Toàn quyền Australia là gì? Hiểu như thế nào về Toàn quyền Úc

Toàn quyền Úc là một chức danh như thế nào trong chính quyền nước Úc và quyền hạn của toàn quyền Úc là gì? Cùng BachkhoaWiki tìm hiểu sau đây nhé.

Toàn quyền Australia là gì?

Toàn quyền Úc (Governor-General of the Commonwealth of Australia) là một chức vụ có tính chất nghi thức trong tổ chức chính phủ Úc. Chức vụ này do Quốc vương hay Nữ hoàng Anh bổ nhiệm, để thay mặt quân chủ Anh chính thức bổ nhiệm nhiều chức sắc trong chính phủ như đại sứ, nghị sĩ, chánh án, và đóng dấu hoàng gia chấp thuận các nghị luật hành pháp và lập pháp.

Toàn quyền Australia là ai?

Toàn quyền của Khối thịnh vượng chung Úc hiện nay là Đại tướng Danh dự David John Hurley AC DSC (Retd).

Ông David Hurley gia nhập Quân đội Úc vào tháng 1 năm 1972 và tốt nghiệp Trường Cao đẳng Quân sự Hoàng gia, Duntroon. Ông được giao cho Quân đoàn Bộ binh Hoàng gia Úc. Trong 42 năm phục vụ binh nghiệp lâu dài và đáng chú ý, ông đã đạt tới đỉnh cao của sự nghiệp khi được bổ nhiệm làm Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ.

Toàn quyền Úc David John Hurley

David Hurley đã giữ chức Thống đốc thứ 38 của bang New South Wales từ tháng 10 năm 2014 đến tháng 5 năm 2019 trước khi tuyên thệ nhậm chức Toàn quyền.

Ông sinh ra tại Wollongong, New South Wales vào ngày 26 tháng 8 năm 1953 và là con trai của Norma và James Hurley. Cha ông là một công nhân luyện thép ở Illawarra và mẹ làm việc trong một cửa hàng tạp hóa. David lớn lên tại Port Kembla và tốt nghiệp trung học tại trường Port Kembla vào năm 1971.

toàn quyền úc và chủ tịch nước võ văn thưởng

Sau đó, ông tốt nghiệp Cử nhân Nghệ thuật tại Đại học Quân sự Hoàng gia, Duntroon vào năm 1975 và có Bằng tốt nghiệp Nghiên cứu Quốc phòng của Đại học Deakin vào năm 1991.

David Hurley đã kết hôn với Linda và có ba người con là Caitlin, Marcus và Amelia. Ông và bà Hurley có ba đứa cháu. Năm 2013, ông đã được trao bằng Tiến sĩ Danh dự của Đại học Wollongong, năm 2015 trao bằng Tiến sĩ danh dự của Đại học New South Wales, năm 2016 trở thành thành viên của Học viện Công nghệ và Kỹ thuật Úc, và năm 2017 được trao bằng Tiến sĩ Danh dự của Đại học Macquarie.

Toàn quyền Úc thăm Việt Nam

Sáng ngày 4/4, Lễ đón chính thức Toàn quyền Úc David Hurley và Phu nhân đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch với sự chủ trì của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân.

Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của một nguyên thủ nước ngoài đến Việt Nam trong năm 2023 và là quốc khách đầu tiên mà Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đón tiếp trên cương vị mới.

Toàn quyền Úc thăm Việt Nam

Chuyến thăm này có ý nghĩa đặc biệt, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973 – 2023); đồng thời góp phần tăng cường gắn kết hai nước ở các cấp, củng cố lòng tin chiến lược giữa hai quốc gia. Sau Lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Toàn quyền Úc David Hurley dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao hai nước tiến hành hội đàm.

chuyến viếng thăm của toàn quyền australia

Trước đó, cùng ngày sáng, Toàn quyền David Hurley và Đoàn đại biểu Cấp cao Úc đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng Liệt sĩ. Theo chương trình, Toàn quyền David Hurley sẽ hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Trên đây là những thông tin về Toàn quyền AustraliaBachkhoaWiki muốn gửi đến bạn đọc. Like & Share bài viết để ủng hộ BachkhoaWiki tiếp tục cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn nữa nhé.