Seeding là gì? Công việc của 1 seeder bao gồm những gì? Làm sao để seeding hiệu quả?

Tác giả: Thu An - Ngày đăng: 27-01-2022

Trong digital marketing thì seeding là một khâu quan trọng mà bạn không nên bỏ qua để thu hút khách hàng. Tuy nhiên hiện nay còn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ seeding là gì? BachkhoaWiki sẽ cùng giải đáp giúp bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Với thời đại công nghệ phổ biến hiện nay thì các hình thức marketing cũng trở nên ngày càng phổ biến và đa dạng hơn. Trong đó có hình thức seeding. Nhưng nhiều người còn chưa hiểu rõ seeding là gì? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

seeding là gì


Advertisement

Seeding là gì?

Các hình thức marketing truyền thống giờ đã không còn vị trí độc tôn như xưa mà giờ đây digital Marketing đang dần dần chiếm lấy vị trí chủ chốt.

Và đối với người làm digital marketing mà lại thiếu đi công cụ seeding thì hiệu quả chắc chắn sẽ giảm đi rất nhiều, có thể lên tới 50%.


Advertisement

Định nghĩa seeding là gì?

seeding là gì

Trong tiếng anh thì seeding có nghĩa là “gieo mầm”. Trong marketing thì hiểu đơn giản là việc bạn truyền tải được nội dung đến với một nhóm đối tượng khách hàng bằng các phương pháp chính xác và đúng đắn nhất.


Advertisement

Bạn có thể tưởng tượng nếu nội dung của bạn là một hạt giống thì seeding chính là việc gieo mầm, gieo hạt giống đó sinh sôi nảy nở.

Seeder là gì

Vẫn là ý nội dung là hạt giống ở trên thì seeder chính là người đi gieo hạt giống.

Các seeder này sẽ làm nhiệm vụ là đi gieo mầm thông tin, thông điệp của chiến dịch marketing thông qua các diễn đàn, các website, mạng xã hội nhằm thu hút khách hàng quan tâm đến chiến dịch của mình.

Seeder khác với nhân viên làm công tác PR. Nếu nhân viên làm công tác PR thì họ sẽ quảng cáo thông tin sản phẩm một cách trực tiếp với khách hàng. Seeder ngược lại, họ sẽ gián tiếp đưa thông tin một cách khéo léo và tự nhiên. Thường thì seeder sẽ hay nhắm đến các khách hàng tiềm năng.

Một số ví dụ về seeding

seeding là gì

 

Khái niệm seeding là gì còn liên quan đến rất nhiều những khái niệm khác mà bạn cần phải nắm được khi làm marketing, điển hình như là:

Seeding Facebook là gì?

Đây là một hoạt động trò chuyện, comment ảo ở trên bài viết để tạo ra hiệu ứng tin tưởng, và gây dựng niềm tin đối với khách hàng.

Do đó mà seeding có thể coi như là một cách PR cho bài viết để tiếp cận được với khách hàng.

Content seeding là gì?

Content seeding là một phương pháp tiếp thị chiến lược tập trung vào việc tạo nội dung trên internet. Việc tạo ra content seeding chính là để đăng nội dung đến các nơi khác nhau mà tại nơi đó nội dung của bạn sẽ được nhìn thấy và được chia sẻ. Việc này nhằm mục đích nâng cao nhận thức của mọi người về thương hiệu của bạn.

Seeding marketing là gì?

Nếu marketing chính là làm cầu nối cho khách hàng với doanh nghiệp, thì seeding marketing là cách mà để khách hàng biết đến thương hiệu doanh nghiệp, biết đến sản phẩm của mình.

Khách hàng không thể tự tìm đến thương hiệu của bạn hay sản phẩm của bạn. Nên công việc seeding là điều vô cùng quan trọng để thu hút khách hàng và giới thiệu sản phẩm.

Seeding comment là gì?

Là một trong những loại seeding facebook. Seeding comment được rất nhiều người áp dụng để đẩy bài viết cũng như là truyền tải thông điệp nội dung hữu hiệu.

Những người seeder sẽ để lại những comment mang tính trải nghiệm, review lại để giúp cung cấp các thông tin đến với người dùng.

Forum seeding là gì?

Có thể nói thì forum seeding là hình thức online marketing phổ biến. Hiểu đơn giản thì đây là việc bạn gieo mầm nội dung của mình trên các diễn đàn, trang mạng xã hội với mục đích truyền đạt thông điệp của thương hiệu đến với khách hàng.

Hoặc bạn có thể hiểu forum seeding còn là nơi để tạo ra dư luận, các xu hướng, định hướng người dùng theo ý của mình.

Một số kênh seeding hiệu quả hiện nay

seeding là gì

 • Facebook

Đầu tiên chắc chắn chúng ta không thể không nhắc đến chính là trang mạng xã hội đình đám Facebook.

Nền tảng này được rất nhiều người trẻ sử dụng nên việc seeding qua đây cũng đem lại hiệu quả khá cao.

