ESTP là gì? Liệu có phải tất cả doanh nhân thành đạt đều sở hữu loại tính cách xếp thứ 4 về độ phổ biến này không?

Bạn là một người hướng ngoại, luôn cởi mở và thân thiện với mọi người? Bạn có một tầm nhìn sâu rộng và một tư duy logic? Mặc dù là một người sống đầy cảm xúc nhưng khi giao tiếp bạn vẫn rất thẳng thừng và trực tiếp? Nếu là một người như vậy, rất có thể bạn chính là một ESTP đấy. Vậy ESTP là gì? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

ESTP là gì?

ESTP là một trong 16 nhóm tính cách trong Trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs (MBTI), viết tắt từ: Extraversion (hướng ngoại), Sensing (giác quan), Thinking (lý trí), Perception (sự nhận thức).

 • Extraversion: Là một người ưa thích hướng ngoại, luôn tràn trề nhựa sống và tỏa ra nguồn năng lượng cho những người xung quanh
 • Sensing: Họ thường dựa vào cảm nhận của mình nhiều hơn là trực giác để phán đoán một điều gì đó. Sự chú ý của những người thuộc tính cách này thường tập trung vào các chi tiết nhỏ nhặt hơn là toàn cảnh sự việc hay là những điều đang xảy ra ở hiện tại hơn là có thể đến từ tương lai.
 • Thinking: Thay vì chọn cảm xúc, ESTP thường có những suy nghĩ rất lý trí và coi trọng các tiêu chí khách quan hơn là sở thích cá nhân. Để đi đến một quyết định nào đó, họ sẽ dùng lý trí và khả năng suy luận logic của mình để làm nền tảng và đưa ra sự lựa chọn.
 • Perception: Thay vì vội vàng đưa ra đánh giá hay quyết định một điều nào đó, họ thường nhìn nhận vấn đề một cách linh hoạt theo nhiều khía cạnh và hoàn cảnh sự việc.

ESTP - Người thực thi

Các nghiên cứu cho thấy, có khoảng 4 – 10% dân số thế giới là các ESTP và được xếp vào vị trí thứ 4 về độ phổ biến trong 16 nhóm tính cách MBTI. Về mặt giới tính cho thấy ESTP nữ chiếm khoảng 3%, trong khi đó nam giới lại đạt mức 6%.

Ngoài tên gọi là ESTP, nhóm tính cách này còn được biết đến với các danh xưng như: Người thực thi, Người đề xướng hay Người doanh nhân. Nói đến đây, chắc hẳn các bạn đang rất tò mò, với tên gọi là Người doanh nhân, liệu rằng tất cả các ESTP đều là người thành công trong lĩnh vực kinh doanh hay không? Hãy đến với phần tiếp theo để xem BachkhoaWiki bật mí về đặc điểm tính cách của ESTP là gì nhé!

Đặc điểm tính cách của nhóm tính cách ESTP là gì?

Một lối sống tạo báo và đầy rủi ro là những gì có thể tìm thấy được ở một ESTP. Họ có xu hướng tận hưởng trọn vẹn trong mọi khoảnh khắc và hành động một cách nhanh chóng. Do đó, mọi người thường xem họ là trung tâm của một teamwork.

Những người thuộc nhóm tính cách ESTP rất yêu thích những thứ mang lại cảm giác kịch tích và khiến niềm đam mê trỗi dậy. Thật không quá ngạc nhiên khi họ lại tìm thấy niềm vui trong cuộc sống đầy cam go và thử thách bởi chúng đem lại một cách giác kích thích cho đầu óc logic của họ. Vì vậy, mỗi khi buộc phải đưa ra các quyết định quan trọng dựa trên thực tế, họ thường có xu hướng dựa vào những điều mà trí óc bị kích thích ngay lúc đó để đưa ra câu trả lời.

