WIP là gì? Khám phá những khái niệm liên quan đến WIP

Có thể bạn đã từng bắt gặp WIP trong ngành kế toán và sản xuất, nhưng chắc hẳn bạn vẫn mơ hồ về thuật ngữ này phải không? Bài viết dưới đây của BachkhoaWiki sẽ bật mí cho bạn toàn bộ thông tin về WIP là gì. Cùng theo dõi ngay nhé.

WIP là gì? Work in process là gì

WIP được hiểu một cách khái quát đó là công việc đang trong tiến độ thực hiện và chưa hoàn thành.

Đây được xem là một từ rút gọn trong những công trình đang thi công hoặc những người thiết kế hay dùng. Đối với những người học thiết kế thì thuật ngữ này không ai mà không biết.

Những công việc khó khăn thường làm trong thời gian lâu dài, không thể nhanh chóng để hoàn thành mục tiêu được. Như vậy, sẽ dẫn đến những sai lầm và hiệu quả không cao.

WIP là gì? Khám phá những khái niệm liên quan đến WIP

Work in process là một thuật ngữ thường được dùng trong quản lý sản xuất và chuỗi cung cấp để mô tả hàng hóa hoặc thành quả nào đó mới được hoàn thiện một phần và đang chờ hoàn thiện, thường được chuyển từ nguyên liệu thô thành thành quả trong một thời gian nhất định.

Những ngân sách này bao gồm nguyên vật liệu, nhân lực và ngân sách phát sinh cho các sản phẩm đang ở các thời kỳ khác nhau của quy trình sản xuất.

Work in process là một thành phần của tài khoản tài sản tồn kho trên bảng cân đối kế toán. Những ngân sách này sau đó được chuyển vào tài khoản hàng hóa thành quả và cuối cùng là ngân sách bán hàng.

WIP là viết tắt từ gì?

WIP là viết tắt của nhiều từ và nó được dịch nghĩa theo các từng trường hợp sau:

  • Work in place: được coi là vị trí, địa điểm làm việc.
  • Workcentre information package: được hiểu là gói thông tin về người lao động. Thuật ngữ này thường được sử dụng trong ngành nghề hành chính nhân viên và kinh doanh.
  • Work in process: Là công việc đang trong tiến độ thực hiện và chưa hoàn thiện, thuật ngữ này sử dụng trong xây dựng
  • Wartime intelligence plan: Là tình báo trong thời chiến, đây là việc lập phương án tình báo như tình báo sách lược, tính báo chiến thuật, chiến dịch hay tình báo kinh tế nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Định nghĩa của WIP là gì?

WIP là gì? Khám phá những khái niệm liên quan đến WIP

WIP là viết tắt của Work in Progress. Đây là thuật ngữ ngữ được dùng để chỉ những công việc đang trong tiến độ thực hiện hoặc chỉ hoàn thành một phần.

WIP được dùng nhiều trong các lĩnh vực liên quann đến thiết kế, thi công xây dựng hoặc sản xuất đối với những sản phẩm cần nhiều thời gian và công đoạn để hoàn thành.

Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng để chỉ bán thành sản phẩm trong chuỗi cung ứng, đây là một loại hàng tồn kho. Mặc dù các doanh nghiệp luôn hạn chế giữ lại bán thành sản phẩm nhưng cũng không thể loại bỏ hoàn toàn.

Vai trò của WIP đối với hoạt động sản xuất kinh doanh

Đặt giới hạn chi phí WIP sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện tình trạng giảm hiệu suất lao động. Khi đó, nhân viên hoặc một nhóm sẽ hạn chế tình trạng tự ý chuyển sang một nhiệm vụ mới khi công việc vẫn còn dang dở.

Nếu công việc bị hoãn, họ kiểm tra lý do tại sao nhiệm vụ hiện tại không thể tiếp tục được thực hiện và tìm cách khắc phục. Điều này giúp đảm bảo tiến độ công việc hợp lý.

Ngoài ra, giới hạn chi phí WIP sẽ giúp doanh nghiệp chỉ ra các khu vực đang bị quá tải hoặc quá nhàn rỗi. Điều này giúp quản lý nhìn thấy sự thiếu hiệu quả một cách tổng quan nhất thay vì chỉ khu vực cụ thể.

Trên góc độ tài chính và sản xuất, các nhà lãnh đạo cũng phải liên tục đánh giá chỉ số WIP này để hiểu công ty đang đứng ở vị trí nào trên thị trường hiện nay.

Bên cạnh đó, WIP đóng vai trò quan trọng trong việc đo lường tỷ lệ phần trăm các công việc đã thực hiện xong so với tổng giá trị của hợp đồng, từ đó kiểm soát doanh thu kiếm được kể từ đầu dự án đến nay.

Vậy vai trò của WIP có thể tóm tắt như sau:

  • Đảm bảo sản phẩm khi đưa lên thị trường sẽ tạo ra lợi nhuận tối đa
  • Hiểu biết về cấu trúc chi phí được nâng cao
  • Quản lý hiệu quả nhân viên và dự án để tạo ra lợi nhuận cao
  • Cải thiện hiệu suất KPI cho nhân viên
  • Giúp công ty đưa ra quyết định sáng suốt có liên quan đến doanh nghiệp

WIP là gì? Khám phá những khái niệm liên quan đến WIP

Tầm quan trọng của việc quản lý WIP

WIP đóng vai trò quan trọng trong việc đo lường tỷ lệ phần trăm công việc đã hoàn thành so với tổng giá trị hợp đồng, từ đó biết được doanh thu kiếm được kể từ đầu dự án đến nay.

