Pinterest là gì? Những điều cần biết cho một newbie khi sử dụng mạng xã hội Pinterest

Pinterest là một trang mạng xã hội cho phép người dùng lưu trữ một khối lượng khổng lồ ảnh và video trên nền tảng này. Mặc dù đã xuất hiện một thời khá lâu và được xem là một trong những website có độ phổ biến cao nhưng vẫn có không ít người chưa biết đến và sử dụng nó. Vậy Pinterest là gì? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu về mạng xã hội này trong bài viết dưới đây nhé!

Pinterest là gì?

Pinterest được phát triển bởi Ben Silbermann cùng hai cộng sự của mình là Paul Sciarra và Evan Sharp bắt đầu từ tháng 3 năm 2010. Tưởng chừng một “gương mặt mới” sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng chỉ sau 9 tháng ra mắt, Pinterest đã đạt được những thành tựu vô cùng ấn tượng. Có hơn 10.000.000 người dùng đã đăng ký tài khoản và sử dụng, đồng thời, website này cũng nhanh chóng tiến chân vào top những mạng xã hội hàng đầu như Facebook, Instagram, Twitter, …

Pinterest là gì? Tổng quan về Pinterest

Vậy Pinterest là gì mà chưa tròn một năm ra mắt lại thu hút một lượng user khủng đến như vậy? Câu trả lời chính là một trang web dưới hình thức mạng xã hội, cho phép người dùng chia sẻ, đăng tải hình ảnh và phân loại chúng dưới dạng các tấm bảng dán ảnh thông qua thao tác được gọi là pin (ghim). Ngoài ra, bạn còn có thể tạo ra và quản lý hình ảnh theo sự kiện, chủ đề, sở thích hay mục đích của mình.

Có thể nói Pinterest là một kho tàng khổng lồ với hàng tỉ hình ảnh khác nhau, giúp khơi gợi nguồn cảm hứng, óc sáng tạo ở nhiều lĩnh vực cho tất cả các bạn. Bên cạnh đó, đến với Pinterest, bạn còn có cơ hội giao lưu, kết nối với các người dùng khác có cùng niềm đam mê với bản thân trên phạm vi toàn cầu, thông qua những hình ảnh đã được chia sẻ ở nền tảng mạng xã hội này.

Pinterest hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của Pinterest được mô tả qua 5 yếu tố: Home Feed, Thanh tìm kiếm, Pin, Bảng và Profile. Cùng đón xem phần tiếp theo để rõ hơn về cách Pinterest vận hành như thế nào nhé!

Home Feed

Dù bạn là người dùng cũ hay người dùng mới, ngay khi click vào trang chủ Pinterest, màn hình của bạn sẽ hiển thị một loạt các hình ảnh liên quan đến sở thích và những từ khóa trong danh sách lịch sử tìm kiếm. Tập hợp những hình ảnh này được gọi là Home Feed của Pinterest.

Pinterest là gì? Những điều cần biết cho một newbie khi sử dụng mạng xã hội Pinterest

 

Tương tự như các nền tảng mạng xã hội khác, đây chính là nơi mà bạn và những người bạn theo dõi có thể thỏa sức đăng tải và chia sẻ các hình ảnh, các đoạn video ngắn hay các bộ sưu tập theo chủ đề mà mình mong muốn. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của Pinterest đó là chỉ có duy nhất hình ảnh và video mà không bao gồm các thành phần khác như status chẳng hạn.

Thanh tìm kiếm

Ở góc trên cùng màn hình trang chủ Pinterest, bạn sẽ tìm thấy một công cụ có biểu tượng hình kính lúp được gọi là thanh tìm kiếm. Với mục đích tối ưu hóa khả năng tìm kiếm theo nhu cầu của người dùng, các user có thể dễ dàng nhập các từ khóa, các thẻ tag theo chủ đề mà mình mong muốn để tra cứu dữ liệu.

Pinterest là gì? Những điều cần biết cho một newbie khi sử dụng mạng xã hội Pinterest

Một điểm cộng của Pinterest sẽ khiến bạn cảm thấy rất hài lòng đó là sau khi nhập một từ khóa bất kỳ, kết quả bạn nhận được không chỉ có những hình ảnh của chủ đề đó mà còn bao gồm cả những hình ảnh khác có liên quan đến những từ mà bạn đã tra cứu nữa.

Pin (ghim)

Một phần quan trọng giúp tạo nên sự khác biệt cho Pinterest đó chính là khả năng “ghim” hay lưu các mục được ghim. Với chức năng này, bạn có thể lưu trữ các hình ảnh theo từng chủ đề tương ứng với từng bộ sưu tập để tạo thành một bảng. Trong đó, mỗi hình ảnh riêng lẻ được gọi là một pin mà người dùng khác đưa lên.

Pinterest là gì? Những điều cần biết cho một newbie khi sử dụng mạng xã hội Pinterest

Vậy làm thế nào để ghim được hình ảnh trên Pinterest? Rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấp chuột vào hình ảnh mà bạn muốn lưu lại, rồi click vào nút Lưu ở góc phải bản xem trước. Sau đó, tiến hành chọn các chủ đề mà bạn muốn lưu trữ và kết thúc việc lưu các mục được ghim.

Bảng

Một yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng khi sử dụng ứng dụng Pinterest này, đó chính là Bảng. Đây là nơi giúp người dùng lưu trữ các pin riêng lẻ thành một bộ sưu tập theo sự phân loại chủ đề của họ.

Pinterest là gì? Những điều cần biết cho một newbie khi sử dụng mạng xã hội Pinterest

Các bước thực hiện để Tạo Bảng trong Pinterest gồm:

 • Bước 1: Click chuột vào biểu tượng người dùng ở góc phải màn hình.
 • Bước 2: Khi màn hình hiển thị trang cá nhân của mình, hãy click chuột vào biểu tượng hình dấu “+” màu trắng, nền đen và chọn Bảng (Create Board).
 • Bước 3: Đặt tên bảng và lựa chọn chế độ hiển thị của bảng (riêng tư/công khai)

Profile

Tương tự như các trang mạng xã hội khác, profile trên Pinterest cũng là nơi hiển thị các thông tin liên quan đến bạn ở website này. Đó là hình đại diện, họ và tên, tên người dùng, các liên kết và các bảng hình ảnh ở chế độ công khai. Ngoài ra, các người dùng khác cũng có thể biết được số lượng người đang theo dõi bạn và số lượng người mà bạn đang theo dõi trên Pinterest.

Pinterest là gì? Những điều cần biết cho một newbie khi sử dụng mạng xã hội Pinterest

Với yếu tố profile này, Pinterest còn mang đến cho người dùng rất nhiều các tiện ích khác như chỉnh sửa hồ sơ cá nhân, điều chỉnh bảng tin nhà của bạn, xác nhận quyền sở hữu, thiết lập cài đặt về thông báo, quyền riêng tư, v.v.

Ưu và nhược điểm của Pinterest

Bất kỳ một mạng xã hội nào, dù là các “ông lớn” hay các “ông nhỏ” đều có những ưu, nhược điểm riêng khi sử dụng. Phần tiếp theo sau đây sẽ là những điểm cộng và điểm trừ khi tiến hành trải nghiệm và sử dụng ứng dụng Pinterest.

Ưu điểm của Pinterest là gì?

Dưới đây là đáp án cho câu hỏi Ưu điểm của Pinterest là gì mà BachkhoaWiki đã tổng hợp được, gồm:

 • Pinterest rất dễ sử dụng, ngay cả khi bạn là một newbie.
 • Các bước đăng ký tài khoản và quá trình đăng nhập rất đơn giản và thuận tiện, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian.
 • Pinterest là kênh hữu ích giúp bạn quảng bá hình ảnh cho thương hiệu, sản phẩm và kinh doanh online.
 • Một nghiên cứu cho thấy, Pinterest có đến hơn 81% người dùng là phái nữ, do đó, đây hứa hẹn là một môi trường tiềm năng để phát triển các chiến lược marketing của các ngành hàng như áo quần, giày dép, mỹ phẩm, nước hoa,…

Nhược điểm của Pinterest là gì?

Bên cạnh những ưu điểm được người dùng đánh giá rất cao khi sử dụng thì Pinterest cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Nội dung trên Pinterest chỉ tập trung chủ yếu vào hình ảnh và các video ngắn, không đa dạng như các mạng xã hội khác (Facebook, Instagram, Twitter,…).
 • Không có công cụ hỗ trợ việc bảo vệ bản quyền các hình ảnh của người dùng.
 • Những doanh nghiệp thuộc các ngành hàng phục vụ cho nhu cầu của nam giới sẽ khó tìm kiếm được khách hàng mục tiêu của mình thông qua Pinterest.

Cách sử dụng Pinterest

Đăng ký tài khoản

Để sử dụng được ứng dụng Pinterest, việc đầu tiên bạn phải làm đó là khởi tạo một tài khoản cá nhân. Ngoài cách đăng ký truyền thống, còn có rất nhiều cách khác để tạo lập một tài khoản Pinterest như đăng nhập bằng tài khoản Facebook or tài khoản Google sẵn có của mình.

Cửa sổ đăng ký tài khoản Pinterest

Sau đó, bạn sẽ tiến hành điền các thông tin cơ bản như giới tính, tên, tuổi, ngôn ngữ, quốc gia và chọn ra tối thiểu 5 chủ đề mà bạn muốn theo dõi nhất để giúp Pinterest có thể hiển thị đúng những hình ảnh theo nhu cầu của bạn trên Home Feed.

Làm quen với Profile

Sau khi hoàn tất các bước đăng ký tài khoản, người dùng có thể sử dụng toàn bộ các chức năng mà Pinterest cung cấp trên giao diện Profile của mình.

Pinterest là gì? Những điều cần biết cho một newbie khi sử dụng mạng xã hội Pinterest

 • Trang chủ: đây là nơi hiển thị tất cả các ghim hình ảnh được lưu gần nhất bởi những người bạn đang theo dõi hoặc các đề xuất liên quan đến những từ khóa trước đó bạn đã tìm kiếm hay đã lưu.
 • Thông báo: biểu tượng hình cái chuông ở phía góc phải màn hình là nơi cung cấp cho các bạn những thông báo liên quan đến các vấn đề như: đề xuất hình ảnh, người theo dõi bạn, người lưu ghim của bạn,…
 • Tin nhắn: chỉ cần nhấp chuột vào dấu ba chấm bên cạnh biểu tượng thông báo, bạn có thể nhắn tin, liên hệ và chia sẻ các ý tưởng đến với bạn bè của mình.
 • Cài đặt: nếu bạn muốn thay đổi các thông tin cá nhân, nâng cấp tài khoản hay bất kỳ một cài đặt nào liên quan đến tài khoản của mình, hãy click chuột vào icon mũi tên hướng xuống ở góc phải màn hình nhé.

Lưu pin vào bảng

Hai chức năng cơ bản và quan trọng khi sử dụng Pinterest đó là lưu pin và tạo bảng. Với ưu điểm là dễ dàng sử dụng, các thao tác để thực hiện được nhận xét là rất đơn giản.

Pinterest là gì? Những điều cần biết cho một newbie khi sử dụng mạng xã hội Pinterest

Có hai cách để lưu pin như sau:

 • Cách 1 – Lưu trực tiếp từ Pinterest: Chọn hình ảnh trên Trang chủ mà bạn muốn Ghim, một bảng xem trước sẽ xuất hiện. Click chọn Lưu để Ghim hình ảnh. Nếu bạn muốn pin hình ảnh vào các bảng để thuận tiện cho việc tìm kiếm, hãy chọn bảng để lưu bằng cách nhấp chuột vào biểu tượng dấu mũi tên hướng xuống bên cạnh nút Lưu và chọn bảng muốn ghim.
 • Cách 2 – Lưu từ máy tính hoặc các website khác: Click chọn biểu tượng dấu “+” ở phía dưới góc phải màn hình. Sau đó, chọn Tạo một Ghim. Kéo thả hình ảnh vào khung trống trên màn hình nếu bạn muốn tải hình ảnh lên từ dữ liệu máy tính hoặc sao chép và dán link URL hình ảnh đó vào khung nhỏ ở góc phải bên dưới màn hình nếu bạn muốn ghim hình ảnh từ các trang web khác.

Theo dõi người dùng khác hoặc bảng cá nhân của họ

Theo dõi người dùng trên Pinterest là gì? Liệu mục đích sử dụng và cách thức thực hiện có khác gì với các trang mạng xã hội khác? BachkhoaWiki sẽ bật mí ngay cho bạn đây.

Trong quá trình sử dụng Pinterest, có thể bạn sẽ bắt gặp những người dùng cùng chung sở thích hoặc các Bảng hình ảnh “chuẩn gu” của mình. Lúc này, các bạn sẽ muốn theo dõi họ để có thể cập nhật nhanh nhất các hình ảnh mà người dùng ấy đăng tải. Đó chính là lý do mà chức năng này được phát triển.

Chỉ cần nhấp chuột vào tên của bất kỳ người dùng nào mà bạn muốn theo dõi để màn hình hiển thị hồ sơ cá nhân của họ và click chọn nút Theo dõi, bạn đã theo dõi được người dùng đó rồi đấy.

Pinterest là gì? Những điều cần biết cho một newbie khi sử dụng mạng xã hội Pinterest

Nếu bạn chỉ muốn theo dõi một hoặc một số bảng cụ thể của người dùng đó, hãy nhấp chuột vào bảng bạn muốn theo dõi, chọn icon dấu ba chấm bên cạnh Tên bảng và nhấn nút Theo dõi nhé.

Pinterest là gì? Những điều cần biết cho một newbie khi sử dụng mạng xã hội Pinterest

Tương tác với người dùng khác

Được xem là một trang mạng xã hội, Pinterest cũng có chức năng giúp các người dùng có thể tương tác qua lại dưới mỗi pin hình ảnh. Các thao tác đó bao gồm: lưu và gửi pin, nhận xét, react và trả lời các bình luận.

Pinterest là gì? Những điều cần biết cho một newbie khi sử dụng mạng xã hội Pinterest

Download ứng dụng Pinterest Mobile App

Bắt kịp xu hướng tiện ích và nhu cầu tích hợp ứng dụng vào điện thoại thông minh, Pinterest đã nhanh chóng cho ra mắt ứng dụng này trên cả hai hệ điều hành là Android tại CH Play và iOS tại App Store. Nhanh tay tải Pinterest về máy để thuận tiện ghim mọi hình ảnh ở mọi lúc mọi nơi nhé.

Tải ứng dụng Pinterest trên App Store đối với hệ điều hành iOS

Tải ứng dụng Pinterest trên CH Play đối với hệ điều hành Android

Lý do bạn nên sử dụng Pinterest

Nếu bạn còn băn khoăn suy nghĩ có nên sử dụng Pinterest không thì dưới đây sẽ là Top 5 lý do khiến bạn phải bắt tay ngay vào việc đăng ký tài khoản đấy. Đó chính là:

 1. Pinterest là một ứng dụng dễ dàng sử dụng với các thao tác vô cùng đơn giản.
 2. Pinterest có thể sử dụng trên tất cả các trình duyệt và các hệ điều hành.
 3. Pinterest chứa đựng một kho tàng hình ảnh và video khổng lồ thuộc mọi lĩnh vực trong đời sống.
 4. Pinterest là trang mạng xã hội với phần lớn người dùng thuộc phái đẹp.
 5. Pinterest là một công cụ hữu ích, một “mảnh đất màu mỡ” giúp thúc đẩy sự phát triển cho công việc kinh doanh của bạn.

Mẹo giúp tối ưu tài khoản Pinterest cho SEO

Tối ưu hóa Profile

Giao diện trên Pinterest được thiết kế giúp hiển thị tên người dùng trên công cụ tìm kiếm, do đó, hãy tận dụng điều này và dùng tên thương hiệu hoặc các từ khoá chính trong việc tối ưu SEO để đặt username.

Phần mô tả sẽ là nơi giúp các doanh nghiệp trả lời những câu hỏi như: Tôi là ai? Tôi đang kinh doanh gì?… Vì vậy, bạn cần phải nỗ lực tối ưu hóa thông điệp truyền tải này với những từ khóa chính và phụ trong giới hạn 200 ký tự để đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội khác nhau.

Đặt nhiều backlink

Để gia tăng độ nhận diện thương hiệu và tần suất hiển thị trực tuyến, bạn cần gắn thật nhiều các backlink có chất lượng. Cứ mỗi lần pin và repin trên Pinterest thì 1 backlink sẽ được tạo ra. Càng nhiều pin được chia sẻ thì số backlink phát sinh sẽ càng nhiều. Đó chính là lý do tại sao các doanh nghiệp cần ghim thật nhiều hình ảnh trên Pinterest.

