Hồ Ba Bể ở đâu? Thuộc tỉnh nào? Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể A – Z

Tuổi thơ ai cũng một lần được nghe qua sự tích hồ Ba Bể đầy cảm động. Đến khi lớn lên, bạn lại biết đến hồ Ba Bể là hồ nước ngọt lớn hàng đầu thế giới. Vậy hồ Ba Bể ở đâu? Hồ Ba Bể thuộc tỉnh nào? Những thông tin chi tiết về hồ Ba Bể sẽ được BachkhoaWiki giải đáp ngay sau đây.

Hồ Ba Bể ở đâu?

Hồ Ba Bể ở đâu? Hồ Ba Bể thuộc tỉnh nào?

Hồ Ba Bể là hồ nước ngọt thuộc tỉnh Bắc Kạn, Việt Nam. Được biết, hồ Ba Bể được công nhận là khu du lịch quốc gia Việt Nam, hồ nằm trong Vườn quốc gia Ba Bể. Đây là hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất tại Việt Nam.

Hồ Ba Bể cũng được xếp hạng trong top 100 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, tính đến hiện nay. Trước đó, vào năm 1995, hồ Ba Bể được công nhận là 1 trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ.

Hồ Ba Bể ở đâu? Hồ Ba Bể thuộc tỉnh nào

Vị trí địa lý hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể cách trung tâm thành phố Bắc Kạn khoảng 70km về phía Tây Bắc. Địa chỉ hồ Ba Bể nằm trong trung tâm Vườn Quốc gia Ba Bể, thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Vị trí địa lý của hồ Ba Bể như sau:

  • Phí Đông Bắc giáp với xã Cao Trĩ và Xã Khang Ninh.
  • Phí Đông Nam giáp với xã Nam Cường và xã Đà Vị, thuộc huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

Vị trí địa lý hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể được hình thành như thế nào?

Hồ Ba Bể được hình thành như thế nào?

Theo nhiều thông tin và tài liệu, hồ Ba Bể được hình thành khoảng 200 triệu năm về trước. Nguyên nhân là do một biến động địa chất lớn, nó làm sụt lún các dãy núi đá vôi.

Sự tích hồ Ba Bể

Ngày xửa ngày xưa, ở vùng Nam Mẫu thuộc tỉnh Bắc Kạn bây giờ, người ta mở lễ hội cúng Phật. Người dân trong làng ai nấy cũng lo hối hả chuẩn bị chu đáo cho lễ hội, mọi người kháo nhau cầu phúc để mang lại may mắn cho bản thân.

Bỗng từ đâu, trong làng xuất hiện một bà lão ăn mày. Sẽ không có gì đáng nói nếu ngoại hình của bà không đáng sợ. Bà xuất hiện trông khá gớm ghiếc, người gầy còm, thấp nhỏ và lở loét.

Đi đến đầy, bà cũng thều thào lời ăn xin “Đói lắm các ông các bà ơi!”.

Mặc nhiên, mọi người ai cũng xa lánh và xua đuổi người đàn bà ăn xin. Đến một ngã ba nọ, bà lão ăn xin gặp hai mẹ con góa phụ đang đi chợ về. Xót thương hình ảnh của cụ bà, người phụ nữ góa phụ đã mời bà lão ăn xin về nghỉ tại nhà.

Trong lúc đang ngủ, hai mẹ con người phụ nữ góa phụ bỗng thấy chỗ bà lão nằm sáng lóa. Trước mắt họ hiện lên hình ảnh con giao long to lớn. Quá sợ hãi, hai mẹ con nhắm nghiền mắt mặc cho số phận.

Tuy nhiên, khi thức dậy hai mẹ con không còn thấy hình ảnh đêm qua. Sáng ra, bà lão ăn xin đang sửa soạn ra đi. Bà không quên dặn dò hai mẹ con góa phục rằng ngôi làng này sắp đến sẽ xảy ra lũ lớn. Bà cho hai mẹ con một gói tro và không quên dặn hai mẹ con rắc gói tro này xung quanh nhà.

Sự tích hồ Ba Bể

Theo đó, bà lão cùng nhặt một hạt thóc và cắn nó thành 2 mảnh. Bà nói rằng nó sẽ giúp hai mẹ con góa phụ có thể giúp đỡ người khác.

Tạm quên hình ảnh con giao long, bà lão biến mất trước sự ngỡ ngàng của hai mẹ con.

