Animation là gì? 5 phong cách animation tạo ra một thế giới hoạt hình sống động

Tác giả: Văn Thanh - Ngày đăng: 17-02-2022

Animation là gì? Đâu là phong cách làm animation phổ biến nhất hiện nay? Hãy cùng BachkhoaWiki giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết này nhé.

Hiện nay, nhu cầu sản xuất animation cho các dự án phim ảnh, hoạt hình cũng như những video animation thương mại đang không ngừng gia tăng. Vậy animation là gì? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu qua bài viết này nhé.

animation là gì


Advertisement

Animation là gì?

Định nghĩa animation là gì? Animation tiếng Việt là gì?

Animation là gì? Animation được biết đến như là một loại hình nghệ thuật để diễn hoạt hình ảnh trong phim hoạt hình, trò chơi điện tử, chương trình quảng cáo hay các thể loại khác.

Trong tiếng Việt, animation có nghĩa là hoạt hình. Còn trong Tiếng Anh, “animation” (danh từ) có nguồn gốc từ “animate” (động từ) nghĩa là tạo ra sự sống.


Advertisement

Hiểu đơn giản, animation là nghệ thuật tạo ra sự sống cho những thứ vô tri vô giác, cho dù đó là những bức ảnh được vẽ bằng tay, hay digital, thậm chí là mô hình đất nặn.

animation là gì


Advertisement

Cơ chế của animation là gì?

Xét về mặt lý thuyết, cơ chế tạo chuyển động của animation khá giống với các loại phim truyền hình và điện ảnh.

Chuyển động được tạo ra bằng nhiều hình ảnh khác nhau và nối tiếp nhau thành một chuỗi hình ảnh liên tục.

Tất cả hình ảnh được xâu chuỗi với nhau trong một khoảng thời gian nhất định sẽ tạo ra cho người xem một ảo ảnh thị giác về chuyển động.

Tuy nhiên, khác với điện ảnh và truyền hình, chuyển động hình ảnh của animation không được tạo nên bằng máy quay (photography).

animation là gì

Nguồn gốc của animation

Ngành animation xuất hiện từ những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, trong giai đoạn cách mạng công nghiệp lần thứ 2, bắt nguồn từ công nghệ xử lý hình ảnh vô cùng đơn sơ.

Một trong những sản phẩm đáng chú ý được ra đời bằng animation là chú chuột Mickey của Walt Disney, gây được nhiều tiếng vang trong giai đoạn đầu khiến cho lĩnh vực animation dần được chú ý và phát triển nhiều hơn.

Mặc dù công nghệ animation chỉ mới phát triển vào đầu thế kỷ 20, thế nhưng khái niệm tạo ra chuyển động bằng hình ảnh đã được con người phát hiện và thử nghiệm từ hàng ngàn năm trước.

animation là gì

Một số khái niệm có liên quan

Animation trong PowerPoint là gì?

Animation trong Powerpoint là tạo ra những hiệu ứng động về hình ảnh cho các đối tượng trong slides. Việc sử dụng hiệu ứng động trong Powerpoint giúp:

  • Kiểm soát tốc độ trong bài thuyết trình bằng PowerPoint.
  • Tăng sự thu hút của người xem vào trang trình chiếu.

Video animation là gì?

Video animation là loại video diễn tả hoạt ảnh, đây là hình thức sử dụng hình ảnh 2D, 3D để truyền tải nội dung đến với người xem.

Với những video animation, các tác giả sẽ thỏa sức sáng tạo do không bị hạn chế về mặt hình ảnh.

Phần mềm animation là gì?

Phần mềm animation là những công cụ hỗ trợ đắc lực cho các animator tạo ra những video animation tốt nhất.

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ người làm animation, nhưng phổ biến nhất là: Scratch, iClone, Autodesk 3DS Max, Adobe After Efffects,…

Mô tả công việc của người làm animated

Công việc của một người làm animated đòi hỏi sự tập trung cao độ, kiên trì và đặc biệt là khả năng sáng tạo thông qua hình ảnh.

Đầu tiên, bạn sẽ làm việc với các bản vẽ qua các phần mềm làm animation. Hoặc có thể, bạn là người chụp hình lại các chuyển động theo từng giai đoạn theo mô hình con rối.

Sau đó trình chiếu với tốc độ cao để tạo ra những chuyển động chân thật nhất cho đối tượng.

Một nơi làm việc thoải mái sẽ là điều kiện lý tưởng cho người làm trong lĩnh vực animation.

