Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì? Phân biệt bác sĩ chuyên khoa 1 và 2?

Tác giả: Bùi Anh - Ngày đăng: 26-07-2021

Bạn là một học sinh hay sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường và có định hướng trở thành bác sĩ. Nhưng bạn lại không biết bác sĩ chuyên khoa 1 là gì. Đừng lo vì BachkhoaWiki sẽ giải đáp cho các bạn câu trả lời tại đây.

Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì không phải là khái niệm mà ai cũng biết. Nếu bạn không phải người trong ngành y tế thì lại càng khó khăn hơn. Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến như bác sĩ chuyên khoa 1 hay 2 lúc khám bệnh rồi đúng không? BachkhoaWiki sẽ giải đáp cho câu hỏi bác sĩ chuyên khoa 1 là gì ở bài viết dưới đây liền nhé!

Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Bác sĩ chuyên khoa 1 là người mà chuyên về một lĩnh vực cụ thể trong ngành y có cấp độ cao hơn bác sĩ nội trú và bác sĩ chuyên khoa định hướng. Các bác sĩ chuyên khoa 1 thường làm việc tại các phòng khám, bệnh viện tư nhân và công lập.


Advertisement

Sinh viên đại học học về y khoa xong 6 năm và tốt nghiệp ra trường rồi thì sẽ vẫn được gọi là bác sĩ nhưng sinh viên đó vẫn chưa được hành nghề. Họ chỉ được hành nghề sau khi học thêm khoảng 18 tháng tại một số cơ sở y tế được phép cấp chứng chỉ hành nghề. Lúc này họ sẽ trở thành bác sĩ chuyên khoa định hướng.

Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì


Advertisement

Để trở thành bác sĩ chuyên khoa 1 thì sau khi làm bác sĩ chuyên khoa định hướng, bác sĩ đó phải học tiếp thêm 2 năm nữa để trở thành bác sĩ chuyên khoa 1. Bên cạnh đó, giảng viên có bằng bác sĩ nội trú, bằng chuyên khoa 1 chuyên ngành thuộc ngành mình đào tạo sẽ được tính tương đương trình độ Thạc sĩ.

Điều kiện để học và thi bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Điều kiện để học và thi bác sĩ chuyên khoa 1 thì cần những yếu tố sau:


Advertisement

Đối tượng học và thi bác sĩ chuyên khoa 1 là phải tốt nghiệp đại học chính quy hoặc không chính quy về chuyên ngành y khoa. Phải công tác trong các cơ sở y tế để thực hành nghề nghiệp, thực hành lâm sàng từ 12 tháng trở lên (nữ không quá 45 tuổi, nam không quá 50 tuổi).

Hình thức học và thi bác sĩ chuyên khoa 1 là sẽ có 2 hình thức đào tạo là hệ tập trung (học liên tục trong 2 năm) và hệ tập trung theo chứng chỉ (học theo từng đợt theo kế hoạch của nhà trường trong vòng 3 năm).

Sự khác nhau giữa bác sĩ chuyên khoa 2 và bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Bác sĩ chuyên khoa 2 là gì?

Bác sĩ chuyên khoa 2 là người mà chuyên về một lĩnh vực cụ thể trong ngành y khoa có cấp độ cao hơn bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa định hướng và bác sĩ chuyên khoa 1. Các bác sĩ chuyên khoa 2 thường làm việc tại các phòng khám, bệnh viện tư nhân và công lập.

Để trở thành bác sĩ chuyên khoa 2 thì phải là bác sĩ chuyên khoa 1. Lúc này họ sẽ phải học thêm 2 năm, trình luận văn nghiên cứu để thành bác sĩ chuyên khoa 2 theo quy chế tuyển sinh của Bộ giáo dục và đào tạo.

Bên cạnh đó, Giảng viên có bằng bác sỹ nội trú, bằng chuyên khoa 1, bằng chuyên khoa 2 chuyên ngành thuộc ngành được đào tạo sẽ được tính tương đương trình độ Tiến sĩ.

Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì

Điều kiện để học và được xét bác sĩ chuyên khoa 2 thì cần những yếu tố sau:

  • Ngành đào tạo: Nội tiêu hóa, nội khoa, ngoại khoa, quản lý y tế, ngoại tiêu hoa, chấn thương chỉnh hình, y học cổ truyền, sản phụ khoa.
  • Thời gian đào tạo: Bác sĩ đang làm việc trong các cơ sở y tế và các cơ sở thực hành lâm sàng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Phải tốt nghiệp thạc sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa 1 (nữ không quá 50 tuổi, nam không quá 55 tuổi).
  • Phải có đơn xin tự túc học phí đối với những người muốn học nhưng lại không có biên chế của nhà nước.

Sự khác nhau giữa bác sĩ chuyên khoa 2 và bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Nếu bạn đã biết được bác sĩ chuyên khoa 2 và bác sĩ chuyên khoa 1 là gì, thì cũng thấy được tầm quan trọng không thể thiếu được trong ngành y khoa.

Tuy nhiên, xét về trình độ thì cũng có thể thấy rõ là bác sĩ chuyên khoa 2 sẽ giỏi hơn bác sĩ chuyên khoa 1. Vì bác sĩ chuyên khoa 2 là người có chuyên môn cao hơn nhiều so với bác sĩ chuyên khoa 1.

