Đa cấp là gì? Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo

Đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp là gì? Làm thế nào để phân biệt công ty đa cấp chân chính và công ty đa cấp lừa đảo? Những lợi ích mang lại từ loại hình kinh doanh này là gì? Thực tế bán hàng đa cấp tại Việt Nam ra sao? Tất cả những câu hỏi này sẽ được BachkhoaWiki giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Đa cấp là gì?

Đa cấp là gì?

Định nghĩa đa cấp là gì?

Đa cấp được hiểu là một chiến lược hay một kênh phân phối sản phẩm thông qua một hệ thống người tham gia gồm nhiều cấp và nhánh khác nhau.

Bán hàng đa cấp là gì?

Là một hình thức bán lẻ hàng hóa, bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng đa tầng nhằm đưa sản phẩm tới trực tiếp người tiêu dùng, thông qua nhiều nhánh, nhiều cấp mạng lưới người tham gia khác nhau.

Từ đó, các đối tượng tham gia sẽ được nhận khoản hoa hồng, tiền thưởng và cả những lợi ích về mặt kinh tế khác từ lợi nhuận của bản thân và những thành viên khác trong cùng một mạng lưới hệ thống.

Cứ như vậy người sau vào sẽ tiếp tục lôi kéo những người khác tham gia vào và chia phần trăm lợi nhuận.

Đa cấp tiếng Anh là gì?

Kinh doanh đa cấp tiếng Anh là Multilevel Marketing (viết tắt là MLM).

Các mô hình đa cấp

Phân theo cơ cấu tổ chức, thì đa cấp có 3 mô hình trả thưởng sau:

 • Mô hình nhị phân – Mô hình ma trận:

Mô hình nhị phân: Trong mô hình này, sẽ có hai nhánh gọi là “chân”. Khi bạn là thành viên mới, bạn sẽ được họ đặt vào vị trí chân phải hoặc chân trái.

Tuy nhiên, nó sẽ tùy theo yêu cầu của công ty. Chiều dài của các nhánh không bị giới hạn. Để nhận được hoa hồng và lợi ích kinh tế thì người tham gia có nhiệm vụ tạo ra hai khối lượng bán hàng cân bằng nhau giữa hai nhánh.

Mô hình ma trận: Được nâng cấp từ mô hình nhị phân. Thích hợp để sử dụng phân phối các sản phẩm đặc thù mà tính xoay vòng sản phẩm nhỏ hoặc không có, nhằm tránh sự bão hòa của thị trường.

 • Mô hình đều tầng (Sơ đồ một cấp):

Mô hình này không giới hạn nhà phân phối tuyến dưới. Người tham gia được hưởng hoa hồng từ đội nhóm của mình là như nhau đối với cùng một thế hệ, các thế hệ có thể có mức tiền hoa hồng giống hoặc khác nhau.

Để bảo đảm tính công bằng giữa người vào trước và vào sau nên mô hình này chỉ cho phép hưởng tối đa ba thế hệ, bốn thế hệ hoặc năm thế hệ (tùy chính sách mỗi công ty).

 • Mô hình bậc thang ly khai:

Là mô hình tiên tiến và được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Giống như mô hình đều tầng, nó không giới hạn tuyến trên tuyển dụng số lượng bao nhiêu. Muốn tuyển bao nhiêu tùy thích.

Ở mỗi cấp bậc, nhà phân phối hưởng tiền hoa hồng khác nhau, tiền hoa hồng đội nhóm cũng khác nhau tùy vào cấp bậc của các tuyến dưới.

Do đó, mô hình cho phép nhà phân phối hưởng không giới hạn thế hệ mà vẫn bảo đảm được tính công bằng.

Đa cấp là gì?

Tuyển dụng đa cấp là gì?

Tuyển dụng đa cấp chính là tuyển dụng các nhà phân phối, môi giới cho doanh nghiệp.

Tuyển dụng đa cấp thường diễn ra thường xuyên để đảm bảo sản phẩm của doanh nghiệp ấy đến tay người tiêu dùng với số lượng càng ngày càng nhiều hơn.

Với mô hình kinh doanh đa cấp chân chính, hoạt động tuyển dụng là phụ. Khi đã tuyển được nhà phân phối, doanh nghiệp sẽ lên kế hoạch đào tạo bài bản, hướng dẫn kĩ về các công dụng, cách sử dụng của sản phẩm đó cho nhân sự của mình.

Còn với mô hình đa cấp lừa đảo, việc tuyển dụng sẽ là chính và diễn ra thường xuyên.

Tuyển dụng được nhân sự sẽ là nguồn thu chính của loại hình này. Họ sẽ bắt buộc người tham gia nộp một số tiền nhất định nhằm duy trì việc hoạt động bất nhân của doanh nghiệp.

Công ty đa cấp là gì?

Các đặc điểm của công ty đa cấp

Các công ty đa cấp nhìn chung sẽ có các đặc điểm như sau:

 • Bán hàng đa cấp dưới dạng hình thức bán lẻ hàng hóa

Công ty bán hàng đa cấp là công ty trực tiếp sản xuất và tiếp thị, bán lẻ sản phẩm hoặc phân phối hàng hóa do các công ty khác sản xuất.

 • Những người tham gia sẽ trực tiếp thực hiện quá trình tiếp thị, sau đó bán sản phẩm dưới những cấp độ, nhánh khác nhau

Nếu như các công ty, doanh nghiệp hoạt động khác (không phải đa cấp) họ chọn kênh phân phối hàng hóa là cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại, sàn thương mại điện tử… Thì mô hình bán hàng đa cấp lại được các nhà phân phối trực tiếp sử dụng và tiếp thị, bán lại cho người tiêu dùng.

 • Người tham gia sẽ được hưởng hoa hồng và tiền thưởng

Đối với mô hình bán hàng đa cấp người bán hàng sẽ không được nhận lương cơ bản kèm doanh số như các mô hình doanh nghiệp khác mà sẽ thông qua:

 • Hoa hồng trực tiếp được tính trên doanh số bán hàng;
 • Hoa hồng gián tiếp là khoản tiền thưởng khi xây dựng mạng lưới tiêu thụ của người tham gia bán hàng đa cấp.

Mỗi hệ thống sẽ áp dụng chiến lược kinh doanh khác nhau để bán được lượng lớn hàng hóa.

Điều này sẽ giúp họ thu được khoản tiền lớn nhờ vào cách phân phối sản phẩm đến đúng khách hàng.

Phân biệt công ty đa cấp chân chính và lừa đảo

Công ty đa cấp chân chính

Một doanh nghiệp được gọi là đa cấp chân chính khi thực hiện đúng chức năng bán hàng và đáp ứng các tiêu chí cơ bản sau:

 • Sản phẩm tốt:

Sản phẩm phải là một hàng hóa hoặc dịch vụ nào đó đáp ứng tiêu chí về chất lượng và mang đến giá trị sử dụng thực sự cho người tiêu dùng. Giá cả phải phù hợp với giá trị của sản phẩm.

 • Đào tạo nhà phân phối tốt:

Nhà phân phối là những người giúp doanh nghiệp tiếp thị và bán sản phẩm cho người tiêu dùng.

Do đó, muốn thực hiện chức năng bán hàng một cách tốt nhất, doanh nghiệp đó phải đào tạo kỹ càng cho nhà phân phối của mình để hiểu rõ về sản phẩm và có kỹ năng bán hàng tốt nhất.

 • Bán hàng là chính, tuyển dụng là phụ:

Hơn hết một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính phải là doanh nghiệp thực hiện việc bán hàng một cách thực sự.

Bán hàng là hoạt động chính, mục tiêu cuối cùng là bán được nhiều sản phẩm chất lượng nhất..

Công ty đa cấp lừa đảo

Các công ty đa cấp lừa đảo sẽ thường có những đặc điểm chung sau:

 • Sản phẩm không đạt chất lượng:

Thường là các sản phẩm không tốt và kém chất lượng, không có giá trị sử dụng. Giá bán lại cao và không tương ứng với giá trị thực. Thậm chí là sản phẩm ảo, không thể nhìn thấy hoặc không tồn tại.

 • Tuyển dụng là hoạt động chính:

Vì sản phẩm là không chất lượng hoặc không có thực, nên hoạt động của “đa cấp lừa đảo” chính là hoạt động tuyển dụng. Họ dựa vào hoạt động tuyển dụng bất chính để kiếm nguồn thu cho sự tồn tại của doanh nghiệp.

 • Người tham gia phải đóng tiền:

Người mới gia nhập sẽ phải đóng một khoản tiền nào đó. Chúng lấy thường viện cớ là khoản này dùng để mua đồng phục hay phí hoạt động, tiền đặt cọc,…

Thực chất, tiền thu từ người tuyến dưới sẽ là nguồn thu nhập cho người tuyến trên.

 • Hứa hẹn những khoản lợi nhuận rất hấp dẫn nhưng không thực tế:

Người tuyến trên sẽ chiêu dụ người tham gia (tuyến dưới) bằng cách vẽ ra một thiên đường thu nhập trong mơ, cách nói chuyện đa cấp “bất chính” sẽ rất ngon ngọt và khôn lỏi.

Chẳng hạn như không cần làm vẫn có tiền, thu nhập thụ động từ các cấp dưới. Rồi là lợi nhuận khủng, làm giàu nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn,…

Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo

Cùng tìm hiểu một số đặc điểm của các công ty đa cấp lừa đảo để tự bảo vệ bản thân mình nhé.