Ngay tối hôm đó, trong lúc lễ hội đang diễn ra thì có một cột nước khổng lồ xuất hiện. Nó nhấn chìm cả dân làng. Làm theo lời bà lão dặn, vì thế chỉ có duy nhất ngôi nhà của hai mẹ con góa phụ là không bị chìm.

Thấy dân làng gặp nạn, hai mẹ con đã thả hai mảnh vỏ trấu xuống nước. Nó biến thành hai chiếc thuyền lớn. Nhờ vậy mà cả hai mẹ con đã có thể ra tay cứu giúp nhiều người trong dân làng.

Khoảng đất dân làng bị nhấn chìm ngày xưa ấy là hồ Ba Bể bây giờ. Còn phần đất nhà của hai mẹ con bà góa phụ đó chính là gò Bà Góa nổi lên giữa hồ Ba Bể.

Hồ Ba Bể cách Hà Nội bao xa?

Hồ Ba Bể cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 220km đường bộ. Thời gian di chuyển từ Hà Nội đến hồ Ba Bể có thể mất khoảng 3 tiếng đồng hồ nếu đi xe ô tô, 4 – 5 tiếng đồng hồ nếu đi bằng xe máy.

Có nhiều tuyến đường để bạn có thể di chuyển đến Bắc Kạn, do đó bạn nên tham khảo và lên lịch trình cho chuyến đi của mình trước để suôn sẻ hơn.

Cùng với đó, bạn có nhiều lựa chọn về phương tiện di chuyển từ Hà Nội đi Bắc Kạn.

Hồ Ba Bể cách Hà Nội bao xa

Giới thiệu về hồ Ba Bể Bắc Kạn

  • Tọa độ: 22°25′B 105°37′Đ
  • Kiểu hồ: Hồ nước ngọt
  • Quốc gia lưu vực: Việt Nam
  • Độ dài tối đa: 8km
  • Diện tích bề mặt hồ: 650ha
  • Cao độ bề mặt: 145m
  • Chiều sâu trung bình: 25 – 25m
  • Vận tốc nước di chuyển trong hồ: 0,5m/s (vận tốc 2,5 – 3m/s vào mùa lũ)

Diện tích hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể có diện tích bề mặt là 650 ha. Với diện tích này, hồ Ba Bể được xếp hạng là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, hồ Ba Bể cũng là một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thế giới.

Hiện tại hồ nằm trong Vườn quốc gia Ba Bể. Nơi đây có hệ thống rừng nguyên sinh đa dạng với hơn 400 loài thực vật, hơn 200 loài động vật có xương sống và hơn 40 loài cá nước ngọt.

Diện tích hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể sâu bao nhiêu?

Hồ Ba Bể có độ sâu trung bình vào khoảng 20 đến 25m. Trường hợp lúc hồ cạn nhất thì có chiều sâu rơi vào khoảng từ 5 đến 10m.

Hồ Ba Bể có gì chơi?

Hồ Ba Bể là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Kạn. Vì vậy, nếu bạn không biết đến hồ Ba Bể có gì chơi thì đừng vội bỏ qua những gợi ý sau đây.

Động Puông

Động Puông là một trong những tuyệt tác thiên nhiên mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến với Vườn Quốc gia Ba Bể. Động tạo được ấn tượng với nhiều người thông qua các cột đá, nhũ đá đẹp tự nhiên.

Động nằm ở trên dãy núi Lũng Nham, ở phía Bắc Vườn quốc gia Ba Bể, cách huyện Ba Bể khoảng 15km về phía Tây Nam. Để có thể đến tham quan động Puông, bạn sẽ được di chuyển bằng thuyền khoảng 1km.

Động Puông

Động Hua Mạ

Động Hua Mạ được mệnh danh là kỳ quan đệ nhất Động. Nếu có dịp đến du lịch hồ Ba Bể thì động Hua Mạ là điểm đến bạn không thể không ghé.

Động nằm ở phía Nam của hồ Ba Bể, cách trung tâm Vườn quốc gia Ba Bể khoảng 10km. Động được đầu tư hệ thống đèn điện chiếu sáng, tạo nên không gian kỳ ảo.

Đến đây, bạn sẽ được đắm chìm và say mê với những tuyệt tác mà thiên nhiên mang lại.

