Website so sánh giá là gì? Những điều người dùng thông thái nhất định phải biết

Công nghệ ngày càng phát triển và kéo theo đó là sự bùng nổ của việc mua sắm online và giao dịch điện tử. Đó cũng là lý do mà các sàn thương mại điện tử hay website so sánh giá cũng trở nên phổ biến hơn. Vậy website so sánh giá là gì? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu qua bài viết sau để có thể trở thành người tiêu dùng thông minh nhé.

web-so-sanh-gia-la-gi

Website so sánh giá là gì? 

Việc mua bán trực tuyến qua mạng có một lợi thế là bạn sẽ được lựa chọn rất nhiều sản phẩm cùng với các mức giá khác nhau. Tuy nhiên chính vì sự đa dạng như vậy có thể khiến cho bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm, nên mua sản phẩm hãng này hay hãng kia, sản phẩm rẻ hơn hay đắt hơn,..

website so sánh giá là gì

Đó là lý do tại sao các website so sánh giá và website lịch sử giá được sử dụng vô cùng phổ biến. Đặc biệt là ở  trong lĩnh vực tiếp thị.

Website giống như một công cụ tìm kiếm sản phẩm ở trên các trang thương mại điện tử. Bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm giá rẻ ở các trang bán hàng trực tuyến như Shopee, Lazada, Tiki…Sử dụng website so sánh giá có thể giúp cho người dùng dễ dàng tìm kiếm và so sánh các sản phẩm muốn mua.

Website so sánh giá khác với các sàn thương mại điện tử ở chỗ là nó sẽ liệt kê các gian hàng trực tuyến bán cùng với sản phẩm với các mức giá khác nhau.

Lợi ích của website so sánh giá

Web so sánh giá được sử dụng khá phổ biến thời gian gần đây cùng với sự phát triển của các trang thương mại điện tử. Vậy sử dụng website so sánh có những lợi ích gì?

website so sánh giá là gì

Đối với người tiêu dùng

Từ khái niệm website so sánh giá là gì ở trên thì người tiêu dùng sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ website này.

Người tiêu dùng thông minh là sẽ luôn so sánh, cân đo đong đếm xem các sản phẩm mình cần mua ở một số nơi khác nhau.

Chắc chắn ai cũng muốn mình mua được sản phẩm với tiêu chí “ngon- bổ- rẻ”. Người mua hàng đều thích các sản phẩm giá rẻ nhưng vẫn là hàng chính hãng và đảm bảo. Do đó việc so sánh giá ở các nơi khác nhau là điều vô cùng cần thiết.

Website so sánh giá sẽ giúp họ tìm kiếm sản phẩm một cách nhanh chóng và tiết kiệm được thời gian mà vẫn mua được sản phẩm chất lượng giá rẻ.

website-so-sanh-gia-sapo

Đối với chủ website

Không chỉ người tiêu dùng được hưởng lợi từ web so sánh mà ngay cả chủ website cũng có thể kiếm lợi nhuận từ web.

Đây chính là một cơ hội để chủ website có thể kiếm tiền nhờ vào tiếp thị liên kết (affiliate). Chủ sở hữu website là người tiếp thị sản phẩm và họ liên kết với các nơi cung cấp các sản phẩm để giới thiệu đến với khách hàng là người tiêu dùng.

Và khi khách hàng mua hàng qua website so sánh của bạn thì bạn có thể kiếm được phần trăm hoa hồng của các trang thương mại điện tử.

Đối với gian hàng trực tuyến

website so sánh giá là gì

Website so sánh giá thực sự có rất nhiều lợi ích vì nó mang lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia.

Theo định nghĩa website so sánh giá thì đây là thị trường tiếp thị bán hàng vô cùng tiềm năng. Người chủ gian hàng có thể đăng các sản phẩm của mình lên.

Và đôi khi việc đăng bán ở bên web so sánh còn mang lại hiệu quả nhanh hơn cả so với bán website thông thường. Khi đó khách hàng có thể lựa chọn mức giá phù hợp với địa chỉ uy tín ngay lập tức.

Ưu điểm và nhược điểm của website so sánh giá là gì?

website so sánh giá là gì

Tuy nhiên mỗi website nào cũng vậy đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

  • Ưu điểm: 

Thông tin sản phẩm, giá bán công khai

Sản phẩm đa dạng

Kết nối nhanh chóng giữa người tiêu dùng với các gian hàng trực tuyến

  • Nhược điểm

Nhiều gian hàng đăng bán sản phẩm nhưng chưa có thông tin cụ thể

Nhiều sản phẩm chưa được bổ sung đầy đủ

Giá của các sản phẩm đôi khi chưa được cập nhật

Nguyên lý hoạt động của web so sánh giá

Thông thường thì web so sánh giá hoạt động chủ yếu dựa trên 2 phương thức:

  • Feed dữ liệu 

Hình thức này giúp cho website có thể tạo ra được trường dữ liệu ở dạng tập tin txt hoặc xml. Nó sẽ giúp cho các trang thương mại điện tử có thể vào và điền thông tin sản phẩm của mình.

Dùng feed dữ liệu thì thông tin sản phẩm sẽ được chuẩn hóa theo cách đồng bộ dữ liệu và giúp người dùng dễ dàng quan sát được. Tuy nhiên thông tin của sản phẩm sẽ không tự cập nhật và dẫn đến đôi khi các gian hàng quên không thay đổi thông tin sản phẩm

website so sánh giá là gì

  • Crawler

Đây là hình thức hoạt động dựa trên phần mềm Crawler và giúp người dùng truy cập trực tiếp vào các trang thương mại điện tử.

Chính vì vậy mà các thông tin sản phẩm được cập nhật liên tục và tự động. Người quản trị trang web cũng không tốn quá nhiều công sức trong việc cập nhật bằng tay.

Nhưng nhược điểm là cấu trúc html của các trang bán hàng khác nhau và có thể thay đổi cấu trúc ngẫu nhiên. Và đôi khi tên gọi của sản phẩm cũng khác nhau dẫn đến việc so sánh giá không được bảo đảm.

Cách xây dựng website so sánh giá 

Đây chắc chắn là một cơ hội kiếm tiền mà bạn không nên bỏ qua trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay.

  • Tự thiết kế website

website so sánh giá là gì

Bạn hoàn toàn có thể xây dựng website so sánh giá dựa trên phần mềm wordpress vô cùng phổ biến. Nếu bạn có đam mê thì chỉ cần kiên nhẫn là có thể tạo lập được cho mình một website so sánh giá với chi phí không hề đắt và dễ dàng quản lý.

  • Mua website

website so sánh giá là gì

Hoặc nếu bạn không thể tự thiết kế website thì có thể mua website so sánh giá đã được người khác thiết kế cũng như chỉnh sửa hoàn thiện.

Giá bán của website so sánh giá cũng không quá đắt và kể cả bạn là người mới thì vẫn hoàn toàn có thể chi trả được.

  • Thuê bên thiết kế website 

Việc thuê bên thiết kế website thì chi phí sẽ đắt hơn và tăng nếu yêu cầu của bạn cao.

Tuy nhiên bạn sẽ sở hữu một website so sánh giá chuyên nghiệp và hoàn thiện hơn hẳn so với việc tự thiết kế.

Xem thêm: 

Hy vọng bài viết trên đây đã phần nào giúp ích cho bạn đọc trong việc tìm hiểu thêm thông tin về website so sánh giá là gì . Nếu thấy bài viết trên hữu ích hãy like, share, comment để ủng hộ BachkhoaWiki có thể tiếp tục ra thêm nhiều nội dung thú vị hơn nữa nhé.