PHP là gì? Lý do nên thiết kế website bằng ngôn ngữ PHP – Miko Tech

Bài viết “PHP là gì? Lý do nên thiết kế website bằng ngôn ngữ PHP – Miko Tech” sẽ giúp bạn hiểu về ngôn ngữ PHP, ưu và nhược điểm của ngôn ngữ này, tại sao nên chọn PHP để thiết kế website.

Bên cạnh đó, bạn sẽ biết được PHP được ứng dụng như thế nào trong thực tế. Đồng thời, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn công ty thiết kế website chuyên nghiệp mà chúng tôi đánh giá rất cao về độ uy tín và chất lượng vượt trội.

PHP là ngôn ngữ gì?

Ngôn ngữ PHP là ngôn ngữ lập trình kịch bản (scripting language) đa mục đích. PHP được viết tắt từ Personal Home Page nhưng ngày nay đã được đổi thành Hypertext Preprocessor. Ngôn ngữ này phổ biến trong việc phát triển các ứng dụng website chạy trên máy chủ.
Phần mềm khi được viết bằng ngôn ngữ PHP thì chuỗi lệnh sẽ được xử lý trên server (máy chủ) để sinh ra mã HTML trên client (máy khách) chẳng hạn như: thu thập dữ liệu biểu mẫu, sửa đổi cơ sở dữ liệu,… Nhờ vào đó mà các ứng dụng trên website sẽ hoạt động một cách trơn tru và dễ dàng.

PHP là ngôn ngữ lập trình kịch bản rất phổ biến
PHP là ngôn ngữ lập trình kịch bản rất phổ biến

Mã lệnh PHP có thể nhúng được vào trong HTML bằng cách sử dụng cặp thẻ PHP <?php?>. Nhờ vậy mà website phát triển và kết nối dễ dàng được với các website khác trên Internet.

PHP khi áp dụng trong việc tối ưu hóa cho các ứng dụng web đã đem lại những hiệu quả cao như nhanh, tiện lợi, ít lỗi mà cấu trúc cũng tương tự như Java hay C. Đây cũng là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở và miễn phí, đồng thời, PHP cũng tương thích với nhiều nền tảng khác như Windows, MacOS,…

Ngoài ra, PHP cũng được đánh giá là một ngôn ngữ khá dễ học. Vì vậy, đây là lý do mà PHP ngày càng được áp dụng nhiều và trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất.

Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ PHP

Ưu điểm

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất vì những lợi ích mà nó đem lại. Dưới đây là một số ưu điểm của PHP:

 • Đa nền tảng: PHP độc lập với các nền tảng, đồng thời, các ứng dụng dựa trên PHP có thể chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào như UNIX, Linux, Windows,…
 • Mã nguồn mở: PHP là mã nguồn mở và miễn phí. Việc cài đặt và sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP cực kì dễ dàng. Vì vậy, ngôn ngữ này luôn được cài đặt rất nhiều trên các Web Server như Apache, Nginx, IIS,…
 • Dễ học: PHP không khó học đối với những người mới bắt đầu. Nếu bạn đã có kiến thức về lập trình thì bạn có thể chọn để học ngay.
 • PHP đồng bộ với tất cả các cơ sở dữ liệu: Bạn có thể dễ dàng kết nối PHP với tất cả các Database, relational hoặc non-relational. Vì vậy, nó có thể kết nối nhanh chóng với MySQL, Postgres, MongoDB hoặc bất kỳ cơ sở dữ liệu nào khác.
 • Cải thiện tốc độ tải trang: Việc sử dụng PHP làm tăng tốc độ tải trang cho các trang web.
 • Khả năng tương thích với các dịch vụ đám mây: Các ứng dụng được viết bằng PHP được hỗ trợ bởi các dịch vụ đám mây khác nhau. Do đó, một ứng dụng PHP có thể được triển khai trên một máy chủ đám mây và đạt được khả năng mở rộng linh hoạt.
 • Khả năng kết hợp với HTML: PHP được thiết kế để đồng bộ hóa hoàn hảo với HTML. Đồng thời, khả năng tương thích giữa HTML và PHP mang lại kết quả trên cả mong đợi. Bạn có thể dễ dàng tích hợp mã hóa PHP mà không làm ảnh hưởng đến tập lệnh HTML hiện có của trang web và ngược lại.
 • Cộng đồng hỗ trợ: PHP là một ngôn ngữ phổ biến trên các diễn đàn. Thế nên, đội nhóm chuyên sâu của PHP thuộc hàng ngũ đầu của ngành luôn sẵn sàng để giải đáp các thắc mắc cho người mới học.
 • Thư viện phong phú: Hiện nay, nhiều sách hướng dẫn và các tài liệu tham khảo có sẵn, cung cấp các kiến thức hữu ích cho các lập trình viên mới để làm quen dần với ngôn ngữ này.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì ngôn ngữ PHP vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định, có thể kể đến như:

