NSFW là gì? Hãy cẩn thận với những nội dung gắn mác “NSFW”!

Tác giả: Diễm Phương - Ngày đăng: 15-03-2022

Có bao giờ bạn đang chuẩn bị nhấp vào một liên kết để đọc nhưng lại thấy trên tiêu đề có dòng chữ NSFW? Vậy NSFW là gì? Hãy cùng BachkhoaWiki giải đáp thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

NSFW không phải là khái niệm quá xa lạ tại các nước phương Tây. Tuy nhiên nó còn khá mới mẻ đối với người Việt Nam. Vì vậy, BachkhoaWiki sẽ giúp bạn tìm hiểu NSFW là gì và cách sử dụng NSFW nhé.

NSFW là gì


Advertisement

NSFW là gì?

NSFW là viết tắt của từ gì?

NSFW là gì

NSFW là gì? NSFW là từ viết tắt của cụm từ “Not Safe For Work” (Không an toàn để xem ở nơi làm việc).


Advertisement

Đây là từ viết tắt phổ biến thường được thấy trên Internet nhằm mô tả những nội dung nhạy cảm, không phù hợp để xem tại nơi làm việc, với sự có mặt của đồng nghiệp, sếp hoặc thậm chí là thành viên gia đình khi bạn đang ở nhà.

NSFW là gì?

Cụ thể, NSFW được gán là những nội dung, đường dẫn có chứa các hình ảnh không phù hợp, cũng có thể là những cảnh bạo lực hoặc một vấn đề gây tranh cãi.


Advertisement

Nói chung những nội dung này không phù hợp với văn hóa của người dùng mạng nhằm cảnh báo người xem tránh mở ở những nơi công cộng, nơi làm việc.

Thông thường, khi truy cập vào trang có nội dung NSFW sẽ hiện ra một thông báo hỏi rằng bạn có muốn tiếp tục không? Bạn có thể chọn “Continue” để tiếp tục, hoặc “Cancel/Back” để trở lại.

NSFW là gì? Hãy cẩn thận với những nội dung gắn mác "NSFW"!

Một số trang có thể sẽ hỏi bạn đã đủ 18 tuổi chưa để kiểm tra liệu bạn có thể xem nội dung của phần này, nếu bạn có thể nhấp vào “Yes” để vào trang web hoặc “No” để rời đi.

Với những thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã biết được NSFW là gì rồi phải không nào? Hãy cùng tìm hiểu thêm về nguồn gốc cũng như nội dung của NSFW nhé.

Nguồn gốc của NSFW

Theo một số nguồn tin trên các tờ báo nước ngoài, NSFW được đưa tin lần đầu tiên xuất hiện trên diễn đàn Snopes.com vào năm 1998.

Một phụ nữ trên diễn đàn phàn nàn rằng người dùng nên gắn cờ các bài đăng không phù hợp là không phù hợp là “NFBSK” trong tiếng Việt có nghĩa là “không phù hợp với học sinh Anh”.

Kết quả là, những lời phàn nàn như vậy nhanh chóng trở thành một xu hướng trong Snopes, đến mức Snopes quyết định tạo một diễn đàn riêng cho nội dung NFBSK.

Theo thời gian, NFBSK dần dần xâm nhập vào vô số diễn đàn và phòng trò chuyện, giảm dần thành “NSFW” ngày nay!

Điểm khác nhau giữa SFW và NSFW là gì?

SFW là gì?

Ngoài NSFW thì SFW cũng nhận được nhiều sự thắc mắc của các đọc giả quan tâm. “SFW” là viết tắt của “Safe For Work” hay nghĩa tiếng Việt là “An toàn cho công việc của bạn”.

Thường được sử dụng ở những nội dung được đánh giá là lành mạnh và không độc hại.

Bạn có thể sử dụng cụm từ này để hỏi mỗi khi bạn nhận được một đường truy cập từ những người bạn của mình hoặc đồng nghiệp.

Tuy nhiên, SFW cũng có mặt trái khi nhiều người sử dụng nhãn dán này để đánh lừa bạn phải nhấp vào những nội dung mà bạn hoàn toàn không thích. Cho nên hãy thật cẩn trọng nhé.

Phân biệt SFW và NSFW

Sự khác nhau giữa 2 từ này chỉ là sự thêm bớt chữ N, nghĩa là bớt đi chữ Not.

