Tại sao không bật được đèn pin trên iPhone và 11 cách sửa lỗi này

Nếu biểu tượng đèn pin trên iPhone của bạn chuyển sang màu xám và không thể thao tác được hoặc đèn pin không hoạt động dù bạn có bật tắt thế nào đi nữa. Bài viết này của BachkhoaWiki sẽ giải thích cho bạn lý do tại sao không bật được đèn pin trên iPhone và những mẹo khắc phục sự cố này khi gặp phải nhanh chóng nhé.

Tại sao không bật được đèn pin trên iPhone?

Có một số lý do khiến chức năng đèn pin của iPhone có thể không hoạt động. Thông thường, có nhiều khả năng lỗi này đến từ nguyên nhân khách quan là iPhone gặp trục trặc về phần mềm iOS khiến tính năng này không hoạt động hoặc hoạt động sai cách.

Hoặc nguyên nhân không bật được đèn pin có thể là do bạn đang sử dụng một số thiết lập khác cản trở đèn pin có thể hoạt động.

Đôi khi, điều này nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn với nhiều người, nhưng đã có một số trường hợp được ghi nhận lại bởi đội ngũ chăm sóc của Apple. Đó là việc dùng sai kích thước ốp lưng hoặc sử dụng ốp lưng bảo vệ camera sẽ chặn ống kính máy ảnh và đèn Flash của iPhone, bạn cần phải tháo ốp lưng ra và thử lại xem đèn pin có hoạt động không nhé.

Tại sao không bật được đèn pin trên iphone?
Ốp lưng có miếng bảo vệ camera đang rất thịnh hành sẽ che đi toàn bộ phần cụm camera và đèn flash.

Nếu iPhone của bạn quá nóng hoặc quá lạnh, bạn sẽ không bật được đèn pin cho đến khi nhiệt độ iPhone về mức bình thường. Nhưng tuyệt đối không cho iPhone vào tủ lạnh thùng nước đá để tăng tốc quá trình hạ nhiệt nhanh hơn.

Tại sao không bật được đèn pin trên iphone?

Và trường hợp xấu nhất có thể xảy ra đó là cụm đèn Flash nằm gần Camera đã hỏng và cần được thay thế mới để có thể hoạt động trở lại.

Dù nguyên nhân gây ra tình trạng đèn pin iPhone không hoạt động khi chạm vào hay biểu tượng đèn pin trong phần Trung tâm điều khiển iPhone chuyển sang màu xám và không thể thao tác thì dưới đây là một vài cách để làm cho đèn pin phát sáng trở lại, bất kể bạn đang sử dụng kiểu iPhone nào.

Tại sao không bật được đèn pin trên iphone?

Cách khắc phục đèn pin trên iPhone không hoạt động

Làm theo các bước kiểm tra và khắc phục sự cố đèn pin iPhone không hoạt động theo thứ tự được liệt kê từ trên xuống dưới.

Tắt chế độ tiết kiệm pin

Đây là một tính năng tuyệt vời của iPhone khi giúp bạn kéo dài thời gian chờ của iPhone lên con số không tưởng nhưng nó có thể vô hiệu hóa đèn pin của bạn và nhiều tính năng tức thời khác.

Bạn hãy kiểm tra và tắt chế độ nguồn điện thấp này bằng cách vào Cài đặt > Pin và gạt tắt Chế độ nguồn điện thấp.

Tắt chế độ tiết kiệm pin

Sạc pin cho iPhone

Ngay cả sau khi bạn đã tắt Chế độ nguồn điện thấp mà đèn pin của iPhone vẫn không hoạt động. Điều này có thể đơn giản là do thiết bị của bạn không còn đủ lượng pin để hỗ trợ tính năng này tại thời điểm đó. Do đó, bạn hãy cắm sạc cho iPhone của mình, thông thường là trên 5% là tính năng đèn pin có thể hoạt động.

Kiểm tra iPhone có đang quá nóng hoặc quá lạnh

Khi iPhone của bạn quá nóng, đèn pin có thể ngừng hoạt động để đảm bảo nhiệt độ cho iPhone không vượt quá ngưỡng an toàn.

Không nên tiếp tục sử dụng iPhone đang quá nóng. Nếu thiết bị của bạn vượt quá giới hạn nhiệt độ cụ thể, thiết bị cuối cùng sẽ tắt nguồn cho đến khi ổn định trở lại. Bạn cũng sẽ thấy một cảnh báo xuất hiện trên màn hình nếu nhiệt độ iPhone đang quá cao.