 • Vấn đề bảo mật: Bởi vì bản chất của mã nguồn PHP là mã nguồn mở nên các lỗ hổng sẽ dễ bị khai thác. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm thì bạn không cần quá lo lắng về tính bảo mật.
 • Hiệu suất kém: Việc sử dụng nhiều tính năng cùng một lúc có thể dẫn đến các ứng dụng trực tuyến đạt hiệu suất kém. Do đó, ngôn ngữ này cũng không phù hợp để phát triển một ứng dụng web content-based khổng lồ.
 • Thiếu thư viện dành riêng cho nhu cầu mới: Mặc dù PHP có bộ thư viện của mình nhưng PHP sẽ không thể cạnh tranh với Python trong việc phát triển các ứng dụng web được hỗ trợ bởi máy học (Learning Machine).
 • Công cụ debug ít: Các công cụ này rất cần thiết để tìm lỗi và cảnh báo nhưng PHP lại có rất ít công cụ debug.
 • Mức độ phổ biến giảm: Mặc dù PHP vẫn chiếm thị phần lớn, nhưng mức độ phổ biến của nó đang giảm. Lý do là sự xuất hiện của nhiều ngôn ngữ lập trình ứng dụng web đơn giản và dễ học.

Vì sao nên sử dụng ngôn ngữ PHP trong thiết kế website?

Ngôn ngữ PHP được sử dụng rất phổ biến để thiết kế website bởi vì đây là mã nguồn mở nên cài đặt rất dễ dàng và miễn phí. Bên cạnh đó, trong quá trình thiết kế nếu bạn có gặp vấn đề gì thì bạn có thể hỏi trên các diễn đàn. Cộng đồng người học PHP rất lớn nên sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Ngoài ra, thư viện script PHP cũng khá phong phú và đa dạng. Các script đa dạng từ 1 đoạn code, 1 hàm (PHP.net…) cho tới những cái lớn hơn như Framework (Zend, CakePHP, Symfony,…), ứng dụng hoàn chỉnh (Joomla, WordPress,…).

PHP hỗ trợ kết nối nhiều cơ sở dữ liệu, điển hình là MySQL
PHP hỗ trợ kết nối nhiều cơ sở dữ liệu, điển hình là MySQL

PHP cũng hỗ trợ kết nối nhiều cơ sở dữ liệu như MySQL, MS SQL, Oracle, Cassandra,… Với việc ngày càng có nhiều Framework và ứng dụng PHP viết bằng mô hình OOP (lập trình hướng đối tượng) nên lập trình viên tiếp cận và mở rộng các ứng dụng này trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bạn cũng hoàn toàn có thể mở rộng website bằng cách tự xây dựng cho mình các Extension để tối ưu, bổ sung các chức năng cho PHP cũng như tối ưu luôn Core của PHP.

Ứng dụng của ngôn ngữ PHP

Các trang web và ứng dụng web-based

Ngôn ngữ PHP được sử dụng để phát triển cả website tĩnh, website động, các ứng dụng web yêu cầu tùy chỉnh cấp cao và giao diện người dùng đòi hỏi tính tương tác cao.

Mô hình 3 lớp của PHP giúp phát triển website hiệu quả
Mô hình 3 lớp của PHP giúp phát triển website hiệu quả

Kiến trúc 3-tier của PHP, bao gồm: database tier, middle tier và client tier. Kiến trúc này sẽ đảm bảo cho các ứng dụng web được phát triển có giao diện người dùng tương tác, tích hợp liền mạch với cơ sở dữ liệu và thực hiện được các giao dịch trực tuyến.

Bên cạnh đó, PHP còn đi kèm với nhiều tích hợp như: định tuyến, xác thực người dùng, bảo vệ CSRF, trình tạo truy vấn SQL. Chính vì vậy, PHP vẫn nằm trong số các ngôn ngữ phát triển website hàng đầu.

Hệ thống quản lý nội dung web (CMS)

PHP có thể thiết lập một kết nối mạnh mẽ với cơ sở dữ liệu như Oracle, MySQL, MS Access,… và được thiết kế để hoạt động với các dịch vụ khác dựa trên các giao thức nhất định như: HTTP, LDAP, POP3, IMAP,…

WordPress - nền tảng được quản lý bằng PHP
WordPress – nền tảng được quản lý bằng PHP

PHP được sử dụng để quản lý các trang web tĩnh nhỏ và cả các trang web lớn dạng content-based như: Drupal, Joomla, Facebook,… Một nền tảng rất nổi tiếng là WordPress cũng được quản lý bằng PHP.

