêm túc. Họ luôn muốn tìm ra mục đích sống của mình, đặc biệt là khả năng cải thiện lợi ích của con người và làm cho mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.

Họ cũng là kiểu người biết sử dụng khả năng phán đoán tốt nhất của mình để tìm ra các giải pháp có thể áp dụng trong thế giới thực. Họ cũng đánh giá cao và quan tâm sâu sắc đến đạo đức, và thường xuyên dành thời gian đánh giá và điều chỉnh đạo đức khi cần thiết.

Thông thường, những người thuộc nhóm này vạch ra cho mình một sứ mệnh cuộc sống rõ ràng từ đó nỗ lực làm việc chăm chỉ để biến mục tiêu đó thành hiện thực với một tinh thần đầy trách nhiệm và ngoan cường. Họ luôn biết cách kiểm soát lời nói cũng như lời hứa cả mình.

Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo luôn tạo ra các lịch trình và kế hoạch được sắp xếp một cách hợp lý để thực hiện công việc hiệu quả nhất có thể. Với họ tối ưu hóa là một lựa chọn không thể thiếu.

Người theo chủ nghĩa hoàn hảo cho rằng nếu họ sắp xếp mọi thứ có tổ chức và trong tầm kiểm soát, họ sẽ không phải lo lắng về những cảm xúc tiêu cực như tức giận hay thất vọng.

Bởi vì những người thuộc Enneagram loại 1 tin rằng họ luôn đúng nên đôi khi họ có thể chỉ trích bản thân cũng như người khác một cách thái quá.

Một số người thường là người tuân theo các quy tắc và chi tiết, và trong công việc, trong các mối quan hệ hoặc trong cuộc sống hàng ngày, họ dễ cảm thấy thất vọng khi mọi thứ không theo tiêu chuẩn.

Động lực cốt lõi của Enneagram loại 1 là mỗi người cần phấn đấu để trở nên hoàn hảo hơn và phải sống một cuộc sống có mục đích. Vì vậy họ tìm kiếm cách tốt nhất và đúng đắn nhất để làm mọi việc.

Enneagram là gì?

Đặc điểm nhận diện Enneagram loại 1:

 • Nghiêm túc và thẳng thắn trong các cuộc trò chuyện
 • Phù hợp với tính thực tế và tiết kiệm
 • Là những nhân viên cần cù và siêng năng
 • Tiêu chuẩn nội bộ cao
 • Sự cứng rắn trong các kế hoạch và quyết định
 • Khả năng tập trung cao độ
 • Tài năng thiên bẩm về giảng dạy và hướng dẫn

Lời khuyên cho Enneagram loại 1:

 • Tử tế hơn với chính mình. Trong lúc căng thẳng, những người thuộc Enneagram loại 1 có thể tự làm khổ chính mình. Giảm bớt những sự chỉ trích tiêu cực xuất phát từ bản thân bạn là điều nên được xem xét. Hãy thử nghĩ xem, một người bạn thân sẽ cảm thấy thế nào nếu ngay cả bạn cũng chỉ trích họ.
 • Nhận ra rằng không phải tất cả mọi người đều ở vị trí của bạn. Những người thuộc loại này có thể trở thành một đồng nghiệp, giáo viên, đối tác hoặc là một người bạn tuyệt vời, nhưng những tiêu chuẩn cao của họ có thể khiến họ thường hay phán xét hoặc thậm chí là quá cứng nhắc với người khác! Điều quan trọng là nên học cách chấp nhận mọi người, nên biết tự kiểm soát bản thân trước khi phán xét hay soi mói người khác.
 • Hãy linh hoạt và cởi mở với những quan điểm bên ngoài. Hãy khiêm tốn và sống theo những nguyên tắc đặt ra trong công việc cũng như trong cuộc sống (thay vì chỉ rao giảng chúng), và hiểu rằng mọi người đều có thể đưa ra những quan điểm khác nhau, cũng là một điều quan trọng để duy trì sự cân bằng.
 • Thiết lập sự cân bằng trong công việc, cuộc sống lành mạnh. Tuýp người này có xu hướng trở thành những người nghiện công việc với sự tập trung đặc biệt, điều này có thể mang đến nhiều thành công trong sự nghiệp, đạt đến đỉnh cao trong lĩnh vực của họ. Nhưng cần lưu ý đến sự cần thiết của việc cân bằng giữa thời gian làm việc và thời gian dành cho các mối quan hệ xuang quanh và sức khỏe của mình.
 • Hãy vui vẻ lên! Điều này có vẻ “nói dễ hơn làm”, nhưng con đường phát triển của những người thuộc Enneagram loại 1 nằm ở việc học cách không quá coi trọng mọi thứ trong cuộc sống. Tìm kiếm sự yên bình trong bản thân và thế giới xung quanh, và đừng quên dành thời gian để thư giãn.

Enneagram số 2 – Người giúp đỡ

Enneagram loại 2 là những người hữu ích, nuôi dưỡng và quan tâm đến người khác. Họ rất háo hức với việc giúp đỡ người khác. Họ hiếm khi nói không khi nhận được sự yêu cầu giúp đỡ từ người khác, và muốn chứng minh giá trị của mình đối với người khác bằng cách luôn ở bên cạnh họ.

Enneagram là gì?

