Zeus là ai và những giai thoại về vị thần tối cao

Với những ai đam mê thần thoại Hy Lạp thì chắc chắn thần Zeus là vị thần đã vô cùng quen thuộc. Nhưng có nhiều người vẫn còn khá mơ hồ và chưa biết Zeus là ai? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu về vị thần Hy Lạp này qua bài viết sau. 

Zeus là ai

Zeus là ai?

Zeus là vị thần tối cao của tất cả các vị thần trong thần thoại Hy Lạp. Ông là người có quyền lực nhất ở đỉnh núi Olympus và nhận được rất nhiều sự kính trọng của con người cũng như các vị thần. 

Zeus là con của ai?

Zeus là ai

Zeus là người con thứ 6 của thần Kronos và nữ thần Rhera. Kronos là một Titan và  đã giết hại cha để cứu các anh em của mình rồi lên ngôi thay.

Khi đó có một lời tiên tri cho rằng sau này con của ông cũng sẽ phế truất ông giống như những gì ông đã từng làm với cha của mình.

Đó chính là lý do mà khi nữ thần Rhera hạ sinh bất kì đứa con nào cũng đều bị ông nuốt chửng vào bụng. 

Zeus là thần gì?

Zeus là ai

Chúng ta vẫn thường biết đến Zeus là vị thần tối cao nhất và cai quản các vị thần.

Nhưng ngoài ra thần Zeus còn là vị thần Sấm sét, ngài cai quản bầu trời và sấm sét. Biểu tượng của ngài là tia sét, đại bàng, cây sồi, quyền trượng và cái cân. 

Thần thoại về thần Zeus

Các vị thần ngoài quyền năng siêu nhiên của mình thì sự ra đời cũng như thần thoại của mỗi người có thể không giống nhau.

Sự ra đời của thần Zeus

Zeus là ai

Như đã đề cập ở trên thì cha của thần Zeus là Titan Kronos bị ám ảnh với việc bị chính con của mình phế truất ngôi giống như ông đã từng làm với cha của mình.

Để phòng trừ hậu họa về sau, khi mà Rhera sinh ra ai đều bị ông nuốt chửng.

Không thể chấp nhận được sự quái ác của người chồng này, nữ thần Rhera đã nhờ đến sự giúp đỡ của nữ thần Gaia. 

Theo lời khuyên của Gaia, Rhera đã đến hang động Mount Ida ở đảo Crete để hạ sinh đứa con út của mình và cũng chính là thần Zeus vĩ đại.

Sau khi hạ sinh xong thì bà dùng một hòn đá bọc lại và giao nó cho Kronos thay cho đứa trẻ mới sinh. Kronos đã không mảy may nghi ngờ và nuốt luôn hòn đá đó vào bụng. 

Zeus lúc này được nuôi dưỡng và lớn lên ở hòn đảo Crete bởi 2 nữ thần sông núi là Adraxtaya và Ida.

Zeus được nuôi nấng bởi sữa con dê thần Amalthea, mỗi khi cất tiếng khóc thì sẽ được thổ dân trên đảo lấy kiếm gõ vào khiên để che đi tiếng khóc tránh cho Kronos nghe thấy.

Cũng có người cho rằng để che giấu tiếng khóc thì Rhera đã sai khoảng 9 linh hồn Daimones, Kourete, Daktyloi xuống đảo và dùng những vũ điệu điên cuồng cùng tiếng của giáo mác và khiên. 

Zeus khi lớn lên đã trở thành một chàng trai khôi ngô, tuấn tú và cường tráng. Zeus lúc này đem lòng yêu nữ thần trí tuệ Methix và đây cũng là vợ đầu của mình.

Khi đã biết chuyện về các anh chị em của mình thì Zeus đã quyết định sẽ giải cứu họ.

Nhờ vào sự giúp đỡ của bà mình là nữ thần Gaia và người vợ thông minh Methix của mình. Zeus đã lừa được Kronos uống cốc rượu để có thể nhả được các anh chị em của mình ra.

Trong suốt mấy năm trời bị nhốt ở trong bụng của cha, các anh chị em của Zeus giờ đây đã trở thành những chàng trai cô gái khôi ngô xinh đẹp.

Sau khi các anh chị em của mình được ra ngoài, Zeus đã tập hợp họ lại để cùng lật đổ Kronos, giành lại quyền cai quản thế gian. 

Zeus và những mối tình

Thần thoại Hy Lạp khác với các thần thoại khác đó chính là rất gần gũi với con người.

Bên cạnh vẻ oai nghiêm và quyền năng của mình thì họ cũng có những tật xấu giống như con người vậy.

Đó chính là điểm làm nên sự khác biệt của thần thoại Hy Lạp. Điển hình như thần Zeus thì thần cũng nổi tiếng bởi sự lăng nhăng có tiếng của mình. 