Số dư trong tài khoản WIP là tổng giá trị hàng tồn kho bán thành phẩm vào ngày kết thúc của kỳ báo cáo. Các công ty lớn nhận thức được tầm quan trọng của việc tính toán WIP để duy trì tình trạng hàng tồn kho của họ luôn ở mức thấp nhất có thể.

Trong lĩnh vực quản lý, WIP cung cấp thêm một phần thông tin cho các nhà quản lý dự án để đánh giá tiến độ của các dự án. Để quản lý hiệu quả ngân sách hay dự toán của dự án, người quản lý dự án phải biết những khoản nào đã được lên hóa đơn hay đang trong quá trình thực hiện.

WIP giúp các nhà quản lý chủ động trong việc quản lý ngân sách của dự án, đưa ra dấu hiệu ngay khi có nhiệm vụ nào đang bị tụt lại phía sau hoặc dự án có nguy cơ bị bội chi ngân sách. WIP cũng dự đoán chi phí có thể xảy ra trong giai đoạn cuối dự án trước khi thanh toán hóa đơn.

Các lỗi WIP thường gặp

Khi bạn biết được WIP là gì, nếu các thông số trong WIP không chính xác, nó sẽ trở nên thừa thãi. Các con số ước tính, sổ viết tay, các bản báo cáo về WIP sẽ chỉ là “mớ giấy lộn” nếu không thể khiến người khác hiểu được.

Nó sẽ làm giảm lợi ích của công cụ quan trọng này, và nghiêm trọng hơn, có thể gây hại cho doanh nghiệp của bạn về lâu dài. Thiệt hại này có xuất phát dưới dạng đánh giá quá cao lợi nhuận hoặc làm suy yếu niềm tin mà bạn đã xây dựng với các ngân hàng cũng như công ty bảo lãnh.

Ngoài ra, một lỗi phổ biến khác của lịch trình WIP là thời gian kết toán chi phí nội bộ. Nếu bạn thường xuyên cập nhật các thông số WIP hàng quý, nhưng kế toán của bạn chỉ thêm chi phí gián tiếp cho các dự án hàng năm, thì dường như lợi nhuận dự kiến ban đầu sẽ giảm mạnh vào cuối năm.

Có một số yếu tố dẫn đến phương sai WIP nhưng hầu hết là do lỗi của con người. Do đó, xem xét phương sai WIP là một điểm tốt để bắt đầu thu hẹp khoảng cách giữa các con số giữa thực tế và báo cáo.

Hơn nữa, những sai lầm văn thư nhỏ cũng có thể dẫn đến sự khác biệt lớn, và do đó, chúng ta không được bỏ qua chúng.

WIP trong một số ngành nghề khác nhau

WIP là gì trong vẽ?

WIP là gì? Khám phá những khái niệm liên quan đến WIP

Vẽ wip là hình thức vẽ mới xuất hiện tại Việt Nam. Đây là cách vẽ sử dụng màu nước trang trí lên các bức họa được thiết kế sẵn sao cho đảm bảo bố cục hài hòa về màu sắc và bắt mắt nhất có thể.

Màu nước chính là chất liệu phổ biến được rất nhiều người yêu thích hội họa lựa chọn. Màu nước bao gồm các hạt sắc tố được hòa với nước hình thành nên các dung dịch có màu sắc.

Đặc tính màu nước khi vẽ wip thường khô khá nhanh nên rất thuận lợi cho việc di chuyển. Bên cạnh đó, màu nước sử dụng khi vẽ wip cũng khô nhanh nên bạn chỉ cần hòa với nước để vệ sinh họa cụ là được. Ngoài ra, màu nước có thể sử dụng vẽ trên giấy, vải, lụa…

Ngoài ra với sự phát triển công nghệ hiện đại, nhiều người lựa chọn hình thức vẽ wip trên máy tính thông qua các công cụ chỉnh sửa, tô màu tranh như paint, photoshop…

WIP là gì trong kế toán

Trong quản lý công việc, WIP được hiểu là chi phí sản xuất kinh doanh dở dang và được sử dụng nhiều trong chuỗi cung ứng để mô tả hàng hóa bán thành phẩm đang trong tiến độ hoàn thành.

WIP sẽ đề cập đến nguyên vật liệu thô, nhân công và chi phí phát sinh ở các giai đoạn khác nhau của quy trình sản xuất hàng hóa.

Work in process inventory là gì?

WIP là gì? Khám phá những khái niệm liên quan đến WIPWork In Process Inventory được hiểu là hàng trữ đang chế tạo. Đây là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực Kinh tế .

WIP với cách hiểu là nguyên liệu sản xuất

Cách hiểu này khá thông dụng và đặc biệt được áp dụng nhiều nhất trong nghề xây dựng. vật liệu ở giai đoạn này có thể là nguyên liệu thô hoặc đã được chế tạo để trợ giúp cho công cuộc sản xuất, cùng dụng cụ, máy móc và nhân lực để tạo nên phẩm.

Trong nghề xây dựng, một công trình thi công bao gồm nhiều công đoạn được tiến hành khác nhau. Trong số đó, có các yếu tố cấu thành một công trình như: bảng vẽ, nguyên vật liệu, các loại máy móc… đều được nhân loại vận hành để thực hiện trong từng công đoạn cho đến khi giải quyết.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin xoay quanh về WIP mà BachkhoaWiki muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn WIP là gì. Đừng quên like, share để lan tỏa thông tin hữu ích này nhé.