Tính cách của Enneagram loại 2

Người giúp đỡ là những người có sự đồng cảm và quan tâm cao, là những người đặt vấn đề của người khác lên trên vấn đề của mình. Họ có khả năng trực giác để phán đoán được những khoảng trống trong cảm xúc của người khác và sẵn sàng hỗ trợ.

Họ tìm thấy niềm vui khi luôn có mặt và được xem như một nguồn động viên hoặc một bờ vai để người khác dựa vào. Những người này là người bạn đồng hành tuyệt vời của cuộc hành trình.

Enneagram loại 2 có tính chiến lược trong cách hình thành các mối quan hệ với mọi người. Thường cởi mở và được quý trọng, Người giúp đỡ cảm thấy mình thuộc nhiều nhóm tính cách khác nhau và được nhiều người yêu quý. Chính nhờ việc luôn quan tâm, sẵn sàng giúp đỡ người khác đã giúp họ thu hút được mọi người.

Những người thuộc loại Enneagram 2 có thể giúp đỡ người khác đồng thời đáp ứng nhu cầu của chính họ. Họ cũng biết cách yêu thương và chấp nhận bản thân như hiện tại, ít dựa dẫm vào sự đồng tình của người khác.

Nỗi sợ hãi sâu sắc nhất đối với những người thuộc loại này là sợ ở một mình và không được yêu thương. Vì vậy, để đối phó với nỗi sợ hãi này, họ lựa chọn chăm sóc người khác và biến mình thành trung tâm trong cuộc sống của người khác.

Động lực cốt lõi của Enneagram 2 là muốn cảm thấy được yêu thương và đánh giá cao, điều này thúc đẩy họ thể hiện tình yêu đối với người khác bằng lời nói và hành động.

Đặc điểm nhận diện Enneagram loại 2

 • Nụ cười và đôi mắt ấm áp
 • Dễ gần, tỏa ra lòng tốt
 • Tình nguyện viên hoặc nhà hoạt động âm nhạc
 • Cầu thủ xuất sắc của đội
 • Quan tâm và nhẹ nhàng
 • Nuôi dưỡng và kiên nhẫn
 • Chuyển động mượt mà, trôi chảy

Lời khuyên cho Enneagram loại 2

 • Hãy để tinh thần thoải mái và phát triển bản nhân. Khi tuýp người này học cách bước ra ngoài vùng an toàn của bản thân và nhìn nhận tính cách của mình một cách khách quan hơn, họ có thể quan sát những khuôn mẫu trong suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của mình. Bằng cách quan sát bản thân từ góc độ bên ngoài, bạn có thể hiểu rõ hơn ranh giới của mình và biết chăm sóc bản thân tốt hơn.
 • Ghi lại cảm nhận của riêng bạn về mọi thứ. Những người này thường không đặt nặng những cảm xúc và nhu cầu của bản thân, nhưng lại ưu tiên những cảm xúc và nhu cầu của người khác. Sự trưởng thành đối với Loại 2 nằm ở việc biết thừa nhận và chấp nhận những cảm xúc của chính mình. Các hoạt động như viết nhật ký có thể giúp họ cảm nhận rõ hơn về cảm xúc của họ.
 • Học cách yêu bản thân. Enneagram 2 thường cảm thấy bị mắc kẹt với việc làm hài lòng người khác. Mỗi người là độc lập nên hãy ngừng việc cố gắng làm hài lòng người khác mà bỏ quên đi những cảm xúc của bản thân. Yêu chính mình sẽ giúp cuộc sống thú vị hơn đấy.
 • Học cách thiết lập ranh giới. Loại 2 được biết đến là người mang lại nhiều năng lượng cho người khác. Điều này đôi lúc khiến họ cảm thấy mệt mỏi và xa rời khỏi bản sắc riêng của mình. Họ sẽ phát triển tích cực hơn khi biết học cách thiết lập các ranh giới và tập trung vào cảm xúc của mình.
 • Chia sẻ con người thật với người khác. Những người thuộc loại này thường có xu hướng thay đổi tính cách của mình để làm hài lòng những người xung quanh. Hãy thử chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của mình với người khác, bạn sẽ biết được rằng mọi người cũng đánh giá cao giá trị đích thực của bạn!

Enneagram số 3 – Người cầu tiến

Enneagram số 3 được xác định bởi mong muốn trở nên quan trọng và để làm nổi bật bản thân thông qua những thành tích của họ. Đối với người khác, Loại 3 thương tỏ ra tự tin, có tham vọng và có mục tiêu. Họ không chắc chắn về giá trị bản thân bẩm sinh và luôn nỗ lực tìm kiếm câu trả lời thông qua thành tích mà họ đạt được.

Tính cách của Enneagram loại 3

Lịch sự và tinh tế, Người cầu tiến có niềm yêu thích đặc biệt đối với những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Họ có đủ năng lực để đạt được những mục tiêu và tiêu chuẩn cao. Mục tiêu của họ là được nhớ đến và được đánh giá cao bởi những khám phá và sáng tạo của họ từ đó trở thành người giỏi nhất.

Thông minh, tham vọng và thường có gu ăn mặc tốt. Hiệu suất và sự cống hiến của họ khiến người khác ngưỡng mộ và thậm chí có thể truyền cảm hứng để mọi người bắt tay hành động.

