Brand là gì? Các yếu tố tạo nên một thương hiệu thành công

Thương hiệu là một trong những yếu tố tác động đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Vậy brand là gì? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu thông tin này nhé!

brand là gì

Brand là gì?

Brand hay còn được gọi là thương hiệu là sự tổng hợp các giá trị vô hình của sản phẩm như tên, lịch sử, uy tín, cách quảng cáo cho thương hiệu đó.

Nói chung, Brand là những thứ mà khách hàng có thể nhớ khi được nhắc đến cũng như cách nhìn nhận của họ về các doanh nghiệp, đặc biệt là Brand chính là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Brand là gì trong tiếng Anh?

Brand is a type of product made by a particular company.

Brand là gì trong marketing?

Brand là khuynh hướng chủ yếu của marketing hiện đại.

Tuy nhiên trước đây marketing chỉ chú ý đến sản phẩm với những chiến lược quảng cáo xung quanh vòng đời của sản phẩm mà chưa chú trọng đến brand.

Ví dụ về thương hiệu

Ví dụ điển hình về thương hiệu nổi tiếng mà được nhiều người biết đến là Apple. Đây là một trong những thương hiệu mà khi nhắc đến không ai mà không biết những sản phẩm của họ.

Để hiểu rõ hơn brand là gì, cùng xem đoạn video sau từ kênh YouTube Giải Đáp Việt nhé.

Một số khái niệm liên quan đến brand

Brand equity là gì?

brand là gì

Brand equity là một thuật ngữ marketing dùng để thể hiện giá trị thương hiệu, được tạm dịch là tài sản thương hiệu.

Những giá trị này được xác định bởi nhận thức của khách hàng và trải nghiệm của họ liên quan đến sản phẩm của thương hiệu đó.

Brand identity là gì?

Brand identity là thuật ngữ dùng để chỉ sự nhận diện thương hiệu bao gồm logo, hình ảnh, màu sắc,… của một thương hiệu.

Brand identity có chức năng phân biệt sản phẩm của thương hiệu này với thương hiệu khác trong nhận thức của khách hàng.

Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất đưa đến sự quyết định cho thương hiệu của doanh nghiệp có thể nhất quán và tạo được ấn tượng trong lòng khách hàng.

Brand name là gì?

brand là gì

Brand name là tên thương hiệu được nhà sản xuất hoặc tổ chức áp dụng cho một số sản phẩm, dịch vụ cụ thể.

Đây là yếu tố quyết định trong quá trình tạo lập và xây dựng thương hiệu, không chỉ giúp doanh nghiệp khẳng định sự hiện diện của mình trên thị trường mà còn giúp khách hàng gọi tên và mua sản phẩm của mình.

Local brand là gì?

brand là gì

Local brand là thương hiệu thời trang nội địa hay còn có cách hiểu khác là thời trang trong nước. Các nhà sản xuất sẽ tự thiết kế chứ không đơn thuần là những cửa hàng bán quần áo, giày dép thông thường.

Global brand là gì?

brand là gì

Global brand có nghĩa là thương hiệu toàn cầu. Cụm từ này dùng để chỉ những sản phẩm, dịch vụ được công nhận trên thế giới với chiến lược tiếp thị như nhau của các công ty để đưa thương hiệu đến công chúng ở bất kỳ quốc gia nào.

Brand new là gì?

brand là gì

Brand new là thuật ngữ dùng để chỉ hàng mới 100%, nguyên tem, nguyên hộp và đủ phụ kiện đi kèm. Hàng đảm bảo chính hãng và có giá thành cao hơn.

Brand image là gì?

brand là gì

Brand image được hiểu là hình ảnh thương hiệu với sự tổng hợp niềm tin, ý tưởng và ấn tượng mà khách hàng nhớ đến thương hiệu.

Hình ảnh thương hiệu phát triển theo thời gian trong nhận thức của khách hàng thông qua việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Trademark là gì? Phân biệt brand và trademark

Nhiều người nhầm lẫn giữa Brand và Trademark. Tuy nhiên hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau và có những điểm khác biệt không thể thay thế cho nhau.

Sự hiểu nhầm xuất phát từ nguyên nhân rất nhiều nhãn hiệu đồng nghĩa với tên thương hiệu kể cả thiết kế.

