Sapiosexual là gì? 4 dấu hiệu cho thấy bạn chính là một sapiosexual chính hiệu

Việc nhận biết xu hướng tính dục trong độ tuổi dậy thì là vô cùng cần thiết đối với sự phát triển thuần tự nhiên của một người. Bên cạnh Gay (đồng tính nam), lesbian (đồng tính nữ), lưỡng tính (bisexual) thì sapiosexual cũng được xem là một xu hướng tính dục. Vậy cụ thể, sapiosexual là gì và làm sao để nhận biết bạn có phải là một sapiosexual hay không, cùng BachkhoaWiki tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Sapiosexual là gì?

sapiosexual là gì

Sapiosexual là một thuật ngữ nhằm chỉ nhóm người có xu hướng bị lôi cuốn bởi sự thông thái và trí tuệ của người khác và họ cảm thấy đó là yếu tố hấp dẫn nhất từ nửa kia.

Những người có xu hướng tính dục là Sapiosexual thường thích đắm chìm trong một cuộc nói chuyện tinh tế và sâu sắc và trí tuệ chính là thứ duy nhất mà họ muốn sở hữu từ đối phương.

Nguồn gốc của sapiosexual

sapiosexual là gì

Xuất phát điểm của sapiosexual là từ tiếng La Tinh, trong đó cụm sapio có nguồn gốc từ động từ sapere mang nghĩa “hiểu biết sâu rộng” hoặc “khôn ngoan”.

Cụm từ Sapiosexual được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1998 trong một bài viết được đăng trên trang LiveJournal. Ngày nay, sapiosexual được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đặc biệt là với thế hệ Gen Z, sapiosexual đã trở thành một chủ đề thú vị đang được bàn luận rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội.

Năm 2014, sau khi ứng dụng hẹn hò OkCupid cho phép sapiosexual trở thành một trong những sự lựa chọn về xu hướng tính dục, ngay lập tức, cụm từ trở thành “trend” và nhận được sự quan tâm của nhiều người hơn.

Sau sự kiện nói trên, lần lượt các ứng dụng hẹn hò khác như Tinder hay Bumble cũng đã bắt đầu cho phép sapiosexual trở thành một trong những xu hướng tính dục của người dùng.

Ngày nay, con người đã dần có những cách thức tiếp cận khá chuẩn xác hơn về sapiosexual và không ít người sử dụng mạng xã hội còn tự tin công khai xu hướng tính dục của mình ở phần mô tả bản thân trên trang cá nhân.

Cách nhận biết một sapiosexual

sapiosexual là gì

Mới đây, theo thống kê từ một khảo sát tại nhiều quốc gia trên thế giới thì phần trăm phụ nữ có xu hướng tính dục là Sapiosexual nhiều hơn đàn ông.

Vậy để biết chính xác bạn có phải là một người bị thu hút bởi trí thông minh hay không, hãy làm bài test Sapiosexual nho nhỏ bên dưới xem mình đạt bao nhiêu tiêu chí nhé:

  • Bạn có xu hướng bị thu hút bởi trí tuệ, sự thông thái của đối phương hơn là ngoại hình, vẻ đẹp, tính cách hay đời sống xa hoa, vật chất của họ;
  • Bạn không thích những cuộc nói chuyện phím thông thường, và thích tận hưởng cảm giác khi được chìm sâu vào suy nghĩ, quan điểm và góc nhìn của đối phương với một vấn đề cụ thể;
  • Bạn coi trọng sự thông minh của họ nhưng lại vô cùng bị thu hút nếu đối phương thể hiện phong thái khiêm tốn nhất định;
  • Bạn không tin vào tin yêu sét đánh. Khái niệm tình yêu đối với bạn luôn có sự xuất hiện của yếu tố xây dựng và vun đắp, chính vì thế, bạn chỉ “fall in love” và quyết định “chốt đơn” sau một thời gian dài tìm hiểu đối phương.

Ngoài ra, để hiểu được chính xác xu hướng tính dục của bản thân, bạn cần nhìn lại trải nghiệm tình dục từ trong quá khứ của mình.

Hãy thử đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này chẳng hạn như mình đã từng bị thu hút bởi kiểu người như thế nào, người yêu cũ của mình thuộc tuýp người ra sao, điều gì khiến bạn cảm thấy “rạo rực” khi ở cạnh họ…

Sự khác biệt giữa sapiophile và sapiosexual là gì?

sapiosexual là gì

Điều thú vị là cả hai từ “sapiophile” và “sapiosexual” đều được dùng để chỉ sự hấp dẫn tình dục với những người thông minh. Tuy nhiên, ngày nay thuật ngữ sapiosexual lại là thuật ngữ chuyên dụng trên các app hẹn hò hay nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram,.. hơn là sapiophile.

Hy vọng bài viết trên của BachkhoaWiki đã giúp bạn đọc có thể hiểu được sapiosexual là gì. Nếu thấy hay và hữu ích, hãy chia sẻ kiến thức này đến với bạn bè nhé!