Những người này thường có lịch trình dày đặc cho các sự kiện và các cuộc họp chuyên môn để bản thân luôn bận rộn và phải di chuyển nhiều.

Có thể nói, Người cầu tiến có xu hướng trở thành hình mẫu những người tự tin, năng động nhưng vẫn khiêm tốn, những người truyền cảm hứng cho người khác. Họ có xu hướng ăn mặc đẹp và thích những tài liệu và trải nghiệm việc thể hiện sự giàu có, thành công.

Mặt khác cũng có một số người thuộc loại này có thể xuất hiện ám ảnh, tự đặt nặng áp lực cho bản thân. Thậm chí một số người có thể bất chấp để đạt được lợi ích cho mình và đôi khi họ cũng không đáng tin cậy cho lắm.

Người cầu tiến thường tìm cách thể hiện một hình ảnh cụ thể về bản thân và tiết chế cảm xúc bên trong của mình. Những người này có thể sẽ bỏ qua cảm xúc của chính họ khi họ tập trung vào những gì họ muốn làm và mục tiêu muốn đạt được.

Nỗi sợ hãi sâu sắc nhất của người thuộc Loại 3 là sợ trở nên tầm thường hoặc thất bại. Để đối phó với nỗi sợ hãi này, họ tìm mọi cách để chiến thắng trong cuộc sống, tự trấn an rằng mình luôn có giá trị.

Động lực cốt lõi của Loại 3 là được thúc đẩy bởi mong muốn được chú ý và ngưỡng mộ. Họ cố gắng trở nên thành công và có ý nghĩa để không cảm thấy mình vô dụng.

Enneagram là gì?

Đặc điểm nhận diện Enneagram loại 3

 • Nhận thức sâu sắc về những điều tốt đẹp của xã hội
 • Một loạt thành tích ấn tượng
 • Cực kỳ bận rộn và hay dịch chuyển
 • Lịch trình và cuộc họp dày đặc
 • Có thể có khả năng về ứng biến hoặc diễn xuất
 • Vẻ ngoài toát lên vẻ tinh tế, lịch lãm
 • Có sức lôi cuốn, để lại ấn tượng tốt ngay từ lần đầu tiên

Lời khuyên cho Enneagram loại 3

 • Hãy chậm lại! Người cầu tiến đôi lúc sẽ bận rộn đến mức có thể bỏ lỡ những điều tốt đẹp đang ở ngay trước mắt hoặc không biết trân trọng những khoảnh khắc ở hiện tại. Thỉnh thoảng hãy dành thời gian để thư giãn và tận hưởng khoảnh khắc này nhé.
 • Học cách biết lắng nghe để kết nối với người khác. Người thuộc loại 3 thường mải tập trung vào cách họ được người khác nhìn nhận, đến mức họ bỏ lỡ những cơ hội để kết nối với mọi người. Bằng cách rèn luyện thói quen lắng nghe, họ có thể hình thành được thêm nhiều mối quan hệ thân thiết với người khác.
 • Chấp nhận tổn thương. Tính dễ bị tổn thương có thể đáng sợ đối với Người cầu tiến, bởi vì nó đồng nghĩa là ngoài những khía cạnh mà họ muốn người khác nhìn thấy thì còn cho phép người khác nhìn thấy con người thật của mình. Hãy học cách chấp nhận những tổn thương và từ đó tìm kiếm những điều tốt đẹp hơn.
 • Xem xét suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Loại 3 có thể bị cuốn vào việc xây dựng hình ảnh và thành tích của mình đến mức họ bỏ qua cảm xúc của chính mình. Hãy dành thời gian để tự hỏi bản thân rằng bạn thực sự cảm thấy như thế nào về điều gì đó. Lời nói và hành động của bạn có phù hợp với cảm giác của bạn không?
 • Hãy để tinh thần thoải mái hơn. Đây là tuýp người luôn di chuyển. Những bài tập như yoga hay thiền có thể giúp bạn sống chậm lại và tập trung vào tận hưởng hiện tại. Ngoài ra, có thể thử chơi các trò chơi không cạnh tranh cũng có thể giúp họ không cảm thấy áp lực việc phải chiến thắng.

Enneagram số 4 – Người lãng mạn

Enneagram số 4 là người quan tâm nhiều đến cảm xúc của bản thân. Họ thường sáng tạo và thể hiện một cá tính độc đáo, đặc biệt với những người xung quanh.

Tính cách của Enneagram loại 4

Những người theo chủ nghĩa cá nhân có thể để lại ấn tượng với người khác nhờ sự lựa chọn đặc biệt về thời trang, lối sống độc đáo và sở thích hoặc các tác phẩm cực sáng tạo. Khác biệt nhưng vẫn giữ được nét đáng yêu, Những người theo chủ nghĩa cá nhân có một nguồn động lực không ngừng khám phá và tìm hiểu con người. Sáng tạo chính là chìa khóa cho sự hạnh phúc của họ.

Enneagram số 4 thường dành nhiều thời gian để suy ngẫm về quá khứ và vận dụng những kinh nghiệm và cảm xúc làm bàn đạp cho những tư duy sáng tạo và các dự án mới.

Những người theo chủ nghĩa cá nhân có xu hướng tự nhận mình là những người có nhiều khuyết điểm hơn những người khác. Đôi khi họ tự đánh giá thấp những khía cạnh tích cực trong tính cách của mình và lý tưởng hóa những đặc điểm tích cực ở người khác.