Là một người rất thông minh nhưng lại khó chịu khi phải ở trong môi trường gò bó, kìm hãm, do đó, họ luôn gặp nhiều trở ngại trong trường học hoặc những nơi có tính tổ chức cao. Những cách giảng dạy mới lại theo khuynh hướng thực hành sẽ được các ESTP yêu thích hơn so với phương pháp dạy học truyền thống.

Đặc điểm và ưu nhược điểm trong tính cách của ESTP là gì?

Mặc dù là một người hướng ngoại nhưng các MBTI ESTP cũng có những nguyên tắc đạo đức và chuẩn mực riêng cho bản thân. Đối với họ, việc thực hiện theo những quy tắc này sẽ khiến cuộc sống của họ trở nên dễ dàng hơn.

Một điểm độc đáo mà ESTP sở hữu là khả năng nhận ra những thay đổi nhỏ, dù cho đó là sự thay đổi trong biểu cảm khuôn mặt, phong cách quần áo mới hay một thói quen sống bị phá vỡ. Vì vậy, họ thường sẽ nắm bắt rất nhanh những suy nghĩ và động cơ ẩn giấu đằng sau những thay đổi đó. Để làm được điều đó, họ thường sử dụng óc phán đoán, tư duy logic và lý trí của mình thay vì để cảm xúc bản thân xen vào.

Tưởng chừng ESTP sẽ là một người khô khan và nhàm chán nhưng họ lại là một trong những nhóm tính cách truyền cảm hứng của MBTI. Bởi lẽ sự bản lĩnh, tự tin và tính cách hòa nhã của mình đã giúp họ trở thành những người lãnh lãnh đạo nhóm, người bán hàng hay những doanh nhân. Họ dám bước đi trên những con đường chưa ai dám dấn thân vào và đạt được thành công bằng chính đôi bàn tay của mình, do đó, những niềm vui và thành tựu của họ đã trở thành động lực cho rất nhiều người.

Điểm mạnh của ESTP

Sở hữu 4 yếu tố E, S, T, P, những Người thực thi sở hữu cho mình rất nhiều ưu điểm trong tính cách giúp họ trở nên nổi bật và chiếm được nhiều sự ngưỡng mộ và yêu mến từ người khác. Đó là những điểm mạnh như:

Điểm mạnh của ESTP là gì?

 • Táo bạo: Là một người luôn tràn đầy sức sống và năng lượng, không có niềm vui nào lớn hơn việc các ESTP được khám phá những điều mới mẻ và vượt qua các giới hạn của bản thân.
 • Hợp lý và thực tế: ESTP có xu hướng yêu thích sự triết lý và kiến ​​thức khoa học thường thức. Đứng trước một vấn đề nào đó, họ thường nảy ra rất nhiều các ý tưởng có thể thực hiện, sau đó, sẽ đi sâu vào chi tiết để sử dụng nó.
 • Nguyên bản: Sự táo bạo và tư duy logic đã giúp các ESTP sở hữu khả năng kết hợp mọi thứ theo cách riêng của mình và thử nghiệm những ý tưởng hay giải pháp mới lạ và độc đáo.
 • Nhận thức: ESTP rất tinh ý trong việc nhận ra sự thay đổi, dù là nhỏ nhất. Ngoài ra, họ còn sử dụng khả năng này để tạo dựng các mối quan hệ và kết nối với những người khác một cách gần gũi hơn.
 • Trực diện: Với tính cách thẳng thắn của mình, các ESTP luôn tiếp cận vấn đề theo cách trực tiếp và thường sử dụng cho các trò chơi trí tuệ. Bên cạnh đó, họ cũng thích sự rõ ràng trong cách giao tiếp và thường lựa chọn những câu hỏi và đưa ra câu trả lời một cách trực tiếp và thực tế.
 • Hòa đồng: Là một người thẳng thắn và có khả năng kết nối với mọi người, đồng thời, sở hữu khả năng nhạy bén trước những sự thay đổi, ESTP được nhận định là loại tính cách rất hòa đồng và cởi mở trong các mối quan hệ.

