Shipper là gì? Bật mí những điều ít ai biết về công việc shipper

Shipper là một trong những nghề khá phổ biến ở Việt Nam. Nhất là vào thời điểm dịch bệnh như hiện nay, nghề shipper lại trở nên quan trọng và có nhiều ý nghĩa hơn. Vậy hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu xem shipper là gì và những vấn đề liên quan đến công việc này qua phần bài viết dưới đây nhé.

Shipper là gì?

Shipper là gì?

Shipper là công việc khá quen thuộc ở Việt Nam hiện nay. Nhiệm vụ chủ yếu của công việc này đó là giao hàng hóa. Chi tiết công việc này như thế nào trước tiên chúng ta cần tìm hiểu:

Ship là gì?

Từ “ship” khác với “shipper” như thế nào? Ship – theo từ điển Anh – Việt được định nghĩa là vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra cũng có nghĩa là con tàu (tàu biển).

Từ ship ngày nay được chúng ta sử dụng khá phổ biến, nhất là đối với giới trẻ đặc biệt trong việc trao đổi mua bán, kinh doanh online.

Chúng ta thường dùng để hỏi là tiền ship bao nhiêu? thay vì hỏi dài dòng như trước là tiền vận chuyển hay tiền gửi hàng là bao nhiêu.

Ship hàng là hình thức vận chuyển hàng hóa khi chúng ta mua hàng trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử hoặc đặt hàng qua điện thoại, các đơn vị kinh doanh có dịch vụ vận chuyển kèm theo.

Shipper là gì?

Từ “shipper” theo nghĩa tiếng Việt được hiểu là người vận chuyển hàng hóa. Chúng ta có thể hiểu chi tiết hơn đó chính là người trực tiếp đảm nhiệm công việc lấy hàng hóa từ chủ dịch vụ và giao hàng tận nơi cho khách hàng.

Các sản phẩm hàng hóa cần vận chuyển rất đa dạng có thể là quần áo, mỹ phẩm, đồ ăn, đồ uống…hay bất cứ mặt hàng nào khác.

Hiện nay, việc mua sắm trực tuyến ngày càng phát triển. Chính vì vậy, các cửa hàng, doanh nghiệp, nhà phân phối thường có nhu cầu cao trong việc tìm kiếm nhân viên chuyên phụ trách giao hàng.

Theo đó, cơ hội cho những người lựa chọn công việc shipper ngày càng được rộng mở.

Bên cạnh đó, shipper trong logistics hay trong hoạt động xuất nhập khẩu nghĩa là người gửi hàng (người xuất khẩu hoặc người được người xuất khẩu chỉ định giao hàng cho người mua).

Shipper là gì

Shipping là gì? 

Từ “shipping” có nghĩa là tàu thuyền, hàng hải, việc vận chuyển hàng bằng tàu thủy. Hay cũng có thể sử dụng từ này với nghĩa là đang vận chuyển hàng

EX:

 • The shipping of oil from the Middle East (Việc vận chuyển dầu từ Trung Đông)
 • Freight shipping (Hãng vận tải đường biển)
 • The shipping of his works abroad (Việc vận chuyển các tác phẩm của anh ấy ra nước ngoài)

Một số khái niệm liên quan đến shipper

Gutina shipper là gì?

Gutina là ứng dụng chuyển tiền nhanh toàn quốc 24/7. Những dịch vụ Gutina cung cấp đó là chuyển tiền nhanh, rút tiền, nộp tiền mặt vào tài khoản ngân hàng trong tất cả các ngày trong tuần, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng giao dịch tận nơi, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Gutina shipper được biết đến là ứng dụng kết nối giữa tài xế các khách hàng có nhu cầu chuyển tiền nhanh, rút tiền, nộp tiền mặt vào tài khoản ngân hàng qua ứng dụng Gutina.

Gutina Shipper sở hữu nhiều tính năng tiện ích phù hợp với cả shipper và khách hàng: giờ làm việc linh hoạt, hiển thị thông tin về mức phí, thu nhập với mỗi đơn hàng, tự động ghi lại lịch sử giao dịch, chức năng bản đồ,…

Shipper là gì

Có những loại hình shipper nào?

