Collab là gì? Làm thế nào để collab thành công?

Tác giả: Thi Thi - Ngày đăng: 20-04-2022

Collab là gì? Có phải là viết tắt của Collaboration không? Liệu nó có ý nghĩa gì? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu điều này quá bài viết dưới đây nhé.

Trong những năm gần đây, chúng ta thường bắt gặp thuật ngữ collab trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau. Thuật ngữ này xuất hiện trong mọi lĩnh vực như âm nhạc, thời trang, mỹ phầm,… Vậy collab là gì? Không khó để có thể đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi này. Vì thế hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu về nó nhé!collab là gì

Collab là gì?

Collab có thể được hiểu là hợp tác và nó có đóng góp quan trọng vào thành công của doanh nghiệp.


Advertisement

Vậy collab là gì? Các thuật ngữ liên quan đến collab là gì? Cùng tìm hiểu thông qua các phần sau đây nhé!

Collab là viết tắt của từ gì?

Trên thực tế, collab là viết tắt của một thuật ngữ chuyên ngành là collaboration.


Advertisement

Theo từ điển Anh – Việt, collaboration (phiên âm: /kə,læbə’reɪʃn/) là một dạng danh từ mang nghĩa là là “sự cộng tác”, “quá trình hợp tác”

Dưới đây là một số ví dụ về sự cộng tác:


Advertisement
 • The presentation was a collaborative effort by all the children in the class. – Các bạn học sinh trong lớp nỗ lực hợp tác cùng nhau hoàn thành bài thuyết trình.
 • He has also worked in the North-east, in collaboration with Mizoram Artists Society. – Anh ấy từng làm việc ở phía Đông Bắc và từng cộng tác với những nghệ sĩ của Mizoram.

Collab là gì?

Chúng ta cùng đi phân tích kỹ hơn về thuật ngữ collab là gì nhé.

Collab là quá trình làm việc của hai hay nhiều người trong một tổ chức, doanh nghiệp,… nhằm mục đích hoàn thành nhiệm vụ.

Nó được xây dựng dựa trên nền tảng sự bình đẳng tuy nhiên nó vẫn rất cần đến vai trò của người lãnh đạo, mặc dù bàn bản chất của vai trò này là bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.

Không thể phủ nhận rằng, sự hợp tác có ý nghĩa rất quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp, thành công của quá trình hoạt động nhóm và đôi khi là mối quan hệ của một quốc gia, một khu vực.

Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ hiểu đơn giản rằng collaboration là làm việc cùng nhau đã che khuất đi quá trình hợp tác phức tạp, khó khăn hơn so với thực tế của quá trình hợp tác.

Vì đôi khi sự hợp tác liên quan đến hai hai nhiều đối tượng thường không hoàn toàn làm việc cùng nhau.

Chẳng hạn, một cá nhân trong doanh nghiệp này hợp tác với doanh nghiệp đối thủ để bán các thông tin mật của doanh nghiệp cho họ.

Technology and Collaboration: A Vital Pair for the Future of Work | Jacob Morgan

Một trường hợp hay xảy ra khi hợp tác đó là tranh cãi.

Sự hợp tác gây ra nhiều tranh cãi giữa các thành viên khi phối hợp cùng làm việc, nếu như những tranh cãi này diễn ra lâu, dài và không đi đến nhưng giải quyết thỏa đáng thì sự hợp tác rất có thể sẽ không được tiếp tục.

Tuy nhiên, nếu đó là một tranh cãi lành mạnh thì đó là nhân tố đem đến cho doanh nghiệp những ý tưởng táo bạo và giúp cho sự thành công của doanh nghiệp.

Một số khái niệm liên quan đến collab

collabedit là gì?

Collabedit là một trình soạn thảo trực tuyến mà tại đó nó cho phép mọi người cộng tác, cùng nhau thực hiện dự án trong cùng thời gian mà không cần gặp mặt trực tiếp.

Bên cạnh đó, nó cho phép người dùng có thể hoạt động trong trình duyệt web mà không cần phải cài đặt trước.

Một số ví dụ về collabedit thường gặp: Google Docs, Google Excel, Google slide,..

Collab nhạc là gì?

