Tesla là ai? Bí ẩn xung quanh “nhà khoa học điên” vĩ đại

Với những người đam mê khoa học hay công nghệ thì có lẽ Tesla là một cái tên không còn quá xa lạ. Ngoài tài năng của mình thì cuộc đời và cái chết của ông vẫn là một điều gì đó bí ẩn và khác thường. Vậy thì Tesla là ai? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tesla là ai

Tesla là ai?

Tesla được biết đến là nhà phát minh đồng thời là kỹ sư cơ khí và kỹ sư điện người Mỹ gốc Serbia. Ông được biết đến nhờ vào sự đóng góp trong việc tạo ra hệ thống dòng điện xoay chiều hiện đại.

Ông theo chủ nghĩa vị lai và có thể nói ông được xem như là một trong những nhà khoa học sáng tạo và điên rồ. Các phát minh của ông đều hướng tới tương lai nên Tesla còn được gọi là “ nhà phát minh ra thế kỷ 20”.

Tiểu sử của Tesla

Tesla là một trong những nhà khoa học có tầm ảnh hưởng và đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển trong tương lai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhiều hơn về nhà khoa học tài năng này.

Tên đầy đủ của Tesla là gì?

Tesla là ai

Tên đầy đủ của Tesla là Nikola Tesla.

Ngày sinh, ngày mất của Tesla

Tesla sinh ngày 10 tháng 7 năm 1856 và ông mất vào ngày 7 tháng 1 năm 1943.

Gia đình của của Nikola Tesla

Tesla là ai

Ông sinh ra ở Croatia trong một gia đình có 5 người con.

Cha ông Milutin Tesla là một linh mục chính thống người Serbia đồng thời còn là một nhà văn. Mẹ ông là bà Duka Tesla (nhũ danh là Duka Mandic) vốn là một người nội trợ nhưng bà là người vô cùng tài năng.

Bà có đam mê với các thiết bị gia dụng, đồ thủ công. Bà cũng tạo ra rất nhiều đồ thủ công và đồ gia dụng ở trong nhà. Thậm chí bà còn một trí nhớ siêu phàm khi có thể ghi nhớ các tác phẩm thơ dài của Serbia.

Cha ông là một linh mục và ông cũng mong muốn con trai mình có thể trở thành một linh mục. Tuy nhiên Tesla lại chỉ thể hiện niềm đam mê với khoa học. Ông từng nói rằng ông được thừa hưởng sự sáng tạo, niềm đam mê phát minh và trí nhớ siêu phàm của mẹ mình.

Tuổi thơ của Tesla

Tesla là ai

Vào năm 1870, Tesla đến Karlovac để học ở trường Higher Real Gymnasium. Chính tại ngôi trường này ông đã thể hiện được khả năng toán học, tính toán vượt trội của mình.

Chính vì vậy mà ông khiến cho giáo viên của mình phải ngạc nhiên và nghĩ rằng ông đã gian lận. Tesla có thể tính được tích phân ở trong đầu mà không cần phải dùng đến giấy. Ông thậm chí còn tốt nghiệp sớm một năm vào năm 1873.

Cùng vào năm 1873 ông bị bệnh tả, nằm liệt giường và tưởng nhiều lần suýt chết, cha ông trong một lúc tuyệt vọng đã đồng ý nếu ông khỏi bệnh sẽ đưa ông vào học ở trường kỹ thuật tốt nhất.

Đến năm 1874, ông trốn được lệnh cưỡng chế nhập ngũ khi sống ở vùng núi Tomingaj.

Năm 1875, ông nhập học ở Đại học Bách khoa Áo. Bằng sự thông minh và chăm chỉ của mình, ông liên tiếp giành được học bổng và nhận được nhiều lời khen từ các giáo sư của mình.

Thậm chí ngay cả hiệu trưởng còn gửi thư cho cha ông với nội dung “ con trai ông là ngôi sao hạng nhất”.

Tuy nhiên ở đại học cũng là khoảng thời gian mà Tesla lâm vào con đường cờ bạc. Ông đã dùng toàn bộ phụ cấp và học phí của mình để đánh bạc.