Shipper được biết đến là người nhận, giữ và giao hàng cho người mua. Shipper được chia làm 4 nhóm chính như sau:

 • Shipper tự do: những người có thời gian làm việc linh động, không gò bó, không có giờ giấc cố định và không dưới sự quản lý của bất kỳ công ty nào. Họ là những người nhận đơn hàng cần vận chuyển từ các cửa hàng, tiến hành giao hàng rồi nhận được mức thù lao như đã thỏa thuận trước đó.
 • Shipper bán tự do: là những người có thời gian làm việc khá dày đặc trong ngày, cũng không thuộc bất cứ công ty nào nhưng họ lại coi giao hàng là công việc mang lại thu nhập chính. Shipper bán tự do hoạt động có tính chuyên nghiệp hơn so với shipper tự do.
 • Shipper chuyên nghiệp: là những người có thời gian làm việc ổn định dưới sự quản lý của một doanh nghiệp hoặc công ty cụ thể nào đó. Shipper chuyên nghiệp sẽ được hưởng các chính sách, bảo hiểm từ doanh nghiệp, công ty.
 • Shipper giao hàng công nghệ: là những người làm việc dựa trên nền tảng thiết bị công nghệ 4.0 thông qua các phần mềm ứng dụng được tích hợp sử dụng trên điện thoại và có kết nối với các doanh nghiệp. Các ứng dụng giao hàng công nghệ được sử dụng phổ biến như Ahamove, ShipS, 5ship, …

Ưu và nhược điểm của nghề shipper

Bất cứ nghề nghiệp nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Nghề shipper của vậy, dưới đây là một số điều tích cực và hạn chế của công việc này:

Ưu điểm

 • Những người làm nghề shipper có nguồn thu nhập khá cao. Trung bình mỗi đơn hàng giao nội thành, shipper có thể nhận được khoản tiền từ 12.000 – 40.000. Mỗi ngày họ có thể ship được hàng chục đơn hàng hoặc nhiều hơn. Như vậy, trung bình một ngày thu nhập của một shipper có thể lên đến 500 – 600 nghìn đồng.
 • Shipper có thể trở thành “google map” đích thực: với việc di chuyển nhiều shipper có thể dễ dàng biết mọi ngóc ngách, linh hoạt di chuyển trong mọi cung đường.
 • Nâng cao các kỹ năng của bản thân: một shipper, khi làm việc, không đơn giản chỉ là trang bị kỹ năng giao hàng mà còn phải vận dụng nhiều kỹ năng khác như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng ứng xử với khách hàng…

Nhược điểm

 • Do đặc thù công việc shipper phải di chuyển ngoài đường nhiều, nên việc đối diện với mưa nắng thường xuyên là khó tránh khỏi. Điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của họ.
 • Tình trạng giao hàng nhưng khách từ chối nhận hàng hoặc vì lí do cá nhân nào đó hẹn ship lại vào thời gian khác cũng làm cho shipper tốn nhiều thời gian và công sức.
 • Thường xuyên phải chi trả chi phí sửa chữa phương tiện di chuyển do đi lại nhiều, phương tiện nhanh chóng bị hao mòn hay hỏng hóc.
 • Shipper bị chủ hàng lừa đảo cũng là một trong những trường hợp khó tránh khỏi.

shipper là gì

Làm gì để trở thành một shipper?

Để trở thành một shipper là không quá khó, nhưng cũng không hề đơn giản. Bạn cần phải đáp ứng một số yêu cầu như sau:

 • Về trình độ học vấn: nghề shipper không yêu cầu trình độ học vấn quá cao, bạn chỉ cần có kỹ năng giao hàng chuyên nghiệp là được
 • Chủ động trong phương tiện di chuyển: xe máy chính là công cụ phù hợp để bạn hành nghề
 • Có sức khỏe tốt, chăm chỉ, trung thực, chịu được áp lực công việc.
 • Thông thuộc đường xá, cách tra đường là một lợi thế
 • Thành thạo kỹ năng gói hàng và kiểm tra hàng
 • Biết cách sắp xếp các đơn hàng khoa học, hợp lý.
 • Có khả năng giao tiếp và kỹ năng ứng xử tốt.
 • Trang bị điện thoại thông minh, có kết nối internet để thuận lợi cho công việc

Xem thêm:

Khi lựa chọn bất cứ ngành nghề nào chúng ta cũng nên tìm hiểu thật kỹ để có được quyết định phù hợp nhất. Shipper là gì? Những thông tin liên quan đến shipper được chúng tôi chia sẻ trên đây mong rằng sẽ hữu ích đối với các bạn. Hãy like, share và comment để ủng hộ BachkhoaWiki có thể tiếp tục đưa thêm nhiều nội dung hữu ích hơn nữa nhé.