GRDP là gì? Ưu điểm khi áp dụng GRDP là gì?

Tác giả: Hà An - Ngày đăng: 17-08-2021

GRDP là gì? Vai trò, ý nghĩa của GRDP đối với nền kinh tế như thế nào? Hôm nay BachkhoaWiki sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

Chắc hẳn bạn đang rất thắc mắc GRDP là gì đúng không nào? Nếu bạn muốn biết sâu hơn GRDP là gì thì hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi GRDP là gì nhé.

GRDP là gì?

GRDP là gì?

GRDP là viết tắt của cụm từ tiếng anh Gross Regional Domestic Product. GRDP được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là tổng sản phẩm trên địa bàn. GRDP được hiểu là kết quả cuối cùng của các đơn vị sản xuất trong địa bàn của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương về các hoạt động mua bán, sản xuất, kinh doanh, trao đổi hàng hóa của tỉnh.

GRDP là gì

Tại Việt Nam, chỉ số GRDP được dùng là chỉ tiêu kinh tế tổng hợp. Chỉ số GRDP dùng để đánh giá giá trị hàng hóa tăng thêm và các dịch vụ được tạo ra ở trên địa phương và khu vực trong một thời gian nhất định.

Để hiểu GRDP là gì một cách đơn giản nhất thì chỉ số GRDP chính là tất cả kết quả cuối trong các hoạt động sản xuất của các đơn vị sản xuất thường trú. Hoạt động này góp phần vào nền kinh tế của tỉnh, địa phương đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Kí hiệu GRDP là gì?

Kí hiệu của GRDP chính là GRDP. GRDP chính là từ viết tắt của cụm từ Gross Regional Domestic Product. GRDP là chỉ tiêu về số lượng hàng hóa, dịch vụ có trong một tỉnh.

Chỉ tiêu GRDP là gì?

Chỉ tiêu GRDP là mục tiêu những con số đặt ra sau khi tổng kết năm cũ cho năm mới sẽ hoàn thành nhanh chóng và tiện lợi nhất. Chỉ tiêu GRDP chính là chỉ tiêu đặt ra về việc sản xuất sản phẩm và dịch vụ của 1 địa bàn nhất định.

GRDP là gì

Có 2 loại chỉ tiêu được chú trọng vào nhất đó là chỉ tiêu đặt ra và chỉ tiêu đạt được. Cần có sự lãnh đạo sáng suốt từ trên xuống, từ cán bộ cho tới người dân để có thể hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu.

Ý nghĩa của GRDP là gì?

Với chỉ số mà GRDP đưa ra trong một thời gian nhất định đánh giá mặt bằng chung tình trạng kinh tế của tỉnh. Do có phạm vi nhỏ nên việc tính toán dễ dàng, đưa ra con số sẽ chính xác hơn.

Cung cấp số liệu cho một quốc gia, từ những số GRDP mà có thể đưa ra con số toàn cả nước. Con số này chính xác hơn bởi do chính mỗi một tỉnh, thành phố tính toán và thống kê. Nó phản ánh kết quả sản xuất cuối cùng của tỉnh trong một năm.

GRDP là gì

GRDP cũng là con số để so sánh sự phát triển, so sánh sản phẩm và dịch vụ của các tỉnh thành trong cả nước. Từ đó có thể từ đó hoạch định các chiến lược, chính sách để phát triển cũng như nắm được điểm mạnh và điểm yếu kinh tế của từng tỉnh, thành phố. Qua các con số GRDP có thể thấy sự phát triển, thu nhập và nhu cầu của từng tỉnh, thành phố. Căn cứ vào nó để đưa ra những chỉ tiêu, phương án tốt nhất để phát uy ưu điểm và hạn chế những khuyết điểm.

Nội dung và phương pháp tính GRDP là gì?

Nội dung của GRDP là gì?

Có lẽ rất nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng nội dung của GRDP là gì. Nội dung của GRDP sẽ được xét trên các góc độ tổng quát khác nhau bao gồm:

 • Xét về góc độ sử dụng: GRDP là tổng cầu của nền kinh tế khu vực Tỉnh/TP. Nó bao gồm tiêu dùng cuối cùng của hộ gia đình/chính quyền địa phương, tích lũy tài sản và chênh lệch xuất nhập khẩu.
 • Xét về góc độ thu nhập: GRDP gồm thu nhập của người lao động, khấu hao tài sản cố định trong sản xuất, thuế sản xuất và giá trị thặng dư sản xuất trong kỳ.
 • Xét về góc độ sản xuất: GRDP là giá trị sản xuất không tính chi phí trung gian.

