Phong tục cắt bao quy đầu ở Indonesia. Một nét riêng trong văn hóa và tôn giáo của người Indonesia

Gần đây có nhiều người thắc mắc và tìm hiểu về việc lấy vợ đạo Hồi phải cắt bao quy đầu? Câu hỏi này có thể xuất phát từ một vụ việc gần đây, một TikTok triệu follower là Đạt Villa và bạn gái người Indonesia vừa đăng một hình ảnh chia sẻ nam TikToker này vừa cắt bao quy đầu khi sang nhà bạn gái ở Indonesia chuẩn bị cho việc kết hôn sắp tới.

Theo thống kê, phần lớn nam giới ở Indonesia khi đến tuổi dậy thì sẽ được làm lễ cắt bao quy đầu và đó là một truyền thống văn hóa và tôn giáo có từ nhiều thế kỷ nay. Trong đó, người dân Indonesia theo đạo Hồi chiếm khoảng 87% tổng dân số đất nước này.

Phong tục cắt bao quy đầu ở Indonesia được gọi là ‘Sunnat’ hoặc ‘Khitan’ và thường được thực hiện cho các bé trai trước khi chúng đến tuổi dậy thì. Trong bài viết này, BachkhoaWiki sẽ giải thích rõ ràng, chi tiết và chính xác nhất có thể về phong tục này, bao gồm cả ý nghĩa văn hóa và tôn giáo, những lợi ích sức khỏe tiềm năng mà nó mang lại cho nam giới và nhiều thông tin thú vị khác xoay quanh chủ đề này.

Phong tục cắt bao quy đầu ở Indonesia

Phong tục cắt bao quy đầu ở Indonesia bắt nguồn từ đâu?

Ở Indonesia, nam giới cắt bao quy đầu là một truyền thống văn hóa và tôn giáo quan trọng. Đó là một nghi thức cho các bé trai trước khi đến tuổi dậy thì, việc này tượng trưng cho bước chuyển giao trước khi chúng sang độ tuổi trưởng thành.

Nó cũng được cho là một hành động thanh lọc, một cách để làm sạch cơ thể và tâm hồn. Tập tục này bắt nguồn sâu xa từ truyền thống Hồi giáo, vì cắt bao quy đầu được coi là một trong những lời dạy của nhà tiên tri Muhammad.

Trong Hồi giáo, việc các bé trai cắt bao quy đầu được gọi là Khitan và đây không phải là một nghi lễ bắt buộc như trong Do Thái.

Cắt bao quy đầu ở nam giới ở Indonesia thường được thực hiện bởi một học viên lành nghề, được đào tạo bài bản về quy trình này. Việc cắt bao quy đầu được thực hiện theo cách truyền thống, trong đó cậu bé được đưa đến bác sĩ, người này sẽ sử dụng một lưỡi dao ý tế hoặc dụng cụ chuyên dụng để cắt bỏ bao quy đầu của dương vật.

Quy trình này thường mất khoảng 15-20 phút và thường được thực hiện mà không cần gây mê. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xu hướng sử dụng biện pháp gây mê để giảm đau trong quá trình cắt bao quy đầu đã được áp dụng phổ biến hơn.

Phong tục cắt bao quy đầu ở Indonesia bắt nguồn từ đâu?

Lợi ích và những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe

Tại sao phải cắt bao quy đầu? Đó có thể là một phong tục, một truyền thống văn hóa hay xuất phát từ tôn giáo. Nhưng việc cắt bao quy đầu đúng cách và đúng thời điểm ở nam giới lại mang một lợi ích mà bạn có thể không ngờ đến đấy.

Lợi ích sức khỏe nam giới

Bên cạnh ý nghĩa văn hóa và tôn giáo, bé trai khi đến tuổi dậy thì hoặc nam giới trưởng thành sau khi cắt bao quy đầu sẽ nhận được một số lợi ích về sức khỏe nhất định. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cắt bao quy đầu ở nam giới làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV, cũng như các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác. Nó cũng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu và ung thư dương vật.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những lợi ích sức khỏe tiềm năng của việc cắt bao quy đầu ở nam giới nên được xem xét trong bối cảnh tiếp cận toàn diện để phòng ngừa HIV và sức khỏe tình dục. Cắt bao quy đầu không nên được coi là biện pháp thay thế cho các phương pháp phòng ngừa khác, chẳng hạn như sử dụng bao cao su và thực hành tình dục an toàn.

Lợi ích sức khỏe nam giới

Nguy cơ mất vệ sinh và an toàn sức khỏe

Đã có những lo ngại về độ an toàn và vệ sinh của các phương pháp cắt bao quy đầu truyền thống ở Indonesia. Một số trường hợp nhiễm trùng và thậm chí tử vong đã được báo cáo do sử dụng dụng cụ không được khử trùng và quy trình không đúng cách.

Do đó, chính phủ Indonesia đã đưa ra các quy định để đảm bảo rằng thủ tục cắt bao quy đầu được thực hiện một cách an toàn và hợp vệ sinh.

Theo các quy định này, những người hành nghề cắt bao quy đầu ở Indonesia phải được chứng nhận và phải tuân theo các quy trình vệ sinh nghiêm ngặt. Họ cũng phải sử dụng các dụng cụ dùng một lần để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Các bậc cha mẹ được khuyến khích đảm bảo rằng việc cắt bao quy đầu được thực hiện trong một môi trường an toàn và hợp vệ sinh và đến ngay cơ sở y tế nếu có bất kỳ biến chứng nào.

Nhìn chung, nam giới cắt bao quy đầu là một truyền thống được chấp nhận và thực hiện rộng rãi ở Indonesia, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo nó được thực hiện một cách an toàn và vệ sinh để tránh những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn.

Nếu thấy bài viết giải thích phong tục cắt bao quy đầu ở Indonesia này hữu ích với bạn, hãy nhấn LIKE & SHARE để ủng hộ BachkhoaWiki tiếp tục phát triển và nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa trong thời gian tới nhé.