Biển số xe 86 ở đâu? Khám phá xứ sở biển xanh cát trắng nắng vàng

86 là biển số xe của một tỉnh khu vực duyên hải Nam Trung Bộ. Xứ sở của biển xanh, cát trắng và nắng vàng. Cùng BachkhoaWiki đi tìm câu trả lời xem biển số xe 86 ở đâu và vùng đất này có địa điểm du lịch nào thú vị không nhé!

Biển số xe 86 ở đâu?

Theo quy định, biển số xe 86 do Phòng CSGT công an tỉnh Bình Thuận quản lý và cấp cho các phương tiện trên toàn tỉnh Bình Thuận.

Bình Thuận là tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Có tổng diện tích 7.992 km². Phía Bắc giáp với tỉnh Lâm Đồng, phía Đông Bắc giáp tỉnh Ninh Thuận, phía Tây giáp tỉnh Đồng Nai, và phía Tây Nam giáp Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bình Thuận có biển dài 192km. Với lợi thế đường bờ biển dài, đây là một trong những khu trung tâm du lịch lớn của Việt Nam khi có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như khu du lịch Mũi Né – Phan Thiết,  Hàm Tân, Tuy Phong cùng nhiều hệ thống sân golf cao cấp khác.

Khí hậu nắng ấm quanh năm, nhiều bãi biển đẹp, môi trường trong lành và giao thông thuận lợi cũng là những đặc điểm thuận lợi khiến Bình Thuận là điểm du lịch của rất nhiều du khách.

86 ở đâu

Ký hiệu biển số xe cụ thể tại các huyện, thị xã của tỉnh Bình Thuận

Theo quy định tại số thứ tự 54 Phụ lục số 02 về Ký hiệu biển số xe ô tô – mô tô trong nước Ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA, ký hiệu biển số xe ô tô – mô tô tỉnh Bình Thuận là 86.

Trong đó, mỗi huyện của Bình Thuận lại có các ký hiệu biển số xe mô tô khác nhau để phân biệt. Cụ thể như sau:

Xe mô tô Xe ô tô
– Thành phố Phan Thiết: 86-C1

– Huyện Tuy Phong: 86-B1

– Huyện Bắc Bình: 86-B2

– Huyện Hàm Thuận Bắc: 86-B3

– Huyện Hàm Thuận Nam: 86-B4

– Huyện Hàm Tân: 86-B5

– Thị xã La Gi: 86-B6

– Huyện Tánh Linh: 86-B7

– Huyện Đức Linh: 86-B8

– Huyện Phú Quý: 86-B9

Ký hiệu biển số xe ô tô ở tỉnh Bình Thuận bao gồm: 86A, 86B, 86C, 86D, 86LD.

Quy định của chính phủ về biển số xe

Giống như điện thoại dây, biển số xe máy và ô tô 64 tỉnh thành Việt Nam có quy định riêng theo từng tỉnh nên nhìn theo đầu biển số xe, các bạn dễ dàng đoán được xe máy, tra cứu biển số ô tô đó đăng ký ở tỉnh nào. Quy tắc chung của biển số xe tại Việt Nam hiện nay như sau.

Hai số đầu
 • Ký hiệu địa phương đăng ký xe. Ký hiệu của từng địa phương như ở bảng nêu trên, bao gồm hai chữ số, từ 11-99
Chữ cái tiếp theo
 • Seri đăng ký. Seri đăng ký xe bao gồm các chữ cái trong từ A đến Z. Đồng thời, có thể có thêm số tự nhiên từ 1-9
Nhóm số cuối cùng
 • Thứ tự đăng ký xe. Nhóm số cuối cùng trên biển số xe gồm 5 chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99 là số thứ tự đăng ký xe

Biển số xe 86 ở đâu? Khám phá xứ sở biển xanh cát trắng nắng vàng

Sau đây là những thông tin chi tiết liên quan đến thông tin: Quy định của chính phủ về biển số xe

Về chất liệu của biển số 

 • Biển số xe được sản xuất bằng kim loại, có màng phản quang, ký hiệu bảo mật Công an hiệu đóng chìm do đơn vị được Bộ Công an cấp phép sản xuất biển số, do Cục Cảnh sát giao thông quản lý; riêng biển số xe đăng ký tạm thời được in trên giấy.