Điểm yếu của ESTP

Không một ai trên thế giới này là hoàn hảo, dù cho họ có những điểm tốt đến thế nào thì trong tính cách của họ vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định. Dưới đây là một số điểm yếu mà những người thuộc nhóm tính cách ESTP mắc phải:

Điểm yếu của ESTP là gì?

 • Không nhạy cảm: Các ESTP thường được đánh giá là những người thực tế và thiếu nhạy cảm. Sở dĩ như thế là vì tính cách thích tiếp xúc trực diện, hành động quá lý trí và không để cảm xúc xen vào đã khiến họ dễ rơi vào những tình huống khó xử liên quan đến cảm xúc. Đồng thời, họ cũng gặp khó khăn trong việc thừa nhận và thể hiện cảm xúc của chính mình.
 • Thiếu kiên nhẫn: Những quy tắc và cách làm việc riêng sẽ khiến các ESTP luôn trong trạng thái hào hứng. Do đó, họ luôn có một “tốc độ” giải quyết công việc riêng và sẽ mất kiên nhẫn và tỏ ra khó chịu với những ai có tốc độ chậm hơn họ. Việc phải kìm hãm chính bản thân để chờ đợi một ai đó quả thực là một thử thách đối với họ.
 • Dễ gặp rủi ro: Vì đặc điểm tính cách thiếu kiên nhẫn của mình mà các ESTP rất dễ rơi vào những tình huống khó xử. Hơn nữa, việc luôn chống lại sự nhàm chán và tẻ nhạt đã khiến họ trở nên tồi tệ hơn trong mắt người khác.
 • Không có tổ chức tốt: Chính sự thẳng thắn trong việc đối mặt hay tiếp cận các vấn đề đã khiến họ vô tình bỏ qua các quy tắc và kỳ vọng xã hội trong quá trình thực hiện những điều trên.
 • Không có cái nhìn bao quát: Với xu hướng ưa chuộng việc sống trọn từng khoảnh khắc và quá chú tâm về chi tiết sẽ làm cho các ESTP bỏ lỡ những cơ hội thành công tốt đẹp trong tương lai xa.
 • Ngang bướng: ESTP không thích việc phải lặp đi lặp lại một cái gì đó hay bó buộc mình trong một khuôn khổ. Thay vào đó, họ thích tự tạo ra những quy tắc riêng hơn và sẽ quan tâm, thực hiện những gì đã được bản thân định sẵn. Vì vậy, họ sẽ gặp những trở ngại khi làm việc trong môi trường đòi hỏi tính kỷ luật cao hay lý thuyết cứng nhắc và tẻ nhạt.

Xu hướng phát triển, lựa chọn nghề nghiệp của ESTP

Với tính cách náo nhiệt và tự phát của mình, những Người thực thi luôn nổi bật hơn bao giờ hết dù ở trong môi trường làm việc nào. Khi đi làm, bạn sẽ bắt gặp một ESTP ưa thích sự vui vẻ và đôi khi có thể hơi thô lỗ.

Những người thuộc nhóm tính cách ESTP có xu hướng giải quyết các vấn đề nảy sinh bằng những giải pháp tuyệt vời của chính họ. Bên cạnh đó, khả năng ứng biến linh hoạt đã giúp họ tìm ra các giải pháp giúp tình huống trở nên thú vị hơn.

ESTP là gì? Liệu có phải tất cả doanh nhân thành đạt đều sở hữu loại tính cách xếp thứ 4 về độ phổ biến này không?

Với sự năng động của mình, các ESTP dễ dàng thích ứng và có khả năng phù hợp với nhiều công việc khác nhau. Họ là một người có trách nhiệm trong công việc khi luôn lập các bản kế hoạch chi tiết cho các dự án mà mình phụ trách.

Vậy điểm yếu và điểm mạnh trong công việc của ESTP là gì? Hãy cùng BachkhoaWiki đến với phần tiếp theo nhé!

