Có nên cắt tóc vào tháng cô hồn? Top 8 thời điểm không nên cắt tóc trong tháng

Tác giả: Lê Nhung - Ngày đăng: 04-07-2022

Bạn muốn cắt tóc nhưng sắp tới lại là tháng cô hồn, đừng lo lắng bởi vì bài viết dưới đây của BachKhoaWiki sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên cắt tóc vào tháng cô hồn không nhé!

Theo quan niệm xưa, tháng cô hồn là tháng xấu nên có rất nhiều việc cần kiêng kỵ trong tháng Bảy này, ví dụ như không được tắm đêm, không đi mua vàng, không cắt tóc,… Trong đó việc kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn được nhiều người quan tâm nhất. Hãy cùng BachKhoaWiki xem thử có nên cắt tóc vào tháng cô hồn hay không thông qua bài viết sau nhé!

Có nên cắt tóc vào tháng cô hồn


Advertisement

Theo dân gian, có nên cắt tóc vào tháng cô hồn?

Kiêng cắt tóc vào tháng cô hồn

Theo quan niệm dân gian, trong tháng cô hồn, đặc biệt từ mùng 2 đén rằm tháng 7, các vong hồn sẽ được tự do đi lại khắp nơi. Vậy nên tháng cô hồn nặng âm khí, nếu không cần thẩn mà làm những việc đại kỵ thì sẽ bị ma quỷ trêu chọc, trong có kiêng kỵ cắt tóc là điều được mọi người quan tâm.

Có nên cắt tóc vào tháng cô hồn


Advertisement

Về góc độ tâm linh, người ta tin rằng tóc là một phần cơ thể con người. Nếu trong tháng cô hồn mà cắt tóc thì sẽ tạo điều kiện cũng như thu hút những con quỷ đói sẽ chiếm đoạt một phần thân thể, quấy nhiễu linh hồn của con người.

Một lý do nữa là ngày xưa, các cặp vợ chồng thường “cắt tóc xe duyên” để thề ước bên nhau, chứng minh cho tình yêu. Vậy nên trong tháng cô hồn, ngạ quỷ hoành hành, nếu cắt tóc không may sẽ tạo mới lương duyên với ma quỷ, sẽ là điều vô cùng nguy hiểm.


Advertisement

Kiêng cắt tóc vào những ngày khác

Trong dân gian, ngoài tháng cô hồn thì người ta cũng đặt ra câu hỏi là kiêng cắt tóc ngày nào trong tháng nữa, có một số ngày người ta truyền tai nhau không nên cắt tóc đó là:

Có nên cắt tóc vào tháng cô hồn

  • Ngày đầu năm (cả âm lẫn dương): Người ta cho rằng, khi bắt đầu một năm mới, bạn không nên cắt tóc. Bởi lẽ tóc là một phần cơ thể, cắt vào ngày đầu năm là điềm báo cơ thể không lành lặn khiến cho công việc trong năm không suôn sẻ, như ý, kém may mắn.
  • Ngày 1 âm lịch hoặc ngày 15 âm lịch hàng tháng: vào những ngày nay mỗi tháng, âm khí rất nặng. Vậy nên, mọi người truyền tai nhau rằng không được cắt tóc vào 2 ngày này ví có thể bạn đang cắt đi may mắn của mình, tiêu hao sức khỏe, tiền tài.
  • Ngày mùng 7 âm lịch: Theo quan niệm dân gian, cắt đi mái tóc vào ngày 7 âm lịch sẽ gặp phải việc kiện tụng, tranh chấp, mất tài sản.
  • Ngày 12 và 29 âm lịch: Trong quan niệm xưa, hai ngày 12 và 29 là hai ngày xấu trong tháng, nếu cắt tóc trong hai ngày này sẽ gặp phải rủi ro về tài chính, kinh tế.
  • Ngày 16 âm lịch:  Người xưa truyền tai nhau rằng, ngày 16 mỗi tháng, âm khí của ngày 15 vẫn còn nên không nên cắt tóc ngày thời điểm ngày để không gặp trở ngại, khó khăn trong cuộc sống.
  • Ngày 21 âm lịch: Vào ngày này mỗi tháng, bạn không nên làm những việc làm như cắt tóc để tránh nguy cơ về sức khỏe như ốm đau, bệnh tật.
  • Ngày 23 âm lịch: Đối với những người kinh doanh hay đang gặp thuận lợi trong công việc thì không nên cắt tóc vào 23 âm lịch để tránh sự nghiệp tụt dốc nhé!
  • Không cắt tóc khi nhà có tang: Khi nhà có tang cắt tóc là điều cấm kỵ trong vòng 100 ngày. Không cắt tóc nhằm bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng và tưởng nhớ người mới khuất.

Theo khoa học, có nên cắt tóc vào tháng cô hồn?

Kiêng cắt tóc vào tháng cô hồn chỉ là điều truyền miệng trong dân gian. Đến nay chưa có một chứng minh cụ thể nào từ khoa học về việc cắt tóc trong tháng cô hồn gây xui xẻo.

Có thể do con người qua tin vào tâm linh hoặc do bản lĩnh mọi người ngày nay ngày một yếu đi, họ dễ bị ảnh hưởng bởi tác động từ bên ngoài. Vì vậy họ thường tìm đến biến pháp tâm linh như đi giải hạn, kiêng kỵ nhiều điều trong cuộc sống.

Có nên cắt tóc vào tháng cô hồn

Bỏ qua những quan niệm dân gian và yếu tố tâm linh, thì cắt tóc để thay đổi diện mạo cũng đem đến nhiều mặt tích cực như làm cho con người có thể thoải mái hơn, cắt mái tóc cũ để bản thân xinh đẹp, mới mẻ hơn, tự tin hơn.

Ngoài ra, tháng 7 âm lịch hàng năm thường có thời tiết khá là nắng nóng, mái tóc quá dài và nhiều sẽ làm cho mọi người nóng  nực, không thoải mái nên nhiều người cũng chọn cắt tóc để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

Nói tóm lại, cắt tóc hay không cắt vào tháng cô hồn là do quan niệm, niềm tin và cách sống của mỗi người. Với những người tin vào tâm linh nhiều hơn, họ có kiêng có lành, còn đối với những người có lối sống phóng khoáng hơn thì không cần phải kiêng kỵ gì cả.

Tham khảo thêm:

Vậy là BachKhoaWiki vừa gửi đến bạn những thông tin về câu hỏi có nên cắt tóc vào tháng cô hồn. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Hãy theo dõi website của chúng tôi để có thêm thật nhiều thông tin hữu ích trong cuộc sống nhé!

Chuyên mục: Phong thuỷ