Đến khi trả nợ được hết rồi và ông tuyên bố là hoàn toàn có thể kiểm soát đam mê của mình thì ở Mỹ ông nổi tiếng là một tay chơi bi-a. Chính vì vậy mà ông đã không thể hoàn thành được việc học đại học của mình.

Sự nghiệp của Nikola Tesla

Có thể nói Tesla là một thiên tài khi mà ông có thể sắp xếp mọi thứ ở trong đầu mà không cần dùng đến giấy bút, nhớ được hết cả một quyển sách.

Sự nghiệp của ông trải qua rất nhiều giai đoạn và thậm chí là cả những xích mích, bất hòa trong công việc.

Đầu quân làm việc cho công ty của Edison và cái kết đắng

Tesla là ai

Tesla bắt đầu làm việc cho công ty của Edison vào năm 1882. Ông làm trong Continental Edison Company ở Pháp với công việc là thiết kế và cải tiến các thiết bị điện.

Ban đầu ông được bắt đầu với công việc kỹ thuật điện đơn giản sau dần là các vấn đề khó khăn hơn. Sau này ông thậm chí còn được giao cho việc thay đổi và thiết kế lại máy phát điện một chiều của Edison.

Tesla đề cập đến với Edison là mình có thể thay đổi lại máy phát điện đã lỗi thời và không còn hiệu quả của Edison. Ông có thể giúp thay đổi để nâng cao chất lượng và kinh tế cho máy.

Lúc này đây Edison đã nói rằng nếu Tesla có thể làm được điều đó thì sẽ trả cho ông năm mươi ngàn đô la Mỹ. Đây quả thực là một điều vô cùng khó tin vì Edison vốn không có đủ từng đó tiền và ông cũng nổi tiếng là người trả lương keo kiệt.

Đến khi Tesla hoàn thành được nhiệm vụ thì Edison lại cho rằng đó vốn là chỉ là một lời nói đùa kiểu Mỹ. Lúc này Tesla biết rằng là Edison sẽ không trả cho mình số tiền thưởng đã hứa, Edison thay vào đó chỉ đề nghị là sẽ tăng lương thêm 10 đô một tuần cho ông.

Ngoài ra Edison và Tesla còn đối lập với nhau trong việc sử dụng dòng điện xoay chiều. Edison không thích sử dụng dòng điện xoay chiều (AC)  mà tự tin vào dòng điện một chiều (DC)  của mình hơn. Edison liên tục công kích vào AC, cho rằng nó có thể gây nguy hiểm đến người dùng.

Và dĩ nhiên khi Edison không công nhận những phát hiện của Tesla thì Tesla lúc này rất bất mãn vì cho rằng mình đã bị lừa về số tiền thưởng cùng với sự bất đồng quan điểm nên đã quyết định nghỉ việc ngay sau đó.

Thành lập công ty và quay trở lại vạch xuất phát

Tesla là ai

Sau khi rời khỏi công ty của Edison, Tesla đã tiến hành nghiên cứu hệ thống chiếu sáng hồ quang. Nhờ vào sự giúp đỡ của 2 doanh nhân Robert Lane và Benjamin Vail, Tesla đã có thể thành lập nên công ty sản xuất và cung cấp thiết bị điện chiếu sáng Tesla.

Thời gian này ông đã có nhiều phát minh và hệ thống mới của ông cũng gây được tiếng vang trên các báo chí khoa học và các diễn đàn kỹ thuật.

Tuy nhiên các nhà đầu tư lại tỏ ra không quá hứng thú với các sáng chế của ông về các loại động cơ và thiết bị truyền tải điện xoay chiều.

Các thiết bị điện xoay chiều được đưa vào hoạt động năm 1886, nhưng các nhà đầu tư cho rằng phía sản xuất của doanh nghiệp quá cạnh tranh nên họ sẽ lựa chọn chạy điện một chiều.

Có thể nói đây là thời kỳ đen tối của Tesla khi mà các nhà đầu tư rời đi và từ bỏ công ty của ông mà không để lại bất kỳ một đồng nào cho nhà khoa học.

