Stalker là gì? 6 cách để ngăn chặn stalk trên Facebook

Mạng xã hội ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn trong đời sống chúng ta, cũng vì thế mà ngày càng có nhiều thuật ngữ mới ra đời chẳng hạn như stalker. Vậy stalker là gì? Cùng BachkhoaWiki tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!
Stalker là gì

Stalker là gì?

Stalk là gì?

Stalk là một từ tiếng Anh, với danh từ có nghĩa là thân cây, cuống hoa, những vật trang trí hình thân cây. Còn động từ lại mang nghĩa là lén theo dõi, theo đuổi, rình rập, đuổi theo một ai đó.

Stalker là gì?

Theo từ điển Oxford, ”stalker” là kẻ rình mò, một người theo dõi và theo dõi người khác trong một thời gian dài theo cách gây khó chịu hoặc sợ hãi.

Có thể hiểu đơn giản stalker là những kẻ lén lút theo dõi ai đó. Ở đây đang chỉ những hành động theo dõi, bám đuôi để ý những hành động của người khác một cách mờ ám và không minh bạch.

Những stalker họ biết về bạn nhưng bạn lại không biết được sự tồn tại của họ, vì họ làm điều đó một cách rất bí ẩn, cẩn thận và bí mật nhất.

Stalker là gì? 6 cách để ngăn chặn stalk trên Facebook

Stalk Facebook là gì?

Stalk Facebook là theo dõi lén lút, thu thập thông tin về ai đó trên Facebook của họ.

Và bằng nhiều cách khác nhau, họ sẽ gây sự chú ý hoặc không gây sự chú ý với bạn. Có thể là nhắn tin, comment hoặc kết bạn với bạn bè của bạn.

Stalker là gì? 6 cách để ngăn chặn stalk trên Facebook

Các loại stalker

Loại stalker bị từ chối

Con người có thể trở nên buồn bã, đau khổ khi tình bạn hoặc tình yêu của họ kết thúc.

Loại stalker này có thể là những người cho mình là trung tâm của mọi chuyện, hay ghen tuông, phụ thuộc thái quá và đồng thời cũng lì lợm.

Loại stalker săn mồi

Loại stalker này tìm kiếm quyền lực và sự thỏa mãn về tình dục. Chúng không lộ diện nhưng vẫn giám sát nạn nhân.

Stalker là gì? 6 cách để ngăn chặn stalk trên Facebook

Loại stalker cảm thấy oán hận

Loại stalker Facebook này thường là những đối tượng cảm thấy nhục nhã sau vụ chia tay. Nên chúng có mong muốn trả thù nạn nhân và có thể sỉ nhục họ bằng lời nói.

Loại stalker theo đuổi kém cỏi

Đây là một loại stalker thường thiếu các kỹ năng xã hội cần thiết.

Cách để biết người stalk mình trên Facebook

Stalk là theo dõi trong thầm lặng. Vậy làm thế nào để biết ai đang stalk bạn? Hãy lưu ý một số cách sau nhé:

  • Lời mời kết bạn từ người lạ: Khi người dùng nhận được lời mời kết bạn từ người dùng Facebook lạ mặt khác. Đó có thể là dấu hiệu của kẻ đang stalk bạn.
  • Các lời mời kết bạn không được chấp nhận: Đôi khi bạn nhận được lời mời kết bạn và bạn không đồng ý cũng như chặn người dùng đó. Nhưng lời mới kết bạn đó cứ xuất hiện đi xuất hiện lại liên tục với một trang cá nhân mới và cố gắng kết nối với bạn. Đó là dấu hiệu của kẻ đang stalk bạn.
  • Phiên hoạt động: Phiên hoạt động cho phép bạn xem thời gian và địa điểm tài khoản Facebook của bạn được đăng nhập. Nó cho phép bạn biết được thiết bị nào được sử dụng. Bạn có thể chắc chắn rằng Facebook của bạn đã bị hack khi thấy một thiết bị lạ truy cập vào Facebook của bạn.

Cách tìm kẻ stalker trên Facebook

Sau đây sẽ là một số cách chúng ta nên biết để tìm ra kẻ stalker mình trên Facebook:

Bình luận trên Facebook

Dấu hiệu rõ ràng nhất là người này sẽ cố ý để lại bình luận trên các bài đăng của bạn để gây sự chú ý. Họ sẵn sàng lùng sục những bài đăng cũ của bạn và để lại dấu vết.

Like trên Facebook

Có thể stalker sẽ để lại “bão like” trên notification của bạn. Họ sẽ nhấn like hàng loạt các bức ảnh từ thời “ngày xưa ấy” cho đến nay của bạn.

