Trống đánh xuôi kèn thổi ngược là phương châm gì?

Tác giả: Thu An - Ngày đăng: 03-06-2022

Các phương châm hội thoại đóng một vai trò vô cùng quan trọng khi giao tiếp. Vậy bạn đã biết trống đánh xuôi kèn thổi ngược là phương châm gì? Cùng BachkhoaWiki tìm hiểu qua bài viết sau.

Tiếng Việt vô cùng phong phú và có rất nhiều câu thành ngữ hay được áp dụng trong đời sống. Vậy bạn đã biết câu thành ngữ trống đánh xuôi kèn thổi ngược là phương châm gì chưa? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

trống đánh xuôi kèn thổi ngược là phương châm gì


Advertisement

Phương châm hội thoại là gì?

Trong ngữ pháp tiếng việt thì phương châm hội thoại đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vậy thì phương châm hội thoại là gì?

Khái niệm phương châm hôi thoại

Khi tham gia hội thoại thì có những quy định, nguyên tắc mà người tham gia cần phải tuân theo. Những quy định đó chính là phương châm hội thoại và bạn cần phải tuân theo thì hội thoại mới được gọi là thành công.


Advertisement

Các phương châm hội thoại

trống đánh xuôi kèn thổi ngược là phương châm gì

5 loại phương châm hội thoại


Advertisement
 • Phương châm về lượng

Phương châm về lượng là khi nói chuyện thì câu từ phải đủ ý, đủ nội dung. Nội dung của câu nói cũng cần phải đáp ứng được các yêu cầu của cuộc nói chuyện, không nói thừa mà cũng không nói thiếu.

 • Phương châm về chất 

Khi giao tiếp thì không nói những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa được xác thực. Những gì mà bạn chưa biết chính xác thì không nên nói một cách chắc chắn.

 • Phương châm quan hệ 

Phương châm quan hệ là khi giao tiếp cần phải nói đúng vào đề tài giao tiếp, không nên lạc đề và lạc hướng khi nói chuyện.

 • Phương châm cách thức

Phương châm cách thức thể hiện ở sự mạch lạc và gãy gọn khi tham gia giao tiếp. Tức là khi nói chuyện thì bạn cần phải nói ngắn gọn, xúc tích và đừng nên nói dài và gây mơ hồ cho người nghe. Cần nói đúng chủ đề và diễn giải đầy đủ ý…

 • Phương châm lịch sự

Khi giao tiếp thì cần phương châm lịch sự là sự tế nhị và tôn trọng người nói chuyện.

Đặc điểm chính của phương châm hội thoại

Các phương châm hội thoại thường sẽ mang các đặc điểm sau để có thể thuyết phục và giao tiếp tốt với người nghe.

 • Tính thời sự

Thông tin về hiện trạng và vấn đề đặt ra khi giao tiếp là quan trọng và cần thiết. Nó cần phải được thực hiện nay để thể hiện được tính thời sự.

 • Tính tham khảo 

trống đánh xuôi kèn thổi ngược là phương châm gì

Các thông tin tham khảo cần mang tính chọn lọc và khái quát. Bạn không cần liệt kê quá nhiều thông tin một cách dàn trải mà chỉ cần tập trung vào các thông tin quan trọng, liên quan tới vấn đề đang nói.

 • Tính phản biện 

Khi một vấn đề được đưa ra thì có thể sẽ có những ý kiến đồng tình hoặc là phản bác. Khi đó bạn cần phải biết cách chứng minh với những người phản bác mình rằng ý kiến đó không chính xác.

 • Tính đề xuất 

Đôi khi giao tiếp còn là để đưa ra các đề xuất và giải pháp cho một vấn đề nào đó được đặt ra. Khi thảo luận thì cần phải có dẫn chứng cụ thể như vậy mới có thể thuyết phục được người nghe. Phải trình bày đầy đủ các luận cứ và giải pháp cho vấn đề.

Trống đánh xuôi kèn thổi ngược là phương châm gì?

trống đánh xuôi kèn thổi ngược là phương châm gì

Thành ngữ trống đánh xuôi kèn thổi ngược là để chỉ tình huống nói chuyện mà hai người nói chuyện với nhau nhưng chủ đề mà hai người đề cập lại không ăn nhập với nhau. Thành ngữ này ám chỉ sự không thống nhất trong lời nói và nội dung.

Như vậy thì thành ngữ trống đánh xuôi kèn thổi ngược là phương châm quan hệ được đùng để nói về sự thống nhất đề tài, không lạc đề khi nói chuyện.

Ví dụ về phương châm hội thoại

trống đánh xuôi kèn thổi ngược là phương châm gì

Tiếng Việt của chúng ta có rất nhiều câu thành ngữ để nói về các phương châm hội thoại điển hình như là:

 • Phương châm về lượng: Miệng câm như hến – chỉ những người không chịu nói hoặc nói không đủ ý về vấn đề đó.
 • Phương châm về chất: Nói có sách mách có chứng – Nói ra cái gì thì cũng cần phải tính chứng thực và xác minh thông tin đó là đáng tin cậy.
 • Phương châm quan hệ: Ngoài câu trống đánh xuôi kèn thổi ngược thì còn có câu “ ông nói gà bà nói vịt”
 • Phương châm cách thức: Ăn nên đọi nói lên lời – khi nói phải mạch lạc rõ ràng tránh gây hiểu lầm và dông dài quá mức.
 • Phương châm lịch sự: Nói như dùi đục chấm mắm cay – chỉ những người nói chuyện khó nghe, dễ gây mất lòng người khác.

Quan hệ giữa phương châm hội thoại với tình huống giao tiếp

trống đánh xuôi kèn thổi ngược là phương châm gì

Vậy tại sao chúng ta cần phải nắm vững các phương châm hội thoại và tránh vi phạm khi giao tiếp. Việc nắm vững giúp cho chúng ta dễ dàng truyền đạt thông tin tới người đối diện dễ hiểu. Người nghe và người nói có thể vận dụng các phương châm hội thoại này một cách linh hoạt và phù hợp hoàn cảnh.

Đôi khi việc không tuân thủ các phương châm hội thoại này có thể là do:

 • Người nói vụng về, vô ý, văn hóa giao tiếp không tốt: có thể đôi khi chúng ta nói mà không suy nghĩ và vô tình nói ra những câu không được tế nhị.
 • Người nói đang ưu tiên một phương châm hội thoại khác hoặc yêu cầu khác quan trọng hơn. Bởi vì có thể có nhiều người cùng hỏi thì ta sẽ phải ưu tiên câu hỏi nào nên trả lời trước.
 • Người nói muốn trả lời theo hướng khác để người nghe hiểu câu theo hàm ý mình muốn hướng tới.

Xem thêm: 

Hy vọng bài viết trên đây đã phần nào giúp ích cho bạn đọc trong việc tìm hiểu thêm thông tin về trống đánh xuôi kèn thổi ngược là phương châm gì . Nếu thấy bài viết trên hữu ích hãy like, share, comment để ủng hộ BachkhoaWiki có thể tiếp tục ra thêm nhiều nội dung thú vị hơn nữa nhé.

Chuyên mục: Học Đường