Nhưng để trở thành một animator chuyên nghiệp, bạn cần có kiến thức về nhiều lĩnh vực như IT, vẽ, sáng tạo nội dung,…

animation là gì

5 thể loại animation phổ biến

Animation truyền thống là gì?

Phong cách animation truyền thống đòi hỏi người làm animation phải có khả năng vẽ tay điêu luyện và khéo léo để tạo ra hình ảnh mang tính nghệ thuật cao và “cảm xúc” nhất.

Các hình ảnh vẽ tay sẽ được thực hiện trên giấy và theo từng khung hình. Sau đó, các hình ảnh này sẽ được kết nối với nhau để tạo ra chuyển động (thường là 12 đến 24 hình trên giây).

Đây được xem là hình thức animation cơ bản nhất, và là nền tảng để phát triển các hình thức hoạt hình sau này.

animation là gì

2D animation là gì?

Về bản chất, 2D animation và animation truyền thống không khác nhau nhiều. Nhưng 2D animation mang đến sự linh hoạt và hiệu quả hơn trong sản xuất nhờ sự hỗ trợ của máy tính.

Với sự phát triển của digital, các chuyển động hình ảnh trong 2D animation trở nên linh hoạt, nhanh gọn và chất lượng hơn. Một số công cụ làm 2D animation phổ phiến là Moho, Flash, ToonBoom Harmony,…

Những sản phẩm 2D animation nổi tiếng là: The Lion King (1994), My Neighbor Totoro, Spirited Away,…

animation là gì

3D animation là gì?

Với sự lên ngôi của công nghệ CGI, phong cách 3D animation cũng theo đó mà phát triển mạnh trong hai thập kỷ gần đây.

Điểm khác biệt của phong cách 3D animation so với những phong cách khác là hình ảnh được render từ mô hình 3D trên máy tính. Vì thế, hình ảnh trở nên sống động, mượt mà và bắt mắt hơn.

Một số sản phẩm hoạt hình mang phong cách 3D animation nổi tiếng là Toy Story, Frozen 2, Up,…

animation là gì

Motion Graphics là gì?

Không giống như những loại animation kể trên, motion graphics không phát triển từ nghệ thuật hoạt hình mà là từ thiết kế đồ họa (graphic design).

Phong cách này sử dụng các phần mềm (như Adobe After Effects) để tạo ra chuyển động cho graphic.

Motion graphics được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực truyền thông, thương mại, quảng cáo nhờ sự gọn gàng và đơn giản mà nó mang lại.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được motion graphics qua các animated logo, video explainer, những đoạn intro cho phim, Youtube,…

animation là gì

Stop-Motion là gì?

Stop-motion là thể loại animation sử dụng hình ảnh đồ vật được chụp lại để tạo ra ảo ảnh chuyển động.

Stop-motion gồm những nhánh nhỏ như clay-motion (sử dụng đất sét), cut-out (sử dụng hình cắt dán), puppet (sử dụng con rối),…

Những sản phẩm stop-motion animation nổi tiếng là Isle of Dogs, The Lego Movie,…

animation là gì

Một số phương pháp tạo hiệu ứng animation là gì?

  • Vẽ bằng tay 2D animation: Đây là cách đơn giản nhất để tạo ra hình ảnh cho một animation. Sau khi hoàn thành xong bản vẽ tay, bạn sẽ đưa nó vào máy tính xử lý để tạo ra chuyển động.
  • Vẽ bằng máy 2D animation: Thay vì vẽ bằng tay, việc sử dụng máy tính để vẽ sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Các sản phẩm sẽ được tạo ra một cách hoàn mỹ và đẹp hơn thông qua các phần mềm chuyên dụng dành cho animation.
  • Sử dụng kỹ thuật Stop frame hoặc Stop motion: Đây là kỹ thuật sử dụng các mô hình, con rối hay các đối tượng 3D sau đó chụp lại chuyển động của chúng. Các bức ảnh sau khi chụp xong sẽ ráp lại với nhau để tạo ra hiệu ứng chuyển động.
  • Dùng đồ họa 3D: Đây là cách tạo ra các hiệu ứng chuyển động cho nhân vật trong không gian ba chiều nhờ các phần mềm dựng chuyên dụng. Bằng cách này, đối tượng sẽ chuyển động trong không gian có chiều sâu mang đến cảm giác chân thật cho người xem.

animation là gì

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin về animation là gì, cách tạo ra hiệu ứng animation. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy Like và Share để BachkhoaWiki có thể mang đến cho bạn thêm nhiều bài viết hay hơn trong tương lai nhé.

Chuyên mục: Kiến thức chung