Điểm mạnh của ESTP trong công việc

 • Sự tận tâm: Các ESTP có xu hướng muốn bứt phá các giới hạn và khám phá sâu rộng mọi thứ liên quan đến lĩnh vực mà mình phụ trách, đồng thời, chấp nhận các rủi ro cần thiết có thể xảy ra mà không hề ngần ngại.
 • Trung thực và thẳng thắn: ESTP không hề thích lối nói chuyện vòng vo và ẩn ý, họ thường rất thẳng thắn và giao tiếp một cách trực tiếp với những câu trả lời trung thực.
 • Rất sâu sắc: Với khả năng nhạy bén trong việc nhận ra sự thay đổi, ESTP luôn biết cách làm thế nào để vận dụng điều đó trong việc kết nối với người khác.
 • Khởi xướng: Các ESTP yêu thích việc thử nghiệm và thường đưa ra những ý tưởng hay các giải pháp mới lạ và độc đáo.
 • Hợp lý và thiết thực: Những người thực thi thường không đặt quá nhiều cảm xúc hay tình cảm vào công việc. Sự quan tâm của họ thường hướng đến những gì có ý nghĩa và có tính ứng dụng trong thực tế.
 • Kỹ năng giao tiếp tuyệt vời: Các ESTP không thực sự tìm cách dẫn dắt hay quản lý con người, nhưng họ có xu hướng có các kỹ năng kết nối mọi người tuyệt vời và bản năng biết làm thế nào để tận dụng tốt nhất tất cả các tương tác xã hội.

Điểm yếu của ESTP trong công việc

 • Bỏ qua các quy tắc: ESTP là những người không ưa thích việc bị hạn chế bởi các quy tắc hay khuôn khổ. Do đó, họ thường quan tâm đến những việc mà họ phải làm hoặc có ý nghĩa với họ.
 • Tạo nhiều rủi ro: Việc không ngần ngại mà chấp nhận các rủi ro và tận hưởng cảm giác hồi hộp khiến các ESTP dễ dàng gặp những bất trắc trong cuộc sống hơn bao giờ hết.
 • Gặp khó khăn trong môi trường lý thuyết: Với lối sống rất thực tế, hành động theo định hướng và mục đích của cá nhân, họ thường cảm thấy khó khăn trong có nhiệm vụ đòi hỏi sự kiên nhẫn, rập khuôn và mang nhiều kiến thức lý thuyết.
 • Có thể không nhạy cảm: Việc đặt lý trí cao hơn cảm xúc đã khiến họ bị hạn chế trong việc tìm ra các giải pháp để đối phó trong những tình huống tình cảm hay đối mặt với những cảm xúc của người khác. Ngoài ra, họ cũng gặp khó khăn trong việc bộc lộ cảm xúc của mình ra bên ngoài hay cho người khác biết về những cảm xúc bên trong con người họ.
 • Thiếu kiên nhẫn: Các ESTP luôn có xu hướng muốn ở trong trạng thái hưng phấn bởi những ý tưởng sáng tạo được nảy sinh không ngừng. Họ luôn tìm mọi cách để cuộc sống trở nên thật thú vị và nhiều màu sắc, do đó, việc phải duy trì một sự tập trung trong thời gian dài là một điều khó khăn đối với họ.
 • Thường xuyên bỏ lỡ những vấn đề lớn hơn: Vì đặc điểm quá chú tâm đến các tiểu tiết mà họ thường bốc đồng và muốn lao vào giải quyết ngay lập tức mà không dành thêm thời gian để phân tích vấn đề trong nhiều khía cạnh để có được một cái nhìn tổng quan.

Tính cách ESTP làm nghề gì?

ESTP là một người có khả năng tư duy logic về các vấn đề, do đó, các nghề nghiệp liên quan đến cơ khí, thể thao hay đàm phán đối ngoại sẽ rất phù hợp với họ. Ngoài ra, họ cũng muốn được làm việc trong môi trường năng động và linh hoạt xử lý các vấn đề chứ không phải đi theo một khuôn khổ nhất định.