Tuy nhiên, Enneagram loại 4 là kiểu người có nhiều khả năng chấp nhận nỗi đau hơn là kìm nén hoặc cảm thấy dằn vặt vì nó.

Người theo chủ nghĩa cá nhân có mối quan hệ sâu sắc và phức tạp với cảm xúc của họ. Họ sẽ trưởng thành hơn khi học cách trở nên cởi mở để trải nghiệm tình yêu và sự chấp nhận từ người khác. Tuy rằng, họ luôn khao khát được kết nối với mọi người, nhưng lại cảm thấy rằng vì họ quá khác thường nên rất ít người có thể thực sự hiểu họ.

Nỗi sợ hãi sâu sắc nhất của Loại 4 là sợ rằng họ đang còn nhiều thiếu sót và bỏ lỡ những khoảnh khắc hạnh phúc trước mắt. Để đối phó với nỗi sợ hãi này, họ khuếch đại những gì khác biệt và đặc biệt về bản thân, tìm kiếm và thử thách mình trong những khía cạnh mà họ thực sự có thể được đánh giá cao.

Động lực cốt lõi của những người thuộc loại này là mong muốn thể hiện cá tính và độc đáo của bản thân. Thông qua những nỗ lực sáng tạo và bằng cách xác định rõ hơn những khía cạnh trong tính cách của họ mà họ cho là thiếu.

Enneagram là gì?

 

Đặc điểm nhận diện Enneagram loại 4

 • Phô bày những khác biệt bên trong và bên ngoài
 • Các cửa hàng nghệ thuật nổi bật
 • Kỳ quặc nhưng vẫn đáng yêu
 • Biểu lộ sự u sầu
 • Ý thức mạnh mẽ về cá tính
 • Đôi lúc cảm thấy trống rỗng, nhàm chán
 • Khao khát thể hiện bản thân

Lời khuyên cho Enneagram loại 4

 • Tập khẳng định tích cực. Enneagram loại 4 có xu hướng nói chuyện tiêu cực. Bằng cách tập trung vào những suy nghĩ tích cực, bạn có thể phát triển tốt hơn, tích cực hơn.
 • Nhìn nhận bản thân từ quan điểm của người khác. Hãy nhớ rằng cảm xúc của bạn, mặc dù có giá trị, nhưng nó mang tính chủ quan. Cảm xúc chỉ là một phần con người của bạn. Hãy cố gắng nhìn nhận bản thân một cách khách quan hơn, đặc biệt nhìn vào những đặc điểm và thành tích tích cực của bạn.
 • Xem xét điểm tương đồng với những người xung quanh. Enneagram loại 4 tập trung sự chú ý của họ vào việc họ khác biệt với những người khác như thế nào. Thay vào đó, hãy tìm kiếm những điểm chung để kết nối với những người khác để có thể hình thành các mối quan hệ tốt đẹp hơn.
 • Bắt đầu từ những điều nhỏ nhất. Người lãng mạn đôi lúc có thể cảm thấy như họ thiếu tự tin và tính kỷ luật để hoàn thành tốt công việc. Nếu những gì bạn cảm thấy những định hướng là quá sức với mình hãy chia nó thành các bước nhỏ và từ từ thực hiện để đạt được thành quả.
 • Học cách cởi mở với những phản hồi mang tính xây dựng – tích cực và tiêu cực. Điều cần thiết là Enneagram loại 4 phải học cách chấp nhận phản hồi từ thế giới bên ngoài. Hãy hiểu rằng phản hồi tích cực hay tiêu cực đều mang đến những bài học quan trọng.

Enneagram số 5 – Người lý trí

Enneagram 5 được định nghĩa bởi mong muốn tiết kiệm năng lượng của họ và tránh bị cạn kiệt khi giao tiếp với thế giới bên ngoài. Họ tập trung vào việc hiểu biết và có năng lực để có thể tự chủ. Là những người yêu thích tìm hiểu sâu hơn về thế giới, mở mang trí tuệ, đồng thời giảm thiểu nhu cầu thể chất và mối quan hệ của họ.

Tính cách của Enneagram loại 5

Người lý trí là những người tiên phong của tư duy độc lập và phản biện. Họ luôn tò mò về mối liên hệ giữa các chủ đề cơ bản và những bí ẩn của vũ trụ. Thường hướng nội và giỏi phân tích, họ thu thập và xử lý thông tin để xây dựng và tổng hợp các ý tưởng.

Không gian làm việc của họ thường tối giản, ngoại trừ một bộ sưu tập các vật dụng liên quan đến sở thích của họ. Họ cũng không theo chủ nghĩa tuân thủ một cách quyết liệt và ít quan tâm đến các xu hướng để tiến bộ qua các giai đoạn của cuộc sống.

Loại 5 là loại hướng nội nhất trong số các loại Enneagram, có nghĩa là những người thuộc loại này thường hướng sự tập trung và năng lượng nhiều nhất vào bản thân mình. Thay vì tập trung vào các mối quan hệ với mọi người xung quanh, trọng tâm chính của loại này chính là thu thập kiến ​​thức.