Động Hua Mạ Vườn Quốc gia Ba Bể

Thác Đầu Đẳng

Thác Đầu Đẳng là điểm du lịch lý tưởng khi bạn đến với hồ Ba Bể trong mùa hè năm nay. Thác nằm cách thị trấn Chợ Rã khoảng 16 km nên khá thuận tiện cho việc di chuyển, tham quan và khám phá.

Để đến được thác Đầu Đắng, bạn cần phải chuẩn bị thể lực tốt để tránh vất vả. Thác nằm giữa Vườn Quốc gia Ba Bể, do đó, bạn có thể dễ dàng cảm nhận được vẻ đẹp đầy hoang sơ và thơ mộng ở nơi đây.

Thác Đầu Đẳng Vườn Quốc gia Ba Bể

Ao tiên

Ao tiên là một hồ nước nhỏ hay một góc hồ nhỏ thuộc hồ Ba Bể. Nó nằm ở vị trí giữa những cánh rừng nguyên sinh.

Khi check in tại Ao Tiên, bạn sẽ dễ bị cuốn hút bởi màu xanh của nước, sự hoang sơ của cảnh vật,… Bạn có thể lựa chọn di chuyển trên những chiếc thuyền để cảm nhận gần nhất vẻ đẹp của nơi đây.

Ao tiên Ba Bể

Đảo Bà Góa

Nếu đã từng nghe qua sự tích hay truyền thuyết hồ Ba Bể, đảo Bà Góa là một địa danh nhất định bạn phải ghé thăm khi đến địa điểm này. Nhìn từ xa, đảo như một hòn non bộ nằm giữa hồ Ba Bể.

Để có thể nhìn tận mắt đảo Bà Góa bằng những chiếc thuyền độc mộc. Đặc biệt, mỗi khi hoàng hôn buông xuống, bạn có thể cảm nhận đa nét về vẻ đẹp nên thơ, trữ tình, có thoáng buồn ở nơi đây.

Đảo Bà Góa hồ Ba Bể

Thác Bạc Bản Vàng

Thác Bạc Bản Vàng được mệnh danh như một dải lụa trắng nằm ở địa bàn của xã Hoàng Trĩ, Vườn quốc gia Ba Bể. Bạn có thể tận mắt chiêm ngưỡng con thác cao lên đến tận 40m. Độ hùng vĩ nó thể hiện rõ nét qua độ dốc đứng của thác.

Chắc chắn hình ảnh thác Bạc Bản Vàng sẽ để lại bạn nhiều ấn tượng khó quên khi đến với Vườn quốc gia Ba Bể.

Thác Bạc Bản Vàng Vườn quốc gia Ba Bể

Bản Pác Ngòi

Bản Pác Ngòi là một ngôi làng nằm tựa lưng núi gần khu du lịch hồ Ba Bể. Nếu bạn yêu thích khám phá về văn hóa của người Tày thì bản Pác Ngòi là địa chỉ nên ghé đến.

Đây là bản hiếm hoi vẫn còn lưu giữ những nét đẹp văn hóa của đồng bào người Tày tại Bắc Kạn. Bản nằm ở xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, Bắc Kạn. Bạn sẽ bị cuốn vào hình ảnh bản nhà sàn của người địa phương. Hình ảnh bản nằm ở ngay chân núi, cuộn tròn trong áng mây trắng thoắt ẩn thoắt hiện.

Bản Pác Ngòi Ba Bể

Đền An Mã

Đền An Mã là ngôi đền vô cùng linh thiêng nằm trong lòng hồ Ba Bể. Bên cạnh An Mã, đền còn có tên là An Mạ. Đền An Mã thờ thần rừng thần hổ, mẫu Thượng Ngàn, chúa Sơn Trang, đức Thánh Trần,…

Được biết, đền còn là nơi yên nghỉ cuối cùng của tướng lĩnh thời nhà Mạc. Nếu có dịp đi du lịch hồ Ba Bể vào thời gian mùng 1, Rằm hay các dịp lễ lớn,… bạn có thể ghé thăm đền An Mã để thắp hương cầu tài, cầu bình an và hạnh phúc.

Đền An Mã hồ Ba Bể

Đến hồ Ba Bể ở đâu?

Hồ Ba Bể mang đến vẻ đẹp hoang sơ, hữu tình,… Do đó, đến nơi đây, chắc chắn bạn muốn lưu trú để cảm nhận được cảnh – tình của vùng đất này. Có nhiều sự lựa chọn địa điểm lưu trú gần hồ Ba Bể như homestay hồ Ba Bể hay khách sạn hồ Ba Bể.