Xây dựng bảng tập trung

Một doanh nghiệp sở hữu đa dạng pin với nội dung chất lượng thì các bảng tương ứng sẽ mang lại rất nhiều giá trị trong việc tối ưu SEO. Các bảng càng cụ thể với số lượng ghim phong phú và đặc sắc sẽ giúp thu hút một lượng người theo dõi đáng kể cho doanh nghiệp. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn xây dựng bảng tốt:

 • Tiêu đề bảng cần ngắn gọn, súc tích, tập trung vào từ khóa chính nhưng phải có sức hút
 • Số lượng ký tự tiêu đề nên nằm trong khoảng 28 ký tự để đảm bảo người xem có thể nhìn thấy được toàn bộ.
 • Phần mô tả phải bao gồm các từ khóa có nhiều lượt tìm kiếm nhất.
 • Mặc dù số lượng ký tự tối đa ở phần mô tả là 500 ký tự nhưng tốt nhất nội dung của bạn nên có khoảng từ 200 đến 300 ký tự.
 • Sử dụng các hình ảnh có chất lượng cao, phù hợp với từ khóa tìm kiếm để gia tăng lượt theo dõi.

Tối ưu nội dung đoạn mô tả

Tối ưu nội dung đoạn mô tả là một trong những phương pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với khách hàng của mình thông qua ứng dụng Pinterest. Một đoạn mô tả hấp dẫn cần sử dụng các từ khóa tìm kiếm, các keywords nổi bật để mô tả sản phẩm hay website của bạn.

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng tối ưu đoạn mô tả không phải là spam mà chỉ là lời chú thích về sản phẩm. Do đó, để đạt được mục đích SEO tốt nhất, các doanh nghiệp phải khôn khéo lẫn tinh tế khi thực hiện việc này. Hơn nữa, việc sử dụng các hashtag không phù hợp sẽ khiến cho nội dung của bạn bị rớt hạng SEO Pinterest mà thôi.

Tăng lượt theo dõi

Để gia tăng lượt theo dõi trên Pinterest, điều đầu tiên bạn phải làm là đầu tư vào các hình ảnh sẽ được pin trên trang cá nhân. Bởi lẽ một tài khoản có nội dung hình ảnh bắt mắt, thú vị sẽ tạo nên sức hấp dẫn khiến các người dùng khác click vào nút Theo dõi bạn đấy.

Ngoài ra, việc tương tác qua lại giữa bạn và người dùng khác cũng là một cách giúp bạn gia tăng lượt theo dõi của mình. Do đó, thay vì ngần ngại, hãy theo dõi Pin của người khác thật nhiều nhé! Ghim sản phẩm của người khác cũng là một cách giúp bạn quảng bá sản phẩm của mình.

Thực hiện nghiên cứu từ khóa trên Pinterest

 • Cách 1: Sử dụng tìm kiếm theo đề xuất

Với cách này, bạn chỉ cần nhập vào thanh tìm kiếm một từ khóa bất kỳ liên quan đến chủ đề mà bạn muốn tra cứu, Pinterest sẽ tự động gợi ý các từ khóa có liên quan. Có thể nói đây là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao trong việc nghiên cứu các từ khóa phổ biến cho từng chủ đề, lĩnh vực.

 • Cách 2: Sử dụng Quảng cáo trên Pinterest

Tương tự như Google Ads, Quảng cáo trên Pinterest là cách giúp doanh nghiệp có cơ hội thử nghiệm tính hiệu quả mà các từ khóa đem lại trước khi thực hiện chiến dịch SEO trong dài hạn.

 • Cách 3: Khám phá các chủ đề

Một điểm cộng lớn dành cho Pinterest khi đây là trang web có tính năng phân loại chủ đề rất khoa học và trải dài trong mọi lĩnh vực. Để có thể xây dựng được bộ từ khóa tốt nhất, bạn nên khám phá tất cả các chủ đề liên quan đến doanh nghiệp của mình và nghiên cứu cẩn thận cả chiến lược SEO của các đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm:

Trên đây là tất cả những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi Pinterest là gì?. Đừng quên theo dõi BachkhoaWiki để có thể cập nhật nhanh nhất những kiến thức bổ ích và thú vị nhé!