Nỗi sợ hãi sâu sắc nhất là nỗi sợ hãi bị lấn át bởi nhu cầu của bản thân và yêu cầu của người khác. Để đối phó với nỗi sợ hãi này, họ lựa chọn rút lui khỏi các mối quan hệ và duy trì lối sống tối giản, tập trung vào lý trí như một lối thoát khỏi những đòi hỏi của thế giới.

Động lực cốt lõi là các khao khát được thúc đẩy bởi mong muốn trở thành người có năng lực và hiểu biết sâu sắc về môi trường. Động lực này thúc đẩy họ đến trạng thái học tập và tích lũy kiến ​​thức gần như liên tục.

Enneagram là gì?

 

Đặc điểm nhận diện Enneagram loại 5

 • Sự xuất hiện và sự mất đi trong suy nghĩ
 • Thế giới nội tâm cực kỳ khó bị phá vỡ
 • Kiến thức chuyên sâu về các chủ đề cụ thể quan tâm
 • Đưa ra những phản hồi sâu sắc, được suy nghĩ kỹ lưỡng
 • Suy nghĩ kỹ trước khi nói
 • Có ranh giới rõ ràng giữa gia đình, bạn bè và công việc
 • Khép mình và cực kỳ độc lập

Lời khuyên cho Enneagram loại 5

 • Luyện tập những sở thích lành mạnh. Người lý trí có thể cảm thấy không dễ dàng để thư giãn và tận hưởng khoảnh khắc ở hiện tại. Chạy, khiêu vũ, yoga và các hoạt động khác giúp bạn di chuyển nhiều hơn và có thể giúp bạn thư giãn một cách lành mạnh.
 • Có thể yêu cầu giúp đỡ! Khát khao hoàn toàn tự chủ tự lập là tốt nhưng đừng ngại tìm kiếm sự hỗ trợ khi bạn cần. Việc yêu cầu sự giúp đỡ từ người khác cũng sẽ khiến bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn và kéo bạn lại gần với mọi người hơn.
 • Dũng cảm bước ra ngoài vùng an toàn của bản thân. Hãy dũng cảm chấp nhận đối đầu với những thử thách mình gặp phải, điều đó có thể mang lại cho bạn những bài học quý giá đấy.
 • Khám phá cảm xúc của bạn. Thách thức bản thân ngồi lại và xem xét những cảm xúc mà bạn đang kìm nén. Hãy thử viết ra cảm giác của bạn và liệt kê những hành động bạn có thể thực hiện để đối phó với những cảm xúc này.
 • Học cách chấp nhận phản hồi của thế giới bên ngoài. Những đóng góp, những ý kiến của người khác cũng có nhiều điều thú vị đấy, hãy thử cởi mở hơn và học cách nhìn nhận, xem xét các khía cạnh khác nhau của những phản hồi đó nhé. Bạn có thể sẽ tìm thấy thứ gì đó hay ho đấy.

Enneagram số 6 – Người trung thành

Enneagram số 6 được định nghĩa bởi mong muốn của họ về sự an toàn và bảo mật. Họ tìm cách lường trước để tránh rủi ro, đồng thời có xu hướng kết hợp với các nhân vật và tổ chức có thẩm quyền đáng tin cậy. Họ rất tỉnh táo và luôn cảnh giác, luôn suy nghĩ thấu đáo để dự đoán trước và chuẩn bị cho những gì có thể xảy ra.

Tính cách của Enneagram loại 6

Người trung thành là những kiểu người tận tâm và có trách nhiệm. Enneagram số 6 hiển thị theo hai cách khác nhau. Chúng có thể là Phobic hoặc Counter-Phobic xử lý năng lượng của họ và cách nó thể hiện bản thân với thế giới bên ngoài.

Phobic Enneagram loại 6 là cố tình tránh xa các nguồn gốc của nỗi sợ hãi và có xu hướng cởi mở và bày tỏ về những điểm yếu và dễ bị tổn thương của mình, vì vậy người khác rất dễ để hiểu được hoàn cảnh và suy nghĩ của họ.

Mặt khác, Counter-Phobic Enneagram loại 6 lại sở hữu một nỗi sợ hãi cao độ, phi lý của bản thân, điều này có thể dịch là phá vỡ quy tắc. Họ cố gắng duy trì hình ảnh độc lập bên ngoài, cứng rắn để che chắn cho sự không chắc chắn, yếu đuối bên trong của họ.

Người trung thành là tuýp người cực kỳ logic. Họ liên tục lập ra các chiến lược và kế hoạch cho các sự kiện trong tương lai và biết cách bảo vệ bản thân cũng như những người thân yêu khỏi những tổn thương.

Nỗi sợ hãi sâu sắc nhất của Enneagram loại 6 là sợ hãi việc không được chuẩn bị trước và không thể tự vệ trước nguy hiểm. Để đối phó với nỗi sợ hãi này, họ luôn cố gắng chuẩn bị cho mọi biến cố có thể xảy ra.

Động lực cốt lõi chính là được thúc đẩy bởi nhu cầu an toàn và bảo mật của họ. Họ muốn tìm kiếm sự hỗ trợ và trấn an từ người khác, và cực kỳ trung thành với những người và nhóm mà họ tin tưởng.

Enneagram là gì?