Thần Zeus và nữ thần Hera

Zeus là ai

Một trong những cuộc hôn nhân nổi tiếng của Zeus chính là với nữ thần hôn nhân gia đình Hera.

Hera được biết đến là vợ và đồng thời cũng chính là chị của Zeus. Tình yêu của Zeus dành cho Hera rất chân thành. 

Zeus là vị thần tối cao của các vị thần nhưng ít ai biết rằng Zeus đã từng bị Hera từ chối rất nhiều lần vì e sợ tính cách lăng nhăng của ông.

Ban đầu sau khi được nhả ra từ miệng của Kronos, Hera đã được mẹ mình đưa đến chỗ của thần Okeanos ở tận cùng Trái Đất để nữ thần Tethys nuôi dưỡng.

Hera có một vẻ đẹp vô cùng kiều diễm, nàng sống một khoảng thời gian yên bình cho đến khi Zeus tình cờ nhìn thấy trong chuyến du hành và đem lòng yêu nàng.

Nhưng vì bản tính lăng nhăng của mình nên Zeus bị từ chối không biết bao nhiêu lần.

Để chiếm được trái tim của người đẹp, Zeus đã biến mình thành một chú chim nhỏ, bay lạc vào cửa sổ phòng Hera.

Hera khi thấy chú chim nhỏ đáng thương nên đã ôm vào ngực vỗ về. Zeus lúc này hiện nguyên hình và tán tỉnh Hera. Đến lúc này Hera mới đồng ý cưới Zeus. 

Các vị thần đều tán thành và ủng hộ đám cưới này, nữ thần cầu vồng Iris cùng các nữ thần Duyên dáng đã mặc cho Hera bộ váy áo đẹp nhất, lộng lẫy nhất cho ngày trọng đại. 

Thần Zeus và những mối tình khác

  • Mối tình với nữ thần Metix

Zeus là ai

Nhiều người cho rằng người vợ đầu tiên của Zeus chính là Hera nhưng thực chất là Metix – nữ thần của trí tuệ. 

Khi Metix có thai, Zeus được tiên đoán nếu đứa con của Metix là con trai thì ông sẽ bị đứa con này phế truất giống như ông đã làm với cha mình.

Vì quá lo sợ nên ông đã nuốt luôn Metix vào bụng. Nhưng Metix vốn bất tử nên khi sinh con đã khiến cho thần Zeus vô cùng đau đầu đến mức phải kêu thần Hephaestus dùng rìu bổ đầu mình ra.

Và thế là nữ thần Athena được sinh ra. Nàng chính là nữ thần Thông thái, thủ công mỹ nghệ và chiến tranh chính nghĩa.

 Nhiều người cho rằng vì Metix cũng nghĩ rằng đứa con của mình là con trai nên khi ở trong bụng của Zeus đã chuẩn bị khiên giáp cho đứa trẻ nên khi Athena được sinh ra đã vận lên mình bộ áo giáp.

Và vì được sinh ra từ đầu của thần Zeus nên nàng còn là nữ thần thông thái. 

  • Mối tình với Alcmene 

Có thể nói mối tình này của Zeus là mối tình vô cùng đặc biệt vì nó mang sứ mệnh vô cùng đặc biệt.

Kết quả của mối tình này chính là anh hùng Hercules, người sẽ bảo vệ các vị thần Olympus khỏi sự xâm lăng của các Gigantos khổng lồ. 

Zeus đã xuống trần gian và hóa thành chồng của nàng Alcmene để ân ái với nàng trong một đêm dài gấp 3 lần bình thường.

Mối tình này bị Hera phát hiện và với bản tính ghen tuông của mình, nàng vô cùng ghét Hercules và từng sai rắn độc đến sát hại.

Nhưng Hercules với sức mạnh phi thường từ bé đã có thể nắm được cả con rắn độc mà không chút sợ hãi. 

  • Mối tình với Semele

Zeus là ai

Đây là một mối tình vụng trộm của Zeus với công chúa Semele. Hera khi biết cuộc tình này đã cải trang thành một bà lão xuống hỏi thăm Semele và dò hỏi sao chồng cô không ở nhà.

Semela nói rằng chồng của mình chính là Zeus. Hera kiên quyết không tin và dụ Semele để chắc chắn rằng đấy chính là Zeus thì phải nhìn thấy hình dáng thật sự của Zeus. 

Semele yêu cầu Zeus phải thực hiện một nguyện vọng của mình và lấy con sông Styx ra làm chứng.

Nguyện vọng đó chính là được nhìn thấy hình dáng thật sự của Zeus. Và dù cho Zeus đã khuyên can hãy thay đổi ý định thì Semele vẫn kiên quyết muốn được nhìn thấy.