Kiểm tra iPhone có đang quá nóng hoặc quá lạnh

Hãy để nhiệt độ của iPhone giảm xuống một cách tự nhiên, đặt iPhone của bạn ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Tuy nhiên, đừng cố đặt iPhone vào tủ lạnh, vì điều này sẽ làm hỏng linh kiện bên trong.

Đóng ứng dụng Camera

Việc bật ứng dụng Camera có thể tạo ra xung đột giữa đèn flash của máy ảnh và tính năng đèn pin của iPhone, vì cả hai đều sử dụng cùng một phần cứng là cụm đèn flash LED ở phía mặt lưng, chúng không thể được sử dụng đồng thời cùng lúc.

Hãy đóng hoàn toàn ứng dụng Camera bằng cách vào danh mục ứng dụng trong nền (vuốt ngón tay từ cạnh dưới màn hình lên một cách từ từ đối với iPhone có Face ID hoặc nhấn 2 lần phím Home). Sau đó vuốt ngón tay tại màn hình ứng dụng Camera lên trên để xóa khỏi hàng chờ.

Khởi động lại iPhone

Nhiều sự cố và lỗi phần mềm có thể được khắc phục bằng cách khởi động lại thiết bị. Thao tác này sẽ đặt lại một số cài đặt tạm thời và xóa các ứng dụng chạy nền có thể gây xung đột với nhau, làm cho các tính năng hoạt động sai.

  • Đối với iPhone có Face ID: nhấn giữ đồng thời nút giảm âm lượng và nút nguồn cho đến khi iPhone hiện lên logo hình quả táo.
  • Đối với iPhone không có Face ID: nhấn vào giữ đồng thời phím nguồn đến khi iPhone hiện logo quả táo.

Cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất

Các bản cập nhật phần mềm thường đi kèm với các bản sửa lỗi về hiệu suất và các trục trặc khác nhau. Vì vậy, có lẽ tất cả những gì bạn cần làm để sửa lỗi đèn pin trên iPhone không hoạt động là cập nhật thiết bị lên phiên bản iOS mới nhất.

Để cập nhật iPhone lên iOS mới nhất, hãy vào Cài đặt > chọn Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm và chọn Cài đặt (nếu có).

Xóa và cài lại đèn pin trong Trung tâm điều khiển

Nếu đèn pin trên iPhone của bạn vẫn không hoạt động sau khi thử qua những giải pháp trên, một cách khắc phục tiềm năng khác là xóa tiện ích đèn pin khỏi Trung tâm điều khiển rồi thêm vào trở lại.

Sau đây là cách thực hiện việc này:

Vào Cài đặt và chọn Trung tâm điều khiển.

Trong mục điều khiển đi kèm, chạm vào biểu tượng dấu trừ (–) màu đỏ bên cạnh Đèn pin. Nhấn Xóa để xác nhận.

Để thêm đèn pin vào lại, hãy lướt xuống dưới và nhấn vào biểu tượng dấu cộng (+) cho Đèn pin.

Xóa và cài lại đèn pin trong Trung tâm điều khiển

Khôi phục iPhone về bản sao lưu trước đó

Khôi phục iPhone từ bản sao lưu là một cách tương đối dễ dàng để sửa dữ liệu bị mất hoặc bị hỏng, đây có thể là lý do khiến tính năng đèn pin không hoạt động.

Khôi phục iPhone về cài đặt gốc

Một giải pháp xử lý sự cố đèn pin iPhone không hoạt động cực đoan và tốn nhiều thời gian nhất đó là thực hiện khôi phục lại cài đặt gốc iPhone.

Khôi phục cài đặt gốc sẽ xóa tất cả dữ liệu trên iPhone của bạn, vì vậy điều quan trọng là bạn phải sao lưu dữ liệu của mình vào iCloud hoặc máy tính trước khi thực hiện khôi phục cài đặt gốc.

Nếu bạn không thể bật sáng đèn pin ngay cả khi nút đèn pin đã được tô sáng. Như vậy, đây là sự cố về phần cứng, vì vậy bạn cần liên hệ với Apple hoặc mang điện thoại đến cửa hàng uy tín để sửa chữa.

Tốt nhất bạn không nên tự mình sửa chữa đèn pin nếu nghi ngờ có vấn đề về phần cứng vì hành động này có thể làm mất hiệu lực của bất kỳ dạng bảo hành nào bạn đang có trên iPhone. Và nó cũng có thể làm trầm trọng thêm vấn đề.

Nếu thấy bài viết giải thích lý do tại sao không bật được đèn pin trên iPhone và mẹo khắc phục lỗi này hữu ích, hãy LIKE & SHARE để ủng hộ BachkhoaWiki tiếp tục có thêm động lực phát triển và được nhiều người biết tới hơn nữa nhé.