Ngày 10/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày giỗ tổ Hùng Vương

Tác giả: Ying Ying - Ngày đăng: 06-04-2022

Ngày 10/3 là ngày gì mà mọi người con đất Việt đều cúi đầu hướng về nguồn cội? Bài viết dưới đây của BachkhoaWiki sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về ngày lễ đặc biệt này.

“Dù ai đi ngược về xuôi / Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba” Có lẽ đây đã là những câu thơ quen thuộc với tất cả con dân đất Việt chúng ta. Tuy nhiên vẫn còn đó những người chưa hiểu rõ về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này. Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu ngày 10/3 là ngày gì và những điều thú vị liên quan đến ngày lễ này qua bài viết dưới đây nhé.

CÂY PHONG THỦY CHO NGƯỜI TUỔI THÂN


Advertisement

Ngày 10/3 là ngày gì?

Lịch sử ngày giỗ tổ Hùng Vương

Truyền thuyết kể rằng Kinh Dương Vương lấy Long Nữ sinh ra Lạc Long Quân. Lạc Long Quân sau đó kết duyên cùng Âu Cơ sinh ra Hùng Vương.

Hùng Vương như vậy là cháu đích tôn của Kinh Dương Vương, là niên hiệu được dùng cho hàng chục triều vua tiếp sau đó. Giỗ tổ vì vậy theo logic thì phải là giỗ Tổ Kinh Dương Vương, để tưởng nhớ vị tổ phụ đã khai sinh ra đất nước.


Advertisement

Các đời vua khác sau này cũng luôn ghi nhớ, khẳng định vai trò, công lao của các vị vua Hùng trong việc xây dựng giang sơn. Chính vì thế mà hàng năm, người Việt dành một ngày để tưởng nhớ những người đã xác lập và xây dựng nên đất nước – các vua Hùng nói chung.

CÂY PHONG THỦY CHO NGƯỜI TUỔI THÂN (1)


Advertisement

Vì sao chọn ngày 10/3 là ngày giỗ tổ Hùng Vương

Tại sao ông cha ta lại chọn ngày 10/3 là ngày giỗ tổ Hùng Vương chứ không phải là một ngày khác? Theo dịch học thì số 3 trong tháng 3 là số của Địa chi, số 10 trong ngày 10 là số của Thiên can.

Tháng 3 âm lịch là tháng Thìn theo lịch nhà Hạ, Thìn là con rồng, là hình ảnh tượng trưng cho sự hùng dũng, oai phong của Vua. Số 10 là can Kỷ, ngày này còn được hiểu là ngày giỗ. Theo quan niệm của người xưa thì 10/3 là Kỵ Long, nghĩa là ngày giỗ vua.

Đây cũng là lý do tại sao ông cha ta từ xưa đến nay luôn lấy ngày 10/3 hằng năm để ghi nhớ công ơn và thể hiện lòng biết ơn của nhân dân, những thế hệ đi sau với Vua Hùng, người xây dựng và giữ gìn đất nước.

Ngày 10 tháng 3 âm là ngày bao nhiêu dương?

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương 2022 rơi vào ngày 10/4/2022 dương lịch tức vào chủ nhật. Người lao động sẽ được nghỉ bù vào thứ hai tuần kế tiếp (tức ngày 11/4). Theo quy định của Bộ luật Lao động, Giỗ tổ Hùng Vương năm nay mọi người sẽ được nghỉ liên tục 3 ngày, từ ngày 9/4/2022 đến hết ngày 11/4/2022.

lich nghi gio to hung vuong 2022

Ý nghĩa của ngày mùng 10 tháng 3

Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là một ngày lễ quan trọng của đất nước Việt Nam từ xưa đến nay. Quốc lễ đã thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” – một đạo lý tốt đẹp của cả dân tộc.

Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để giáo dục cho thế hệ sau về lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước bao đời qua của dân tộc ta.

Đồng thời đây còn là dịp quan trọng để nước nhà quảng bá ra thế giới về một Di sản vô cùng giá trị, độc đáo, đã tồn tại hàng nghìn năm, ăn sâu vào tâm hồn, tình cảm, trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài.

CÂY PHONG THỦY CHO NGƯỜI TUỔI THÂN (4)

Nét đẹp truyền thống của ngày giỗ tổ Hùng Vương

Giỗ tổ Hùng Vương không phải chỉ đề cao niềm tự hào dân tộc mà còn nhắc nhở mỗi người con đất Việt phải có ý thức tìm hiểu về bản sắc dân tộc, nguồn cội của tổ tiên mình. Từ đó cố gắng học tập, cống hiến để phục vụ cho đất nước.

Giỗ tổ Hùng Vương cũng là dịp để chúng ta nhìn nhận lại những biến cố của đất nước qua các thời kỳ đồng thời đặt ra những nhiệm vụ mới cho quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội, phát triển đất nước.

Giổ tổ Hùng Vương là dịp để mọi người Việt Nam nâng cao niềm tự hào dân tộc, là dịp các gia đình quây quần bên nhau để tìm hiểu thấu đáo bản sắc văn hóa dân tộc, và thể hiện lòng biết ơn thành kính đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

le gio to hung vuong chuyen gia nguyen ngoan

Những hoạt động vào ngày giỗ tổ Hùng Vương

Với ý nghĩa như vậy nên ngày giỗ tổ Hùng Vương được xem là một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất trong năm. Vào ngày này, người người nhà nhà ở mọi địa phương trên cả nước đều có những hoạt động để chào đón.

Một số hoạt động văn hóa cũng được tổ chức như: Lễ gói bánh chưng, giã bánh dày hay một số hoạt động trải nghiệm phục vụ nhân dân như: Tổ chức biểu diễn múa rối nước, chương trình nghệ thuật tối ngày 9/3 âm lịch, bơi chải trên hồ Văn Lang, tổ chức hát xoan trong các làng xoan cổ, tổ chức giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh cúp Hùng Vương,…

mau au co 549687891532489

Mỗi địa phương khác nhau đều có những hoạt động riêng dành cho nhân dân. Vào ngày đó, mọi người có thể tham gia những lễ hội địa phương hoặc đi du lịch ở Đền Hùng hay những nơi có thờ cũng các vị vua Hùng.

Xem thêm:

Trên đây là những chia sẻ của BachkhoaWiki để giúp bạn trả lời cho câu hỏi ngày 10/3 là ngày gì. Nếu thấy hay thì đừng quên Like, Share và thường xuyên ghé thăm BachkhoaWiki để có thêm nhiều kiến thức thú vị hơn nữa nhé.

Chuyên mục: Sự kiện