Sở dĩ Zeus khuyên can Vì nếu để người phàm nhìn thấy được dáng vẻ thật của các vị thần thì họ sẽ phải chết.

Nhưng vì đã lập lời thề nên Zeus buộc phải lộ nguyên hình và kết quả là Semele đã bị biến thành tro.

Kết quả của cuộc tình này chính là thần rượu nho Dyonysos. Zeus đã cố gắng cứu đứa con của mình và đem đến cho Maenads nuôi nấng. 

  • Mối tình với Titan Leto 

Zeus là ai

Kết quả của mối tình này chính là cặp song sinh chủ chốt trên Olympus là thần mặt trời Apollo và thần mặt trăng Artemis. 

Mối tình này đã bị Hera phát hiện và nữ thần đã cấm Leto không được sinh con trên mặt đất, lục địa hay bất cứ hòn đảo nào.

Leto mãi mới có thể đến được hòn đảo Delos mà có thể thỏa mãn các yêu cầu khắc nghiệt của Hera. Leto sau này hạ sinh được con trai là thần Apollo với vầng hào quang trên đầu và người con gái Artemis. 

Một số giai thoại khác về Zeus

Zeus là ai

Zeus có rất nhiều các giai thoại khác liên quan đến các vị thần khác, điển hình trong số đó là:

  • Zeus đã quyết định gả nữ thần sắc đẹp Aphrodite cho Hephaestus là một trong những nam thần xấu trai nhất trong số các nam thần để tránh việc các nam thần tàn sát lẫn nhau vì người đẹp.
  • Zeus còn xiềng Prometheus vào một ngọn núi và cho con đại bàng của mình xuống mổ bụng ruột gan của Prometheus vì đã dám trộm lửa của các vị thần xuống trần gian.
  • Zeus thậm chí còn thi thoảng sẽ biến thành đại bàng để bắt các chàng trai đẹp lên đỉnh Olympus để hầu rượu cho các vị thần trong các bữa tiệc
  • Khi còn nhỏ, Zeus có một người bạn là Celmis. Nhưng Hera bị xúc phạm bởi các trò hề của Celmis và nàng đã yêu cầu Zeus phải biến người bạn này thành cục sắt hay kim cương. Và Zeus đã thực sự làm điều đó.
  • Hoặc là trong lễ cưới của mình với Hera, một vị tiên nữ là Chelone đã từ chối tham dự lễ cưới nên bị Zeus cho im lặng vĩnh viễn. 

Thần Zeus chết ra sao? Thần Zeus bị ai giết?

Chúng ta vẫn biết các vị thần là bất tử. Chính vì vậy mà có người cho rằng Zeus không hề chết.

Bởi vì nếu các vị thần chết đi rồi thì sẽ đồng nghĩa với việc bạn không còn được biết đến họ. Và nếu Zeus chết thì những gì mà ngài cai quản như là bầu trời và sấm sét cũng sẽ không còn. 

zeus là ai

Tuy nhiên trong một tựa phim là God of War thì Zeus đã chết và bị giết bởi chính con trai của mình là Kratos.

Theo đó Kratos là kết quả của Zeus với người phàm là nàng Callisto . Kratos sau thời gian phục vụ các vị thần đỉnh Olympus đã quay lại để trả thù.

Kratos đã thực hiện các cuộc tấn công lớn vào Hy Lạp và bị Zeus giết chết.

Khi xuống địa ngục, Kratos đã giết chết chị em số phận và sử dụng cổng thời gian để quay trở lại khoảng thời gian trước khi bị Zeus giết chết và giết hết các vị thần và cuối cùng là Zeus.

Khi cuộc chiến này diễn ra thì Trái đất đã bị đảo lộn bởi thiên tai bão lũ, hay núi lửa phun trào. 

Sự sùng bái của người dân Hy Lạp với thần Zeus

zeus là ai

Ở Hy Lạp thì thung lũng Olympus chính là trung tâm mà người Hy Lạp dùng để thờ cúng các vị thần Olympus. Thế vận hội cũng được tổ chức 4 năm một lần.

Nơi đây có một bệ thờ của Zeus làm bằng tro của các con vật dùng để hiến tế ròng rã qua nhiều thế kỷ bao gồm bò, cừu, dê… 

Ở rất nhiều vùng Hy Lạp có lập đền thờ của các vị thần trong đó điển hình là thần Zeus. 

Người dân ở đây cũng có hình thức cúng tế chung như là giết con vật lông trắng ở trên bệ thờ cao. 

Xem thêm:

Hi vọng bài viết trên đã phần nào giúp ích cho bạn đọc trong việc tìm hiểu về Zeus là ai? Nếu thấy bài viết trên hữu ích hãy like, share, comment để ủng hộ BachkhoaWiki để có thể tiếp tục đưa ra thêm các nội dung thú vị hơn nữa nhé.