Ký hiệu, kích thước của chữ và số trên biển số 

 • Ký hiệu, kích thước của chữ và số trên biển số đăng ký các loại xe thực hiện theo quy định tại các phụ lục số 02, 03 và 04 ban hành kèm theo Thông tư này.
 • Xe ô tô được gắn 02 biển số ngắn, kích thước: Chiều cao 165mm, chiều dài 330mm. Trường hợp thiết kế của xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe không lắp được 02 biển ngắn, cơ quan đăng ký xe kiểm tra thực tế, đề xuất Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (xe đăng ký ở Cục Cảnh sát giao thông) hoặc Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (xe đăng ký ở địa phương) được đổi sang 02 biển số dài, kích thước: Chiều cao 110mm, chiều dài 520mm hoặc 01 biển số ngắn và 01 biển số dài. Kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.
 • Cách bố trí chữ và số trên biển số trong nước: Hai số đầu là ký hiệu địa phương đăng ký xe, tiếp theo là sêri đăng ký (chữ cái); nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 05 chữ số tự nhiên từ 000.01 đến 999.99;
 • Cách bố trí chữ và số trên biển số xe ô tô nước ngoài: Hai số đầu là ký hiệu địa phương đăng ký xe, tiếp theo nhóm thứ hai là ký hiệu tên nước, tổ chức quốc tế gồm 03 số tự nhiên và nhóm thứ ba là sêri chỉ nhóm đối tượng là tổ chức, cá nhân nước ngoài, nhóm thứ tư là thứ tự xe đăng ký gồm 02 số tự nhiên từ 01 đến 99;

Kích thước, cách bố trí chữ của biển số từng loại xe

 • Biển số của rơmoóc, sơmi rơmoóc gồm 1 biển gắn phía sau thành xe, kích thước: Chiều cao 165mm, chiều dài 330mm; cách bố trí chữ và số trên biển số như biển số xe ô tô trong nước.
 • Biển số của máy kéo, gồm 01 biển gắn phía sau xe, kích thước: Chiều cao 140 mm, chiều dài 190 mm. Nhóm số thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe và sêri đăng ký, nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 05 chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99.
 • Xe mô tô được cấp biển số gắn phía sau xe, kích thước: Chiều cao 140mm, chiều dài 190mm. Nhóm số thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe và sêri đăng ký. Nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 05 chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99. Biển số xe mô tô của tổ chức, cá nhân nước ngoài, nhóm thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe, nhóm thứ hai là ký hiệu tên nước của chủ xe, nhóm thứ ba là sêri đăng ký và nhóm thứ tư là thứ tự xe đăng ký gồm 03 chữ số tự nhiên từ 001 đến 999.

Biển số xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước

 • Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 11 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M cấp cho xe của các cơ quan của Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; các Ban chỉ đạo Trung ương; Công an nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện; tổ chức chính trị – xã hội (Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công đoàn Việt Nam, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội cựu chiến binh Việt Nam, Hội nông dân Việt Nam); đơn vị sự nghiệp công lập, trừ Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập; Ban quản lý dự án có chức năng quản lý nhà nước;
 • Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng có ký hiệu “CD” cấp cho xe máy chuyên dùng của lực lượng Công an nhân dân sử dụng vào mục đích an ninh;
 • Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe của doanh nghiệp (kể cả doanh nghiệp cổ phần của công an, quân đội), Ban quản lý dự án thuộc doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, xã hội – nghề nghiệp, xe của đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, xe của Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập, xe của cá nhân;
 • Biển số nền màu vàng, chữ và số màu đỏ, có ký hiệu địa phương đăng ký và hai chữ cái viết tắt của khu kinh tế – thương mại đặc biệt, khu kinh tế cửa khẩu quốc tế, cấp cho xe của khu kinh tế – thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ;
 • Biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe hoạt động kinh doanh vận tải;