Điều này có thể lý giải là vì để thành bác sĩ chuyên khoa 1 thì bạn phải học thêm 2 năm để lên từ bác sĩ chuyên khoa định hướng. Còn bác sĩ chuyên khoa 2 thì cũng phải học thêm 2 năm nhưng từ bác sĩ chuyên khoa 1. Nên thời gian để lên bác sĩ chuyên khoa 2 sẽ tốn nhiều thời gian để học, nghiên cứu và thực tiễn hơn.

Và như đã nói ở 2 mục trên thì những người có bằng bác sĩ chuyên khoa 2 sẽ được công nhận tương đương với bằng tiến sĩ. Còn bác sĩ chuyên khoa 1 sẽ được công nhận tương đương với bằng thạc sĩ.

Nên qua những điều BachkhoaWiki giải thích trên thì cũng có thể lý giải được là bác sĩ chuyên khoa 2 sẽ giỏi hơn bác sĩ chuyên khoa 1.

Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì

Cơ hội việc làm của bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Nếu đã hiểu được bác sĩ chuyên khoa 1 là gì cùng với những điều kiện để vào bác sĩ chuyên khoa 1. Nhưng chắc hẳn nhiều bạn vẫn chưa biết rõ về cơ hội việc làm của bác sĩ chuyên khoa 1 là gì đúng không? Ngay bây giờ BachkhoaWiki sẽ giải đáp cho bạn ngay.

Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì

Tại nhiều quốc gia phát triển hay những quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Y khoa là một ngành đang vô cùng quan trọng và thiết yếu trong cuộc sống. Vai trò của những bác sĩ đang làm việc trong ngành này luôn được chú trọng vì họ là những người nắm giữ cán cân cân bằng của xã hội.

Tuy nhiên hiện nay, bệnh viện đang thiếu hụt nguồn lực bác sĩ để phục vụ. Vì đời sống ngày càng tăng cao, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người cũng cần tăng cao hơn.

Đồng thời xã hội ngày càng ô nhiễm hơn nên số người bệnh, cần chăm sóc và tỷ lệ những người khám sức khỏe định kỳ hàng năm cũng càng ngày càng tăng mạnh. Nên hầu hết sinh viên ngành y khoa khi tốt nghiệp không cần lo lắng về việc làm vì còn rất nhiều cơ sở y tế uy tín ở Việt Nam cần các bạn đấy.

Các trường đào tạo bác sĩ chuyên khoa 1 tại Việt Nam?

Đại học Y Hà Nội

Đây là trường có tiêu chuẩn cao nhất trong việc đào tạo những bác sĩ giỏi và hàng đầu ở nước ta hiện nay. Với nhiều tiêu chuẩn khắt khe về đào tạo và rèn luyện, trường đã khẳng định được tiếng nói và vị thế của mình thành trường có nhiều bác sĩ giỏi hàng đầu và là lò đào tạo bác sĩ chuyên khoa 1 tốt nhất Việt Nam.

bác sĩ chuyên khoa 1 là gì

 

Trường đại học Y Dược TP.HCM

Giống như Đại học Y Hà Nội thì Đại học Y Dược TP.HCM là trường đào tạo ngành y hàng đầu đứng đầu miền Nam. Được khẳng định đầu ra với lò đạo tạo những y bác sĩ giỏi hàng đầu. Đồng thời cũng là nơi đào tạo chuyên sâu bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa 1, bác sĩ chuyên khoa 2.

Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Học viện Quân y

Đây là tường của quân đội nên tiêu chỉ thi vào cực kỳ khắt khe và nghiêm túc, nên đầu ra của những bác sĩ chuyên khoa 1 cũng rất chất lượng . Đồng thời đây là ngôi trường trọng điểm của quốc gia chuyên nghiên cứu và điều trị bệnh.

Đại học Dược Hà Nội

Đại học Dược Hà Nội được coi là ngôi trường có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn nhân lực y học cho ngành y khoa của Việt Nam và chuyên gia đào tạo đội ngũ bác sĩ chuyên khoa 1 có trình độ sánh ngang với các khu vực khác.

Trường đại học y Dược Thái Bình

Trường đại học y Dược Thái Bình là một ngôi trường nổi tiếng đào tạo cho các bác sĩ chuyên khoa 1 và bác sĩ chuyên khoa 2 và cung cấp nhiều nguồn nhân lực cho cả nước.

Trường đại học Y Dược Huế

Ngôi trường y dược đào tạo bác sĩ chuyên khoa 1 và nghiên cứu hàng đầu ở khu vực miền Trung.

Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì

Trường đại học Y Dược Hải Phòng

Ngôi trường có đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa 1 được nhiều người chọn bởi chất lượng đầu ra uy tín và rất tốt.

Trường đại học Y Dược Thái Nguyên

Đây là một ngôi trường cũng được đào tạo bởi những người hàng đầu Việt Nam. Học tại ngôi trường này để có kiến thức rất chuyên sâu và hiệu quả để thành bác sĩ chuyên khoa 1.

Xem thêm:

Đây là toàn bộ thông tin về bác sĩ chuyên khoa 1 là gì cũng như là sự khác biệt về bác sĩ chuyên khoa 2 và bác sĩ chuyên khoa 1 là gì. Nếu cảm thấy bài viết thực sự bổ ích hãy cho BachkhoaWiki một Like và Share để tụi mình có động lực để ra những bài viết bổ ích khác nữa nhé!

Chuyên mục: Kiến thức chung