Các nhóm ngành phù hợp với ESTP là:

 • Khoa học và đời sống (Kỹ thuật viên nông lâm nghiệp, nhà sinh học môi trường,…);
 • Giáo dục (Giáo viên dạy nghề, Quản trị viên,…);
 • Kinh doanh, bán hàng và tài chính (Cố vấn tài chính, Quản trị nhân sự, Quản lý kinh doanh,…);
 • Kỹ thuật bảo trì và sửa chữa (Cơ khí ô tô, nhân viên điện lạnh, điện tử,…);
 • Sản xuất (Thợ mộc, thợ làm bánh, thanh tra giám sát chất lượng);
 • Kiến trúc sư và kỹ sư kỹ thuật;
 • Cảnh sát, vệ sỹ, lính cứu hỏa, sỹ quan quân đội, phi công;
 • Xây dựng.

ESTP nên làm gì để thành công trong sự nghiệp?

 • Trau dồi ưu điểm: Đừng ngần ngại việc thể hiện những khả năng thiên phú của mình. Nếu công việc bạn đang làm không phải thuộc lĩnh vực lợi thế của mình thì đó là lúc bạn cần phải tìm cảnh để thay đổi hoàn cảnh hiện tại cho bản thân. Thế mạnh của bạn là hoàn thành tốt công việc và vượt qua mọi khó khăn, do đó, đừng bao giờ quên điều này.
 • Khắc phục điểm yếu: Hãy thẳng thắn với bản thân như cách bạn thẳng thắn giao tiếp với người khác vậy. Đừng lo lắng vì những khó khăn về mặt cảm xúc, thay vào đó, chính bạn hãy mở lòng và cho phép người khác hiểu rõ hơn về giới hạn của chính bạn.
 • Nói lên quan điểm của mình: Việc thảo luận những ý tưởng của mình với mọi người sẽ giúp bạn phát triển thế giới nội tâm mà không cần phải phụ thuộc vào các hoạt động xã hội. Hơn nữa, việc vận dụng khả năng suy nghĩ nội tâm sẽ giúp sức khỏe của bạn tốt hơn và cuộc sống từ đó cũng trở nên hạnh phúc hơn.
 • Tôn trọng nhu cầu hành động của bản thân: Bạn cần nhớ rằng phải làm việc một cách tích cực và có trách nhiệm. Dù bạn bạn cảm thấy khó chịu khi phải “ăn không ngồi rồi” vào những lúc rảnh rỗi thì cũng đừng tự trách mình. Thay vào đó, hãy chọn một người cũng yêu thích cuộc sống năng động và có thể làm thay đổi bạn một cách tốt lên để đồng hành.
 • Đừng lo lắng khi phải thể hiện cảm xúc: Hãy thoải mái bộc bạch những cảm giác và xúc cảm bên trong tâm hồn mình với những người mà bạn tin tưởng. Ai cũng có những phút giây trở nên yếu đuối, do đó, đừng tiết chế và kìm hãm sự thể hiện cảm xúc của mình.
 • Xác định và bộc lộ cảm xúc của mình: Có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu rõ được cảm giác của mình khi tiếp xúc với mọi người. Đừng bắt người khác phải thuận theo ý mình. Thay vào đó, hãy nói ra những điều mà bạn đang suy nghĩ để người khác cảm thấy an toàn và tiếp tục duy trì mối quan hệ với bạn.
 • Hãy tự tin bước ra khỏi vùng an toàn của bạn: Bước ra khỏi vùng an toàn chính là cách giúp bạn trưởng thành hơn đấy! Không những thế, nó còn là một cơ hội tốt để bạn phát triển bản thân.
 • Biết rằng sẽ có lúc mình gặp thất bại, tốt thôi!: “Thất bại là mẹ thành công”, do đó, nếu không may gặp những bất trắc, đừng nản lòng mà hãy xem đó là động lực để hạ gục nó và trở thành người chiến thắng.
 • Hiểu được các điểm khác biệt của mỗi người: Bạn cần hiểu rằng mỗi người đều có những giá trị và vị trí riêng mình. Bạn có thể học hỏi được những điều tốt đẹp đang hiện hữu ở người khác để khiến bản thân trở nên hoàn hảo hơn. Do đó, hãy gạt bỏ những cảm xúc tiêu cực của bạn về tính cách của họ, thay vào đó, hãy nhìn nhận một cách tích cực để nhận ra những điều hay ho đang ẩn chứa bên trong người khác.
 • Hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp nhất: Nếu gặp phải những điều tồi tệ, thay vì lo lắng, bạn hãy suy nghĩ đến những điều tốt đẹp và hãy hy vọng rằng nó sẽ đến với bạn trong tương lai.

