PC-Covid là gì? Ứng dụng công nghệ duy nhất sẽ thay thế cho hơn 12 app phòng dịch tại Việt Nam

Tác giả: Như Thủy - Ngày đăng: 30-09-2021

PC-Covid là gì? Làm thế nào để tải và đăng ký tài khoản trên ứng dụng PC-Covid? Cùng BachkhoaWiki tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Mới đây, theo những chia sẻ từ Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19, ứng dụng PC-Covid sẽ trở thành ứng dụng công nghệ duy nhất trong thời gian tới, thay thế cho hơn 12 app phòng chống dịch tại Việt Nam. Cùng BachkhoaWiki tìm hiểu xem PC-Covid là gì và làm thế nào để tải và đăng ký tài khoản trên ứng dụng này nhé.

PC-Covid là gì


Advertisement

PC-Covid là gì?

Để sẵn sàng cho trạng thái “bình thường mới” sắp tới, tối ưu hóa việc áp dụng công nghệ 4.0 nhằm hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 là vô cùng quan trọng. Hiện nay, trên các kho ứng dụng đang có hơn 12 app chống dịch như: Bluezone, NCOVI, Tờ khai Y Tế, Sổ sức khỏe điện tử,…, làm người dân hoang mang khi không biết phải sử dụng ứng dụng nào.

PC-Covid là gì


Advertisement

Để giải quyết những bất cập trên, Chính Phủ Việt Nam mới đây đã thông báo sẽ cho triển khai một ứng dụng công nghệ duy nhất lấy tên PC-Covid (Phòng Chống Covid) với đầy đủ các tính năng, giúp tích hợp thông tin thay thế cho hơn 12 app chống dịch trước đây.

PC-Covid là một ứng dụng công nghệ tích hợp đầy đủ các tính năng, thông tin của người dùng đã được cập nhật trong các ứng dụng chống dịch trước đây, giúp đơn giản hóa cách tiếp cận công nghệ 4.0 trong công tác phòng chống dịch cho người dân. PC-Covid được xây dựng và phát triển bởi 3 tập đoàn viễn thông lớn của Việt Nam là Bkav, Viettel và VNPT.


Advertisement

Bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm thông tin về ứng dụng PC- Covid tại đây.

Mục đích của PC-Covid là gì?

Từ nay, tất cả các thông tin như tiêm chủng Covid-19, tình trạng sức khỏe, lịch trình di chuyển, mã QR cá nhân… sẽ được tích hợp và cập nhật trong đúng duy nhất một ứng dụng – PC-Covid, giúp người dân có thể khai báo chính xác tại các chốt kiểm dịch và di chuyển nội địa hoặc đến các địa điểm ngoài địa bàn cư trú.

Các tính năng chính của PC-Covid

Ứng dụng PC-Covid 19 sẽ có các nhóm chức năng cơ bản như: Thẻ Covid-19; Khai báo y tế; Khai báo di chuyển nội địa; Thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm; Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; Quét mã QR; Truy vết tiếp xúc gần, Bản đồ nguy cơ, và Phản ánh.

Các tính năng này được tổng hợp từ 12 ứng dụng phòng chống dịch trước đó như Bluezone, VHD, Sổ sức khỏe điện tử… Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, trong thời gian tới, chính phú sẽ phát triển thêm các tính năng khác để thuận tiện hơn cho người dân và đáp ứng được yêu cầu phòng chống dịch theo từng giai đoạn.

PC-Covid là gì

Di chuyển nội địa

Chức năng này giúp người dân có thể khai báo lịch trình di chuyển nội địa, sau đó ứng dụng sẽ tự động lưu thông tin dưới dạng mã QR. Người dân có nhiệm vụ trình mã QR khi qua các chốt kiểm dịch hoặc ra vào nơi công cộng.

Vaccine, Kết quả xét nghiệm

Ứng dụng PC-Covid có khả năng đồng bộ tất cả các dữ liệu, thông tin từ hệ thống quản lý tiêm chủng của người dân, giúp người dùng dễ dàng tra cứu hơn.

Những nơi đã đến

Ứng dụng PC-Covid sẽ tự động lưu thông tin những địa điểm bạn đã đến thông qua chức năng định vị của điện thoại. Đồng thời, tính năng này cũng hiển thị mức độ an toàn của các địa điểm mà bạn đặt chân tới.

Thẻ Covid-19

Đặc biệt, sau khi tải và đăng ký tài khoản tại ứng dụng PC-Covid, người dân sẽ được cấp mã QR cá nhân duy nhất, bao gồm những thông tin như Họ và tên, ngày sinh, giấy tờ tùy nhân (CMND/CCCD), địa chỉ cư trú,…

PC-Covid là gì

Khi đến các chốt kiểm dịch hoặc những nơi công cộng như Bệnh Viện, siêu thị,.. người dân bắt buộc phải trình mã QR mỗi khi ra vào. Bằng cách làm này, Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 có thể thu thập và cập nhật được chính xác tình trạng sức khỏe, thông tin tiêm chủng và lịch trình di chuyển của người dân, giúp nâng cao tính hiệu quả của công tác phòng chống dịch.

Hỗ trợ truy vết

Với tính năng này, người dân có thể hoàn toàn có thể phát hiện nhanh chóng các trường hợp có nguy cơ nhiễm Covid-19, để chủ động có các biện pháp phòng chống dịch cho bản thân.

PC-Covid là gì

Hiển thị thông tin về mật độ di chuyển, bản đồ nguy cơ, xu hướng lây nhiễm

Ngoài ra, ứng dụng PC-Covid cũng phát triển thêm các tính năng như hiển thị mật độ di chuyển, bản đồ những nơi có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp người dân có thể cập nhật thông tin chuẩn xác và nhanh chóng cũng như dự đoán được xu hướng lây nhiễm để chủ động có biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Hướng dẫn tải ứng dụng PC-Covid và đăng ký tài khoản PC-Covid

Cách tải và đăng ký tài khoản tại ứng dụng PC-Covid trên điện thoại:

Bước 1: Nhấp vào link bên dưới để tìm ứng dụng và tải PC-Covid trên kho ứng dụng của điện thoại:

  • Tải ứng dụng PC-Covid dành cho hệ điều hành Android tại đây.
  • Tải ứng dụng PC-Covid dành cho hệ điều hành IOS tại đây.

Bước 2: Truy cập vào ứng dụng, sau khi đã tải thành công PC-Covid về điện thoại

Bước 3: Màn hình sẽ hiện thông tin về ứng dịch, bạn cần chọn “Tiếp tục” để tiến hành đăng ký tài khoản

Bước 4: Điền số điện thoại và đánh dấu vào ô “xác nhận” đồng ý với các điều khoản của ứng dụng

Bước 5: Tiến hành điền đầy đủ thông tin cá nhân để hoàn thành quá trình đăng ký và được cấp mã QR cá nhân.

Xem thêm:

BachkhoaWiki hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn đọc đã biết được PC-Covid là gì cũng như hiểu được đầy đủ các tính năng của ứng dụng công nghệ này. Hãy theo dõi BachkhoaWiki để cùng tìm hiểu những thông tin bổ ích khác nhé!

Chuyên mục: Công nghệ