Lợi ích của đọc sách: 8 tác động tích cực đến cuộc sống của bạn

Đọc sách là một trong những hoạt động không thể thiếu trong cuộc sống mỗi ngày của chúng ta, từ những bạn học sinh trẻ tuổi cho đến người đi làm. Có bao giờ bạn thắc mắc, những lợi ích của việc đọc sách có thể mang lại cho chúng ta? Cùng khám phá với BachkhoaWiki để có thêm những kiến thức thú vị nhé.

Lợi ích của việc đọc sách là gì?

Từ xưa đến nay, chúng ta không thể phủ nhận được những lợi ích tích cực của việc đọc sách mang lại cho chúng ta. Không chỉ giúp chúng ta phát triển về mặt tinh thần, trí tuệ, đọc sách còn mang lại những lợi ích tích cực trong cuộc sống hàng ngày, góp phần nào đó xây dựng được cuộc sống lành mạnh hơn. Vậy nếu bạn có thắc mắc những lợi ích của việc đọc sách là gì, hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu và khám phá nhé.

Nâng cao kiến thức

Nền văn minh văn loại trải qua các thời kỳ phát triển khác nhau đã để lại cho chúng ta một kho tàng kiến thức vô cùng rộng lớn. Đọc sách là một trong những cách hiệu quả nhất giúp chúng ta có thể tiếp cận chúng. Việc tiếp thu và học hỏi nâng cao kiến thức mỗi ngày là một việc không bao giờ dư thừa. Những kiến thức chúng ta tìm ra được khi đọc sách, bằng cách này hay cách khác sẽ giúp chúng ta trong cuộc sống sau này.

Nâng cao kiến thức qua việc đọc sách chúng chúng ta ngày càng trưởng thành, luôn phát triển không ngừng trong hệ tư tưởng cũng như cải thiện cách nhìn nhận về thế giới quan xung quanh mình. Có thể tương lai chúng ta sẽ già đi nhưng những kiến thức mà chúng ta có được sẽ luôn còn ở đó và bất kỳ vấn đề nào phát sinh sau này, có thể được giải quyết một cách hiệu quả bằng lượng kiến thức mà chúng ta đã tích lũy được qua năm tháng.

Rèn luyện khả năng tư duy và sự tập trung

Loi ich cua viec doc sach

Theo một nghiên cứu đã chỉ ra, việc đọc sách thực sự đã thay đổi tư duy của con người. Bằng việc sử dụng máy scan MRI, kết quả cho thấy được tác động của việc đọc sách đến sự phát triển của mạng lưới các nơron thần kinh não bộ và giúp cho mạng lưới này ngày càng trở nên mạnh mẽ và thông minh hơn.

Ngoài ra khi đọc sách, trí não sẽ tăng cường đưa ra các phân tích, phán đoán thông tin mà não bộ tiếp nhận được qua việc đọc sách, tăng cường khả năng tư duy và từ đó có những phản hồi khác nhau dựa trên thông tin mà mình đã tiếp nhận.

Khi bạn tìm được một sự đam mê nào đó qua những câu chuyện, thông tin hữu ích trong sách, bạn càng dễ dàng tập trung hơn. Mọi thứ xung quanh dường như trôi qua thật chậm và chúng ta chỉ quan tâm đến những thông tin, kiến thức mà những cuốn sách mang lại.

Cải thiện trí nhớ

Việc ghi nhớ các kiến thức mà những cuốn sách mang lại như việc chúng ta để bộ não của chúng ta vận động, tập thể dục mỗi ngày. Điều này giúp trí não của chúng ta luôn làm việc không mệt mỏi, giúp chúng ta tổ chức, thống kê lại các kiến thức và thông tin đã được ghi nhận lại, đồng thời giúp chúng ta có thể ghi nhớ dễ dàng.

Ích lợi của việc đọc sách

Việc tiếp cận các kiến thức mới mỗi ngày đem lại sự kích thích các nơ ron thần kinh và hỗ trợ trí nhớ ngắn hạn, giúp dễ dàng cân bằng tâm trạng rất tốt.