Ông thậm chí còn mất cả quyền kiểm soát đối với các bằng sáng chế của mình vì ông đã bán nó để có thể đổi lấy cổ phiếu. Không còn một xu dính túi nên ông đã phải đi làm thợ điện thậm chí là đào mương để kiếm sống.

Đây là khoảng thời gian mà ông phải sống trong sự cay đắng cực khổ. Ông đã tự hỏi mình đã đi học để làm gì? Những gì ông học được và trình độ của ông giống như là một sự nhạo báng.

Những phát minh không tưởng của Tesla

Được mệnh danh là nhà phát minh ra thế kỷ 20 nên các phát minh của Tesla thực sự thời kì này gần như là không tưởng và ông còn được gọi là “nhà bác học điên”

Dòng điện xoay chiều

Tesla là ai

Đây chắc chắn là một phát minh mà chúng ta không thể nào bỏ qua khi nhắc về Tesla. Đây chính là phát minh vô cùng hữu ích và đến bây giờ nó đã được ứng dụng rất nhiều ở trong các thiết bị gia dụng của gia đình.

Dòng điện xoay chiều có thể truyền tải điện ở khoảng cách xa và tiết kiệm hơn.

Đây chính là phát minh gây ra sự bất đồng giữa Tesla và Edison.

Edison khi biết được phát minh này đã vô cùng tức giận và kêu gọi mọi người biểu tình vì cho rằng nó nguy hiểm đến tính mạng và đã dọa sẽ đốt nhà xưởng.

Edison đã nhiều lần thực hiện các việc tuyên truyền sai lệch nhằm vào dòng điện xoay chiều của Tesla. Ông thậm chí còn công khai giật điện động vật bằng dòng điện xoay chiều để chứng minh rằng phát minh này vô cùng nguy hiểm.

Để đáp lại thì Tesla đã tự gây sốc khi cho dòng điện 250. 000V chạy qua cơ thể mình. Và dĩ nhiên chiến thắng của lần này đã thuộc về Tesla và phát minh này được sử dụng vô cùng rộng rãi hiện nay ở các thiết bị gia dụng.

Cuộn dây Tesla

Tesla là ai

Đây là một trong những phát minh quan trọng và được xem là nền tảng cho phần lớn công việc sau này của ông.

Hiểu đơn giản thì đây là một máy biến áp cộng hưởng có thể tạo ra dòng điện xoay chiều với tần số và điện áp cao.

Nó có thể biến điện áp đầu vào 120V thành điện áp đầu ra lên đến 100. 000V và còn được biết đến là hệ thống đầu tiên có khả năng truyền tải được điện không dây.

Động cơ cảm ứng

Đây là phát minh độc lập bởi cả Galileo Ferraris và Tesla. Năm 1885 Ferraris đã giới thiệu động cơ của mình trước nhưng Tesla đã đăng ký bằng sáng chế trước vào năm 1888.

Theo đó thì động cơ cảm ứng của Tesla được sử dụng dòng điện xoay chiều, có thể tạo ra từ trường làm quay động cơ. Ngày nay thì động cơ cảm ứng cũng được ứng dụng rộng rãi ở trong các đồ gia dụng như là máy hút bụi…

Máy phát phóng đại

Tesla là ai? Bí ẩn xung quanh "nhà khoa học điên" vĩ đại

Đây là phát minh của Tesla với mục đích khai thác sức mạnh của cuộn dây Tesla nhằm truyền tải điện không dây trên toàn thế giới.

