Fujiko A. Fujio – Người góp phần đưa manga Nhật vươn tầm thế giới với Doreamon

Doreamon chắc chắn là chú mèo máy gắn liền với tuổi thơ của hầu hết những cô cậu bé. Nếu bạn yêu thích và tìm hiểu về manga Nhật Bản, chắc hẳn đã không ít lần bắt gặp cái tên Fujiko A. Fujio. Ông là một trong những họa sĩ truyện tranh đình đám của Nhật. Fujiko A. Fujio cũng là đồng sáng tác của Doreamon, góp phần không nhỏ vẽ nên các giấc mơ của trẻ em trên khắp thế giới. BachkhoaWiki gửi đến bạn bài viết tổng hợp về Fujiko A. Fujio, mời các bạn theo dõi.

Fujiko A. Fujio là ai

Fujiko A. Fujio là ai?

Fujiko Fujio (A) (藤子不二雄Ⓐ, ふじこ・ふじお・エー(エイ). Đọc là Fujiko Fujio Ēi) là một họa sĩ truyện tranh nổi tiếng người Nhật Bản. 

Ông là một trong những họa sĩ truyện tranh góp  phần làm nên sự phát triển thần kỳ của ngành công nghiệp truyện tranh của xứ sở mặt trởi mọc đến với thế giới.

Tiểu sử của Fujiko A. Fujio

Tên thật của tác giả Fujiko A. Fujio là gì?

Fujiko A. Fujio có tên thật là Abiko Motoo (安孫子 素雄, あびこ もとお) 

Fujiko A. Fujio là ai

Ngày sinh, ngày mất của tác giả Fujiko A. Fujio

Motoo Abiko sinh năm 1934 tại tỉnh Toyama, Nhật Bản. 

Sáng ngày 07/04, cả nước Nhật nói riêng cũng như những người yêu thích manga Nhật nói chung bàng hoàng khi truyền thông công bố thông tin Fujiko A. Fujio đã qua đời tại nhà riêng. Ông hưởng thọ 88 tuổi

NHK đưa tin, họa sĩ truyện tranh Nhật Bản nổi tiếng Motoo Abiko được phát hiện qua đời tại nhà riêng ở Kawasaki, Tokyo (Nhật Bản), vào sáng thứ Năm ( ngày 7/4, theo giờ địa phương).

Quê quán của họa sĩ Fujiko A. Fujio

Fujiko A. Fujio hay Motoo Abiko sinh năm 1934 tại tỉnh Toyama, Nhật Bản. 

Fujiko A. Fujio là ai

Sự nghiệp của đồng tác giả Doraemon

Những chặng đường trong sự nghiệp mangaka của Motoo Abiko

Fujiko A. Fujio là con trai cả của nhà sư tại một ngôi chùa lịch sử ở miền trung Toyama. Nhưng sau đó cả gia đình đã rời khỏi ngôi chùa sau khi cha ông qua đời.

Ông từng chia sẻ với nhật báo Asahi Shimbun vào năm 2020: “Cái chết của cha tôi đã thay đổi cuộc đời tôi rất nhiều. Nếu ông ấy không qua đời, tôi nghĩ tôi đã đi tu”.

Motoo Abiko có sở thích vẽ manga ngay từ khi còn học tiểu học. Ông bắt đầu vẽ manga cùng người bạn thân có tên Hiroshi Fujimoto khi học cấp hai. 

Năm 1953, họ xuất bản tác phẩm đầu tay, The Last World War. Đến năm 1963, ông cùng Hiroshi Fujimoto và một số người bạn thành lập studio mang tên Zero chuyên sản xuất phim hoạt hình.

Sự nghiệp của đồng tác giả Doraemon

Cả hai đã “song kiếm hợp bích” làm nên danh tiếng cho một loạt truyện tranh Nhật Bản. Điển hình là tập truyện Doraemon và đi vào sản xuất truyện tranh nổi tiếng khác như Obake no Q-tarō và Magical Sahara.

Đến năm 1988, do không tìm được lý tưởng chung nên hai ông ngừng hợp tác với nhau. Nnội dung manga của ông Abiko chủ yếu dành cho lứa tuổi thanh niên, còn ông Fujimoto lại muốn hướng tới đối tượng là trẻ em. 