Lật tẩy chiêu lừa đảo của Đa Cấp (P2) | Vũ Minh Trường - YouTube

 • Người tham gia sẽ phải mất tiền đóng cọc hoặc mua hàng: Khi bạn được mời tham gia một doanh nghiệp bán hàng đa cấp, lưu ý nếu bị bắt phải bỏ ra một khoản tiền để đóng cọc, mua hàng thì nhớ phải cẩn trọng.
 • Chỉ tập trung tìm tuyển người tham gia vào hệ thống: Công ty đa cấp lừa đảo cho người tuyến trên nhận “hoa hồng” từ việc giới thiệu người khác tham gia vào hệ thống (tuyến dưới) mà không phải từ việc mua, bán hàng hóa của người được giới thiệu đó.
 • Hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn: Bán hàng đa cấp là một hình thức phân phối hàng hóa, không phải là một hình thức đầu tư sinh lời nhanh chóng.

Do đó bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng khi nghe những lời hứa hẹn hấp dẫn về lợi nhuận. Người tham gia chỉ có thu nhập khi bán được hàng hóa và những người trong cùng hệ thống bán được hàng hóa.

 • Không cho trả hàng trong thời hạn 30 ngày: Theo khoản 1 Điều 47 Nghị định 40, người tham gia bán hàng đa cấp được quyền trả lại hàng hóa đã mua từ công ty đa cấp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận hàng.

Nếu công ty đó không cho phép bạn trả lại hàng hóa đã mua thì cần xem xét cẩn trọng.

 • Không có giấy phép bán hàng đa cấp

Lợi ích của hình thức kinh doanh đa cấp

đa cấp là gì

Sau đây là những lợi ích của doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính:

 • Mỗi có nhân thuộc hệ thống đều có lợi vì thu được nhiều hoa hồng.
 • Doanh nghiệp cũng có lợi vì bán được nhiều hàng hóa.
 • Lượng hàng hóa lưu thông tốt đem đến nhiều giá trị sử dụng cho người tiêu dùng.
 • Đồng thời, góp phần giúp xã hội phát triển và tăng trưởng nền kinh tế.
 • Giảm thiểu chi phí trung gian cho nhà sản xuất: Vì hàng hóa đi trực tiếp đến tay người tiêu dùng nên sẽ cắt giảm được rất nhiều chi phí cho các điểm phân phối.
 • Giải quyết được vấn đề việc làm cho xã hội.
 • Người tiêu dùng sớm được tiếp cận sản phẩm chất lượng: Do không phải đầu tư quá nhiều vào các khâu trung gian, nên chất lượng sản phẩm từ công ty bán hàng đa cấp đều khá cao.

Thực trạng kinh doanh đa cấp ở Việt Nam

Thực trạng kinh doanh đa cấp tại Việt Nam tuy mang lại nhiều lợi ích và có những mặt tích cực nhưng bên cạnh đó cũng xuất hiện biến tướng không ít.

Do có một bộ phận nhỏ lợi dụng hình thức kinh doanh đa cấp này để lừa đảo, lôi kéo người kém hiểu biết tham gia nhằm trục lợi.

Đây cũng chính là lý do làm mô hình kinh doanh này bị mọi người lên án và xa lánh.

Hiện nay trong môi trường xã hội, thật sự không khó để tiếp cận được các mô hình đa cấp lừa đảo tại Việt Nam mà đối tượng bị lợi dụng đa số là các bạn sinh viên đang đi học hoặc vừa ra trường.

Những người đang có thời gian nhàn rỗi sẽ dễ bị dụ dỗ tham gia vào đường dây đa cấp nhiều nhất.

Bán hàng đa cấp tốt hay xấu?

Thực tế, hình thức kinh doanh đa cấp không những không hề xấu mà còn được công nhận là phương thức kinh doanh mang lại hiệu quả cao.

Trong mô hình kinh doanh truyền thống, sản phẩm được đưa tới tay người tiêu dùng với quy trình như sau:

Nhà sản xuất > Nhà Phân Phối > Đại lý cấp 1 > Đại lý cấp 2 > Cửa hàng bán lẻ > Người tiêu dùng.

Nhưng với mô hình kinh doanh đa cấp, thời gian và chi phí để sản phẩm đến tay người tiêu dùng đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn:

Nhà sản xuất > Người tiêu dùng.

Người tham gia hệ thống bán hàng đa cấp vừa là khách hàng, cũng vừa là một nhân viên của doanh nghiệp.

Tuy nhiên các công ty kinh doanh đa cấp này không phải trả lương cho thành viên mà vẫn bán được sản phẩm.

Xem thêm:

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến đa cấp là gì và cách để nhận biết bạn đang bị công ty đa cấp lừa đảo. BachkhoaWiki hy vọng bạn đọc sẽ hiểu rõ và hết sức cẩn trọng với loại hình doanh nghiệp này. Hãy like, share để thông tin được lan tỏa đến nhiều bạn đọc hơn nữa nhé.