Một số trường hợp có ký hiệu sêri riêng

 • Biển số có ký hiệu “KT” cấp cho xe của doanh nghiệp quân đội, theo đề nghị của Cục Xe – máy, Bộ Quốc phòng.
 • Biển số có ký hiệu “LD” cấp cho xe của các doanh nghiệp có vốn nước ngoài, xe thuê của nước ngoài, xe của công ty nước ngoài trúng thầu.
 • Biển số có ký hiệu “DA” cấp cho xe của các Ban quản lý dự án do nước ngoài đầu tư.
 • Biển số có ký hiệu “R” cấp cho rơ moóc, sơmi rơmoóc.
 • Biển số có ký hiệu “T” cấp cho xe đăng ký tạm thời.
 • Biển số có ký hiệu “MK” cấp cho máy kéo.
 • Biển số có ký hiệu “MĐ” cấp cho xe máy điện.
 • Biển số có ký hiệu “TĐ” cấp cho xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước, được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai thí điểm.
 • Biển số cố ký hiệu “HC” cấp cho xe ô tô phạm vi hoạt động hạn chế.
 • Xe có kết cấu tương tự loại xe nào thì cấp biển số đăng ký của loại xe đó.

Biển số xe 86 ở đâu? Khám phá xứ sở biển xanh cát trắng nắng vàng

Một số địa điểm du lịch không thể bỏ qua ở tỉnh Bình Thuận

Ngoài lợi thế về du lịch biển, Bình Thuận còn có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích kiến trúc – lịch sử và hệ thống văn hóa lễ hội cả dân gian lẫn hiện đại. Có thể coi Bình Thuận là một trong những trung tâm du lịch của Việt Nam 

Cùng điểm lại một số địa điểm du lịch không thể bỏ qua ở tỉnh Bình Thuận nhé:

Bàu Trắng

Đây là một trong những địa điểm du lịch Bình Thuận được yêu thích nhất. Bàu Trắng cách thành phố Phan Thiết khoảng 60km. Nơi đây cũng nổi tiếng với tên “tiểu Sahara” giữa lòng Bình Thuận.

Thời điểm tuyệt vời nhất để đến Bàu Trắng là những tháng mùa hè khi thời tiết khô ráo nhất và hoa sen vào độ nở rộ nhất. Hãy đến và trải nghiệm các trò chơi trên cát như mô tô địa hình, trượt cát, chèo thuyền, xe jeep…nhé

86 ở đâu

Đảo Phú Quý

Đảo Phú Qúy còn có tên gọi khác là Cù lao Thu hay cù lao Khoai Xứ. Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên đa dạng và thu hút du khách bởi vẻ bình yên và hoang sơ. Đặc biệt, những bãi tắm ở đây rất sạch sẽ vì chưa được khai thác du lịch nhiều.

Đến với hòn đảo này, bạn có thể ghé thăm hồ vô cực, gành Hang đảo Phú Quý, chùa Linh Sơn và ăn các món đặc trưng như cua mặt trăng, bò nóng Phú Quy, rau câu chân vịt…

86 ở đâu

Làng chài Mũi Né

Nằm trên cung đường Huỳnh Thúc Kháng, làng chài chạy dọc theo bờ biển dài tầm 1km và cách chợ Mũi Né 1km. 

Nhìn từ trên cao, hình ảnh làng chài tấp nập thuyền thúng, dân cư đông đúc hệt như những bức ảnh được thấy trong sách vở. Du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống chài lưới của ngư dân cũng như thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng vùng biển. 

