FWB là gì? Tìm hiểu “luật chơi”của mối quan hệ FWB và giải mã về ONS, GWTF

Trên các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là những ứng dụng hẹn hò gần đây nổi lên nhiều thuật ngữ như FWB, ONS, GWTF. Vậy FWB là gì? ONS là gì? FWB và ONS giống nhau không? Mối quan hệ này thực chất là như thế nào và có nên bắt đầu một mối quan hệ FWB không? Để BachkhoaWiki giúp bạn giải ngố nhé!

FWB là gì

FWB là gì?

Vậy FWB là gì mà khắp mạng xã hội đều rao tuyển? Cùng xem lý giải sau đây nhé.

FWB là viết tắt của từ gì?

FWB là gì? Đây là viết tắt của một cụm từ tiếng Anh. FWB là viết tắt của từ “Friends with benefits”.

FWB là gì

FWB là gì?

FWB là gì? Friends with benefits dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “bạn bè với những lợi ích”. Cụm từ này chỉ những mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu giữa 2 người bạn. Hiểu nôm na là một mối quan hệ bạn bè dựa trên lợi ích giữa 2 người với nhau.

Công thức của FWB có thể hiểu là: Tình bạn + Tình dục nhưng không phải là Tình yêu. Hai người trong mối quan hệ này có thể cho đi và nhận lại những lợi ích cả về vật chất lẫn thể xác mang tính tự nguyện. Nhưng không có ràng buộc về tương lai, thời gian, danh phận,…

FWB là gì

FWB bắt nguồn từ đâu?

FWB bắt nguồn từ bộ phim “Friends with benefits”, nghĩa tiếng Việt là “Yêu nhầm bạn thân”. 

Bộ phim kể về một giám đốc nghệ thuật có tên là Jamie và nhân viên của Công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao. Cả hai đều chia tay người yêu và tìm đến nhau để tâm sự.

Từ đó thỏa thuận với nhau, quyết định hợp tác và thống nhất không chịu sự ràng buộc nào cả. FWB bắt đầu xuất hiện từ đây và dần dà được sử dụng nhiều hơn.

Một thời gian sau, các ứng dụng hẹn hò như Tinder xuất hiện và viral với tốc độ khủng khiếp. Những cụm từ như  FWB, ONS, GWTF được sử dụng nhiều khi đăng tải thông tin cá nhân và nhu cầu của bản thân lên phần tiểu sử. Chúng dần trở nên thông dụng và phổ biến nhiều hơn.

FWB bắt nguồn từ đâu

Một số thuật ngữ tương tự trên ứng dụng hẹn hò

ONS là gì?

ONS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “One night stand”, dịch sang tiếng Việt có thể hiểu là “Tình một đêm”. 

Ở nước ngoài, ONS được chấp nhận thoải mái và khá phổ biến. Đây là mối quan hệ đơn thuần chỉ để giải quyết nhu cầu về thể xác và cũng không có bất cứ liên quan gì đến tiền bạc hay tình yêu. Hai bên thậm chí sẽ không giữ phương tiện liên lạc hay ràng buộc gì với nhau sau những cuộc vui. Có chăng chỉ là giữ liên lạc cho những cuộc vui tiếp phía sau. Tuyệt đối không có ràng buộc hay tình cảm gì.

ONS thường phát sinh ngẫu hứng khi 2 người gặp nhau. Có thể bắt đầu từ các vũ trường, quán bar hay địa điểm phóng khoáng. Ngoài ra cá app hẹn hò hiện nay như Tinder, Zalo, Facebook…cũng là nơi kết nối và trao đổi.

Phóng khoáng và không ràng buộc nhưng ONS cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro nên cần cân hết sức nhắc thật kỹ trước khi quyết định.

ONS là gì

419 là gì?

ONS cũng được sử dụng đồng thời với con số 419 do cách phát âm gần tương đồng với “For one night”. Dịch ra đều có nghĩa là tình 1 đêm.

GWTF là gì?

GWTF là viết tắt của cụm từ “Go with the flow” trong tiếng Anh. Như cách giới trẻ Việt hiện nay hay nói thì có thể hiểu nôm na là “Em gái mưa”.

Không giống như FWB hay ONS, những người trong mối quan hệ GWTF có sự đầu tư về chi phí, tình cảm, thời gian cho người kia, nhưng lại không có sự cam kết về tình yêu. Một dạng giống như những “sugar daddy” và “sugar baby”. 

Nhưng họ có thể rời đi và bắt đầu một mối quan hệ mới ngay khi tìm được đối tượng thích hợp và hấp dẫn hơn chứ không có nhiều ràng buộc.

GWTF là gì

Phân biệt mối quan hệ ONS, FWB

ONS (One night stand) và FWB (Rriends With Benefit) có điểm chung đều là những mối quan hệ có phát sinh tình dục nhưng không có tình yêu và không hứa hẹn ràng buộc.

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất giữa ONS và BWF như sau: Nếu ONS giữa 2 người chỉ có quan hệ về thể xác và không liên quan đến các mặt khác trong cuộc sống thì với FWB, 2 người sẽ có nhiều quan hệ về cả thể xác và tinh thần với nhau. Có thể tâm sự, lắng nghe, an ủi và chia sẻ với nhau mọi việc nhưng không có tình yêu và hứa hẹn tương lai.
Một dạng như trên tình bạn dưới tình yêu.

Phân biệt mối quan hệ ONS, FWB

Có nên bắt đầu một mối quan hệ FWB không?

Hiếu được BWF là gì rồi, vậy có nên bắt đầu của mối quan hệ FWB không?

Điều này hoàn toàn tùy thuộc vào quan điểm của từng cá nhân. Ở các nước phương Tây, mối quan hệ này thường được người trẻ rất hưởng ứng. Tuy nhiên với quan niệm truyền thống Á Đông, điều này chắc chắn không được đón nhận và vấp phải nhiều phản đối ở các nước phương Đông.

Nếu bạn đang băn khoăn có nên bắt đầu một mối quan hệ FWB hay không thì hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định nhé. Ví dụ như nhớ một số “luật chơi” riêng của FWB như sau để đừng phạm luật khiến mình tổn thương:

  • Cả hai người đều đã trưởng thành, độc lập về tài chính, có suy nghĩ chín chắn và có thể tự quyết định về cuộc sống của chính mình.
  • Không có quyền đòi hỏi bất cứ điều gì về mặt tình cảm hay hứa hẹn tương lai, hôn nhân ở đối phương. Tuyệt đối không đi quá giới hạn.
  • Sẵn sàng chia sẻ và cùng nhau trải nghiệm bất cứ điều gì về cuộc sống cũng như chuyện tình dục một cách vui vẻ.
  • Nếu mối quan hệ FWB kết thúc, bạn vẫn nên thể hiện thái độ tôn trọng lẫn nhau vì thực tế đây giống như một thương vụ giao dịch tình cảm hơn là một chuyện tình cảm.

FWB là gì

BachkhoaWiki vừa giới thiệu đến bạn bài viết: “FWB là gì? Tìm hiểu “luật chơi”của mối quan hệ FWB và giải mã về ONS, GWTF”. Hy vọng bài viết cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến bạn. 

Nhớ ghé thăm BachkhoaWiki nhiều hơn nữa để cập nhật các tin tức nóng hổi nhanh nhất nha!