ESTP trong các mối quan hệ

Điểm mạnh của ESTP trong các mối quan hệ

 • Nhạy bén và đưa ra các ý tưởng xuất sắc khi giải quyết các vấn đề cấp thiết.
 • Có thể rất cuốn hút.
 • Luôn sôi nổi, vui vẻ và có khả năng làm mọi thứ trở nên hài hước.
 • Mộc mạc và gợi cảm.
 • Vui tính, khéo léo và dễ dàng chiếm được tình cảm của mọi người.
 • Không cảm thấy bị đe dọa bởi xung đột hay chỉ trích.
 • Sẵn sàng làm bạn và chơi đùa với trẻ em.
 • Thể hiện tình yêu bằng cách tặng những món quà có giá trị cho đối phương (vừa là ưu điểm và nhược điểm)

Điểm yếu của ESTP trong các mối quan hệ

 • Dễ dàng lâm vào trạng thái chán nản, dẫn đến việc nhanh chóng từ bỏ một mối quan hệ nếu không còn cảm giác thích thú.
 • Khó đồng cảm với người khác.
 • Có thể làm tổn thương người khác bằng ngôn ngữ vì không cảm nhận được cảm xúc của họ.
 • Sống vì hiện tại và có thể không màng đến tương lai.
 • Không giỏi thể hiện cảm xúc và cảm giác.
 • thỉnh thoảng có thói quen bỏ qua những xung đột mà không tìm cách giải quyết nó.
 • Có khả năng quản lý tiền bạc nhưng cũng rất mạo hiểm.
 • Thực hiện những cam kết dài hạn không phải là tính cách của ESTP.

ESTP trong tình yêu

Cách ESTP thể hiện tình yêu

Là một người hướng ngoại và có khả năng bắt đầu tình yêu một cách rất tự nhiên nhưng các ESTP được nhận định là những người không suy nghĩ quá nhiều về những khoảnh khắc đặc biệt trong tình yêu. Những người thuộc nhóm tính cách này hầu như không mơ mộng gì nhiều về đám cưới hay cuộc sống hôn nhân của họ.

Khi bắt đầu một mối quan hệ lãng mạn, cuộc sống thú vị và ngập tràn những điều bất ngờ của ESTP, cộng với lòng nhiệt thành và không thể đoán trước của mình sẽ khiến các Người doanh nhân trở nên rất thu hút và không hề tạo ra cảm giác nhàm chán cho đối phương.

Khả năng nhạy bén về những sự thay đổi cũng là một lợi thế giúp ESTP ăn điểm trong mắt người yêu. Bởi lẽ nó sẽ khiến cho người mà họ yêu thương cảm thấy an toàn và luôn được quan tâm trong mối quan hệ này. Tuy nhiên, điểm yếu không nhạy cảm trong việc nhận ra cảm xúc có thể sẽ trở thành trở ngại cho ESTP chinh phục hoàn toàn trái tim của cô/chàng ấy.

Bên cạnh đó, việc yêu thích sự mới mẻ và khả năng tư duy logic sẽ giúp ESTP tìm kiếm và khám phá ra những thứ hay ho để dành tặng cho người yêu của mình, cũng như là bên cạnh họ và cùng nhau làm một việc mà cả hai đều yêu thích.

