Quốc gia nào đã bỏ việc đón tết Nguyên đán? Nguyên nhân thực sự khiến nhiều người phải bật ngửa

Trong các quốc gia ăn tết Âm lịch thì quốc gia nào đã bỏ việc đón tết Nguyên đán? Nguyên nhân nào khiến họ đi đến quyết định này? Cùng BachkhoaWiki tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Nước nào bỏ việc đón Tết Nguyên đán?

Trải qua nhiều biến động về kinh tế – chính trị, đất nước mặt trời mọc, Nhật Bản đã sử dụng Dương lịch thay cho Âm lịch và đón Tết Tây thay vì Tết Âm lịch. Các lễ hội truyền thống của Nhật cũng vì vậy mà có ít nhiều thay đổi.

Vào năm 1873, Nhật Bản đã đột ngột xóa bỏ Tết Nguyên đán đã gắn liền với lịch sử của dân tộc. Đây được xem là một phần trong chính sách Duy Tân Minh Trị, người Nhật chỉ ăn Tết Dương lịch, các sự kiện liên quan đến Tết cũng được dời theo lịch Dương.

quốc gia nào đã bỏ việc đón tết Nguyên đán

Theo quan điểm của giới tinh hoa Nhật Bản bấy giờ, những phong tục tập quán của Châu Á kém hơn văn hóa phương Tây và đe dọa đến sự phát triển của đất nước. Việc bỏ Tết Nguyên đán sẽ giảm bớt thời gian nghỉ Tết, người dân sẽ tập trung làm việc hơn, từ đó kinh tế sẽ được phát triển hơn…

Cụ thể quá trình này diễn ra như thế nào, cùng tìm hiểu thêm thông tin chi tiết trong nội dung tiếp theo.

Vì sao Nhật Bản bỏ Tết Nguyên đán để ăn Tết Tây?

Từ thế kỷ VI sau Công nguyên đến năm 1873, Nhật Bản sử dụng lịch âm của người Trung Quốc. Trong suốt chiều dài lịch sử, Nhật Bản mừng năm mới vào ngày mùng 1 Âm lịch như Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Vào giai đoạn Duy Tân Minh Trị, Nhật Bản đã áp dụng lịch Dương và theo đó thay đổi các ngày lễ, sự kiện liên quan đến Tết.Từ đó, ngày đầu năm mới Ganjitsu rơi vào ngày 1/1 Dương lịch. Vì vậy Nhật Bản đón năm mới sớm hơn tầm trên dưới 1 tháng so với các nước trong khu vực.

Ban đầu quyết định này vấp phải rất nhiều ý kiến phản đối của người Nhật Bản. Nhiều người cho rằng thời điểm năm mới Âm lịch sẽ rơi vào mùa xuân ở Nhật, khi mà tiết trời ấm áp và mang âm hưởng của mùa mới hơn. Tuy nhiên, một thời gian sau lịch Âm cũng đã hoàn toàn biến mất ở Nhật Bản.

nhật bản có đón tết nguyên đán không

Bỏ lịch Âm, người Nhật đón tết Nguyên đán như thế nào?

Mặc dù đã bỏ Tết Nguyên đán từ rất lâu, người Nhật vẫn còn giữ một số hoạt động truyền thống trong ngày này. Những tấm thiệp năm mới nengajo vẫn được gửi đến bạn bè thân quyến hoặc đối tác làm ăn vào dịp này để cầu chúc bình an và thành công.

Người Nhật sẽ ăn món mì toshikoshi soba như một tục lệ trong ngày đầu năm Âm lịch. Món mì này đại diện cho những mong ước điều tốt lành trong năm mới và trường thọ. Bên cạnh đó, người Nhật sẽ chuẩn bị hộp cơm bento với nhiều món ăn ngon và ăn bánh mochi trong ngày này.

Nhật bản đón tết như thế nào

Một hoạt động không thể thiếu mà người Nhật thường làm đó là thăm đền thờ. Các ngôi đền lớn đều mở cửa xuyên đêm để người dân đến thắp hương cầu nguyện. Đến đây, mỗi người sẽ rút omikuji (tờ giấy có viết vận may ngẫu nhiên) để xem tương lai năm nay sẽ như thế nào.

Nhật bản đón tết như thế nào

Các hoạt động thú vị khác trong ngày Tết Âm lịch mà người Nhật vẫn gìn giữ đến hiện nay còn có mua fukubukuro – chiếc túi may mắn được bày bán ở các cửa hàng mà người mua cũng không biết bên trong có những gì. Nghi lễ rung chuông vẫn được cử hành trên khắp nước Nhật. Theo đó, các ngôi chùa sẽ đồng loạt rung lên 108 lần, mỗi lần thể hiện cho những ước muốn hoặc trăn trở trong năm cũ.

Ngoài ra, người dân Nhật Bản vẫn duy trì sửa soạn nhà cửa để đón thần linh vào nhà nhân dịp năm mới để cầu mong một năm suôn sẻ, bình an. Người Nhật thường trang trí tre trước cổng nhà với ý nghĩa xua đuổi tà ma và sống trường thọ như cây tre.

Nhật bản đón tết như thế nào

Tuy đã bỏ Tết Âm lịch từ lâu nhưng Nhật Bản vẫn duy trì những tục lệ tốt đẹp từ ngàn xưa. BachkhoaWiki hy vọng bạn đọc đã có lời giải đáp cho thắc mắc quốc gia nào bỏ việc đón Tết Nguyên đán và đừng quên Like, Share để ủng hộ BachkhoaWiki nhé.