Đặc điểm nhận diện Enneagram loại 6

 • Xác định rõ ràng với một nhóm xã hội
 • Có tổ chức và phổ biến
 • Quản lý tài chính giỏi
 • Người chơi xuất sắc của đội
 • Luôn có một nhóm bạn thân thiết
 • Người có khả năng giao tiếp rõ ràng
 • Định hướng chi tiết và chính xác

Lời khuyên cho Enneagram loại 6

 • Biết cách sử dụng sức mạnh của bạn. Người trung thành có xu hướng xem cuộc sống như một chuỗi các sự kiện xảy ra với họ. Khi họ học cách thừa nhận và biết cách vận dụng sức mạnh có thể giúp họ dũng cảm và mạnh mẽ hơn trong cách thể hiện với thế giới.
 • Hãy nhận biết về cách bạn tạo ra những lời tiên tri tự ứng nghiệm. Một lời tiên tri tự ứng nghiệm xảy ra khi bạn vô thức biến điều gì đó xảy ra bằng cách tin tưởng quá mức vào nó. Enneagram loại 6 sẽ có suy nghĩ như thế này khi họ cảm nhận được nỗi sợ hãi của mình dẫn đến nhiều suy nghĩ lệch lạc.
 • Cố gắng để xây dựng niềm tin trong các mối quan hệ của bạn. Hãy hiểu rằng không phải ai cũng muốn làm hại bạn. Kiểu hoài nghi này có thể gây ra nhiều vấn đề trong các mối quan hệ với mọi người xung quanh. Chỉ khi bạn học được cách có thêm niềm tin vào những người xuất hiện trong cuộc sống của mình mới có thể tạo nên những mối liên kết có ý nghĩa hơn.
 • Phát triển các thói quen lành mạnh để giải tỏa lo lắng. Người trung thành nên dành nhiều thời gian để tập những thói quen cho phép giải tỏa những lo lắng của bạn. Mặc dù tập thể dục là quan trọng đối với tất cả mọi người, nhưng nó đặc biệt hữu ích trong việc giúp bạn tập trung hơn vào cuộc sống hiện tại và giải tỏa căng thẳng.

Enneagram số 7 – Người nhiệt tình

Enneagram số 7 được định nghĩa bởi mong muốn trải nghiệm mọi thứ mà cuộc sống mang lại để tránh đi sự đau đớn và buồn chán. Đối với những người xung quanh, họ có vẻ sôi nổi, vui vẻ và theo chủ nghĩa khoái lạc.

Tính cách của Enneagram loại 7

Người nhiệt tình là những người lạc quan vui tươi và bận rộn trên thế giới với nguồn năng lượng tràn đầy. Họ xem thế giới là sân chơi của họ và luôn vui vẻ tiếp nhận mọi thứ trong cuộc sống.

Không giống như Enneagram loại 6, những người đối mặt với nỗi sợ hãi một cách thẳng thắn, Enneagram loại 7 lại có xu hướng kìm nén và bỏ qua nỗi sợ hãi để có được những trải nghiệm tích cực. Nhìn bề ngoài, họ là kiểu người thích tìm kiếm cảm giác mạnh để có thể tỏ ra không sợ hãi.

Người nhiệt tình là người lạc quan, có thể dễ dàng biến những cảm xúc tiêu cực thành tích cực. Về mặt cảm xúc, những người thuộc kiểu này không xem trọng những trải nghiệm tiêu cực.

Những người thuộc loại Enneagram số 7 thường rất giàu trí tưởng tượng và sáng tạo, xuất sắc trong việc đưa ra những ý tưởng mới và khởi xướng nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, họ có thể đấu tranh với sự tập trung và kỷ luật tự giác.

Nỗi sợ hãi sâu sắc nhất của người nhiệt tình là sợ bị mắc kẹt trong một con đường mòn và bỏ lỡ cuộc sống tốt đẹp. Họ đối phó với nỗi sợ hãi này bằng cách liên tục tìm kiếm những trải nghiệm thú vị, mới lạ và vui vẻ.

Động lực cốt lõi là hơn bất cứ điều gì, người nhiệt tình muốn tránh cảm giác buồn chán, mệt mỏi.

Enneagram là gì?

Đặc điểm nhận diện Enneagram loại 7

 • Luôn di chuyển
 • Nhiều mối quan tâm
 • Nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng
 • Đôi mắt long lanh, hay tò mò
 • Nhiều dự án chuyên nghiệp và sáng tạo
 • Lạc quan
 • Được yêu thích và nổi bật giữa mọi người

Lời khuyên cho Enneagram loại 7

 • Sống chậm lại và trải nghiệm từng khoảnh khắc. Enneagram loại 7 luôn bận rộn để đánh lạc hướng bản thân khỏi cảm giác khó chịu. Vì điều này, họ có thể không có thời gian để thư giãn.
 • Học cách nhìn nhận giá trị của nỗi đau. Người nhiệt tình sẽ trưởng thành hơn khi họ học được cách nhìn nhận được vẻ đẹp của mọi thứ, kể cả đó là những nỗi đau. Khi bạn cảm thấy cần phải thoát khỏi nỗi đau, hãy dừng lại và nhìn lại bản thân cũng như cảm giác thực sự của bạn.
 • Sẵn sàng đi sâu vào cảm xúc. Khi Enneagram loại 7 chia sẻ con người thật của mình với thế giới, họ có thể hình thành những mối quan hệ đầy ý nghĩa. Cho phép bản thân chấp nhận tổn thương và có những cuộc trò chuyện chia sẻ khi cần thiết.
 • Hãy tập thoải mái với sự cô độc. Người nhiệt tình có xu hướng hướng ngoại và bị thu hút bởi những trải nghiệm mang lại cảm giác kích thích mọi giác quan. Nhưng hãy dành nhiều thời gian cho bản thân, hãy tập trải nghiệm cảm giác cô đơn để hiểu được nhiều khía cạnh khác của mình.
 • Học cách lắng nghe tích cực. Thay vì lắng nghe người khác để tìm cách phản bác, hãy học cách lắng nghe để thấu hiểu. Hãy dành thời gian để xem xét những gì người khác nói và tập trung vào việc tạo ra những câu trả lời thấu đáo hơn.

