Internship là gì? Bí kíp để có một kỳ thực tập thành công

Với những sinh viên năm 3, năm 4 thì có lẽ thuật ngữ Internship đã khá quen thuộc. Đây chính là những kỳ kiến tập mà sinh viên nào cũng phải trải qua trước khi chính thức bước vào môi trường làm việc thật sự. Tuy nhiên còn khá nhiều người mơ hồ với khái niệm internship là gì? Bài viết dưới đây của BachkhoaWiki sẽ là câu trả lời cho thắc mắc trên.

internship là gì

Internship là gì?

Một khái niệm vô cùng quen thuộc với những sinh viên đang học các hệ cao đẳng, đại học.

Đây là kỳ thực tập dành cho sinh viên để có cơ hội được trải nghiệm và học hỏi kinh nghiệm để có thể hiểu môi trường làm việc thật sự là gì.

Intern là gì?

Vậy thì intern là gì và nó khác gì với khái niệm internship?

Hiểu đơn giản thì intern chính là thực tập sinh hoặc nhân viên thực tập. Vị trí thực tập sinh này thì không phải là vị trí cố định trong công ty.

Intern thường là các bạn sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Hoặc cũng có thể là những sinh viên mới ra trường thì làm công việc intern để công ty có thể đánh giá năng lực trước khi cân nhắc đưa lên làm nhân viên chính thức.

Mục đích của intern chính là học hỏi và tiếp xúc với những kiến thức thực hành chứ không còn chỉ là lý thuyết như ở giảng đường nữa.

internship là gì

Internship là gì ?

Còn internship thì là kỳ thực tập hoặc bạn có thể hiểu nó là khoảng thời gian thực tập.

Thông thường thì một kỳ thực tập sẽ kéo dài khoảng từ 3-6 tháng. Và trong kỳ thực tập này những thực tập sinh ngoài việc học hỏi còn phải chứng minh cho lãnh đạo thấy được thái độ và kỹ năng của mình.

Điều này sẽ giúp cho các thực tập sinh được đánh giá cao và thậm chí là có thể trở thành nhân viên chính thức của công ty.

Ví dụ về Internship

Với Internship thì có rất nhiều vị trí với rất nhiều ngành nghề. Mỗi ngành nghề đều có vị trí internship tùy vào chuyên môn và ngành học mà bạn đã chọn.

Kể cả khi đang học trên ghế nhà trường bạn đã có thể tham gia thực tập trong các mảng như là kinh doanh, marketing, kế toán, nhân sự, logistics…

Có thể kể đến điển hình như là thực tập ở vị trí tuyển dụng nhân sự hay còn gọi là HR Internship. Đây đang là vị trí mà được rất nhiều sinh viên quan tâm.

HR Internship là kỳ thực tập với nhân viên thực tập của bộ phận nhân sự trong công ty. Công việc của HR thì không có một quy định nào quá cụ thể vì nó sẽ còn phụ thuộc vào tình hình công ty.

Tuy nhiên thường thì bạn sẽ làm những công việc như là đăng thông tin tuyển dụng, sàng lọc ứng viên, phỏng vấn ứng viên, hỗ trợ bộ phận nhân sự trong việc lên kế hoạch.

Bên cạnh HR Internship thì Marketing Internship cũng là một vị trí có thể nói là hot hiện nay.

Marketing Internship hay còn gọi là thực tập sinh ngành marketing. Marketing rất đa dạng do đó mà marketing internship có thể thực tập rất nhiều lĩnh vực. Điển hình của marketing internship có thể là bạn sẽ là content marketing, account marketing, digital marketing…

Một số khái niệm liên quan đến internship

Không chỉ có 2 khái niệm intern là gì và internship là gì. Mà xung quanh khái niệm internship còn có rất nhiều những khái niệm liên quan.

internship là gì

Virtual Internship là gì?

Đây là một hình thức khá phổ biến hiện nay đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Dịch bệnh xảy ra đã khiến cho rất nhiều sinh viên cảm thấy lo lắng với công việc của mình, họ không thể đi làm được và lo sợ không thể thực tập để tích lũy kinh nghiệm.

Virtual Internship hay chúng ta còn gọi là thực tập sinh trực tuyến.

Đây là mô hình mà sinh viên hoàn toàn có thể tham gia thực tập mà không cần phải đến các địa điểm làm việc. Họ hoàn toàn có thể làm việc online tại nhà mà vẫn đảm bảo việc học hỏi kinh nghiệm của mình.

Đây là mô hình mà được rất nhiều nhà tuyển dụng sử dụng thời gian gần đây và thu hút được sự quan tâm của sinh viên.

Virtual Internship còn giúp cho bạn thậm chí có thể làm việc ở các tập đoàn lớn trên thế giới mà không cần phải đi nước ngoài.

Operation Internship là gì

internship là gì

Trong một doanh nghiệp thì bộ phận Operation đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Operation được hiểu là phòng kế hoạch và kinh doanh của công ty có nhiệm vụ là lên kế hoạch và chiến lược cho từng kế hoạch cụ thể của doanh nghiệp đó.