Vậy trong âm nhạc collab là gì? Hiểu một cách đơn giản thì collab vào âm nhạc có nghĩa là hợp tác trong lĩnh vực âm nhạc thông qua việc sáng tác, điều phối hình ảnh, biên đạo,…

Monitor Your Collaboration Maturity Index (CMI) to Measure M365 Success - ClipTraining

Bên cạnh đó, collab dùng âm nhạc là yếu tố chủ đạo để sáng tạo, chia sẻ nội dung, cách hoạt động tương tự như TikTok, nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội nổi tiếng của Trung Quốc.

Ngày càng có nhiều ca sĩ còn chọn lựa kết hợp với một cái tên cố định để hợp tác dài hơi như Bích Phương, Phúc Du hay Tiên Tiên, Trang.

Những sản phẩm kết hợp của họ luôn nhận được một sự chờ đợi lớn từ công chúng và tỉ lệ thành công cũng khá cao trong nên âm nhạc bởi đó là sự cộng hưởng mang lại hiệu quả cao.

Có thể thấy được, việc tìm đến nhau để kết hợp trong âm nhạc cũng đang là xu hướng được nhiều nghệ sĩ quốc tế ưa chuộng và lựa chọn, không phân biệt đến từ nền âm nhạc nào.

Đó là lý do chúng ta có một Hãy trao cho anh của Sơn Tùng M-TP kết hợp với rapper Snoop Dogg, lập nhiều kỷ lục đáng nể trên đấu trường Vpop.

Kpop hay US-UK cũng vậy. Những nhóm nhạc Hàn Quốc như BTS, BlackPink rất nổi tiếng tại Mỹ và đã có nhiều nghệ sĩ như Nicki Minaj, Lady Gaga, Selena Gomez, Dua Lipa… hợp tác với họ trong âm nhạc.

Collab là gì trên Facebook

Collab là gì trên facebook? chắc hẳn đây cũng là thắc mắc của nhiều bạn.

Thực chất đó là ứng dụng mới của Facebook cho phép người tham gia vuốt tay dọc trên màn hình cảm ứng để theo dõi các nội dung mà người khác chia sẻ. Thao tác khiến nhiều người nhớ tới cách sử dụng của TikTok.

Tích hợp này cho phép người dùng có thể tạo ra các bản ghi âm, video âm nhạc, lồng ghép video với các hiệu ứng âm thanh dễ dàng mà không cần phải có nhiều kiến thức về nhạc cụ.

Chính vì vậy, nhiều trang công nghệ cho rằng collab thực chất là bản sao của TikTok.

Brittany Mennuti, trưởng nhóm thử nghiệm sản phẩm mới của Facebook chia sẻ rằng: “Collab đã giúp cho nhóm của chúng tôi cảm thấy gần nhau hơn, tuy xa mặt nhưng không cách lòng và chúng tôi hy vọng điều đó cũng đến với các bạn.”

Collab art là gì?

Một lĩnh vực khác cũng có sự góp mặt của collab đó là nghệ thuật? Vậy art collab là gì?

Art collab được hiểu một cách đơn giản là việc nhiều người cùng hợp tác, cùng sáng tạo, lên ý tưởng, thực hiện để tạo ra thành phẩm nghệ thuật, tranh vẽ để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật.

Giày collab là gì?

Đối với bạn trẻ đam mê giày chắc hẳn đã không còn xa lạ với giày collab đúng không? Vậy giày collab là gì?. Để có thể hình dung rõ ràng về nó, chúng ta hãy cùng nhau phân tích nó qua một số ví dụ sau nhé!

Có thể kể đến sự hợp tác đầu tiên giữa Swoosh và nghệ sĩ đương đại có trụ sở tại New York, Tom Sachs x Nike Mars Yard 1.0 “Natural” đã ra mắt vào tháng 5 năm 2012 và nhanh chóng trở thành một trong những mẫu Sneaker hot nhất lúc bấy giờ.

Lấy cảm hứng từ đôi giày sẵn sàng cho nhiệm vụ của một phi hành gia, chúng có giá khoảng 3.600 bảng, và thậm chí bạn vẫn khá may mắn nếu bạn tìm thấy nó với mức giá tốt hơn cho một số size nhỏ.