Enneagram số 8 – Người thách thức

Enneagram số 8 được xác định bởi mong muốn trở nên mạnh mẽ và tránh khỏi mọi tổn thương. Họ thể hiện một hình ảnh đầy tự tin, quyết đoán và dứt khoát trong mắt mọi người. Điều quan trọng là họ luôn lựa chọn đứng lên vì những gì họ tin tưởng và bảo vệ những người yếu thế hơn mình.

Tính cách của Enneagram loại 8

Người thách thức là kiểu người luôn có định hướng, mục tiêu rõ ràng và họ có năng lực đối đầu với mọi thử thách. Với niềm tự hào về sự độc lập và đầu óc nhạy bén đã giúp họ luôn ngẩng cao đầu và tự vực dậy, mạnh mẽ hơn sau mỗi lần vấp ngã.

Ý kiến ​​của người khác sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến lập trường của họ về một vấn đề nào đó, vì họ tự hào về việc mình hoàn toàn có đủ khả năng và sự tự chủ để giải quyết.

Người thách thức luôn quan tâm đến công lý, có tư tưởng chống lại áp bức và bảo vệ những người yếu thế. Họ tin rằng vì chính sự mạnh mẽ của mình nên có trách nhiệm bảo vệ những người yếu thế hơn.

Enneagram loại 8 là điển hình cho những nhà lãnh đạo dũng cảm và quyết đoán, những người sẵn sàng đứng lên đấu tranh cho bản thân và những người khác. Một số thói quen không tốt cũng có thể phá hỏng các mối quan hệ trên con đường tiến tới quyền lực của họ.

Nỗi sợ hãi sâu sắc nhất là nỗi sợ bị tổn thương và bất lực, và họ đối phó với nỗi sợ hãi này bằng cách luôn mạnh mẽ và kiểm soát.

Enneagram là gì?

Đặc điểm nhận diện Enneagram loại 8

 • Độc lập và tự túc
 • Vẻ ngoài mạnh mẽ và đầy tự tin
 • Quyết tâm và có sức chịu đựng
 • Rất năng động và bận rộn
 • Niềm đam mê cháy bỏng và tràn đầy sức mạnh
 • Bướng bỉnh và cứng đầu
 • Nghiêm túc về kiểm soát môi trường

Lời khuyên cho Enneagram loại 8

 • Xem xét những suy nghĩ và cảm nhận trước khi đưa ra quyết định. Người thách thức là kiểu người hành động theo bản năng của họ, điều này có thể dẫn đến những hành động bộc phát bốc đồng hoặc những quyết định không được suy nghĩ thấu đáo. Vì vậy hãy dành thời gian để phân tích suy nghĩ và cảm xúc của mình trước khi hành động nhé.
 • Tập công nhận tổn thương là sức mạnh, không phải là điểm yếu. Người thách thức coi những cảm giác tổn thương của họ là yếu đuối, nhưng họ sẽ trưởng thành lên khi học được cách nhìn ra giá trị trong những khía cạnh này trong tính cách của mình.
 • Khám phá giới hạn của bản thân. Hãy quan tâm nhiều hơn đến trạng thái tinh thần và cảm xúc của bản thân nhé, đồng thời cũng cho phép bản thân có thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi khi cần thiết.
 • Hãy tập trao đi và đón nhận tình yêu thương cách cởi mở hơn. Những người thuộc Enneagram số 8 là người có tính cách độc lập và không chấp nhận sự yếu đuối. Như thế không phải sẽ rất mệt mỏi sao? Hãy thử cởi mở để cho đi và nhận lại tình yêu thương.
 • Đôi khi cho phép người khác dẫn đầu. Người thách thức là kiểu người điển hình để trở thành những nhà lãnh đạo tuyệt vời. Nhưng có những lúc bạn cũng nên lùi lại và cho phép người khác bước lên dẫn đầu.

Enneagram số 9 – Người ôn hòa

Enneagram số 9 được xác định bởi mong muốn duy trì cảm giác yên bình và hài hòa từ bên trong, và tránh xung đột hoặc các rối loạn cảm xúc khác. Họ thường dễ chịu, điềm đạm và dễ gần.

Tính cách của Enneagram loại 9

Nhẹ nhàng và dễ chịu, Người ôn hòa là những người hòa giải và cố vấn lành nghề trong một nhóm bạn bè hoặc đồng nghiệp. Họ làm việc chăm chỉ ở hậu trường để giữ cho sự hòa hợp của nhóm luôn ổn định. Người ôn hòa có xu hướng ổn định và nhẹ nhàng, khiêm tốn đồng thời họ cũng đánh giá cao những điều nhỏ nhặt mà người khác làm và những niềm vui đơn giản trong cuộc sống.