Ông đã kết nối một sợi dây kim loại lớn với máy phóng đại để truyền năng lượng điện từ vào phòng thí nghiệm của mình. Nếu sử dụng máy phát phóng đại thì ông có thể thắp sáng một bóng đèn cách đó cả 1km

Thuyền điều khiển bằng sóng vô tuyến

Tesla là ai? Bí ẩn xung quanh "nhà khoa học điên" vĩ đại

Đây được xem là một trong những điều khiển từ xa đầu tiên ở trên thế giới. Vào năm 1898, Tesla được cấp bằng sáng chế cho thiết bị này và được gọi là “Phương pháp và thiết bị điều khiển cơ chế chuyển động của tàu hoặc phương tiện”

Thủy điện

Tesla là ai? Bí ẩn xung quanh "nhà khoa học điên" vĩ đại

Đây chắc chắn là một phát minh gây được tiếng vang lớn và đóng góp rất lớn trong cuộc sống của chúng ta ngày nay. Ông là người tiên phong cho lĩnh vực tái tạo năng lượng.

Ông có đóng góp rất lớn trong việc xây dựng trạm thủy điện ở thác Niagara, Mỹ.

Vô tuyến truyền thanh (radio)

Bên cạnh mâu thuẫn dòng điện xoay chiều thì Tesla còn vướng vào một cuộc chiến bằng sáng chế với doanh nhân người Ý- Guglielmo Marconi. Lịch sử ghi nhận là doanh nhân người Ý này đã có công trong việc phát minh ra sóng radio.

Nhưng sự thực là ông đã sử dụng công nghệ từ bằng sáng chế của Tesla.

Vào năm 1943 thì Tòa án Hoa Kỳ đã ra quyết định thu hồi bằng sáng chế của Marconi để ủng hộ Tesla và 2 nhà khoa học là Oliver Lodge và John Stone. Chỉ tiếc rằng Tesla khi đó đã qua đời.

Đèn neon

Thực chất Tesla không phát minh ra đèn neon mà là ông góp phần cải tiến đèn huỳnh quang và đèn neon. Ông đã sử dụng đèn và tạo ra bảng hiệu đèn neon được ứng dụng rất nhiều hiện nay.

Năm 1893, ông đã từng trình diễn các bảng hiệu đèn neon với hình thù độc đáo và có thể tạo thành các từ.

Turbin Tesla

Theo Tesla thì cách thay đổi thế giới chính là sự nổi lên của động cơ piston trong công nghiệp ô tô. Ông phát triển động cơ kiểu turbin của riêng mình và sử dụng quá trình đốt cháy làm cho các đĩa quay.

Không ngoa khi nói rằng Tesla là “ nhà phát minh ra thế kỷ 20” vì hiệu suất nhiên liệu của Turbin Tesla có thể lên tới 90%, thậm chí là tương đương với một số turbin hiện đại ngày nay.

Ảnh chụp X-quang

Tesla là ai? Bí ẩn xung quanh "nhà khoa học điên" vĩ đại

Có lẽ nhiều người cho rằng nhà khoa học người Đức Wilhelm Conrad Rontgen là người đầu tiên phát hiện ra tia X trong ảnh chụp X-quang. Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng Tesla cũng đã phát hiện ra ảnh chụp X-quang.

Ông có một số thử nghiệm với bức xạ với chụp một số hình ảnh chụp X-quang đầu tiên của cơ thể. Và ông cũng chính là người đã có những giả thuyết về sự gây hại của tia X trong ảnh chụp X-quang.

Tia tử thần

Tesla là ai? Bí ẩn xung quanh "nhà khoa học điên" vĩ đại

Tesla là một người chống chiến tranh mạnh mẽ và ông muốn tạo ra một phát minh vì hòa bình.

Đó là lý do mà có sự xuất hiện của thuật ngữ “tia tử thần”.

Ông nói rằng phát minh của mình có thể chiếu những hạt có kích thước siêu nhỏ để truyền đến một khu vực đã định.

Nó có năng lượng lớn gấp hàng tỷ lần bất kỳ tia nào. Được gọi là tử thần vì nó có thể phá hủy bất cứ thứ gì và thậm chí là xây dựng một bức tường năng lượng ngăn cản quân đội, máy bay hay các phương tiện khác.

Tuy nhiên phát minh này chưa thực sự hoàn thiện dù ông luôn nói rằng sẽ cho ra mắt sớm. Vào lúc cuối sự nghiệp, ông mắc bệnh tâm thần và thường xuyên đi nói về phát minh của mình. Nhiều người cho rằng vốn dĩ tia tử thần không hề tồn tại mà đó chỉ là sự sáng tạo trong đầu ông.