86 ở đâu

Bãi biển Cổ Thạch

Bãi biển Cổ Thạch còn có tên gọi là “bãi đá bảy màu”, nổi tiếng nhờ các viên đá có màu sắc và hình thù độc đáo trải dài trên biển. Cùng với nước biển xanh màu ngọc bích, nơi này gây tò mò cho rất nhiều tín đồ xê dịch bởi khung cảnh checkin quá đỉnh.

Nếu như vùng núi miền Bắc có săn mây, thì du khách đến Cổ Thạch cũng có chuyến “săn rêu”. Thông thường, giữa tháng 3 là lúc rêu phủ nhiều nhất tạo nên phong cảnh đẹp như tranh khi hòa cùng ánh nắng tự nhiên. 

86 ở đâu

Cánh đồng quạt gió

Bình Thuận có tận 3 cánh đồng quạt gió cho bạn tha hồ quẹo lựa. Chúng lần lượt nằm ở Tuy Phong, Đại Phong và đảo Phú Quý. Cánh đồng tại Tuy Phong thu hút nhiều tín đồ xê dịch nhất vì diện tích khá lớn (tầm 400ha), dễ di chuyển và cảnh lên ảnh cũng cực kỳ xinh xắn.

Biển số xe 86 ở đâu? Khám phá xứ sở biển xanh cát trắng nắng vàng

Bãi đá Ông Địa

Cái tên “Ông Địa” vốn do người dân đặt vì nơi này có một mỏm đá nhô lên, hình dạng giống ông địa và hướng vào đất liền. Thậm chí, hình ảnh ông địa tại đây còn được xem là niềm tin cho những chuyến ra khơi may mắn và an lành của ngư dân.

Nơi đây nổi tiếng nhờ chuỗi bãi tắm nguyên sơ và nhiều câu chuyện dân gian thú vị do người dân truyền miệng.

86 ở đâu

Mũi Kê Gà

Đúng như tên gọi, Kê Gà tập hợp nhiều phiến đá có hình dáng độc đáo vô tình xếp lại thành hình đầu gà. Không chỉ có vườn đá, Kê Gà còn có những bãi biển hoang sơ với làn nước trong xanh và ngọn hải đăng lâu đời nhất Đông Nam Á có từ thời Pháp thuộc. 

Biển số xe 86 ở đâu? Khám phá xứ sở biển xanh cát trắng nắng vàng

Núi Tà Cú

Nằm ở độ cao khoảng 649m, núi Tà Cú là một địa điểm check-in ở Bình Thuận dành riêng cho hội mê leo núi. Hoặc nếu muốn đỡ tốn sức hơn, bạn cũng có thể lựa chọn đi cáp treo để ngắm toàn cảnh núi rừng hùng vĩ nơi đây. 

Bạn sẽ được tham quan quần thể các chùa tại Tà Cú được hình thành dựa vào thế núi – Chùa Linh Sơn Trường Thọ, chùa Long Đoàn và chùa Tổ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia các hoạt động câu cá giải trí, đi xe điện và leo núi.

Biển Lagi Bình Thuận

Là một điểm du lịch nhỏ, nằm cách TP. Phan Thiết khoảng tầm 63km và cách Sài Gòn khoảng 150km về phía Tây. Biển Lagi Bình Thuận được ví như thien đường mới nổi,  đẹp và hoang sơ hút hồn du khách.

 4 bãi biển Lagi Bình Thuận hút hồn du khách: Bãi biển Coco Beach Lagi; Biển Cam Bình Lagi; Bãi biển Lagi ở Bình Thuận – Bãi Tân Hải; Bãi biển Đồi Dương Lagi

86 ở đâu

86 ở đâu

Xem thêm:

Giờ thì bạn đã có đáp án chính xác cho câu hỏi 86 ở đâu rồi đúng không nào? Bình Thuận với cảnh sắc thiên nhiên mộng mơ, biển xanh, cát trắng, nắng vàng đang chờ đón bạn. Hãy chia sẻ với BachkhoaWiki những trải nghiệm của mình về vùng đất này nhé!