Gạo muối cúng khai trương xong làm gì? Top 10 lưu ý không được phạm phải khi cúng khai trương

Tác giả: Lâm Tiên - Ngày đăng: 19-05-2022

Khai trương là một ngày cực kỳ quan trọng trong kinh doanh, liệu bạn đã biết gạo muối cúng khai trương xong làm gì chưa? Bán hàng online ngày càng phổ biến vậy bán hàng online có cần cúng khai trương không? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu nhé!

Khai trương là ngày trọng đại đối trong kinh doanh, thường được chuẩn bị cẩn thận. Vậy gạo muối cúng khai trương xong làm gì, rải gạo muối ra sao? Đặc biệt là hiện nay nhiều người quan tâm đến bán hàng online có cần cúng khai trương không? Tất cả câu hỏi trên sẽ được BachkhoaWiki giải đáp sau đây nhé!

gạo muối cúng khai trương xong làm gì

Cúng khai trương có muối gạo không?

Theo phong tục tập quán do ông cha ta truyền lại thì quan niệm rằng có hai nguyên nhân chính cần gạo muối khi cúng khai trương.

 • Lý do đầu tiên: Gạo và muối là hai thứ quan trọng trong các mâm cúng nói chung và mâm cúng khai trương nói riêng. Việc rải gạo và muối sau khi cúng có 3 ý nghĩa.

Thứ nhất, gạo và muối là hai loại lương thực quan trọng gắn liền với đời sống hằng ngày của người dân Việt Nam, cúng gạo muối còn là lời cầu chúc sức khỏe, bình an, may mắn cho mọi người.

Một ý nghĩa xâu xa ít người biết, đó cũng là cách để gửi lời cảm ơn đến những bậc bề trên đã khai sinh ra nền văn minh lúa nước. Ý nghĩa cuối cùng là ban phát cho những vong linh không được ai thờ cúng.

 • Lý do thứ hai: Trong phong thủy, muối và gạo đại diện cho sự may mắn, sức khỏe cùng tiền tài.

Ông bà có câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng”. Trong khai trương, cúng gạo muối giúp cầu chúc cho làm ăn phát đạt, tiền vào như nước, tiền ra nhỏ giọt.

gạo muối cúng khai trương xong làm gì

Gạo muối cúng khai trương xong làm gì?

Gạo và muối là hai thứ bắt buộc cần có trong mâm cúng, vậy gạo muối cúng khai trương xong làm gì tiếp theo, bạn đã biết chưa? Hãy theo dõi bài viết để nắm bắt thông tin này nhé!

gạo muối cúng khai trương xong làm gì

Chính vì lý do đề cập ở trên nên gạo và muối cúng khai trương xong, gia chủ sẽ trộn chung hai gia vị này với nhau để rải. Và cụ thể hơn cách rải như thế nào hãy cùng theo dõi phần tiếp theo nhé!

Đến đây, có lẽ các bạn đã giải đáp được thắc mắc gạo và muối cúng khai trương xong làm gì rồi đúng không nào? Mỗi lễ vật đều có ý nghĩa riêng với mục tiêu chính là hướng đến những điều tốt lành. Do vậy, bạn cần chú ý để không thể thiếu lễ vật nào. Hãy kiểm tra kỹ lễ vật trước khi cúng để tránh sai sót nhé.

Cách rải gạo muối sau cúng

Vậy rải gạo muối như thế nào mới đúng cách, hãy để BachkhoaWiki giải thích rõ hơn cho bạn nhé!

Thông thường, các gia đình sẽ rải gạo muối và ném ra các hướng, vừa tung vừa niệm “Nam Mô A Di Đà Phật, điều lành mang đến, điều dữ mang đi. Nam Mô A Di Đà Phật!”.

Làm như vậy nhằm mục đích bố thí cho chúng sinh và các vong vãng lai không được cúng kiếng. Dân gian tương truyền rằng những vong linh sau khi nhận được những vật bố thí như vậy rời đi và không quấy rầy gia chủ.

Cách rải gạo muối sau cúng

Trầu cau cúng khai trương xong làm gì?

Trầu cau luôn luôn đi liền với nhau. Chúng tượng trưng cho nét đẹp văn hóa của con người Việt, nét đẹp ấy vẫn còn gìn giữ qua bao thế hệ. Bởi vậy, trên bàn thờ của người Việt không bao giờ thiếu các lễ vật này, khai trương cũng không ngoại lệ.

Trầu cau cúng khai trương xong cũng tương tự như muối, ban phát cho chúng sinh và các vong hồn vãng lai.

gao-muoi-cung-khai-truong-xong-lam-gi
Cách soạn mâm cúng khai trương đơn giản

Theo khảo sát của BachkhoaWiki, giá đối với mâm cúng lễ vật khai trương đơn giản dao động từ khoảng từ 2 triệu đến 3 triệu đồng. Mâm cúng cần các lễ vật sau:

 • 3 chén chè, 3 đĩa xôi (xôi gấc hoặc xôi đậu đỏ)
 • Bộ lễ cúng, giấy tiền vàng bạc khai trương “cỡ trung”
 • Bộ tam sên
 • Bình hoa và mâm ngũ quả theo phong thủy (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ)
 • Nhang, đèn, tô cháo trắng, đĩa gạo, muối và trầu cau.
 • Một con gà trống luộc
 • 3 ly nước lọc, ba ly nước trà, bình rượu trắng

mam cung

Những điều cần lưu ý khi cúng khai trương

Nhiều người hay đặt câu hỏi: “Bán hàng online có cần cúng khai trương không? BachkhoaWiki đáp rằng, ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” hay “đầu xuôi đuôi lọt” nên các bạn hãy cố gắng dành chút thời gian để cúng khai trương cửa hàng online nhé.