Tesla và những câu chuyện kỳ lạ

Bên cạnh tài năng của mình thì Tesla có rất nhiều bí ẩn xung quanh ông mà đến hiện nay nhiều người vẫn chưa thể lý giải

Nikola Tesla chết như thế nào?

Dù cùng là nhà phát minh nhưng Edison lại có được khối tài sản kếch xù, còn Tesla lại chẳng có đến một xu dính túi cho đến cuối đời. Ông phải sống trong một căn phòng khách sạn nhỏ ở New York ( Mỹ).

Các phát minh không được công nhận và sự nhạo báng từ các đồng nghiệp đã khiến cho Tesla rơi vào trầm cảm và tự đày đọa bản thân mình.

Chính vì thế mà các phát minh, lý thuyết ghi chép của ông không được công khai. Một nhà phát minh vĩ đại nhưng cuối cùng lại phải chết một cách cô đơn ở trong căn phòng khách sạn vào tuổi 86.

Nguyên nhân cái chết của ông được cho là do huyết khối mạch vành. Đây là một chứng rối loạn do tích tụ cholesterol và chất béo trong thành máu.

Sau này các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tìm hiểu và nghiên cứu phát minh của ông và một trong số đó đã được chứng minh là thực sự hoạt động.

Nikola Tesla 3,6,9

Tesla là ai? Bí ẩn xung quanh "nhà khoa học điên" vĩ đại

Đây vẫn là một điều bí ẩn mà nhiều người vẫn chưa biết tại sao Nikola Tesla lại ám ảnh với 3 con số 3-6-9 đến vậy.

Ông được cho là từng tuyên bố “ Nếu bạn biết được sự kỳ diệu của 3,6,9 thì bạn sẽ có chìa khóa giải mã vũ trụ”.

Ông thật sự có sự ám ảnh với 3 con số này. Thường thì ông sẽ đi bộ vòng quanh 3 vòng khu nhà trước khi bước vào tòa nhà.

Trước khi ăn ông sẽ lau bát bằng 18 chiếc khăn (18 chia hết cho 3,6,9). Hoặc ông chỉ ở phòng mà chia hết cho số 3. Căn phòng cuối đời mà ông ở là phòng số 3327 có thể chia hết cho 3.

Những câu nói của Nikola Tesla

Một nhà khoa học với sự “điên rồ” trong các phát minh của mình, cô đơn ra đi khi mà trong túi không có tiền.

Nhưng giờ đây các phát minh của ông có thể nói là đã làm thay đổi thế gới và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống thường ngày. Ông cũng từng có nhiều câu nói nổi tiếng truyền cảm hứng.

  • Quan trọng không phải là sự yêu thương mà bạn xây dựng. Quan trọng là sự yêu thương mà bạn trao đi.
  • Tôi không quan tâm việc họ trộm ý tưởng của tôi. Tôi lo rằng họ không có ý tưởng nào của riêng mình.
  • Nếu hận thù có thể biến thành diện, sẽ đủ để thắp sáng cả thế giới.
  • Điều mà người này gọi là Chúa trời, thì người khác gọi là luật vật lý.
  • Các nhà khoa học ngày nay nghĩ sâu xa thay vì nghĩ rõ ràng. Người ta phải tỉnh táo để suy nghĩ rõ ràng, nhưng người ta có thể nghĩ sâu xa và vẫn điên rồ.
  • Tất cả những điều vĩ đại đều đã từng bị chế nhạo, lên án, đả kích, chèn ép trong quá khứ – chỉ để rồi vượt lên từ đấu tranh, càng mạnh mẽ và thắng lợi hơn.

Xem thêm:

Hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp ích cho bạn đọc trong việc tìm hiểu về Tesla là ai? Nếu thấy bài viết trên hữu ích hãy like, share, comment để ủng hộ BachkhoaWiki có thể ra thêm nhiều nội dung thú vị hơn nữa nhé.