Ứng dụng thương mại điện tử

Một ứng dụng phổ biến khác của PHP là tạo ra các ứng dụng thương mại điện tử mạnh mẽ. PHP hỗ trợ tạo giao diện người dùng tương tác và giao dịch trực tuyến. Do đó, việc phát triển các ứng dụng Thương mại điện tử bằng việc sử dụng PHP là khá đơn giản.

Magento - nền tảng thương mại điện tử được phát triển trên PHP
Magento – nền tảng thương mại điện tử được phát triển trên PHP

Ngoài ra, nhiều PHP framework như CakePHP và CodeIgniter cũng giúp tạo các ứng dụng thương mại điện tử một cách dễ dàng. Các nền tảng Thương mại điện tử nổi tiếng như: Magento, OpenCart, ZenCart, PrestaShop, AgoraCart và Ubercart,… đều dựa trên PHP

Ứng dụng dựa trên GUI

PHP được sử dụng rộng rãi để tạo các ứng dụng dựa trên GUI. Công cụ có sẵn chẳng hạn như: PHP-GTK2, Devel Studio và ZZEE PHP GUI cho phép người dùng viết các tập lệnh bằng PHP và biên dịch thành các tệp .exe để thực thi.

Xử lý hình ảnh và thiết kế đồ họa

Imagine, thư viện GB, ImageMagick là những thư viện xử lý hình ảnh có thể được tích hợp với các ứng dụng PHP. Các tính năng xử lý hình ảnh, thao tác trên hình ảnh, xoay, cắt, thay đổi kích thước, hình ảnh thu nhỏ… đều có thể tận dụng.

Imagine - thư viện xử lý hình ảnh được tích hợp với các ứng dụng PHP

Các loại định dạng khác nhau cũng có sẵn cho hình ảnh bao gồm: jpeg, gif, wbmp, XMP, png,… PHP được sử dụng để phát triển các ứng dụng và trang web mạnh mẽ.

Biểu diễn dữ liệu

Biểu diễn dữ liệu đóng một vai trò rất quan trọng để thu hút người dùng đến với trang web và nâng cao mức độ phổ biến của ứng dụng. Ngôn ngữ lập trình PHP cung cấp nhiều dạng biểu diễn dữ liệu như hình ảnh, đồ thị, biểu đồ,… giúp dữ liệu dễ biểu diễn và đơn giản hơn.

Tạo file PDF

Việc tạo file PDF với PHP rất dễ dàng bởi vì PHP có một thư viện tích hợp tên là “PDFLib”. Thư viện này cho phép tạo và thao tác các tệp PDF. Ngoài ra, thư viện này còn hỗ trợ tạo hệ thống lập hóa đơn trực tuyến, nơi người dùng có thể tạo hóa đơn theo định hướng HTML trong các tệp PDF.

Tạo Flash

Ming là một ví dụ về thư viện mã nguồn mở hỗ trợ tạo Flash ở định dạng tệp .SWT. Định dạng tệp này chứa phần lớn các tính năng của Flash, chẳng hạn như: gradient, bitmap (png và jpeg), morphs, hình dạng, văn bản, nút, hành động và animation.

Ngoài ra, PHP giúp đơn giản hóa việc thiết kế và thêm các thành phần Flash như biểu mẫu đăng nhập và biểu mẫu email vào các trang web động.

Miko Tech – Công ty thiết kế website chuyên nghiệp chuẩn SEO

Miko Tech với thế mạnh trong lĩnh vực thiết kế websitegiải pháp Marketing tổng thể luôn mong muốn mang lại cho khách hàng những thiết kế website chỉn chu và hoàn hảo nhất. Khi đến với Miko Tech, bạn sẽ được cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp, uy tín.

Miko Tech - đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp
Miko Tech – đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp

Miko Tech là đơn vị thiết kế website chuẩn SEO, uy tín, chất lượng, luôn đảm bảo rõ ràng, minh bạch, không để sai sót nào xảy ra trong quá trình thực hiện. Chính vì vậy, Miko Tech luôn tự hào là đơn vị đồng hành uy tín với nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ khác tại Việt Nam.

Ngoài ra, chất lượng của Miko Tech cũng đã thể hiện qua từng dự án mà họ đảm nhiệm. Với sự hài lòng và đánh giá cao đến từ những khách hàng đã trải nghiệm dịch vụ, Miko Tech đã và đang phát triển để vươn lên dẫn đầu trong lĩnh vực thiết kế website.

Đội ngũ nhân sự Miko Tech có trách nhiệm cao và nhiệt huyết
Đội ngũ nhân sự Miko Tech có trách nhiệm cao và nhiệt huyết

Đặc biệt hơn hết chính là đội ngũ nhân viên tại đây. Đội ngũ nhân sự tại Miko Tech đầy tài năng, sáng tạo, tận tâm, nhiệt huyết, tinh thần làm việc trách nhiệm cao và luôn hoàn thành các dự án đúng thời hạn.