ESTP phù hợp với nhóm tính cách nào nhất khi yêu

Nhóm tính cách “hợp cạ” nhất với ESTP chính là ISFJ và ISTJ. Khi ở bên những người thuộc hai loại tính cách này, ESTP sẽ có cho mình một tình yêu cổ tích với những khoảnh khắc hạnh phúc bên người mình yêu thương.

ESTP là gì? Liệu có phải tất cả doanh nhân thành đạt đều sở hữu loại tính cách xếp thứ 4 về độ phổ biến này không?

Sở dĩ họ trở nên hòa hợp đến vậy là vì khi trở thành một đôi tình nhân, những niềm vui và sự phiêu lưu mà mối quan hệ này tạo ra sẽ kích thích ESTP thể hiện tình yêu và luôn muốn được theo đuổi đối phương. Tuy nhiên, trước khi bước vào một mối quan hệ với ISFJ hay ISTJ, những Người thực thi thường có xu hướng dành một ý phút để xem xét tương lai của cả hai.

Những điều cần lưu ý khi yêu ESTP

Hãy để họ luôn cảm thấy được tự do

Các ESTP sẽ rơi vào trạng thái tồi tệ nếu bị ai đó kiểm soát và ràng buộc, do đó, hãy để họ được thỏa sức sống một cách thật tự do như cuộc sống hiện tại của họ. Vì vậy, hãy cố gắng hiểu họ và đừng cố gắng khiến họ bực mình và khó chịu. Bởi bạn càng nói “Không”, họ lại càng cho bạn thấy lý do tại sao “Có”!

Nói một điều gì đó với họ theo cách nó là điều vốn có

Nếu bạn có điều gì đó muốn nói với ESTP, hãy nói như nó vốn có. Trường hợp xấu nhất là họ có thể bùng nổ trong cơn tức giận, nhưng họ sẽ ngồi lại, suy ngẫm và nghĩ về điều đó sau này. Lúc đó có thể họ sẽ xin lỗi nếu trường hợp đó cần thiết phải làm điều này. Thay vì đưa ra những gợi ý cho họ, tốt hơn hết bạn nên trực tiếp nói ra với họ vì các ESTP không phải người có thể nắm bắt được những gợi ý tinh tế của bạn.

Tìm các hoạt động giải trí để làm cùng nhau

ESTP thích làm mọi việc với người mà họ yêu thương. Cho dù đó là đi bộ đường dài, chơi quần vợt hay nấu ăn ở nhà, các ESTP sẽ vượt qua sự buồn chán của họ bằng cách thực hiện các hoạt động thú vị. Đối với họ, ngày tốt nhất là ngày họ được làm bẩn tay và cử động cơ thể. Do đó, hãy sáng tạo và cùng nhau thực hiện các hoạt động đời sống một cách thường xuyên.

Hãy kiên nhẫn với tính tự phát của ESTP

ESTP có xu hướng liên tục thay đổi kế hoạch. Họ có thể nói rằng họ muốn làm điều gì đó nhưng lại rất dễ dàng thay đổi ý định vào phút cuối. Ngoài ra, các ESTP có thể đưa ra các quyết định quan trọng chỉ để cho bạn biết những gì họ đã làm sau này. Bạn có thể nhắc họ về tầm quan trọng của việc tuân thủ kế hoạch và chịu trách nhiệm về hành động của mình. Mặc dù  việc đó có thể mất một thời gian để họ điều chỉnh.

Những ESTP nổi tiếng

 • Cựu Tổng thống Hoa Kỳ – James Buchanan
 • Nhà văn Ernest Hemingway
 • Diễn viên Jack Nicholson
 • Diễn viên Eddie Murphy
 • Diễn viên Bruce Willis
 • Diễn viên Michael J. Fox
 • Ca sĩ Madonna
Tổng thống thứ 15 của Hoa Kỳ - James Buchanan
Hình ảnh một trong những ESTP nổi tiếng: Tổng thống thứ 15 của Hoa Kỳ – James Buchanan

Xem thêm:

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan giúp trả lời câu hỏi: ESTP là gì? mà BachkhoaWiki muốn mang đến cho các bạn. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Tags: mbti