Ý nghĩa số CCCD là gì? Khám phá những thông tin liên quan đến thẻ CCCD

CCCD đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết mọi thủ tục diễn ra xung quanh ta. Vậy ý nghĩa số CCCD là gì? Theo dõi bài viết dưới đây của BachkhoaWiki để được giải đáp nhé.

CCCD là gì?

CCCD là từ viết tắt trong cụm từ căn cước công dân. Đây là một trong những loại giấy tờ tùy thân chính thức và vô cùng quan trọng của tất cả công dân Việt Nam.

CCCD là một hình thức mới dùng để thay thế cho Chứng minh nhân dân trước đây. CCCD bắt đầu được cấp phát và có hiệu lực từ năm 2016.

Theo Luật căn cước công dân 2014, công dân từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước công dân.

Mã số in trên thẻ căn cước công dân sẽ không thay đổi, kể cả khi người dân bị mất hay có thay đổi về một số giấy tờ liên quan.

Ý nghĩa số CCCD

Ý nghĩa của CCCD

CCCD có giá trị quan trọng trong chứng minh về lai lịch cũng như căn cước của công dân Việt Nam nhằm giúp mọi người có thể thực hiện các giao dịch hành chính một cách dễ dàng hơn trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Trong trường hợp Việt Nam và 1 nước nào đó có thỏa thuận quốc tế căn cước công dân có thể được dùng để thay thế cho hộ chiếu và cho phép công dân 2 nước sử dụng CCCD thay vào đó.

Ý nghĩa số CCCD

Ý nghĩa số CCCD

Thay đổi CCCD

Theo quy định tại khoản 1, Điều 3, Luật Căn cước công dân năm 2014 thì CCCD là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của pháp luật.

Trước kia, thẻ căn cước đã được chính phủ triển khai thay đổi cho người dân nhưng là loại không có chíp.

Vì thế bắt đầu từ năm nay 2021, Bộ Công an đã có chủ trương đổi thẻ cùng với số CCCD mới có gắn chíp cho toàn thể  người dân trên cả nước.

Thẻ CCCD mới này tích hợp đầy đủ lượng lớn dữ liệu về những thông tin quan trọng như bảo hiểm, bằng lái…

Đây cũng được xem là một thiết bị nhận diện, xác định danh tính và cũng là cơ sở giúp phục vụ truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu của quốc gia.

CCCD là gì

Người dùng chỉ cần dùng một chiếc thẻ căn cước điện tử là hoàn toàn có thể dễ dàng tiếp cận hầu hết những dịch vụ vốn đòi hỏi nhiều loại giấy tờ khác nhau.

Tiếp đến chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa số CCCD gắn chip nhé.

Ý nghĩa 12 số CCCD gắn chip

Trên cơ sở dữ liệu quốc gia, CCCD bao gồm 12 số được liên kết với toàn bộ thông tin của công dân. Vậy ý nghĩa của 12 số CCCD gắn chíp là gì?

  • Về 3 ký tự đầu tiên: Đây chính là nơi công dân đăng ký khai sinh.
  • Ký tự thứ 4: Mã thế kỷ. Ví dụ công dân sinh năm 19xx: Nam: 0 và Nữ: 1; công dân sinh năm 20xx: Nam: 2 và Nữ: 3.
  • Ký tự thứ 5 và 6 sẽ là 2 số cuối năm sinh của công dân. Ví dụ công dân sinh 2002 sẽ là 02; công dân sinh 2021 sẽ là 21.
  • 6 ký tự sau cùng: Mã số ngẫu nhiên từ 000 001 đến 999 999.

Số CMND và số thẻ Căn cước có giống nhau không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Luật Căn cước công dân, số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân.

Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Căn cước công dân quy định:

Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, bao gồm 6 số là mã giới tính, mã năm sinh, mã thế kỷ sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

Như vậy, nếu trước đó Chứng minh thư nhân dân chỉ có 9 số thì khi đổi sang CCCD sẽ bị đổi thành 12 số.

Còn số CCCD cũ loại 12 số, CCCD mã vạch và thẻ CCCD gắn chíp đều có 12 và là mã số định danh cá nhân nên khi chuyển từ CMND 12 số gắn chíp chỉ làm thay đổi mẫu thẻ và được giữ nguyên số.

CCCD là gì

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết ý nghĩa số CCCD là gì rồi phải không nào? Nếu thấy bài viết hay và hữu ích hãy like và share để ủng hộ BachkhoaWiki nhé.