Đội ngũ lập trình viên: Miko Tech sở hữu một đội ngũ lập trình viên năng lực cao và giàu kinh nghiệm. Khác với các đơn vị thiết kế website trên thị trường hiện nay, Miko Tech không bó mình trong một ngôn ngữ hay nền tảng thiết kế nhất định.

Miko Tech tự hào với đội ngũ kỹ thuật thiết kế website đa dạng ngôn ngữ
Miko Tech tự hào với đội ngũ kỹ thuật thiết kế website đa dạng ngôn ngữ

Đội ngũ lập trình viên sở hữu khả năng sử dụng đa nền tảng thiết kế WordPress, Laravel, React, React Native, Node JS,… và đa dạng ngôn ngữ lập trình như PHP, Javascript, Python,… Do đó, Miko Tech là đơn vị có thể đáp ứng mọi yêu cầu tính năng về thiết kế website của khách hàng.

Đội ngũ Marketing: Tại Miko Tech, đội ngũ Marketing tài năng, sáng tạo, luôn cập nhật xu hướng, sẵn sàng học hỏi để giúp mang lại giá trị Marketing tốt nhất cho khách hàng. Đây là đội ngũ sẽ giúp hỗ trợ nghiên cứu, tối ưu website chuẩn SEO, xây dựng nội dung,… góp phần xây dựng trang web tối ưu nhất.

Đội ngũ Marketing sáng tạo, năng động
Đội ngũ Marketing sáng tạo, năng động

Đội ngũ chăm sóc khách hàng: Đây là đội ngũ có chuyên môn nghiệp vụ được đào tạo chuyên sâu, thấu hiểu khách hàng và sẵn sàng lắng nghe. Đội ngũ chăm sóc khách hàng sẽ hỗ trợ 24/7 bất kể khi nào khách hàng cần giải đáp các vấn đề về ý tưởng, dịch vụ liên quan.

Dịch vụ nổi bật tại Miko Tech

Miko Tech cung cấp đa dạng các dịch vụ về thị trường Internet, đặc biệt là Thiết kế website chuyên nghiệp. Các website được Miko Tech thiết kế đều được tối ưu hóa chuẩn SEO, UX/UI. Các dịch vụ mà Miko Tech cung cấp như sau:

 • Thiết kế website
 • Thiết kế sàn thương mại điện tử
 • Thiết kế website bất động sản
 • Thiết kế Mobile App
 • Thiết kế Web App
 • Dịch vụ SEO tổng thể
 • Quản trị website
 • Hosting
 • Domain
 • Quảng cáo Google/Facebook (Ads)
 • Thiết kế Branding – Thương hiệu
 • Chụp hình sản phẩm
 • Đăng ký, thông báo website với Bộ Công thương

Thông tin liên hệ dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp Miko Tech

Toàn thể đội ngũ nhân sự đồng hành cùng Miko Tech
Toàn thể đội ngũ nhân sự đồng hành cùng Miko Tech

Liên hệ Miko Tech ngay qua thông tin dưới đây để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn về dịch vụ thiết kế website bán hàng chuẩn UX/UI – SEO nhé!

Trụ sở chính

 • Website: https://mikotech.vn/
 • Hotline: 028 3636 8805 – 0909 326 456
 • Email: [email protected]
 • Fanpage: https://www.facebook.com/mikotechagency
 • Fanpage tuyển dụng: https://www.facebook.com/mikotechtuyendung
 • Linkedin: https://www.linkedin.com/company/mikotech-agency/
 • Tiktok: https://www.tiktok.com/@mikotechcareers
 • Thời gian hoạt động: Thứ 2 – Thứ 6 từ 8h30 – 17h30 | Thứ 7 từ 8h30 – 12h30
 • Trụ sở chính: Tầng 15, Robot Tower, 308-308C, Đường Điện Biên Phủ, Phường 04, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Văn phòng Singapore

 • Địa chỉ: 68 Circular Road, #02-01, Singapore
 • Email: [email protected]
 • Thời gian hoạt động: 9h00 – 18h00 từ Thứ 2 – Thứ 6

Bachkhoawiki.com đã cùng bạn tìm hiểu bài viết “PHP là gì? Lý do nên thiết kế website bằng ngôn ngữ PHP – Miko Tech”. Hy vọng rằng qua bài viết bạn đã hiểu về ngôn ngữ PHP, ưu và nhược điểm của ngôn ngữ này, tại sao nên chọn PHP để thiết kế website.

Bên cạnh đó, bạn cũng đã biết được ứng dụng của PHP và công ty thiết kế website chuyên nghiệp Miko Tech. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế website với ngôn ngữ PHP thì Miko Tech chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi vì đây là đơn vị mà chúng tôi đánh giá rất cao về chất lượng và sự uy tín thương hiệu.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *