Parody là gì? Tiềm năng phát triển lớn mạnh của parody mang lại cho thị trường

Parody chắc chắn là thể loại âm nhạc được yêu thích nhất trong thời gian gần đây. Vậy thực chất Parody là gì? Cùng BachkhoaWiki đi tìm hiểu ngay nhé.

Parody là gì?

Định nghĩa parody là gì?

Parody có nguồn gốc từ tiếng Latin, được hiểu là một sự bắt chước, nhái lại của một nghệ sĩ hoặc thể loại cụ thể, phóng đại nó ra để tạo ra hiệu ứng trong video của mình.

Hiệu ứng hài hước thường thu được bằng cách bắt chước và nhấn mạnh vào các điểm đáng chú ý của một tác phẩm văn học nổi tiếng nào đó, như trong bức tranh biếm họa, trong đó đặc tính nhất định của một người được làm nổi bật lên để đạt được hiệu ứng hài hước.

Parody là gì

Tùy vào từng mục đích, khả năng mà Parody được chế dưới nhiều dạng khác nhau.

Có thể kể đến một số thể thoại như:

Parody nhái MV, Parody nhái drama (ca sĩ hoặc fan đóng lại vai từ những bộ phim nổi tiếng), Parody chế sub (clip vẫn được giữ nguyên, nhưng có thêm phần phụ đề, nội dung cũng hoàn toàn khác với bản gốc).

Nhạc parody là gì?

Nhạc parody là phần giai điệu được cover nhái lại từ một bài hát nổi tiếng nào đó nhằm tạo đem lại sự hài hước vui vẻ cho người nghe. Một số cái tên điển hình trong nền nhạc parody như Huỳnh Lập, BB Trần, Vanh Leg….

MV parody là gì?

MV parody thường là những loại video có thời lượng ngắn (tầm 5 – 10 phút) với một nội dung chính đó là “Cover nhái” lại từ một video gốc theo phong cách hài hước hay có phần châm biếm.

Mục đích của loại MV này chủ yếu là mang tính giải trí chứ không có quá nhiều ý nghĩa nhân văn hay một vấn đề nghiêm túc nào đó.

Parody là gì? Tiềm năng phát triển lớn mạnh của parody mang lại cho thị trường

Nguồn gốc của parody

Thuật ngữ lần đầu tiên được xuất hiện là ở đất nước Mỹ, sau đó dần phát triền và tách thành một nhánh riêng của ngành công nghiệp giải trí.

Đặc biệt là từ khi có sự xuất hiện internet và các kênh truyền thông, kênh mạng xã hội, Parody đã trở thành một loại hình đặc biệt, hấp dẫn nhất thú hút được phần sự quan tâm của lớn giới trẻ.

Đã có rất nhiều sản phẩm parody còn trở nên nổi tiếng hơn cả các tác phẩm chính thất, điều này càng khẳng định sức hút của parody không hề kém cạnh bất kì loại hình nào khác.

Parody là gì? Tiềm năng phát triển lớn mạnh của parody mang lại cho thị trường

Các thể loại parody phổ biến nhất hiện nay

Parody phóng tác nhạc

Đây chính là thể loại phổ biến nhất, được ưa chuông nhất hiện nay. Hầu hết các Influencer đều lựa chọn đi theo nó, bởi nó sẽ dựa theo một bản nhạc có sẵn để chế thành lời mới.

Rất nhiều cái tên có tầm ảnh hưởng đi theo và trở nên thành công với con đường này như: Vanh Leg, Hậu Hoàng….

Parody phóng tác phim

Parody phóng tác phim là một kiểu Parody có độ hot cũng không hè kém cạnh.

Dựa vào các hình tượng có sẵn trong phim như tạo hình nhân vật, kịch bản hay bối cảnh… những sản xuất video Parody phim sẽ dựng nguyên mẫu đó để tạo ra một bản Parody mới của riêng mình.

Điển hình nhất trong loại hình này chính là Huỳnh Lập. Hầu hết các phim được anh cho ra mắt đều được biến tấu và dàn dựng vô cùng công phu.

Parody là gì? Tiềm năng phát triển lớn mạnh của parody mang lại cho thị trường

 

Parody mô phỏng meme

Parody mô phỏng meme mới chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây.

Người sáng tạo nội dung sẽ mô tả lại những sticker, biểu cảm từ nhiều ứng dụng khác nhau để tạo nên 1 video hài hước.

Thể loại này phù hợp với những người lầy lội, tăng động và tự tin một chút thì mới có thể tạo nên một video hay được.

Parody là gì? Tiềm năng phát triển lớn mạnh của parody mang lại cho thị trường

Parody mô phỏng show truyền hình

Với thể loại này, các kênh truyền hình, gameshow nổi tiếng như “Ai là Triệu phú”, “Giọng Hát Việt”… thường sẽ là phiên bản gốc cho những người sáng tạo nội dung cho dạng Parody mô phỏng các show truyền hình.

Dựa trên phiên bản của bản gốc, những người làm video Parody này sẽ tạo ra những sản phẩm mang tính hài hước lồng vào đó các câu nói hay, mang tính giải trí cao.

Parody là gì? Tiềm năng phát triển lớn mạnh của parody mang lại cho thị trường

Parody lồng tiếng

Thể loại Parody lồng tiếng có thể nhiều người đã gặp nhiều tuy nhiên không phải ai cũng biết đến thể loại này.

Mặc dù được đánh giá là thể loại Parody đơn giản nhất nhưng người sáng tạo nội dung cho Parody kiểu này cũng gặp cái khó đó là phải nói làm sao khớp, tự nhiên mà vẫn giữ được sự hài hước..

Cái tên nổi tiếng cho thể loại này chính là Duy Khiêm Ngố–một YouTuber chuyên dựng các video parody lồng tiếng cho nhiều bộ phim Trung Quốc và hoạt hình Disney,…

Tiềm năng marketing của parody

Có thể nói parody đang một “món ăn tình thần” giải trí mà được nhiều người yêu thích và tìm kiếm nhiều nhất hiện nay.

Bên cạnh đó, parody còn góp phần giúp nhiều chiến dịch truyền thông đạt hiệu quả tốt khi kết hợp hài hòa giữa yếu tố hài hước và sản phẩm thương hiệu với nhau.

Rất nhiều nhãn hàng đã và đang sử dụng parody để quảng bá thương hiệu của mình, phát triển chiến lược Marketing trở nên hiệu quả hơn. Điển hình như: Trà Tea + hay Mì tôm Nissin kết hợp với Huỳnh Lập….

Parody là gì

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp những thắc của bạn đọc về Parody là gì. Nếu thấy thông tin hay và hữu ích đừng quên chia sẻ bài viết để ủng hộ BachkhoaWiki bạn nhé.