 • Instagram

Bên cạnh Facebook thì Instagram cũng được yêu thích. Đặc biệt là nó còn giúp thống nhất tính cách tốt hơn cả Facebook.
Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy tính cách, sở thích theo nhóm rất rõ ràng nên có thể khoanh vùng đối tượng lại.

 • Google

Công cụ tìm kiếm khổng lồ Google chính là kênh seeding hiệu quả. Vì thường khi muốn mua sản phẩm gì đó thì khách hàng hay search trên google để tìm kiếm thông tin.

 • YouTube

Hiện nay YouTube đang ngày càng lớn mạnh. Nên nếu bạn có thế mạnh trong việc quay dựng video thì YouTube là kênh seeding mà bạn không thể bỏ qua.

Lợi ích của seeding

seeding là gì

Seeding không giống quảng cáo. Quảng cáo thường được đầu tư và tìm cách làm thế nào để thu hút sự chú ý của người dùng ngay lập tức.

 • Thu hút được nhiều người, vì seeding thực hiện trên rất nhiều nền tảng khác nhau.
 • Tăng khả năng lan truyền, việc seeding giúp tạo ra dư luận, xu hướng để tạo ra những thảo luận xung quanh sản phẩm của bạn. Và vô hình chung sản phẩm của bạn được rất nhiều người biết đến.
 • Giúp lên Top search của Google, chúng ta đều muốn sản phẩm thông tin của mình lên được top 1 tìm kiếm của google thì việc seeding sẽ giúp được bạn.
 • Tăng khả năng tìm kiếm thương hiệu, để thương hiệu của mình được đến gần hơn với khách hàng thì seeding sẽ giúp cho bạn phát triển thương hiệu của mình mạnh mẽ hơn.

Mục tiêu của hoạt động seeding

seeding là gì

Tại sao chúng ta lại cần phải seeding?

 • Seeding nhằm tăng khả năng tìm kiếm thương hiệu của bạn trên các nền tảng thông dụng. Việc này giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các thông tin sản phẩm mà bạn cung cấp.
 • Seeding để lên có thể lên top search google. Với những content có tính lan truyền hiệu quả thì sẽ thu hút được nhiều người tìm kiếm thể hiện được tính phổ biến của sản phẩm. Điều này sẽ giúp kích thích khách hàng tò mò với sản phẩm.
 • Thu hút khách hàng: thông qua việc truy cập Internet và đề cập các thông tin liên quan đến sản phẩm thì khách hàng sẽ thấy được và muốn tìm kiếm sản phẩm.

Các giai đoạn triển khai seeding

seeding là gì

Một mô hình phổ biến của seeding marketing chính là AISAS với A- Attention, I- Interest, S- Search, A- Action, S-Share. Và mô hình này được thể hiện qua 3 giai đoạn chính sau:

 • Giai đoạn 1: Awareness Stage

Đây là giai đoạn thu hút và kích thích sự tò mò của khách hàng tiềm năng. Việc seeding ở giai đoạn này thường nằm ở các sản phẩm mới, chuẩn bị ra mắt.

 • Giai đoạn 2: Emotion Stage

Cảm xúc của khách hàng ảnh hưởng rất nhiều đến thái độ mua hàng. Bạn cần lựa chọn lối viết nhẹ nhàng và tinh tế, để cho khách hàng thấy rằng sự lựa chọn của họ dành cho bạn là đúng đắn.

 • Giai đoạn 3: Action Stage

Giai đoạn hành động trực tiếp chính là giai đoạn quyết định đối với việc chuyển đổi khách hàng. Seeding là việc làm với khách hàng online. Nhưng doanh số bán hàng còn dựa vào khách hàng offline.

Trải qua hai giai đoạn trên bạn đã gây dựng được niềm tin cho khách hàng và bây giờ là lúc cố gắng để thuyết phục họ. Khách hàng khi đã hài lòng với sản phẩm thì họ còn giới thiệu cho cả bạn bè, gia đình.

Một số mẹo khi seeding

Vậy làm sao để seeding hiệu quả? Dưới đây là một số lưu ý bạn đọc có thể tham khảo.

 • Nghiên cứu khách hàng mục tiêu và các nhóm khách hàng, forum seeding có khách hàng mục tiêu.
 • Lập một nick ảo và nuôi dưỡng cái nick ảo đó trong vòng một tháng. Sau đó bạn dùng nick này tham gia các forum và group để tăng tương tác với các bài đăng.
 • Thiết kế lập kế hoạch seeding một cách hiệu quả và theo mục tiêu như là thời gian, tần suất seeding…
 • Chuẩn bị nội dung để seeding. Nội dung cũng là vấn đề quan trọng để thu hút người dùng, vì nếu nội dung nhàm chán thì họ sẽ lướt qua mà thôi.

Xem thêm:

Trên đây là bài viết về seeding là gì? Hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp ích cho các bạn. Nếu bạn thấy bài viết trên hữu ích thì hãy like, share, comment để ủng hộ BachkhoaWiki có thể đưa ra thêm nhiều nội dung hữu ích hơn nữa nhé.

Chuyên mục: Kiến thức chung