Operation Internship chính là việc mà bạn sẽ được thực tập ở trong bộ phận operation của công ty .

Bạn có thể được học hỏi rất nhiều kinh nghiệm trong cơ quan đầu não này của doanh nghiệp.

Paid/Unpaid Internship là gì

  • Paid Internship có nghĩa là thực tập sinh được trả lương
  • Unpaid internship được hiểu là đi làm thực tập sinh nhưng không được trả lương.

Có nhiều công ty thì nếu bạn đi làm thực tập sinh họ sẽ có một khoản tiền lương nho nhỏ cho bạn. Còn unpaid internship thì đi làm bạn sẽ chỉ là đơn giản là học hỏi kinh nghiệm mà không được trả lương trong suốt quá trình thực tập

Internship Allowance là gì

Khi bạn tham gia kỳ thực tập thì một số công ty sẽ không ghi là trả lương mà sẽ ghi là có trợ cấp.

Internship Allowance chính là việc đi thực tập mà bạn sẽ được nhận hỗ trợ.

Đây cũng là hình thức mà doanh nghiệp hỗ trợ thực tập sinh trong quá trình đi làm để khích lệ tinh thần và nâng cao khả năng cống hiến của thực tập sinh.

Vai trò của internship là gì

internship là gì

Có lẽ trong nhận thức của một số người thì cho rằng internship là việc làm thừa thãi. Bạn đi thực tập nhưng cũng không học hỏi được gì nhiều cũng không được tham gia vào các dự án của công ty.

Nhưng điều này hoàn toàn không đúng vì nó phụ thuộc vào rất nhiều thái độ học tập của bạn.

  • Internship giúp cho doanh nghiệp có được nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đấy là nguồn nhân lực được đào tạo với chi phí rẻ hơn.

Bạn có thể thấy là nếu tuyển nhân viên chưa biết gì và đào tạo lại họ từ đầu thì phải bỏ ra một khoản tiền lương khá nhiều. Nhưng với thực tập sinh thì con số bỏ ra sẽ nhỏ hơn thậm chí là dễ dàng đào tạo.

  • Internship đem đến cho doanh nghiệp một đội ngũ lao động trẻ tuổi, đầy nhiệt huyết.

Internship chủ yếu là các bạn sinh viên đang học hoặc đã ra trường với rất nhiều đam mê, ý tưởng và hoài bão lớn lao. Họ sẵn sàng cống hiến và học hỏi hết mình.

  • Sinh viên được học hỏi thêm rất nhiều kinh nghiệm.

Đây chính là mục đích của internship.

Bạn mới tốt nghiệp ra trường thì có thể trong tay bạn là rất nhiều kiến thức chuyên môn, lý thuyết vĩ mô nhưng lại chưa có kinh nghiệm gì trong làm việc. Nên internship thực sự là một cơ hội cho bạn tích lũy kinh nghiệm.

Những điều thực tập sinh cần lưu ý

internship là gì

Khi đi làm thực tập cho công ty mà bạn chỉ thụ động chờ giao việc và được hướng dẫn thì là rất khó. Vì ai gần như cũng có công việc riêng của họ. Do đó mà sinh viên khi đi thực tập sinh rất cần phải chú ý những việc sau:

  • Chủ động học hỏi

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng. Có thể những đàn anh đàn chị đồng nghiệp cũng rất muốn giúp đỡ bạn nhưng bản thân họ cũng có rất nhiều công việc cần phải làm nên họ không thể chỉ dẫn tận tình được.

Nên bạn hãy chủ động trong việc quan sát, tìm hiểu và học hỏi công việc. Chủ động là chìa khóa quan trọng trong thời gian bạn đi thực tập.

  • Chấp nhận sự thật

Cuộc sống không phải màu hồng, không còn đơn giản như khi bạn đi học nữa mà là cuộc sống thật sự với các mối quan hệ đồng nghiệp, sếp.

Có thể trong quá trình thực tập thì bạn sẽ gặp phải một số khó khăn thậm chí là tưởng chừng như có đánh gục bạn. Điều bạn cần làm chính là chấp nhận cuộc sống thực tập và sẵn sàng đối mặt với nó.

  • Trở nên chuyên nghiệp hơn

Hãy cố gắng tạo cho mình một vẻ ngoài chỉn chu và một thái độ làm việc chuyên nghiệp. Hãy đi làm đúng giờ và nghiêm túc chấp hành nội quy của công ty.

Giao tiếp với người khác cũng là một trong những nghệ thuật mà bạn phải học.

Khi làm việc hãy nhận trách nhiệm về mình chứ không nên đổ tội cho người khác.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin liên quan đến internship là gì? Hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp ích cho các bạn trong quá trình sự nghiệp của mình. Nếu bạn thấy bài viết trên hữu ích thì hãy like, share và comment để ủng hộ BachkhoaWiki có thể tiếp tục đưa thêm nhiều nội dung hữu ích hơn nữa nhé.