Điều đó có nghĩa là những đường dẫn hay thông báo chứa cụm SFW – “Safe for work” là an toàn để xem tại nơi làm việc.

Đôi khi cụm từ này rất hữu ích nếu bạn gửi nội dung cho ai đó có thể hoài nghi về nó. Nhãn “SFW” thông báo cho họ rằng họ không cần phải thận trọng trước khi mở nội dung đó.

Vì sao NSFW trở nên phổ biến

Có thể nói nếu không được kiểm duyệt kỹ càng, những nội dung không lành mạnh xuất hiện ngày một nhiều trên các mạng xã hội.

NSFW cũng ra đời với mục đích như vậy. Chẳng một ai muốn mình bị bắt gặp lướt bảng tin “người lớn” tại nơi làm việc, bên cạnh người thân hoặc lúc tụ tập bạn bè đúng không nào?

NSFW là gì? Hãy cẩn thận với những nội dung gắn mác "NSFW"!

NSFW xuất hiện nhằm cảnh báo chúng ta nên cân nhắc trước khi mở những đường link có dán mác này nơi chốn công sở hoặc trước mặt nhiều người.

Các quy tắc của reddit và subreddit NSFW

NSFW là gì? Hãy cẩn thận với những nội dung gắn mác "NSFW"!

Khi sử dụng Reddit, bạn được khuyên không nên đăng bất cứ thứ gì bất hợp pháp, có nội dung không phù hợp, bạo lực , đe dọa, quấy rối, gây hiểu lầm là mạo danh ai đó hoặc bị coi là spam. Việc đăng thông tin cá nhân và trưng cầu ý kiến cũng bị cấm.

Dưới đây là những gì Reddit nói về nội dung NSFW của mình:

Nội dung chứa ảnh khoả thân, khiêu dâm hoặc thô tục mà người xem có thể không muốn thấy khi đang trong môi trường công cộng hoặc ở những chỗ như nơi làm việc, nên được gắn thẻ là NSFW.

Thẻ này có thể được áp dụng cho từng phần hoặc cho toàn bộ nội dung“.

Có thể tham khảo thêm các quy tắc của reddit ở link này.

Một số thuật ngữ tương tự

Một số thuật ngữ tương tự mà bạn có thể tham khảo thêm:

 • NSFA: Not Safe For Anyone (không an toàn cho bất kì ai)
 • NSFS: Not Safe For School (không an toàn cho trường học)
 • NSFK: Not Safe For Kids (không an toàn cho trẻ em)
 • NSFP: Not Safe For Parents (không an toàn cho bố mẹ)
 • NSFGF: Not Safe For Girlfriend (không an toàn cho bạn gái)
 • NSFBF: Not Safe For Boyfriend (không an toàn cho bạn trai)
 • NSFF: Not Safe For Facebook (không an toàn cho mạng xã hội Facebook)
 • NSFH: Not Safe For Humanity (không an toàn cho con người)
 • NSFB: Not Safe For Breakfast (không an toàn cho bữa sáng)
 • NSFL: Not Safe For Lunch (không an toàn cho bữa trưa)
 • NSFHE: Not Safe For Human Eyes (không an toàn cho mắt người)
 • NSFTEO: Not Safe For The Easily Offended (không an toàn cho người dễ bị tổn thương)
 • NSFF: Not Safe For Fashion (không an toàn cho thời trang)
 • NSFW: Not Safe For Wallet (không an toàn cho ví)
 • NSF56K: Not Safe For 56K Modem (không an toàn cho Modem 56K)

Cách sử dụng NSFW

Các bạn sẽ có thể sử dụng từ viết tắt “NSFW” này bằng cách thêm nó vào dòng tiêu đề email, các liên kết được chia sẻ trên Facebook, những dòng tweet trên Twitter hoặc bất kỳ loại tin nhắn nào khác của mình.

Điều này có ý nghĩa như một cảnh báo rằng bạn không nên mở liên kết để xem nội dung nếu có sự chứng kiến của người khác.

Xem thêm:

Hy vọng với tất cả các thông tin trên đây, các bạn sẽ thật cẩn trọng khi gặp một cảnh báo hay nội dụng bằng tiếng Anh có cụm từ NSFW trước khi nhấp vào xem. BackhoaWiki đã cung cấp đầy đủ các kiến thức liên quan đến NSFW là gì? Hãy Like, Share để lan tỏa những thông tin hữu ích này nhé.

Chuyên mục: Kiến thức chung