Homestay hồ Ba Bể Mr Linh

Mr Linh là homestay hồ Ba Bể bạn có thể chọn làm nơi lưu trú. Homestay Mr Linh nằm sâu trong thôn Cốc Tộc, thuộc Vườn quốc gia Ba Bể.

View homestay chính là hồ Ba Bể huyền thoại. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hồ một cách trọn vẹn khi ở đây.

Đến hồ Ba Bể ở đâu

Khách sạn Ba Bể Lakeside Bungalow

Lakeside Bungalow được xem là khách sạn gần hồ Ba Bể chill hết nấc bạn không nên bỏ lỡ. Đến đây, bạn sẽ cảm nhận được sự gần gũi với cảnh vật và con người nơi đây. Nó phù hợp cho những ai yêu thích thiên nhiên, thích sự hẻo lánh.

Lakeside Bungalow có nhiều kiểu phòng từ cao cấp đến bình dân để bạn có thể lựa chọn. Trước khi tìm kiếm địa điểm lưu trú ở gần hồ Ba Bể thì bạn có thể cân nhắc Lakeside Bungalow.

Khách sạn Ba Bể Lakeside Bungalow Ba Bể

Mr Hung Ba Be Farmstay

Mr Hung Ba Be Farmstay là một trong những homestay view hồ Ba Bể “siêu cuốn” mà bạn không nên bỏ lỡ. Đến đây, bạn sẽ cảm nhận được khung cảnh hòa mình cùng thiên nhiên, là trải nghiệm được sống cùng hệ sinh vật đa dạng và phong phú.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ cảm nhận được nét đẹp văn hóa bản địa tại nơi đây. Nếu bạn tìm kiếm homestay nhẹ nhàng và thoải mái thì Mr Hung Ba Be Farmstay là lựa chọn phù hợp.

Mr Hung Ba Be Farmstay

Homestay Hải Đăng

Homestay Hải Đăng là một homestay view hồ Ba Bể siêu đẹp mà bạn không nên bỏ lỡ. Có thể nói đây là homestay nằm gần nhất với bờ hồ Ba Bể.

Homestay Hải Đăng là sự kết hợp giữa kiến trúc độc đáo của người Tày và người Kinh. Với hệ thống home nhiều phòng, bạn có nhiều sự lựa chọn lưu trú dành cho bản thân.

Homestay Ba Bể Hải Đăng

Nhà nghỉ Minh Tân

Nhà nghỉ hồ Ba Bể Minh Tân là địa chỉ lưu trú gần hồ Ba Bể giá rẻ bạn có thể cân nhắc lựa chọn. Mỗi phòng nghỉ đều được trang bị đầy đủ thiết bị, vật chất cơ bản để phục vụ bạn lưu trú.

Đặc biệt, nhà nghỉ Minh Tân có view nhìn hồ Ba Bể khá “cuốn”. Đây là một trong những lý do quan trọng nhất khiến nhiều người lựa chọn Minh Tân.

Nhà nghỉ Minh Tân view hồ Ba Bể

Khu nghỉ dưỡng Sài Gòn – Ba Bể

Sài Gòn Ba Bể Resort là khu nghỉ dưỡng hồ Ba Bể sang chảnh mà các tín đồ check in nên ghé lựa chọn. Khu nghỉ dưỡng nằm ngay ở trung tâm của Vườn Quốc gia Ba Bể. Với bốn bề là thiên nhiên cảnh sắc, bạn sẽ được trải nghiệm bầu không khí trong lành, khu rừng nguyên sinh đại ngàn đầy hùng vĩ,…

Mang đến cho du khách những trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên nhất, Sài Gòn Ba Bể Resort hướng theo thiết kế phong cách phòng nghỉ mở, đầy ấm cúng. Sài Gòn Ba Bể Resort hứa hẹn sẽ là địa chỉ lưu trú tiện nghi bậc nhất mà bạn nên lựa chọn.

Khu nghỉ dưỡng Sài Gòn – Ba Bể

Du lịch hồ Ba Bể ăn gì ngon? Đặc sản hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể không chỉ khiến người ta lưu luyến với cảnh quan phong thủy hữu tình mà đó còn là những món đặc sản hồ Ba Bể níu chân bao người.