Trong suốt 70 năm sự nghiệp cầm bút vẽ của mình, Fujiko A. Fujio đã chấp bút hơn 50 tựa manga với nhiều thể loại và đối tượng mục tiêu khác nhau và trở thành một trong những họa sĩ nổi tiếng lừng lẫy của Nhật Bản.

Sự ra đời của cái tên Fujiko A. Fujio

Cái tên Fujiko Fujio xuất hiện từ năm 1954. Đây là bút danh chung của Abiko Motoo và người bạn thân Fujimoto Hiroshi của mình. 

Sự kết hợp của nghệ sĩ manga Nhật Bản đã tạo nên những tác phầm manga nổi tiếng trên toàn thế giới.

Đến năm 1987, sau khi quyết định ngừng kết hợp chung. Cả 2 tách ra và mỗi người lấy một bút danh riêng. Ông Abiko lấy tên là Fujiko A. Fujio còn ông Fujimoto lấy tên là  Fujiko F. Fujio.

Sự ra đời của cái tên Fujiko A. Fujio

Những tác phẩm nổi tiếng của họa sĩ truyện tranh Motoo Abiko

Một số những tác phẩm nổi tiếng của Motoo Abiko có thể kể đến như sau:

Doraemon: Bộ truyện Doraemon bất hủ với thời gian đã được chuyển thể sang nhiều thể loại khác như phim hoạt hình, kịch, trò chơi thu hút các bạn nhỏ. Motoo Abiko đồng sáng tác cùng người bạn thân Fujimoto Hiroshi. Sau đó ông tách riêng, chỉ còn Fujimoto Hiroshi tiếp tục hoàn thiện Doreamon.

Warau Salesman: Đây được xem là kiệt tác của Motoo Abiko. Vào tháng 6/1999, bộ truyện này đã bán hơn 3,5 triệu bản chỉ tính riêng ở Nhật Bản. 

Ngoài ra, Motoo Abiko cũng đã “chấp bút” cho loạt truyện tranh ăn khách khác như “Ninja Hattori-kun,” “The Laughing Salesman” hay “Kaibutsu-kun”,…Nhiều tác phẩm của ông đã được dựng thành phim hoạt hình (anime) nổi tiếng trong và ngoài nước. Trong số đó, The Laughing Salesman đã được chiếu trên kênh truyền hình trực tuyến khổng lồ Netflix.

Những tác phẩm nổi tiếng của họa sĩ truyện tranh Motoo Abiko

Giải thưởng của tác giả Motoo Abiko

Giải thưởng dành cho bút danh chung Fujiko Fujio của Fujimoto và Abiko

  • Năm 1963 : Truyện Susume Robot and Tebukuro đã nhận được giải thưởng Shogakukan Manga Award – Một trong những giải về truyện tranh lớn nhất tại Nhật.
  • Năm 1973: Tác phẩm Doraemon đã đem lại cho cả hai giải thưởng ưu tú của hiệp hội truyện tranh Nhật Bản.
  • Năm 1981: Những tác phẩm của ông mang lại thành công lớn cho nền Manga Nhật Bản nói chung và thành phố Kawasaki nói riêng. Trong năm này ông được trao tặng giải thưởng văn hóa của thành phố Kawasaki.
  • Năm 1982: Giải thưởng Shogakukan Manga Award lại một lần nữa được trao tay bút danh Fujiko Fujio.
  • Năm 1997 : Sự đóng góp của bút danh Fujiko Fujio cho manga Nhật Bản được ghi nhận qua giải thưởng Tezuka Osamu Cultural Prize với tác phẩm Doraemon.

Năm 2008, Fujiko A. Fujio được chính phủ Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc nhờ những đóng góp cho nền văn hóa đại chúng.

Giải thưởng của tác giả Motoo Abiko

Xem thêm:

BachkhoaWiki vừa giới thiệu đến bạn bài viết: “Fujiko A. Fujio – Người góp phần đưa manga Nhật vươn tầm thế giới với Doreamon”. Hãy cùng đồng hành với chúng mình trong những bài viết sau để cập nhật nhiều thêm những thông tin hay nhất về cuộc đời của những người nổi tiếng nhé!