Nhiều người thuộc Enneagram loại 9 lớn lên trong môi trường mà họ bị buộc phải làm người trung gian hòa giải xung đột giữa cha mẹ hoặc các thành viên khác trong gia đình.

Trên thực tế, người thuộc loại Enneagram số 9 là những nhà hòa giải với sức thuyết phục đặc biệt, có thể giúp người khác hiểu những quan điểm khác nhau.

Người ôn hòa sẽ phát triển tốt khi họ học được cách kết nối sâu sắc hơn với con người thật của mình, ưu tiên những mong muốn của bản thân và biết cách bày tỏ mong muốn và nhu cầu của mình với người khác.

Nỗi sợ hãi sâu sắc nhất của người ôn hòa là sợ sự thiếu thốn và do đó đã đẩy mọi người ra xa. Họ đối phó với nỗi sợ hãi này bằng cách tuân theo mong muốn và suy nghĩ của những người xung quanh.

Động lực cốt lõi của họ được thúc đẩy bởi nhu cầu hòa bình và hòa hợp trong môi trường của họ, và mong muốn tránh xung đột và đối phó với những cảm xúc khó chịu.

Enneagram là gì?

Đặc điểm nhận diện Enneagram loại 9

 • Bình tĩnh, biết cách thu thập
 • Khả năng xoa dịu xung đột một cách dễ dàng
 • Sự hiện diện đầy bình tĩnh
 • Giọng nói êm dịu và nhẹ nhàng
 • Quen biết và kết nối với nhiều người
 • Nhận được nhiều sự yêu quý từ mọi người
 • Chuyển động và cử chỉ linh hoạt, chậm rãi

Lời khuyên cho Enneagram loại 9

 • Chú ý đến mong muốn và nhu cầu của bạn. Người ôn hòa có thói quen bỏ quên bản thân và làm theo ý muốn và nhu cầu của người khác. Họ sợ rằng việc đưa ra ý kiến của mình sẽ dẫn đến xung đột hoặc khó chịu cho mọi người. Nhưng chính việc kìm nén suy nghĩ, mong muốn của mình, cũng chính là bạn đang hạn chế tiềm năng phát triển của mình.
 • Lắng nghe cơ thể của bạn. Những người thuộc kiểu Enneagram số 9  cũng có xu hướng bỏ qua sức khỏe thể chất của họ giống như những cách mà họ có thể bỏ qua sức khỏe tinh thần của mình. Tập thể dục và thiền có thể giúp bạn tiếp xúc nhiều hơn với cơ thể của mình và có thể hiểu rõ hơn những gì mà cơ thể cần để phát triển.
 • Tìm hiểu để thấy giá trị trong xung đột. Bạn sợ rằng thể hiện bản thân có thể dẫn đến xung đột, nhưng thực chất xung đột cũng mang đến những giá trị và ý nghĩa riêng. Đừng ngại nắm lấy cơ hội kết nối với mọi người bằng cách chia sẻ những gì bạn nghĩ và cởi mở với những bất đồng.
 • Học cách thẳng thắn và quyết đoán hơn. Nếu thẳng thắn và quyết đoán trong cuộc trò chuyện khiến bạn cảm thấy khó chịu, hãy thử thực hành với những người mà bạn tin tưởng nhất. Bạn có thể làm việc theo cách của mình để cảm thấy thoải mái hơn trong việc khẳng định bản thân trong các cuộc trò chuyện hàng ngày.
 • Hãy thả mình vào những cuộc phiêu lưu. Người ôn hòa coi trọng thói quen và thường không thoải mái với sự thay đổi. Tuy nhiên, hãy thử thử thách khả năng chống lại sự thay đổi của bạn bằng cách khám phá những hoạt động thú vị hơn. Tại sao không?

Enneagram, ngoài việc xác định trong 9 nhóm tính cách, bạn có nhóm tính cách nào nổi trội hơn, như bao bài test tính cách khác. Với Enneagram, nó còn có thể cho bạn biết tính cách của mình thiên về lý trí, cảm xúc hay bản năng hơn, cho bạn biết khi tâm lý khỏe mạnh bạn sẽ như thế nào, khi phát triển đầy đủ bạn sẽ trông như thế nào, cũng như trong các trường hợp ngược lại.

Tất nhiên lưu ý là, với tham vọng giải mã con người sâu sắc như vậy, sẽ có không ít rủi ro và sai lệch trong các trường hợp cụ thể. Người thực hành Enneagram có thể mang trong mình nhiều định kiến và mặc định không đúng đắn. Nhưng nhìn chung, có rất nhiều người đã công nhận thuyết Enneagram rất là thuyết phục.

Trên đây là những chia sẻ của BachkhoaWiki về Enneagram là gì? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào các bạn có thể để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số bài viết khác dưới đây:

Mong rằng những thông tin về Enneagram là gì sẽ có ích cho bạn. Việc biết và hiểu rõ Enneagram là gì sẽ giúp bạn bước thêm 1 bước gần hơn trên con đường thấu hiểu bản thân vì vậy hãy đọc và hiểu sâu nhé. Nếu thấy hay hãy Like, Share để tạo thêm động lực cho BachkhoaWiki nhé.

Tags: enneagram