Phương pháp tính GRDP là gì?

Ngay sau đây chúng ta sẽ đi vào chi tiết 3 cách tính GRDP tổng sản phẩm trên địa bàn. Nó không quá khó nhưng để ra con số chính xác nhất cần một số liệu chuẩn.

Theo phương pháp sản xuất

Nếu tính tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP theo phương thức sản xuất, ta áp dụng công thức: GRDP = VA + T – S

Trong đó:

 • VA: Là tổng giá trị tăng thêm của các ngành nghề, dịch vụ.
 • T: Là thuế nhập khẩu vào địa phương.
 • S: Trợ cấp sản phẩm trong địa phương.

Theo phương pháp thu nhập

Nếu bạn tính theo phương pháp thu nhập, GRDP dựa trên mức thu nhập của từng cá nhân hay hộ gia đình đang có hộ khẩu và sinh sống tại địa phương.

Công thức tính như sau: GRDP = I + T + A + S

Trong đó:

 • I: Thuế sản xuất không bao gồm phần trợ cấp sản xuất.
 • T: Thu nhập của người lao động đến từ các hoạt động sản xuất , có thể tính bằng hiện vật quy ra tiền.
 • A: Khấu hao tài sản.
 • S: Thu nhập hỗn hợp hoặc thặng dư sản xuất.

GRDP là gì

Theo phương pháp sử dụng

Cuối cùng nếu tính GRDP theo phương pháp sử dụng, bạn áp dụng công thức: GRDP = C + G + I + (XM)

Trong đó:

 • C: Chi tiêu của hộ gia đình.
 • G: Tổng chi tiêu của cả hệ thống chính phủ và nhà nước.
 • I: Tích lũy tài sản hoặc đầu tư của nhà kinh doanh.
 • X: Xuất khẩu ròng.
 • M: Tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu.

Ưu điểm khi áp dụng chỉ số GRDP là gì?

Ưu điểm của GRDP là gì? Về cơ bản thì GRDP là giống với chỉ tiêu GDP trước đây, chúng cùng phản ánh giá trị tăng thêm của các ngành kinh tế trên địa bàn tỉnh, thành phố trong thời gian nhất định. Tuy nhiên, việc tính GRDP mang lại nhiều lợi ích cũng như phát huy nhiều ưu điểm nổi bật.

Ưu điểm của GRDP:

 • Độ chính xác cao, không bị trùng lặp hay sót về kết quả kinh doanh sản xuất của các đơn vị giữa các tỉnh, thành phố.
 • Thể hiện sát thực hơn về tốc độ tăng trưởng chung cũng như riêng của từng ngành.
 • Phù hợp, đáp ứng được quy định chung của Liên Hiệp Quốc về thống kê tài khoản quốc gia.
 • Khắc phục được chênh lệch số liệu một cách hiệu quả giữa trung ương và địa phương bởi việc tính toán, công bố do một cơ quan đầu mối làm chủ.
 • GRDP thể hiện sát thực hơn về tốc độ tăng trưởng chung của ngành kinh tế khu vực.

Điểm khác biệt giữa GDP và GRDP là gì?

GDP là gì?

GDP là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Gross Domestic Product”. GRDP được hiểu là tổng sản phẩm quốc nội (tổng sản phẩm nội địa). Đây là chỉ số được đưa ra để đánh giá tổng quan, khái quát về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế từng quốc gia, đánh giá về mức độ phát triển của một vùng, quốc gia đó.

GRDP là gì

Sự khác biệt giữa khác biệt giữa GDP và GRDP là gì?

GRDP là tổng sản phẩm tính trên phạm vi một vùng, một tỉnh hay một thành phố nào đó. Còn GDP là tổng sản phẩm tính trên phạm vi lãnh thổ của một quốc gia. Về phương pháp tính và nội dung tính của chỉ tiêu GDP và GRDP là hoàn toàn giống nhau, chỉ khác nhau ở phạm vi tính toán. GDP tính trên phạm vi của một nước còn GRDP tính trên một vi của một tỉnh, thành phố nào đó.

Xem thêm:

Trên đây là chia sẻ của BachkhoaWiki về GRDP là gì và những lợi ích khi áp dụng chỉ tiêu kinh tế học này. Với những ưu điểm vượt trội mang lại thì đây chính là một trong những phương pháp hiệu quả để thể hiện tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực hiện nay. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc liên quan đến GRDP là gì thì hãy liên hệ ngay với BachkhoaWiki nhé.

Chuyên mục: Kiến thức chung