Tin nhắn riêng tư

Táo bạo hơn, stalker sẽ gửi tin nhắn cho bạn liên tục. Có thể là những câu hỏi vu vơ hoặc thả icon để bạn chú ý đến tin nhắn của họ.

Gửi yêu cầu follow trên các trang mạng xã hội khác

Ngoài trang cá nhân Facebook, họ rất có thể sẽ điều tra những mạng xã hội khác của bạn như Instagram, TikTok… để tìm hiểu về bạn kỹ hơn.

Hãy cẩn thận nếu như bạn nhận được lời mời kết bạn trên các mạng xã hội khác nhau từ cùng 1 người.

Stalker là gì? 6 cách để ngăn chặn stalk trên Facebook

Cách để ngăn chặn stalk trên Facebook

Để đề phòng bị stalker “tấn công”, bạn có thể cân nhắc những gợi ý sau đây và tự phòng vệ với những vị khách không mời mà đến này nhé.

Đồng ý lời mời kết bạn một cách khôn ngoan

Sử dụng cài đặt riêng tư trên Facebook là một phương án tốt để tránh bị stalk. Đồng thời, bạn cũng nên cân nhắc với các lời mời kết bạn nhé.

Không chia sẻ dữ liệu cá nhân

Bạn không nên công khai các thông tin cá nhân như: tên đăng nhập hay mật khẩu, ngày sinh, thông tin liên lạc như số điện thoại, email, địa chỉ nhà…

Tùy chỉnh ai có thể xem trang cá nhân của bạn. Thông thường, nếu để ở chế độ công khai, những người lạ mặt sẽ xem được tất cả các thông tin về bạn.

Sử dụng cài đặt quyền riêng tư

Trong trường hợp bạn không muốn ẩn thông tin trên trang cá nhân, thêm danh sách hạn chế là một phương án tốt.

Điều này sẽ ngăn họ không thấy các bài đăng của bạn trừ các bài công khai.
Stalker là gì? 6 cách để ngăn chặn stalk trên Facebook

Unfriend

Unfriend/hủy kết bạn với những người lạ mặt không quen biết kết hợp với điều chỉnh chế độ công khai trên trang cá nhân sẽ giúp bạn tránh bị làm phiền bởi các stalker.

Chặn

Chặn/block có sức mạnh lớn hơn cả hủy kết bạn/unfriend. Người bị chặn sẽ không thể xem trang cá nhân và dòng thời gian của bạn.

Kẻ stalk Facebook sẽ không thể tìm thấy tên của bạn. Quan trọng hơn cả là người đó sẽ không nhận thông báo là đã bị chặn.
Stalker là gì? 6 cách để ngăn chặn stalk trên Facebook

Báo cáo hành vi stalk trên mạng

Nếu stalker có hành vi vượt quá giới hạn, hãy tìm kiếm sự trợ giúp bên ngoài.

Bạn có thể báo cáo hành vi này trên chính Facebook, hoặc nếu tình trạng nghiêm trọng hơn, hãy nghĩ đến việc nhờ sự giúp đỡ từ chính quyền.

Hãy nói điều này cho những người thân xung quanh bạn, để họ có thông tin về việc này.

Stalker đúng hay sai?

Như vậy trong phần lớn các trường hợp, stalker được xem là hành động không được hoan nghênh, hoặc nặng hơn là vi phạm pháp luật.

Ở một số quốc gia, việc gửi lời mời kết bạn trong khi chưa từng gặp mặt là điều tối kỵ. Đây được xem là nguyên tắc không thay đổi ở Anh Quốc.

Tuy nhiên, ở một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, việc gửi lời mời kết bạn là một hành động thể hiện sự thân thiện với thiện chí kết giao bạn bè, hoặc phục vụ cho việc mở rộng mối quan hệ làm ăn kinh doanh.

Stalker chỉ đáng sợ với những người theo dõi người khác với ý đồ xấu xa, nếu như bạn muốn tìm hiểu người khác thì nên nhận được sự chấp nhận của người đó.

Lời khuyên chân thành đó là đừng nên stalk người khác khi không thật sự quen biết hoặc có lý do nào đó chính đáng. Điều này chỉ làm cho người ta sợ hãi bạn thêm mà thôi.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thuật ngữ stalker mà BachkhoaWiki cung cấp cho bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc stalker là gì. Nếu thấy bài viết bổ ích hãy Like & Share để BachkhoaWiki chia sẻ thêm nhiều thông tin nữa nhé.