Hướng dẫn cách chọn công suất máy bơm cho hồ cá mới nhất 2022

Tác giả: Song Duy - Ngày đăng: 01-08-2022

Hướng dẫn cách lựa chọn các loại máy bơm công suất dành cho hồ cá để tạo điều kiện và môi trường tốt nhất cho các sinh vật trong bể.

Máy bơm cho hồ cá là thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong mỗi hồ cá. Máy bơm không chỉ tăng thêm tính thẩm mỹ cho bể cá mà còn giúp lưu thông dòng điện, cung cấp oxy, tạo môi trường sống trong lành và an toàn cho các loài động vật cảnh. Nhưng không phải ai cũng biết cách chọn một chiếc máy bơm tốt và công suất phù hợp với bể cá. Bài viết dưới đây, CHEAPEA sẽ hướng dẫn bạn cách chọn công suất máy bơm cho hồ cá.

cách chọn máy bơm hồ cá

Hướng dẫn cách chọn công suất máy bơm cho hồ cá mới nhất 2022

Một số dòng máy bơm cho hồ cá hiện nay

Để có thể hướng dẫn bạn một cách chi tiết nhất, chúng tôi sẽ chỉ ra một số loại máy bơm được sử dụng nhiều trên thị trường. Khi dựa vào nguồn điện thì sẽ có hai loại máy bơm sau:


Advertisement

Máy bơm hồ cá truyền thống

Có thể nói hiện nay, đây là loại máy bơm hồ cá được ưa chuộng nhất đặc biệt sử dụng trong cách máy bơm hồ cá koi. Máy có nhiều chức năng khác nhau, dễ sử dụng và dễ mua. Phần đầu ra của máy bơm sẽ được gắn cùng với thiết bị ngắt điện để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, khi sử dụng loại bể cá này bạn cũng cần phải chú ý đến phần kỹ thuật để tránh tình trạng rò rỉ năng lượng gây hậu quả đáng tiếc.

Máy bơm chạy bằng năng lượng (pin) mặt trời

Đây là loại máy bơm sử dụng điện từ năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, hạn chế của dòng máy này là không hoạt động được vào những ngày trời râm, trời mưa nên chúng ta cần trang bị thêm pin sạc dự phòng nếu thời tiết không như ý.


Advertisement
Máy bơm chạy bằng pin năng lượng mặt trời

Máy bơm chạy bằng pin năng lượng mặt trời

Khi dựa vào vị trí đặt máy, sẽ có hai loại máy bơm sau:

Máy bơm hồ cá nước chìm

Máy bơm hồ cá nước chìm là loại máy được đặt trực tiếp trong hồ thủy sinh. Ưu điểm của loại máy này là dễ dàng lắp đặt, không cần khoan và lắp vách ngăn. Máy hoạt động khá tốt, không gây tiếng ồn từ áp lực nước. Nhược điểm của máy là bạn phải sử dụng máy có công suất tốt, có thể mạnh hơn hoặc cao hơn máy sử dụng nước trong bình để làm mát. Do đó nhiệt độ của nguồn nước có thể tăng cao và ảnh hưởng đến các sinh vật sống trong hồ.


Advertisement
Máy bơm hồ cá nước chìm

Máy bơm hồ cá nước chìm

Máy bơm hồ cá đặt ở ngoài

Máy bơm này sẽ được đặt bên ngoài hồ cá, được nối với đường ống hút để lọc nước trong hồ. Hệ thống làm mát của máy này là bằng gió, không truyền nhiệt vào bên trong bể nên rất an toàn. Nhìn chung, nó có công suất khá lớn và vượt trội so với dòng máy chìm.

Các thông số của máy bơm hồ cá cảnh mà bạn cần lưu ý

Về nguồn điện: chúng ta cần đọc các thông số được hiển thị trên máy bơm. Các quy định khác nhau được áp dụng tùy thuộc vào quốc gia sản xuất, gồm nguồn điện 110V và 220V. Việt Nam đang sử dụng nguồn điện 220V, nếu mua máy sản xuất có nguồn điện 110V thì chúng ta cần có máy biến áp để chuyển đổi nguồn điện.

Về nguồn ra: Là đường ống lớn nhất trên máy, đầu này có zen kết nối với ống nhựa PVC.

Hmax là chiều cao cột áp, là cột áp lớn nhất mà máy bơm có thể đạt được trong điều kiện lý tưởng. Qmax là lưu lượng nước tối đa mà máy đạt được ở trong điều kiện lý tưởng. H và Q thực có quan hệ nghịch biến. Khi lắp đặt máy bơm chúng ta phải quan tâm đến 2 thông số này để máy hoạt động một cách tốt hơn.

Hướng dẫn cách chọn công suất máy bơm cho hồ cá

Để máy bơm nước tạo ra dòng chảy, chúng ta cần kết hợp với máy lọc nước. Bộ lọc đào thải nguồn ô nhiễm kết hợp với máy bơm để xử lý lượng nước này với tỷ lệ thích hợp. Hiện nay, hầu hết các máy lọc đều có thể tạo ra một lượng nước cố định, vì vậy chúng ta cần chọn loại máy bơm có thể chuyển hóa lượng nước đó. Máy có Qmax bằng hoặc nhỏ hơn tốc độ dòng chảy của bể cá. Bởi vì để đạt đến Qmax trong điều kiện lý tưởng, sẽ có nhiều yếu tố khác tác động vào, chẳng hạn như để tính lưu lượng (Qmax) thì nước tuần hoàn sẽ 4 đến 6 lần thể tích của hồ cá.

Mua máy bơm cho hồ cá ở đâu chất lượng nhất?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng bán máy bơm cho hồ cá, tuy nhiên để đảm bảo mua được hàng chính hãng, chúng ta cần lưu ý các yếu tố sau:

⦁ Mua sản phẩm của các thương hiệu uy tín trên thị trường như: Jebao, Cheapea,…
⦁ Tổng hợp những loại máy bơm chính hãng và đa mẫu mã tại địa chỉ: https://cheapea.vn/
⦁ Mua sản phẩm từ các nhà bán lẻ uy tín, có hỗ trợ lắp đặt, bảo hành sản phẩm
⦁ Kiểm tra sản phẩm và thông số kỹ thuật trước khi mua.

Mua máy bơm cho hồ cá ở đâu chất lượng nhất?

Mua máy bơm cho hồ cá ở đâu chất lượng nhất?

Kết luận

Trên đây là những thông tin và hướng dẫn về cách chọn công suất máy bơm cho hồ cá rất hữu ích với bạn. Chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin để chọn lựa và mua hồ cá tốt nhất cho gia đình.

Chuyên mục: Kiến thức chung