Chỉ cần sửa soạn một mâm cúng đơn giản, đầy đủ các món lễ vật là được. Đồng thời cúng khai trương khi buôn bán online cũng như thông báo đến bạn bè gần xa về công việc kinh doanh mới của mình để mọi người ủng hộ bạn nhé.

ban hang onl

Bên cạnh đó, cũng có một số lưu ý cần được bạn quan tâm như sau:

 • Cúng khai trương nên thực hiện ở ngoài sân

Lý do là cúng khai trương là một hình thức thông báo, xin phép với thần linh của nơi đó, thường là Thổ công và Thổ địa,… nên việc cúng thường được thực hiện ở ngoài sân hoặc phía trước cửa hàng, công ty.

Bạn chú ý phải cẩn thận lựa chọn vị trí và hướng để cúng sao cho hợp với mệnh của chủ công ty, cửa hàng và gia chủ.

 • Chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo, tránh thiếu sót

Người tiến hành lễ cúng khai trương cần điềm tĩnh, kiểm kê kĩ càng các đồ cúng từ vật phẩm, văn tế, hướng quay mâm cúng,… để.đảm bảo lễ cúng diễn ra thuận lợi, không thiếu sót và đắc tội bề trên.

Gia chủ cũng có thể nhờ đến sự hỗ trợ của những người am hiểu, hiểu biết về phương diện này để việc cúng khai trương được đầy đủ, suôn sẻ, không phạm sai lầm.

 • Cúng với sự thành tâm, nghiêm túc

Ông bà ta luôn quan niệm, việc quan trọng nhất trong các lễ cúng là lòng thành.

Ngoài việc chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, bạn cần phải thật sự thành tâm, thành kính thì mới thể hiện được sự tôn trọng và chấp thuận từ đấng trên. Đặc biệt là lúc đọc văn khắn, phải đọc đúng, to, rõ từ sự chân thành.

 • Hướng cúng khai trương

Cần phải chọn hướng hợp mệnh, hợp tuổi với gia chủ. Với lẽ đó, trước hết bạn cần hiểu mệnh của mình để tìm được hướng tốt.

Cách xác định cung mệnh để tra cứu hướng cúng khai trương theo tuổi được tính dựa vào năm sinh Âm lịch và có sự khác nhau giữa nam với nữ.

 • Ngày giờ tốt để cúng khai trương

Việc chọn ngày giờ tốt để cúng cũng cực kỳ quan trọng, việc chọn ngày giờ tốt cũng phụ thuộc vào mệnh của gia chủ. Đặc biệt tránh các ngày xấu như thọ tử, sát chủ, tam nương, nguyệt kỵ, dương công kỵ nhật.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng tránh các sao xấu chiếu như: Tử khí, Quan phù, Thiên cương, Sát chủ, Thiên lại, Thụ tử, Đại hao, Thiên lại, Thiên ngục, Tiểu hồng xa, Cấu giảo, Nguyệt hình, Thiên ôn, Đại hao, Tử khí, Quan phù, Hoang vu, Băng tiêu, Nguyệt phá, Hà khôi, Thiên tặc, Nguyệt phá, Lục bất thành, Chu tước.

Chú ý những kiêng kỵ khác khi cúng khai trương:

 • Người làm lễ kiêng không quay lưng ra ngoài, sẽ mang lại điềm xấu như: Quay lưng lại với khách hàng, với thổ địa, thổ công, và những yếu tố “tâm linh” khác. Không chọn người mở hàng là người nặng vía, nhất là người bước qua đòn gánh vì sợ mang lại điềm xui.
 • Kiêng không quét rác trong cửa hàng ra vì đó cũng chính là tài lộc theo quan niệm truyền thống.
 • Kiêng khai trương vào tháng 7 – “tháng cô hồn”. Kiêng không lật sấp hay lấy bàn tính ra chơi vì các việc này liên quan đến thần tài.
 • Ngày khai trương kiêng đổ vỡ vì sợ phân ly, “tiêu tán”.
 • Ngày khai trương kiêng bán mở hàng quá lâu, theo quy tắc “mua nhanh bán gọn” người mở hàng chỉ nên trao đổi từ 5-10 phút.

Qua bài viết trên ắt hẳn bạn đã hiểu, gạo muối cúng khai trương xong làm gì cũng như bán hàng online có cần gạo muối không. BachkhoaWiki chúc bạn buôn may bán đắt, tấn tài tấn lộc. Đừng quên hãy để lại một Like, Share và Comment để chúng mình ra thêm những bài viết bổ ích nữa nhé!

Chuyên mục: Kiến thức chung