2 5

Thật thú vị, sneaker đắt nhất tiếp theo cũng là một trong những hợp tác với một nghệ sĩ. Khi Parra x Nike Air Max 1 “Amsterdam” được công bố vào tháng 8 năm 2005, cộng đồng sneaker ngay lập tức bị cuồng loạn.

Được biết để sở hữu một phiên bản Air Max 1 chính hãng này cho tới thời điểm hiện tại bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 3.650 bảng.

Và tất nhiên với một đôi giày 15 tuổi thì việc có bỏ ra cả chục ngàn bảng thì những vết ố thời gian vẫn sẽ có mặc dù bạn có mua mới đi chăng nữa.

3 5

Commission collab là gì?

Commision (có nghĩa là tiền hoa hồng) được hiểu là phần thù lao hay hoa hồng bạn nhận được mà nhà cung cấp trả cho người làm tiếp thị liên kết khi họ giới thiệu hoặc bán thành công một đơn hàng.

Thông số này cực kỳ quan trọng khi bạn thực hiện tất cả các công việc liên quan tới Digital Marketing chứ không riêng gì tiếp thị liên kết.

Cùng với ý nghĩa collab là gì ở trên, có lẽ bạn đọc đã tự có câu trả lời cho commission collab là gì rồi đúng không?

Nó có nghĩa là dựa trên sự hợp tác để mang lại thu nhập cụ thể là tiền hoa hồng chúng ta nhận được từ việc hợp tác.

Ưu điểm của collab là gì?

Người ta thường nói: Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi với nhiều người – Đó là lý do vì sao sự hợp tác là rất quan trọng. Vậy ưu điểm của collab là gì?

Dễ dàng nhận thấy rằng, hợp tác không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc đem lại những hiệu quả công việc mà nó còn kích thích sự sáng tạo hay năng lực tư duy, giao tiếp và kết hợp của người lao động:

 • Hợp tác giúp giải quyết các vấn đề khó khăn: Dễ dàng nhận thấy rằng, hợp tác giúp bạn giải quyết các vấn đề khó khăn trong thời gian nhanh hơn, từ đó có thể tìm ra giải pháp và giải quyết những khó khăn.
 • Hợp tác mang mọi người xích gần nhau hơn: Sự hợp giúp các cá nhân trong doanh nghiệp đoàn kết với nhau để cùng giải quyết những vấn đề quan trọng, từ đó họ hiểu nhau cùng nhau xây dựng doanh nghiệp ngày một phát triển hơn.
 • Học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau mọi người: Thực chất trong quá trình hợp tác cần phản hồi ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu cách các cộng tác viên làm việc với nhau.
 • Mở ra các mối quan hệ mới.
 • Hợp tác đem đến sự duy trì kết nối doanh nghiệp: Bởi vì sự hợp tác tạo nền tảng cho kết nối doanh doanh nghiệp, tạo nền tảng cho nơi làm việc cởi mở, gắn kết. Sự hợp tác là rất quan trọng trong việc kết nối nhân viên với nhau tại nơi làm việc.

Khuyết điểm của collab là gì?

Trên thực tế, mọi thứ đều có 2 mặt của nó, với những ưu điểm trên thì khuyết điểm của collab là gì?

Khuyết điểm chính của nó hình thành chính từ khái niệm của nó. Với số lượng thành viên lớn sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng xung đột.

Và nếu đó là một xung đột xấu thì nó sẽ khiến cho doanh nghiệp tụt dốc nhanh chóng.

Rất khó để tránh khỏi mỗi người trong nhóm sẽ có những quan điểm, tính cách khác nhau nên sự hòa hợp trong nhóm sẽ có đôi lúc không thuận lợi.

Điều bạn cần làm đó là dung hòa tính cách của từng thành viên trong nhóm. Khi một trong số các con có xảy ra xung đột thì các thành viên trong nhóm nên khuyên nhủ và phân tích ý kiến của từng người.

Làm thế nào để collab thành công?