Cá nướng

Cá nướng là món đặc sản hồ Ba Bể đầu tiên mà BachkhoaWiki muốn gợi ý với bạn. Cá nướng ở đây là những con cá nhỏ, được kẹp thành từng vỉ. Sau khi được sơ chế và tẩm ướp, cá sẽ được nướng trên than hồng khoảng 15 phút.

Ngay lúc này bạn đã có thể thưởng thức hương vị cá thơm ngon tự nhiên xộc vào mũi. Bên cạnh cá nướng, tôm nướng cũng sẽ là một trong những món nướng ngon để bạn thưởng thức.

Đặc sản hồ Ba Bể cá nướng

Lạp xưởng

Lạp xưởng là món đặc sản của người Tày ở đây. Lạp xưởng sẽ được làm từ thịt thái nhỏ, hương vị được tẩm ướp theo đồng bào người vùng cao.

Lạp xưởng sẽ được nhồi vào trong lòng non và treo lên trên bếp củi. Khi lạp xưởng chuyển sang màu vàng đen là lúc bạn có thể dùng được.

Đặc sản hồ Ba Bể lạp xưởng

Thịt lợn gác bếp

Thịt lợn gác bếp là món ăn đặc trưng của đồng bào người Tày ở nơi đây. Thịt sẽ được tẩm ướp với muối, rượu và gừng.

Tương tự như món lạp xưởng, thịt lợn sẽ được treo gác bếp thành từng miếng. Khi nào thịt chuyển màu vàng vàng có chút đen thì có thể sử dụng được.

Đặc sản hồ Ba Bể thịt lợn gác bếp

Bánh giầy lá ngải

Đến Bắc Kạn mà không thưởng thức món bánh giầy lá ngải hay bánh ngải của người Tày sẽ là sự thiếu sót của bạn. Bánh thường có 2 loại là bánh giầy lá ngải có nhân và bánh giầy lá ngải không nhân.

Bánh có màu xanh đặc trưng đậm của lá ngải. Khi mới ăn, bạn sẽ cảm thấy bánh hơi hăng. Tuy nhiên, nếu cắn vài miếng thì bạn sẽ dễ bị mê bởi cái hương vị ngọt của nếp, một chút thanh từ đường,…

Đặc sản hồ Ba Bể bánh ngải

Măng nhồi thịt

Măng nhồi thịt là đặc sản vùng cao nổi tiếng ở nước ta. Nếu chưa có dịp trải nghiệm thì khi đến với hồ Ba Bể bạn nên thử nhé! Đúng như tên gọi, với món này phần thịt sẽ được cuộn vào trong măng.

Khi thưởng thức thì sẽ cắt khúc ngắn, tạo thành các khoanh tròn. Bạn có thể dùng thử món này với nước chấm đặc trưng của vùng cao hoặc mắm chua ngọt, mắm tỏi ớt cũng khá bắt vị.

măng nhồi thịt Đặc sản hồ Ba Bể

Ốc đá xào sả

Ốc đá xào sả là một món ăn khá quen thuộc. Tuy nhiên, nếu bạn thử món ốc đá ở Ba Bể thì sẽ càng bị mê hơn. Ốc ở đây có hương vị ngọt khá đặc trưng, thịt ốc giòn chứ không bị dai hay mềm.

Khi thưởng thức, bạn có thể dùng cùng một chút rượu ngô của người đồng bào. Nó sẽ mang đến bạn một trải nghiệm khá thú vị.

ốc đá xào xả Ba Bể

Câu hỏi thường gặp

Hồ Ba Bể là gì?

Hồ Ba Bể là hồ nước ngọt được xếp hạng trong top 100 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới. Hồ Ba Bể nằm trong Vườn quốc gia Ba Bể, thuộc tỉnh Bắc Kạn.

Hồ Ba Bể thuộc lưu vực sông nào?

Hồ Ba Bể nằm ở cánh cung sông Gâm. Và hồ Ba Bể thuộc lưu vực hệ thống sông Hồng.

Hồ Ba Bể ở đâu không còn là câu hỏi gây khó dễ bạn nữa rồi. Với những thông tin về sự tích hồ Ba Bể, thông tin địa lý, kinh nghiệm du lịch,… mà BachkhoaWiki vừa gợi ý, hy vọng rằng bạn sẽ cập nhật cho mình nhiều kiến thức hay và thú vị. Đừng quên lưu ngay vào sổ tay cẩm nang du lịch để có thể trải nghiệm và khám phá hồ Ba Bể – viên ngọc vô giá của thiên nhiên này bạn nhé!

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *