Văn hóa doanh nghiệp là gì? 11 bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp thành công

Tác giả: Như Thủy - Ngày đăng: 25-08-2021

Văn hóa doanh nghiệp là gì? Cách thức xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong một tổ chức, công ty như thế nào. Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Văn hóa doanh nghiệp là gì? Bản sắc văn hóa doanh nghiệp, để xây dựng văn hóa doanh nghiệp bao gồm những yếu tố nào? Tất cả thắc mắc xoay quanh vấn đề này sẽ được BachKhoaWiki bật mí trong bài viết dưới đây nhé.

văn hóa doanh nghiệp là gì

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp được định nghĩa là những giá trị về tư duy, thái độ, niềm tin của từng thành viên trong một tổ chức với công việc, đồng nghiệp và cấp trên của mình. Tập hợp những giá trị này đều được mọi người suy nghĩ, hành động như một thói quen, tạo nên một chuẩn mực văn hóa nhất định.

Ví dụ về văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp của Twitter

Twitter đã từng là công ty xếp vị trí thứ nhất trong danh sách “25 Công Ty Hàng Đầu Về Văn Hóa và Giá Trị” được bình chọn bởi trang web Glassdoor. Twitter chủ yếu tập trung vào việc xây dựng mô hình làm việc theo đội nhóm, vừa có thể thỏa mãn được sức sáng tạo của nhân viên vừa có thể tạo động lực cho từng cá nhân làm việc vì mục tiêu chung của công ty.

văn hóa doanh nghiệp là gì

Sự thành công của Twitter trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp xuất phát từ tiêu chí hướng đến môi trường làm việc thân thiện và cởi mở. Bên cạnh đó, công ty này cũng thường xuyên tổ chức những buổi đào tạo quản lý, nâng cao khả năng lãnh đạo của nhân viên.

Twitter tập trung vào việc thúc đẩy nhân viên tập trung vào 5 kỹ năng cốt lõi bao gồm: Giao tiếp, Phát triển, Chỉ đạo, Thay đổi và Cộng tác. Việc đơn giản hóa các tiêu chí đánh giá sẽ tạo ra một môi trường thoải mái để các thành viên trong công ty được phát triển trọn vẹn nhất.

Văn hóa doanh nghiệp của Facebook

Điểm cộng trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp của Facebook chính là cách bố trí không gian mở trong văn phòng làm việc và những tiện nghi mà công ty cung cấp cho nhân viên như đồ ăn, thức uống miễn phí, các khu giải trí, tập thể thao, và thậm chí là khu vực giặt đồ. Điều này đã giúp nhân viên rất nhiều trong việc vượt qua áp lực trong công việc.

Văn hóa doanh nghiệp là gì

Facebook cũng tập trung phát triển mô hình làm việc theo nhóm, thúc đẩy sự sáng tạo cá nhân và tạo ra môi trường làm việc cởi mở trong giao tiếp, điều này giúp các thành viên cảm thấy rằng họ có giá trị trong tổ chức, từ đó thúc đẩy và nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên.

Văn hóa doanh nghiệp của Apple

Apple được biết đến là một công ty rất thành công trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Bên cạnh việc tạo ra môi trường làm việc cởi mở, hướng đến sự sáng tạo, đổi mới, Apple còn tập trung xây dựng các kỹ năng mềm cho nhân viên như khả năng làm việc dưới áp lực.

Văn hóa doanh nghiệp là gì

Không những thế, Apple đề cao tính bảo mật và đây được xem là văn hóa ngầm mà mỗi nhân viên đều phải biết trong công ty. Cụ thể hơn, các kỹ sư tham gia trực tiếp vào quá trình tạo ra sản phẩm của Apple cũng không thể biết được bất cứ điều gì về thành phẩm cuối cùng cho đến khi ra mắt trên thị trường. Điều này có nghĩa là nhân viên ở các bộ phận không được tiết lộ công việc của mình cho bất cứ ai.

Vì là một công ty đa quốc gia nên tiêu chí hướng tới sự đa dạng và hòa nhập rất quan trọng. Theo đó, công ty thường xuyên tổ chức các hoạt động chung để thúc đẩy tinh thấu hiểu của các nhân viên với nhau.

Văn hóa doanh nghiệp của Google

Văn hóa doanh nghiệp của Google giống với Facebook ở điểm họ tập trung vào việc xây dựng không gian mở bao gồm những tiện nghi như phòng gym, khu vực ăn uống, giải trí,… cho nhân viên. Bên cạnh đó, bỗng lộc và chế độ lương thưởng của Google luôn được tối ưu để mang lại nhiều quyền lợi cho nhân viên.

Google hướng đến sự đổi mới trong văn hóa doanh nghiệp của mình nhằm đáp ứng được sự phù hợp trong môi trường làm việc tại các chi nhánh mới với nguồn lực nhân viên riêng biệt tại mỗi quốc gia.

Tại sao phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp?

Văn hóa doanh nghiệp tạo nên sự khác biệt của một doanh nghiệp, là một trong những yếu tố quyết định chỗ đứng của doanh nghiệp trên thị trường.

văn hóa doanh nghiệp là gì

Văn hóa doanh nghiệp giúp giảm các cuộc xung đột, tranh cãi giữa các thành viên trong công ty, tạo ra được tiếng nói chung, định hướng trong các cuộc họp. Văn hóa doanh nghiệp là kim chỉ nam cho các nhân viên trong cách ứng xử, lựa chọn hành vi trong môi trường làm việc.

Bên cạnh đó, văn hóa doanh nghiệp cũng giúp vạch ra được định hướng mục tiêu phát triển, lộ trình sự nghiệp rõ ràng cho nhân viên. Không những thế, việc tồn tại những quy chuẩn nhất định trong môi trường làm việc sẽ giúp điều phối và kiểm soát được hành vi của mỗi cá nhân, tối giản hóa các lựa chọn phải xem xét khi giải quyết một vấn đề.

Các yếu tố tạo nên văn hóa doanh nghiệp thành công

Dưới đây là các yếu tố giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp thành công:

 • Tầm nhìn: việc tạo ra mục tiêu và tầm nhìn chiến lược sẽ giúp đỡ rất nhiều cho các thành viên trong tổ chức trong cách đưa ra quyết định liên quan đến công việc. 
 • Giá trị: cốt lõi của việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp chính hướng đến việc nâng cao giá trị của công ty. Đây là yếu tố quyết định trong việc định hướng lối tư duy, lựa chọn hành vi của nhân viên. 
 • Thực tiễn: Việc tạo ra giá trị và tầm nhìn chỉ có ý nghĩa khi công ty biết cách vận hành và duy trì trong thực tiễn. Doanh nghiệp nên chủ động nghiên cứu, đổi mới các chính sách lương thưởng, bổng lộc cho nhân viên. 
 • Con người: Con người luôn là nhân tố quyết định trong quá trình vận hành của một doanh nghiệp. Yếu tố con người đóng vai trò quan trọng bởi chỉ có con người mới đủ khả năng thực hiện các mục tiêu của doanh nghiệp. Chính vì thế, việc tập trung tạo ra môi trường, không gian làm việc nhằm phục vụ cho sự thỏa mãn của nhân viên là hoàn toàn cần thiết. 

Các bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp là gì?

Để xây dựng được văn hóa doanh nghiệp thành công, doanh nghiệp nên làm theo các bước sau:

 • Tìm hiểu môi trường và chiến lược doanh nghiệp trong tương lai.
 • Xác định đâu là giá trị cốt lõi để làm kim chỉ nang trong mọi quyết định của công ty, 
 • Xây dựng giá trị, tầm nhìn chiến lược mà doanh nghiệp sẽ vươn tới.
 • Đánh giá nền văn hóa hiện tại trong doanh nghiệp và xác định những yếu tố nào cần thay đổi để phù hợp với định hướng phát triển của công ty.
 • Thu hẹp khoảng cách giữa những gì doanh nghiệp đang có và còn thiếu sót.
 • Xác định vai trò của lãnh đạo trong việc dẫn dắt thay đổi văn hóa.
 • Kế hoạch hành động, áp dụng giá trị, tầm nhìn chung của công ty vào thực tiễn. 
 • Tạo động lực cho sự thay đổi, sáng tạo của các thành viên trong công ty.
 • Khuyến khích động viên nhân viên trước những lợi ích của sự thay đổi bằng chế độ lương thưởng, bỗng lộc hấp dẫn.
 • Thiết lập hệ thống khen thưởng phù hợp với văn hoá doanh nghiệp.
 • Đánh giá duy trì giá trị cốt lõi.

Xem thêm:

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã biết được văn hóa doanh nghiệp là gì cũng như những bước để có thể xây dựng thành công văn hóa doanh nghiệp trong một tổ chức. Nếu thấy hữu ích hãy Like và Share bài viết để ủng hộ BachkhoaWiki nhé!

Chuyên mục: Thuật ngữ kinh doanh