Hợp tác thành công là cả một nghệ thuật, và để trở thành một nghệ sĩ bạn cần xác định những yếu tố tác động đến quá trình hợp tác

Làm việc nhóm hay hợp chưa bao giờ là điều dễ dàng nhất là khi nhóm bạn rất nhiều người với đa dạng các màu sắc khác nhau.

Để thúc đẩy quá trình hợp tác bạn cần chuẩn bị và hoàn thiện những kỹ năng sau.

Kỹ năng đàm phán

Kỹ năng đàm phán là tập hợp của những kỹ năng mềm như: thương lượng, lập kế hoạch, hợp tác, giao tiếp.

Trong cuộc sống, con người luôn phải giao tiếp với nhau. Việc xảy ra xung đột, mâu thuẫn quyền lợi khi giao tiếp là điều hết sức bình thường.

Trong những đợt ký kết hợp đồng hoặc thực hiện các giao dịch kinh doanh, bên nào có kỹ năng thuyết phục thương lượng tốt có thể nhận nhiều dự án kinh doanh hấp dẫn.

Từ đó có thể tăng doanh thu và lợi nhuận kinh doanh. Càng giữ những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, bạn càng phải trau dồi khả năng thương lượng, đàm phán của mình.

Kỹ năng đàm phán là gì? Mục đích của đàm phán là gì ? - Ảnh 1

Kỹ năng đàm phán không có gì quá phức tạp nhưng để trở thành người thương lượng giỏi không hề đơn giản.

Bạn có thể thực hành những cách sấu để cải thiện, phát triển kỹ năng của mình:

 • Luôn có sự chuẩn bị trước mỗi cuộc đàm phán
 • Tìm hiểu kỹ về đề tài và vấn đề sẽ được đưa ra đàm phán
 • Luyện tập thành thạo các kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và lập kế hoạch.
 • Sẵn sàng mắc sai lầm. Bạn phải thử nghiệm nhiều lần, tham gia rất nhiều cuộc thương lượng mới có thể hình thành kỹ năng đàm phán và thương lượng.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc không phải là loại bỏ những cảm xúc của bản thân mà chính là học cách kiểm soát để làm chủ hành vi, thái độ của bản thân trong mọi tình huống dù rất tiêu cực.

Có thể nói rằng, cảm xúc tiêu cực là kẻ thù lớn nhất cần loại bỏ nếu muốn kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Để làm được như thế, bạn cần:

 • Không đổ lỗi cho người khác.
 • Can đảm nhân sại lầm và tìm cách giải quyết.
 • Không tính toán thiệt hơn
 • Vứt bỏ những lời phàn nàn, chỉ trích và thay thế bằng những lời khen ngợi.
 • Suy nghĩ về mọi thứ một cách tích cực.

Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian một cách khoa học nhất, tránh bị lãng phí thời gian một cách vô bổ.

Đó là quá trình kế hoạch và thực hành việc kiểm soát một cách có ý thức một đơn vị thời gian dùng trong một hoặc một chuỗi các hoạt động cụ thể, để tăng tính hiệu quả, hiệu suất hay năng suất.

5 nguyên tắc quản lý thời gian hiệu quả - JobsGO Blog

Vậy để có thể quản lý thời gian tốt, bạn đọc nên:

 • Xác định mục tiêu: Khi có mục tiêu rõ ràng bạn sẽ biết mình cần phải làm gì để đạt được mục tiêu đó.
 • Liệt kê những công việc cần phải làm: Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý được quỹ thời gian quý giá của mình. Bạn sẽ biết mình cần phải làm gì vào giờ nào
 • Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên: Sau khi liệt kê những công việc cần làm, bạn hãy dành chút thời gian kiểm tra lại xem công việc nào quan trọng cần phải làm trước, công việc nào có thể để lại sau.
 • Tổng kết lại công việc: Trước khi kết thúc một ngày làm việc, bạn nên tổng kết lại công việc vào cuối ngày để xem bạn đã làm được những gì và chưa làm được gì, bạn đã mất bao nhiêu thời gian cho những công việc đó và có thật sự hiệu quả hay không.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin giải thích cho câu hỏi “collab là gì”. Các bạn hãy theo dõi BachkhoaWiki để biết thêm nhiều thông tin mới nhất và hữu ích nhé.

Chuyên mục: Thuật ngữ kinh doanh