Một thương hiệu có thể có nhiều nhãn hiệu khác nhau nhưng không phải thương hiệu nào cũng có cùng một nhãn hiệu.

Chẳng hạn như Toyota là một thương hiệu nhưng nó có rất nhiều nhãn hiệu như Innova, Camry,…

Brand là thương hiệu của công ty là những gì mà người tiêu dùng có thể nhìn thấy, thể hiện sự uy tín, danh tiếng của doanh nghiệp trong nhận thức của khách hàng còn Trademark chỉ là nhãn hiệu được bảo hộ theo Luật sở hữu trí tuệ bao gồm logo, slogan,…

Vai trò của brand đối với doanh nghiệp

brand là gì

Brand có thể định lượng bằng tiền và sẽ có giá trị lớn khi brand đó càng mạnh.

Khi đó, doanh nghiệp có cơ hội thu được giá sản phẩm cao hơn so với sản phẩm còn lại do đã tạo được uy tín trong lòng khách hàng.

Khách hàng sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để sở hữu sản phẩm, dịch vụ của brand nổi tiếng.

Không những vậy, brand phát triển lớn mạnh sẽ có được khách hàng trung thành.

Đây là mục tiêu mà hầu hết các brand đều hướng đến. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ tìm được khách hàng mới và ở nhiều nơi thông qua brand của mình.

Các yếu tố tạo nên thương hiệu

Định vị thương hiệu

Định vị là vị trí thương hiệu trong nhận thức của khách hàng. Những thương hiệu mạnh sẽ có vị trí vừng vàng.

Để thương hiệu được định vị cao thì doanh nghiệp phải chú trọng xây dựng thương hiệu như tên, hình ảnh, bao bì, chất lượng sản phẩm,…

Sự nhất quán

Sự nhất quán là mục đích mà mọi doanh nghiệp luôn đặt ra và hướng tới trong suốt quá trình hoạt động.

Khi đã xây dựng được sự nhất quán và nhận diện thương hiệu thì giá trị khác như logo hay tên thương hiệu sẽ càng tăng thêm niềm tin và sự nghiêm túc của doanh nghiệp dành cho khách hàng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp càng xây dựng được thêm những giá trị khác cho thương hiệu của mình. Không chỉ hướng đến sự nhất quán mà doanh nghiệp còn hướng đến sự phát triển nhận diện và định mức chuẩn mực lâu dài.

Truyền thông và tương tác

Truyền thông có vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu. Việc lựa chọn phương tiện truyền thông tương tác phụ thuộc vào khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp muốn có.

Với sự phát triển của công nghệ nên sử dụng phương tiện truyền thông để marketing là rất hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong khi sức lan tỏa rộng và không giới hạn.

Câu chuyện xây dựng thương hiệu

Hãy lưu giữ lịch sử công ty bạn một cách thuyết phục và ngắn gọn nhất.

Giới truyền thông rất thích các câu chuyện lôi cuốn cho nên câu chuyện xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp bạn phải hấp dẫn từ đó mới có thể gây ấn tượng trong lòng khách hàng.

Tuyên bố giá trị

Hãy tự hỏi giá trị doanh nghiệp của bạn nằm ở đâu? Lợi thế cạnh tranh thương hiệu của doanh nghiệp như thế nào.

Những tuyên bố giá trị sẽ làm nên sự khác biệt giữa đối thủ và doanh nghiệp bạn đồng thời mang đến lợi ích cho khách hàng khi lựa chọn thương hiệu của mình.

Xây dựng thương hiệu là gì? Làm sao để xây dựng thương hiệu?

Xây dựng thương hiệu là một phương pháp marketing mà các doanh nghiệp dùng để xây dựng hình ảnh, tên tuổi,… để khách hàng có thể nhận biết doanh nghiệp một cách dễ dàng.

Những thương hiệu lớn và nổi tiếng mang đến sự hài lòng về tinh thần lẫn vật chất cho khách hàng.

Họ xây dựng, gợi nhớ những cảm xúc tích cực cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của họ và từ đó trở thành khách hàng trung thành của họ.

Như vậy, bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin liên quan đến brand là gì. Hãy Like và Share để ủng hộ BachkhoaWiki tiếp tục phát triển và sáng tạo thêm nhiều bài viết có nội dung hay nữa nhé!