Tăng tuổi thọ

Như đã nói ở trên, đọc cách là một trong những cách khiến trí não của chúng ta luôn luôn hoạt động. Hãy tưởng tượng rằng nếu bạn dành ra một thời gian nhất định mỗi ngày cho việc tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe thì đọc sách cũng là một hoạt động thể dục hữu ích cho trí não của chúng ta.

Một nghiên cứu trên tạp chí Social Science and Medicine đã chỉ ra rằng những người đọc sách thì có tuổi thọ cao hơn những người không đọc sách. Nghiên cứu kéo dài trong khoảng 12 năm đã chỉ ra rằng, những người đọc sách nhiều hơn 3,5 giờ mỗi tuần thường sống lâu hơn 23 tháng so với những người đọc sách dưới 3,5 giờ mỗi tuần.

Mở rộng vốn từ vựng

Một nghiên cứu được biết dưới cái tên “The Matthew effect” đã chỉ ra rằng những sinh viên thường xuyên đọc sách, đặc biệt là bắt đầu càng sớm ở những lứa tuổi nhỏ thường sẽ sớm xây dựng và phát triển cho mình một lượng lớn vốn từ vựng. Và điều đó có thể giúp chúng ta nhiều năm về sau trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống như các bài kiểm tra vào các trường đại học hay là các cơ hội nghề nghiệp khác nhau.

Đồng thời, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những nhà tuyển dụng thường sẽ ưa thích hơn các nhân viên với những kỹ năng mềm đặc biệt như là khả năng giao tiếp một cách hiệu quả. Và đọc sách là một trong những phương pháp tốt nhất giúp bạn nâng cao cách biểu đạt diễn giải và học hỏi cách sử dụng vốn từ ngữ trong các ngữ cảnh khác nhau.

Nâng cao khả năng viết lách

Việc mở rộng được vốn từ ngữ cũng như tiếp cận được những phong cách viết lách khác nhau, việc đọc sách cho phép bạn dễ dàng hơn trong việc thể hiện những suy nghĩ, những quan điểm của bạn trong lĩnh vực nghiên cứu của mình. Hay đơn giản là việc thể hiện quan điểm của bạn đối với những sự kiện diễn ra trong cuộc sống xung quanh mình. Một ngày nào đó, chúng ta sẽ không khỏi ngạc nhiên trước khả năng viết lách và giải trình những suy nghĩ của mình nếu chúng ta có thể dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày cho việc đọc sách.

Lợi ích của việc đọc sách

Giảm stress hiệu quả

Trong một nghiên cứu đo lường về hiệu quả của các phương pháp yoga, tính hài hước và đọc sách tác động đối với mức độ căng thẳng của sinh viên đã chỉ ra rằng đọc sách hoàn toàn có lợi trong việc giảm stress hiệu quả. Nghiên cứu đã tìm ra việc đọc sách mỗi 30 phút có thể giảm bớt căng thẳng, nhịp tim và giúp huyết áp điều hoà hơn. Và việc đọc sách có tác dụng giảm stress hiệu quả như các phương pháp tập yoga và sự hài hước mang đến.

Kiểm soát cảm xúc tốt hơn

Đọc sách liên quan đến hai quá trình nhận thức chính của mỗi người chúng ta. Đó là đọc sâu và kết nối cảm xúc. Chẳng hạn như khi chúng ta đọc một cuốn tiểu thuyết, chúng ta sẽ ở một phương diện nào đó, đồng cảm hơn với nhân vật, từ đó thúc đẩy trí tuệ cảm xúc và nhận thức hơn về các vấn đề xã hội.

Đọc sách đem lại sự bình yên trong tâm hồn của chúng ta, giúp con người chúng ta sống chậm lại hơn trong cuộc sống ngày càng vội vã như thế này. Đắm chìm vào một cuốn sách chúng ta như lạc vào một thế giới khác, có một cảm giác thư thái và an yên hơn.

Ngoài ra những cuốn sách tự rèn luyện bản thân còn giúp chúng ta bình tĩnh hơn trước những sóng gió của cuộc đời và dễ dàng tự học cách kiểm soát và vượt qua nó.

