Hảo hán là gì? Bước vào thế giới của những trang hảo hán trên Facebook

Mặc dù có thể chưa hiểu chi tiết hảo hán là gì, nhưng BachkhoaWiki đoán chắc hầu hết các bạn đều biết hảo hán là một từ mang ý nghĩa tích cực. Một trang hảo hán chắc hẳn là điều cậu nhóc nào cũng từng mơ ước khi xem các phim cổ trang Trung Quốc.

 

hao-han-la-gi

Hảo hán là gì?

Cùng tìm hiểu xem hảo hán là gì? Hảo hán bắt nguồn từ đâu và những trang hảo hán có gì đặc biệt mà được ca tụng nhiều đến vậy nhé!

Hảo hán nghĩa là gì?

Hảo hán là gì? Hảo hán là một từ phiên âm Hán Việt của chữ  好漢 (đọc là Hǎohàn). Trong đó, từ Hảo (好) nghĩa là tốt, tài giỏi, còn từ Hán (好) nghĩa là nam nhi, con trai. 

hao-han-la-gi

Hảo hán chỉ người có tinh thần trượng nghĩa, chí khí, mạnh mẽ. Chỉ chung những người có tấm lòng tốt, trượng nghĩa, dũng cảm, sẵn sàng ra tay cứu giúp kẻ yếu. 

Hảo hán rất được coi trọng trong xã hội Trung Quốc xưa. Trở thành hình tượng bất kỳ nam nhi nào cũng muốn trở thành. 

Hiện nay, cụm từ hảo hán không được sử dụng nhiều nữa. Thay vào đó là những từ hiện đại và đời thường hơn như là “Người tốt việc tốt”, “tốt bụng”, “hảo tâm”… 

Hảo hán bắt nguồn từ đâu?

Hảo hán là gì? Hảo hán bắt nguồn từ hình tượng người đàn ông trong xã hội phong kiến Trung Quốc xưa. Bắt đầu từ thời Vũ Đế(1) Tây Hán. 

Hảo hán là đại diện cho hình ảnh những trang nam nhi đầu đội trời chân đạp đất và có chí khí anh hùng. Những hảo hán thường hành tẩu giang hồ. Rất giỏi võ và thường ra tay nghĩa hiệp giúp đỡ người khác.

hao-han-la-gi

Hảo hán sau đó trở nên phổ biến khi được sử dụng nhiều trong các bộ phim truyền hình của Trung Quốc.

Nổi tiếng nhất trong số đó phải kể đến Thủy Hử với 108 vị anh hùng hảo hán Lương Sơn Bạc trong phim như Lâm Xung, Võ Tòng, Lỗ Trí Thâm,…

Đất nước Trung Hoa với về dày văn hóa lịch sử đáng nể còn có câu: “Bất đáo trường thành phi hảo hán”. Nghĩa là “Chưa tới Vạn Lý Trường Thành chưa gọi hảo hán”.

Câu nói này cũng mang thách thức tới nhiều trang nam tử, chinh phục con đường khó khăn để được mọi người coi trọng. 

hao-han-la-gi

Một số khái niệm liên quan

Hảo hán ca là gì?

Hảo hán là gì? Hảo hán ca, hảo hán huynh,.. đều là từ mang nghĩa ca ngợi đối với nam giới có nghĩa khí. Đặc biệt được coi trọng trong xã hội Trung Quốc xưa. 

Hình tượng những hảo hán ca trong phim điện ảnh cổ trang Trung Quốc đa số đều rất giỏi võ.

Tính tình phóng khoáng, đẹp trai và có phần “lo chuyện bao đồng” khi thường xuyên ra tay trượng nghĩa. Lấy của người giàu chia cho người nghèo.

Chính vì thế, hảo hán thường được rất nhiều dân lành yêu quý nhưng cũng có nhiều kẻ thù. 

hao-han-la-gi

Hảo hán là gì? Hảo hán ca còn nổi tiếng là tên ca khúc trong phim Thủy Hử, được Đài Truyền hình Trung Ương Trung Quốc sản xuất năm 1996.

Ca khúc Hảo hán cá do ca sĩ Lưu Hoan thể hiện với chất giọng hùng tráng. Mang đến ý chí ngút anh hùng hút trời cho bao thế hệ thanh niên. 

Trang hảo hán là gì?

Hảo hán là gì? Trang hảo hán cũng được dùng với nghĩa tương đồng như hảo hán ca, hảo hán huynh…đều là từ chỉ hình ảnh người tốt, hay ra tay nghĩa hiệp, hào phóng,.. 

Nữ hảo hán là gì?

Hảo hán là gì? Thông thường, hảo hán được dùng nhiều cho nam nhi. Tuy nhiên nữ nhi cũng có những “nữ hảo hán”. 

Nữ nhi đa số gắn liền với hình ảnh chân yếu tay mềm. Là phái yếu, chờ được che chở và chỉ phù hợp với công việc nội trợ. 

Tuy nhiên, Không ít nhà làm phim đã thay đổi quan điểm nhờ tạo nên hình ảnh nữ hảo hán. 

hao-han-la-gi

Nữ hảo hán là những cô gái nhỏ bé nhưng tính cách mạnh mẽ như nam giới. Tính khí nghĩa hiệp, biết võ nghệ, khỏe mạnh.

Cũng như các trang hảo hán, nữ hảo hán thường xuyên bênh vực kẻ yếu, đặc biệt là nữ giới. 

Nữ hảo hán không gắn liền với hình ảnh làm việc nhà, thay vào đó là cầm vũ khí hành tẩu giang hồ.

Do đó tính cách của nữ hảo hán khá mạnh mẽ liên tưởng đến hình ảnh nam giới. 

Hảo hán meme trên Facebook

Hảo hán là gì? So với phiên bản hảo hán gốc. Các hảo hán trong những meme trên Facebook được giới trẻ sử dụng với ý nghĩa mở rộng hơn. Chủ yếu mang tính hài hước vui vẻ. 

Bạn có thể dùng “hảo hán” trên Facebook khi thấy ai đó đang cố gắng làm một hành động tưởng như trượng nghĩa, cao cả nhưng không thành. 

Hoặc bạn cũng có thể dùng trong trường hợp ai đó có những lời nói, hành động bất bình thường. Khiến người khác cảm thấy hài hước hoặc cảm thấy bất ngờ, khó tin.

Hảo hán là gì? Cùng xem một số hảo hán meme hài hước trên Facebook nhé:

hao-han-la-gi

hao-han-la-gi

hao-han-la-gi
hao-han-la-gi
hao-han-la-gi
hao-han-la-gi
hao-han-la-gi
hao-han-la-gi
Xem thêm:

Những chia sẻ của BachkhoaWiki về chủ đề “hảo hán là gì” hy vọng giúp bạn không bỡ ngỡ khi nếu nhỡ có lạc vào thế giới của những trang hảo hán trên Facebook hay mạng xã hội. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. Dành tặng chúng mình một like và share để BachkhoaWiki có thêm động lực chia sẻ nhiều thông tin hot trend hơn nữa nhé!