Tạo dựng thói quen lành mạnh

So với các thú tiêu khiển phổ biến gần đây như lướt mạng xã hội, chơi game hoặc lui tới các tụ điểm giải trí, đọc sách dường như là một sự lựa chọn lành mạnh và tiết kiệm hơn. Khi đọc sách, não bộ của bạn được tập luyện và tiếp thu nguồn tri thức mới. Vì vậy không khó để nhận ra đọc sách là thói quen của rất nhiều người thành công.

Lợi ích của việc đọc sách bằng Tiếng Anh

Ngoài những lợi ích đã nêu trên khi đọc sách mỗi ngày, đọc sách Tiếng Anh còn giúp chúng ta có động lực hơn trong việc học tiếng Anh và có thể cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh của chúng ta một ngày tốt hơn.

Khi đọc sách tiếng Anh, chúng ta còn học luôn cả cách suy nghĩ bằng tiếng Anh. Việc các từ ngữ được lặp đi lặp lại, các hình ảnh chúng ta tưởng tượng ra dần sẽ ăn sâu vào trí não của chúng ta và lâu ngày sẽ tăng khả năng phản xạ của não bộ, dẫn đến khi trong một ngữ cảnh nhất định, chúng ta sẽ có những suy nghĩ tự nhiên nhất bằng tiếng Anh mà không phải dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

Ngoài ra đây là một cách ôn tập và cải thiện từ vựng một cách hiệu quả.  Tiếp xúc hàng ngày với tiếng Anh giúp bạn có thể ghi nhớ mặt chữ lâu hơn, đồng thời có thêm vốn từ mới thông qua những chữ mà bạn chưa biết và cách sử dụng chúng trong một bối cảnh nhất định mà cuốn sách đó mang lại.

 

Ich loi cua viec doc sach

Lợi ích của việc đọc sách cho trẻ

Giá trị của việc đọc sách báo đối với trẻ em là rất lớn, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển và hình thành nhân cách ở độ tuổi này.

“Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc” Harvey Mackay. Có thể nói hệ tư tưởng tư duy của trẻ nhỏ trong những năm đầu phát triển đặc biệt là những năm đầu đời có một phần ảnh hưởng sâu rộng đối với việc phát triển nhân cách của trẻ nhỏ sau này.

Việc đọc sách giúp cha mẹ có thể giáo dục con cái qua những câu chuyện kể, những bài học trong sách báo. Qua đó khi trẻ em đọc, các em sẽ tự có nhận thức được những việc đúng và sai, những gì nên làm và không. Và từ đó, các em sẽ dễ dàng chấp nhận hơn những lời chỉ bảo từ người lớn chứ không có cảm giác là bị áp đặt và cưỡng chế.

Ngoài ra việc đọc sẽ giúp não bộ phát triển nhanh chóng, các em sẽ đa dạng hóa được vốn từ vựng của mình và phát triển hoàn thiện khả năng giao tiếp của mình.  Tăng cường sự tập trung và khả năng đưa ra ý kiến qua các bài đọc trong sách báo.

Cha mẹ đọc sách cùng con cái giúp cả gia đình gần gũi hơn. Thông qua những cuốn sách, những câu chuyện, cha mẹ sẽ quên đi những ưu tư về cuộc sống bộn bề ngoài xã hội, hiểu rõ hơn về con của mình và qua những cuốn sách truyền đạt những điều hay lẽ phải, giúp con cái phát triển một cách bền vững sau này.

Ngoài ra, dành thời gian cùng những cuốn sách là một trong những cách hay giúp trẻ em tránh xa các thiết bị điện tử như tivi, iPhone, iPad hay các trò chơi vô bổ có thể dẫn đến các thói quen xấu của các em, ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của trẻ nhỏ.

Ich loi cua viec doc sach

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ dành thêm nhiều thời gian hơn cho việc đọc sách của mình, qua đó xây dựng cho mình một tinh thần minh mẫn sáng tạo, xây dựng một cuộc sống lành mạnh và có những việc làm có ích cho xã hội. Cùng chia sẽ và follow trang BachkhoaWiki để có thể cập nhật thêm những kiến thức hữu ích khác nhé.